5 สุดยอดวิธีขายดีสำหรับตัวแทนจําหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า

Published on
April 19, 2022

ไม่รู้ว่าจะเริ่มขายเสื้อผ้าออนไลน์ยังไงดี? ลองเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า ดูไหม? ไม่ต้องตุนเสื้อผ้า แถมยังทำเงินได้แบบชิว ๆ

ขายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า

ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มขายเสื้อผ้าออนไลน์ยังไงดี แนะนำให้ลองเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า เพราะนอกจากจะไม่ต้องตุนเสื้อผ้าหรือว่าปวดหัวกับการจัดการระบบหลังบ้านแล้ว ยังทำเงินได้แบบชิว ๆ ว่าแต่จริง ๆ แล้วความหมายของคำว่า “ตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า” คืออะไรกันแน่ แล้วต้องทำยังไงถึงจะขายดี? หาทุกคำตอบในบทความนี้ได้เลย!

เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ ที่ Zaapi คลิกเลย

ตัวแทนจําหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า คืออะไร?

ตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า คือ คนที่สนใจหรือซื้อเสื้อผ้าไปขายต่อให้กับลูกค้าตามช่องทางต่าง ๆ เช่น เพจเฟสบุ๊ค, ไอจี, ไลน์, TikTok และเว็บไซต์ขายของออนไลน์ เป็นต้น อาจจะเป็นร้านเสื้อผ้าที่มีสินค้าของตัวเองอยู่แล้วและต้องการหาเสื้อผ้ามาขายเพิ่ม หรือเป็นร้านที่เริ่มใหม่ตั้งแต่ศูนย์เลยก็ได้ 

หากเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้าแบบสต๊อกสินค้า ก็จะซื้อเสื้อผ้าจากร้านทีละมาก ๆ แล้วนำไปสต๊อกไว้ขายเอง แพ็คเอง ส่งเอง 

แต่หากเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า ก็คือ คนที่ขายเสื้อผ้าของแบรนด์หรือร้านอื่นแบบไม่ต้องสต๊อกหรือตุนสินค้าเอง เพียงแค่โปรโมทสินค้าและปิดการขายได้ ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นจากแบรนด์หรือร้านนั้น ๆ ไม่ต้องแพ็คของและไม่ต้องส่งเองให้เหนื่อย แค่บอกทางแบรนด์หรือร้านให้ส่งเสื้อผ้าให้ลูกค้า ก็จะมีรายได้เข้ากระเป๋าง่าย ๆ !

ข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า

สงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงหันมาเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ นี่คือ 5 ข้อดีที่คุณจะต้องอยากขายเสื้อผ้าแบบไม่สต๊อกสินค้าบ้าง

 1. ไม่ต้องลงทุนเอง

การขายเสื้อผ้าแบบสต๊อกสินค้าเองนั้น จำเป็นต้องใช้ต้นทุนเยอะพอสมควร เพราะจะต้องสั่งซื้อเสื้อผ้าทีละเยอะ ๆ แล้วก็ต้องสั่งทีละหลาย ๆ แบบเพื่อเพิ่มตัวเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้า แต่เมื่อเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้าแล้ว คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องนี้อีกต่อไป หากจะมีค่าใช้จ่ายก็อาจจะมีเพียงแค่ค่าสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้าเท่านั้น

 1. ความเสี่ยงน้อย

อีกหนึ่งข้อดีของการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าแบบไม่ต้องสต๊อกของเองก็คือ คุณไม่ต้องเผชิญหรือแบกรับความเสี่ยงเอง อย่าลืมว่าวงการเสื้อผ้าแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา คุณจำเป็นต้องจับตามองเทรนด์และมีเสื้อผ้าขายตามเทรนด์นั้น ๆ จึงจะมีโอกาสทำเงินได้ เมื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย คุณจะไม่ต้องเจอปัญหานี้และเสี่ยงน้อยลงด้วย

 1. ขายได้หลากหลาย

สำหรับการเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้าแล้ว คุณจะมีอิสระในการขายยิ่งขึ้นและขายเสื้อผ้าได้หลากหลายยิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสเจาะกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันไป โดยเลือกได้ตั้งแต่ขายเสื้อผ้าเด็ก,  เสื้อผ้าผู้หญิงวัยรุ่น, เสื้อผ้าผู้หญิงวัยทำงาน, เสื้อผ้าผู้ชาย และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ยิ่งถ้าทางร้านหรือแบรนด์ไม่มีข้อห้ามในสัญญาว่าห้ามขายสินค้าของที่อื่น ก็จะยิ่งขายได้หลากหลายและมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้นไปอีก

 1. ขายได้เยอะ ถ้าขายไม่แพง

บอกเลยว่านอกจากจะไม่ต้องสต๊อกสินค้าหรือว่าเสี่ยงลงทุนเองแล้ว คุณยังสามารถขายได้เยอะยิ่งขึ้นเมื่อขายไม่แพง ลองดูว่าสามารถเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าแบรนด์หรือร้านไหนในราคาที่ไม่แพงบ้าง จากนั้นก็ขายแบบรัว ๆ ได้เลย 

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเสื้อผ้าราคาถูก ก็ควรตรวจสอบคุณภาพสินค้าให้ดีด้วย เพราะถ้าสินค้าไม่ได้มาตรฐาน เสื้อผ้าตะเข็บหลุดลุ่ย หรือว่าตัดเย็บไม่ดี ลูกค้าก็จะซื้อเพียงครั้งเดียว และไม่กลับมาซื้อกับร้านของคุณอีก ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้แม้จะขายได้เยอะก็ไม่ยั่งยืนแน่นอน

 1. สะสมความรู้ไว้เริ่มธุรกิจตัวเอง

หากคุณอยากเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าอยู่แล้วอยู่แล้ว นี่คือการเริ่มต้นที่ดี เพราะเมื่อเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าแบบไม่สต๊อกสินค้าแล้ว คุณจะได้เรียนรู้อย่างด้วยกัน เช่น

 • วิธีขาย
 • ความต้องการของลูกค้า
 • ปัญหาของลูกค้า 
 • วิธีรับมือกับลูกค้า
 • วิธีการจัดการสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

หรือถ้าจริงจังและเป็นตัวแทนไปนาน ๆ ก็จะได้รู้จักแม้กระทั่งโรงงาน แหล่งผลิตสินค้า หรือแหล่งรับเสื้อผ้ามาขาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นความรู้และทักษะพื้นฐานที่ช่วยให้คุณเริ่มเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์เป็นของตัวเองได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับขายดีสำหรับตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า

ขายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า

ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้าแบบสต๊อกหรือไม่สต๊อกสินค้า ถ้าไม่รู้เทคนิคในการขายก็จะไม่มีรายได้เท่าที่ควรและทำให้ถอดใจไปในที่สุด ดังนั้นถ้าคุณตั้งใจไว้อยู่แล้วว่า จะเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้าไปก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปทำร้านของตัวเอง นี่คือเทคนิคขายดีที่คุณจะต้องเรียนรู้ไว้

 1. โปรโมทเสื้อผ้าที่ขายเป็นประจำ

ยิ่งลูกค้าเห็นเสื้อผ้าที่คุณขายมากเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้าจะจำได้และโอกาสที่จะขายได้ ก็จะมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรลงโปรโมทเสื้อผ้าที่เพจเฟสบุ๊ค กลุ่มเฟสบุ๊ค และไอจี หรือทุกช่องทางที่โปรโมทได้ เมื่อทำเป็นประจำก็จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวแทนจำหน่ายเช่นคุณด้วย แล้วลูกค้าก็จะรู้สึกเชื่อใจและอยากซื้อมากยิ่งขึ้น

 1. รูปและรายละเอียดต้องครบ

แน่นอนว่านอกจากจะให้ความสำคัญกับความประณีตและคุณภาพของเสื้อผ้าแล้ว เมื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า และเน้นขายเสื้อผ้าออนไลน์จะต้องให้ความสำคัญกับรูปภาพและรายละเอียดสินค้าให้มากที่สุด

นั่นก็เพราะว่าลูกค้าไม่สามารถจับต้องหรือเช็คเสื้อผ้าได้ด้วยตนเอง รูปภาพจึงช่วยบอกเล่าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณจึงควรเลือกใช้รูปภาพที่คมชัดเท่านั้น แล้วก็ต้องถ่ายจากสินค้าให้ครบทั้งด้านหน้า ด้านหลัง, ไปจนถึงตะเข็บและป้ายแบรนด์ จากนั้นก็ใส่ข้อมูลไซส์ สี ราคาให้ครบ เพื่อให้ลูกค้าได้ข้อมูลครบที่สุดและลดเวลาการโต้ตอบไปมา 

 1. เกาะติดเทรนด์แฟชั่น

หนึ่งใจหัวใจสำคัญของการขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จก็คือ การหมั่นอัพเดตเทรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ ๆ เพื่อตามให้ทันความต้องการของลูกค้า ยิ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้าล่ะก็ ยิ่งมีโอกาสขายดีได้ง่าย ๆ เพราะเมื่อตามทันกระแสและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างท่วงทัน คุณก็จะโกยรายได้เข้าร้านได้เยอะแน่นอน

 1. ตอบลูกค้าเร็ว

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างความมมั่นใจให้ลูกค้าก็คือ การตอบแชทและตอบคอมเม้นต์ที่รวดเร็ว ลูกค้าจะได้เห็นว่าร้านมีตัวตนจริง พร้อมกับมีความกระตือรือร้นและใส่ใจลูกค้า เมื่อลูกค้าสัมผัสได้ถึงความตั้งใจและความอยากขายของคุณ ลูกค้าก็จะอยากซื้อมากยิ่งขึ้น 

อีกอย่าง ยิ่งปิดการขายได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะปัจจุบันมีตัวแทนขายเสื้อผ้าแบรนด์และร้านต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก หากคุณมัวชักช้า ลูกค้าก็พร้อมไปซื้อร้านอื่นทันที ดังนั้นควรตอบลูกค้าและปิดออเดอร์ให้เร็วจะดีที่สุด

 1. ไม่จำกัดช่องทางการขาย

ต้องบอกว่าปัจจุบันยิ่งมีช่องทางการขายมากเท่าไหร่ โอกาสขายก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น แม้จะเป็นเพียงตัวแทนจำหน่าย แต่คุณก็ควรมีช่องทางการขายเสื้อผ้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นควรมีช่องทางการขายที่หลากหลายและทำคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไป เพื่อให้ร้านของคุณเป็นที่น่าสนใจและดึงดูดลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

และนอกจากจะขายตามเพจเฟสบุ๊ค ไอจี หรือกลุ่มเฟสบุ๊คแล้ว คุณยังสามารถยิงแอดเฟสบุ๊คและทำแคมเปญโฆษณา Google Ads เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้ร้านและสร้างตัวตนออนไลน์ได้ด้วย

สรุป

การเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า ถือเป็นการหารายได้ที่น่าลอง เพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงต่ำแล้ว ยังช่วยให้คุณได้เรียนรู้เทคนิคดี ๆ ในการเป็นเจ้าของกิจการร้านขายเสื้อผ้าเองในอนาคตได้ด้วย และเราก็หวังว่าเทคนิคที่เรานำมาฝากจะเป็นประโยชน์กับตัวแทนขายเสื้อผ้าทุกคนที่กำลังมองหาวิธีขายดีกันอยู่

และถ้าพร้อมแแล้ว และอยากทำให้จริงจังยิ่งขึ้น บอกเลยว่าต้องขยายช่องทางการขายไปยังเว็บขายของออนไลน์และมาร์เก็ตเพลสอื่น ๆ ด้วย ซึ่งถ้าคุณอยากขายเสื้อผ้าแบบไม่สต๊อกสินค้าออนไลน์ สามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างเพื่อเปิดเว็บไซต์ฟรีได้เลย!

ขอบคุณภาพจาก

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว