สอนสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ฟรี! ทำเว็บ ด้วยมือถือเครื่องเดียว

Published on
March 28, 2022

จะขายของออนไลน์ ทั้งทีต้องมีเว็บไซต์ขายของออนไลน์เป็นของตัวเอง แต่เดี๋ยวนี้จะทำเว็บ เปิดเว็บ หรือสร้างเว็บไซต์ก็ไม่ต้องเสียเงินอีกต่อไป และไม่ยุ่งยากเลย แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็เปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ได้แล้ว ที่สำคัญ ... ไม่เสียเงินสักบาท

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์

ทำไมร้านค้าออนไลน์ต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

 1. ขายของบน Social Media ทำให้การจัดการออเดอร์ยุ่งยาก และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย เพราะคุณต้องสอบถามสินค้าที่ลูกค้าสนใจ เก็บข้อมูลลูกค้าไม่ได้ และที่สำคัญ ต้องมานั่งเช็คยอดเงินโอนเอง
 2. ขายของบน Marketplace เสียค่าธรรมเนียมสูง มีคู่แข่งเยอะ และลูกค้าไม่สามารถจำร้านของคุณได้ ทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวตนของร้านของตัวเองไปในที่สุด
 3. การจะเปิดร้านขายของออนไลน์เป็นของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ที่สำคัญ ตอนนี้ มีบริษัทต่าง ๆ ออกมาให้บริการเปิดเว็บไซต์ฟรีเยอะแยะเต็มไปหมด
วันนี้แอดมินขอแนะนำ การเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ฟรีที่ Zaapi เพราะไม่ใช่แค่ฟรี แต่การสร้างเว็บไซต์นั้นง่ายมาก แต่มีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว คุณก็สามารถทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้ว ง่ายมาก!

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์ฟรี บนมือถือ

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Zaapi เพื่อสมัครเปิดเว็บไซต์ฟรี

เนื่องจากบริษัทที่แอดมินแนะนำให้สร้างเว็บไซต์ฟรี นางเป็นแอปพลิเคชั่น ดังนั้น คุณสามารถดาวน์โหลดแอปมาได้ก่อนเลย แต่รองรับแค่ IOS และ Android นะครับ ใครที่ใช้ OS อื่น ๆ ยังไม่สามารถใช้งานได้นะครับ แอดมินทิ้งปุ่มดาวน์โหลดไว้ให้ ข้างล่างนี้เลย

ขั้นตอนที่ 2 สมัครใช้งานทำเว็บไซต์ฟรี (ขั้นตอนตรงนี้ ใช้เวลาแค่ 1 นาทีเท่านั้นครับ)

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ zaapi

พอดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Zaapi ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน นางจะให้คุณตั้งค่าร้านค้าของคุณเสียก่อน เริ่มตั้งแต่

 1. กดปุ่ม สมัครร้านค้าใหม่
 2. ลงทะเบียนสร้างเว็บไซต์ด้วย เบอร์โทรศัพท์มือถือ
 3. คุณจะได้รับ OTP จากเบอร์ที่คุณกรอกเข้าไป และนำไปกรอกในแอปพลิเคชั่น

เท่านี้เองครับ! ก็ถือว่าคุณสมัครใช้งานสร้างเว็บฟรีได้แล้ว ขอบอกว่า แอปฯนางพึ่งเปิด ทำให้ตอนนี้จะสมัครอะไรก็ง่ายและฟรีไปหมด ดังนั้น แอดมินแนะนำว่ารีบ ๆ สมัครทำเว็บฟรีกันเลยนะครับ

ขั้นตอนที่ 3 ใส่รายระเอียดเกี่ยวกับร้านค้าของคุณ

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ pantip

หลังจากกรอก OTP จะขึ้นหน้าตาแอปขึ้นมาแบบนี้ คุณก็แค่กรอกรายละเอียดร้านค้าของคุณ ว่าขายอะไร ประเภทสินค้าคือแบบไหร และ อีเมลที่ลูกค้าสามารถติดต่อได้ทางไหนบ้าง

ตรงนี้สำคัญมาก เพราะ Zaapi จะรวบรวมร้านค้าทั้งหมดไว้อยู่ใน Directory ร้านค้า ซึ่งจะเป็นโปรเจคที่จะช่วยร้านค้าโปรโมทในอนาคต ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดูเวอร์ชั่น Beta ก่อนได้ที่ shop.zaapi.com

ขั้นตอนที่ 4 เพิ่มสินค้าและรายละเอียดสินค้า

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ free

เมื่อใส่รายละเอียดร้านค้าของคุณแล้ว ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นการลงทะเบียน ทีนี้ก็เข้าสู่การจัดหน้าร้าน หรือสร้าง Catalog ของร้านของคุณได้เลย ขอบอกเลยว่า ความปังของ Zaapi คือ การทำเว็บไซต์ฟรีที่นี่ ทำให้คุณสามารถ เพิ่มจำนวนสินค้า ประเภทของสินค้า และ ตัวเลือกของสินค้าได้แบบไม่จำกัดจำนวน แอดมินไม่เคยเห็นของผรีที่ไหนให้คุณได้แบบนี้อีกแล้วครับ

อ่านวิธีเพิ่มสินค้า และสร้างตัวเลือกสินค้าอย่างละเอียด พร้อม VDO สอนการใช้งาน คลิก

ขั้นตอนที่ 5 ตั้งค่าการจัดส่งให้กับร้านของคุณ

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ ฟรี

เมื่อเพิ่มสินค้าให้กับร้านของคุณจนสาแก่ใจแล้ว เราก็มาใส่รายละเอียดการขนส่งกัน ว่าร้านของคุณจัดส่งสินค้าแบบไหนบ้าง คุณสามารถเลือกได้ทั้งจัดส่งแบบไหรษณีย์ หรือ หากคุณมีหน้าร้าน ก็สามารถตั้งค่าให้ลูกค้ามารับสินค้าที่หน้าร้านได้

อ่านวิธีตั้งค่าการจัดส่งอย่างละเอียด พร้อม VDO สอนการใช้งาน คลิก

ขั้นตอนที่ 6 ตั้งค่ารับชำระเงิน

ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ บัตรเครดิต

จะขายของทั้งที จะให้ลูกค้าโอนเงินอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง ที่ Zaapi ให้คุณตั้งค่าการรับชำระเงินได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือแม้แต่ Wallet ก็สามารถทำใด้ ทีนี้พอลูกค้าถามคุณว่า ร้านของคุณรับชำระด้วยบัตรเครดิตไหม บอกไปเลยครับว่า ได้!

แต่การเปิดฟีเจอร์รับชำระเงินหลายช่องทาง จะมีค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารนะครับ ผู้ที่สนใจทำเว็บพร้อมระบบรับชำระเงิน สามารถดูรายละเอียดค่าธรรมเนียมได้ ที่นี่

อ่านวิธีตั้งค่ารับชำระเงินหลายช่องทางอย่างละเอียด พร้อม VDO สอนการใช้งาน คลิก

เรียบร้อยแล้วครับ แต่นี้คุณก็จะมีเว็บไซต์สวย ๆ เอาไว้ใช้งานเรียบร้อยแล้ว นอกจากที่แอดมินจะบอกขั้นตอนแล้ว การทำเว็บไซต์กับ Zaapi ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ให้ได้ใช้กันอีกเยอะเลย ทั้ง

ไปลองเล่นกันดูนะครับ

ใช้เว็บไซต์ขายของออนไลน์ ไปใส่ที่ไหนดี | สร้างเว็บไซต์เสร็จแล้ว หากไม่โปรโมท ก็ไม่มียอดนะครับ

ตรงนี้แอดมินขอทำ Shameless Promotion โดยการนำเสนอ Blog ที่แอดมินเคยเขียนไว้แล้วนะครับ เป็นประโยชน์แน่นอน ไปตามอ่านต่อกันได้ครับ

 1. ปรับพื้นฐานการทำการตลาดออนไลน์ สำหรับร้านค้าที่พึ่งเริ่มทำเว็บ
 2. วิธีขายของใน Facebook Marketplace ให้ได้เงินจริง
 3. ยิงแอด Facebook อย่างไรให้ยอดขายพุ่ง
 4. กลยุทธ์ TikTok Marketing ปั้นตัวตนของคุณให้น่าจะจำ หลังจากทำเว็บฟรี
 5. คู่มือขายของใน YouTube ให้ได้ทั้งยอดวิว ได้ Traffic และได้ยอดขาย
 6. LINE OA คืออะไร? มีข้อดีต่อร้านค้าที่กำลังสร้างเว็บอย่างไร

Tips ที่แอดมินอยากบอก | ทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์แล้ว ยังต้องทำ Social Media และขายของบน Marketplace ไหม

ปัญหาหลัก ๆ ที่คนถามเข้ามาเยอะมาก คือ หลังจาก ทำเว็บ เปิดเว็บ สร้างเว็บไซต์ แล้ว ยังต้องทำ Social Media และขายของบน Marketplace ไหม ตอบเลยครับว่า ต้องทำอยู่!
หากคุณขายของบน Social Media อยู่แล้ว ทั้งทาง Facebook Instagram หรือ Tiktok ก็ควรทำต่อไปครับ

เพราะนั่นคือช่องทางการที่ทำให้ลุกค้ารู้จักของเรามากขึ้น หรือที่ภาษา Marketing จะพูดว่าเป็นการเพิ่ม Visibility ครับ แต่ว่าการทำเว็บ จะเข้ามาช่วยให้ลูกค้ามีการสั่งซื้อที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปคอยถามตอบให้เกิดความคลาดเคลื่อน ที่สำคัญ หากคุณทำให้ลูกค้าจดจำ URL ของร้านคุณได้ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปตามหาคุณใน Social Media Profile อีกต่อไป ทำให้คุณประหยัดเวลาในการทำงานบน Social Media ลง

ร้านค้าหลาย ๆ ร้านขายของบน E-commcerce Marketplace อยู่แล้ว อย่างเช่นพวก Shopee หรือ Lazada

และเมื่อมาสร้างเว็บไซต์ฟรี ก็เลิกขายของบนนั้นไปเลย คาดหวังให้เว็บไซต์ทำงานของมันเอง แบบนี้ก็ไม่ได้นะครับ การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเป็นข้อดีก็จริง แต่แค่มีเว็บไซต์ไม่ได้หมายความว่าจะมีลูกค้าเขช้ามาซื้อของโดยปราศจากการโปรโมทครับ ดังนั้น แอดมินแนะนำให้ขายของใน Shopee หรือ Lazada ต่อไป แต่เพียงหาวิธีให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมมาซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ที่คุณสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านค้าธรรมเนียมครับ

Author:
อาร์ต ณัฐชา
ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง คนไทย ที่สนใจเรื่องราวของโลกอีคอมเมิร์ส
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว