ขายของออนไลน์ ด้วยทำการตลาดผ่าน Social Media ฉบับอัพเดทปี 2021 | Zaapi Webinar EP.1

Published on
June 6, 2022

ร้านขายของออนไลน์ดัง ๆ เขาทำการตลาดออนไลน์กันยังไง และทำผ่านช่องทาง Social Media ไหนบ้าง ทีมงาน Zaapi ขนความรู้แน่นเอี๊ยดมาเล่าให้ฟัง ฟังจบคลิป หาลูกค้าเข้าร้านได้แน่

การตลาด ขายของออนไลน์

เปิดเว็บไซต์แล้ว ทำยังไงต่อดี ไม่รู้จะหาลูกค้าจากที่ไหนมาซื้อของผ่านเว็บไซต์?


ทีมงานได้รับคำถามนี้มาเยอะพอสมควรค่ะ  ต้องขอบอกก่อนว่าการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ ไม่เหมือนกับการขายของผ่าน Marketplace เพราะเราไม่สามารถเปิดแล้วรอเฉย ๆ ให้มีคนมาค้นหาจนเจอได้ เจ้าของร้านเองนี่แหละ ที่ต้องเป็นคนไปป่าวประกาศว่า เธอ ฉันมีเว็บไซต์แล้วนะ เข้ามาซื้อได้เลย! แบบนี้


แม้ว่าจะดูยากเย็นเหลือเกิน แต่ทีมงานก็ยังขอแนะนำว่า ถ้ามีร้านแล้ว เปิดเว็บไซต์ของร้านไว้ดีกว่า เพราะการมีเว็บไซต์ทำให้เราสามารถบริหารร้านค้าออนไลน์ได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้ร้านดูน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย


และวันนี้ทีมงาน Zaapi ขอนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มาแชร์ให้ฟัง ว่าเปิดเว็บไซต์แล้ว ควรจะทำการตลาดออนไลน์ยังไง และทำผ่านช่องทางไหนบ้าง ถึงจะปังสุด ๆ ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า ก็มาหาความรู้เพิ่มในคลิปด้านบนได้เลย! รับรองว่าจะมีคนเข้ามาเลือกซื้อของในเว็บไซต์ของเรามากขึ้นแน่นอนค่ะ

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มขายของออนไลน์ วันนี้

ช่องทาง Social Media ไหนบ้างที่น่าสนใจ?

1. Tiktok

แพลตฟอร์มที่กำลังเป็นน่าจับตามองที่สุดในช่วงสองปีนี้คือ Tiktok ค่ะ บางคนอาจจะไม่รู้ว่าบางร้านใช้ TIktok ในการอัดวิดีโอสั้น ๆ ไว้ขายของ และขายได้เยอะด้วย เพราะถ้าวิดีโอเราน่าสนใจ บางคลิปอาจมีคนดูเป็นล้านเลยนะคะ แถมได้กลุ่มคนดูใหม่ ๆ ที่ไม่เคยติดตามเรามาก่อนด้วย ถ้าใครพอมีเวลา แนะนำให้ลองใช้แพลตฟอร์มนี้ขยายฐานลูกค้าดูค่ะ

เทคนิคขายของผ่าน Tiktok: 

  • พยายามลงวิดีโอให้ถี่ ยิ่งลงทุกวันยิ่งดี เพราะความสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับแพลตฟอร์มนี้
  • ตามเทรนด์ Hashtag เข้าไว้ แล้วติด Hashtag เสมอ
  • แคปชั่นสำคัญมาก พยายามใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการให้คนค้นหาเจอไว้ในแคปชั่นด้วย
  • ถ้าว่าง ๆ ลองทำ Challenge ที่ขึ้นเทรนด์อยู่บ้างก็ได้ 


2. Facebook และ Instagram

เดิมทีแล้วทั้ง Facebook และ Instagram สร้างขึ้นมาเพราะอยากจะให้เราได้เห็นชีวิตของคนรอบตัวที่ติดตามกันอยู่ ให้เราได้อ่านข่าว อ่านเรื่องราวของคนอื่น แต่ช่วงหลัง ๆ สองแพลตฟอร์มนี้ เริ่มเปิดกว้างให้คนที่ใช้งานมาลองขายของกันมากขึ้น แทบทุกร้านต้องมีเพจหรือแอคเคาท์ของตัวเอง และลูกค้าเองก็หาซื้อของผ่านสองที่นี้เนี่ยแหละ 

เทคนิคขายของผ่าน Facebook และ Instagram

  • ลองทำวิดีโอให้มากขึ้น 
  • ติด Hashtag ด้วย
  • พยายามทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์กับคนหมู่มาก เพราะแพลตฟอร์มนี้ให้น้ำหนักคะแนนกับคอนเทนต์ที่มีการกดไลค์ กดแชร์ กด Save 
  • ลองทำโปรโมชั่นผ่านสองแพลตฟอร์มนี้ดู
  • ขายของผ่าน Facebook Group ที่มีคน Active เยอะ ๆ มีการซื้อ-ขายของทุกวัน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแพลตฟอร์ม หลายเทคนิคในการขายของออนไลน์ผ่าน Social Media ที่ทีมงานนำมาเล่าให้ฟัง อย่าลืมไปกดดูคลิปจากนักการตลาดตัวจริงใน Youtube Channel: Zaapi Thailand และกด Subscribe ให้ด้วยน้า


ขอให้ทุกคนสนุกไปกับการทำการตลาด และการขายของออนไลน์ด้วยเว็บไซต์ Zaapi ค่ะ

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว