PBN (Private Blog Network) คืออะไร ยังคุ้มค่ากับการทำ SEO ด้วยวิธีนี้ไหม

Published on
April 28, 2022

หลายคนที่เริ่มทำ SEO คงกำลังตามหา Backlink จาก PBN (Private Blog Network) ดังนั้น เรามาทำความรู้จัก และ รู้ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงความเสี่ยงของ PBN กัน

PBN คือออะไร SEO Private Blog Network

PBN ในการทำ SEO ย่อมากจาก Private Blog Network หรืออาจจะแปลเป็นไทยได้ว่า เครือข่ายบล็อกส่วนตัว ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เดียวคือการทำ Backlink ให้กับเว็บไซต์หลักของธุรกิจ ซึ่งด้วยทั่วไป จะเรียกเว็บไซต์หลักนี้ว่า Money Site ที่เรียกแบบนั้น เพราะถือเป็นเว็บไซต์ทำเงินของธุรกิจ

ทำไมต้องทำ PBN (Private Blog Network)

ที่เราทำ PBN หรือ Private Blog Network จริง ๆ แล้วคือ เว็บไซต์ของเราต้องการ Backlink จากหลาย ๆ โดเมน เพื่อจะไต่อันดับ Keyword ใน Google และอาจเป็นไปเพื่อการรักษาอันดับให้อยู่อันดับต้น ๆ ได้นาน ๆ 

ลองค้นหาคำว่า ธุรกิจน่าสนใจ ใน Google ครับ จะเห็นว่ามีบนความชื่อ “8 ธุรกิจที่น่าสนใจปี 2022 สุดยอดไอเดียค้าขายสำหรับมือใหม่” แอดมินต้องการ Backlink เข้าหน้านี้เยอะ ๆ เพื่อให้บทความของแอดมินคงอยู่ในหน้า 1 ได้นาน ๆ 

ทำไมต้องทำ Backlink

เพราะยิ่งเราได้ Backlink มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสได้คะแนนความน่าเชื่อถือจาก Google มากขึ้นเท่านั้น ส่งผลถึงอันดับการค้นหาใน Keyword ที่เราต้องการด้วย

ประเภทของ PBN - Private Blog Network

1. PBN แบบมีคุณภาพ

หากพูดให้เข้าง่ายสุด ๆ PBN แบบมีคุณภาพ คือเว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเขียนเอง หรือ ดึงบทความมาจากที่อื่น คุณอาจจะนึกไม่ถึงเลยว่า เวลาคุณหาข้อมูลใน Google คุณอาจจะไปเปิดอ่านเว็บไซต์บนเครือข่าย PBN ของใครเข้าก็ได้

ข้อดีของการทำ PBN แบบมีคุณภาพ

 1. แทบจะไม่มีโอกาสโดนแบนจาก Google ได้เลย เพราะเป็นเว็บไซต์ที่มีการตั้งใจทำมาเป็นอย่างดี
 2. เราสามารถควบคุมประเภทของเนื้อหาบนเว็บไซต์ ให้เป็นประเภทเดียวกับ Money Site ของเราได้ ทำให้เนื้อหามีคุณภาพ เสริมให้การทำ Backlink ให้ติดอันดับเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว
 3. แน่นอนว่า เมื่อเป็นเว็บไซต์ที่เราควบคุมเอง เราจึงสามารถควบคุม Keyword ที่เราต้องการได้ดั่งใจ และใส่กี่ Keywords ก็ได้
 4. การเปลี่ยนแปลง Backlink ทำได้ง่ายดาย เผื่อ Google เปลี่ยน Algorithm ใด ๆ เราสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที
 5. เป็น PBN ที่มีอายุยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ 

ทำไมคนทำ SEO ถึงไม่ค่อยใช้ PBN แบบมีคุณภาพ

 1. ใช้เวลานานมาก เพราะมันเหมือนการสร้างเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมา กว่าจะสร้างเว็บให้มีคุณภาพดี ใช้เวลานาน
 2. ต้องมีเวลา หรือไม่ ก็ต้องมีคนมาช่วยทำ ดังนั้น จะต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากพอสมควร
 3. การใช้ PBN จากแหล่ง Gray Area มันง่ายกว่าจริง ๆ 

 

2. PBN แบบไม่มีคุณภาพ

ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้หมายถึงไม่ดีนะครับ แต่ PBN แบบไม่มีคุณภาพในที่นี้ หมายถึง เว็บไซต์ในเครือข่ายมีหลายเว็บมาก ๆ แต่ส่วนมากจะมีคะแนนสูง เช่นพวก DA DR PR เป็นต้น แต่มันไม่มีคุณภาพในแง่ของ Traffic พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นเว็บที่มีคะแนนแรง ๆ สร้างมาเพื่อ Build SEO โดยเฉพาะ แต่ไม่มีคนเข้าชมจริง ๆ เลย และในบางที อาจจะไม่มี Keyword อะไร Rank อยู่บน Google ที่นำคนมาสู่เว็บไซต์เหล่านี้เลยนั่นเอง

ด้วยความที่มันไม่มีคุณภาพนี่แหละครับ เหล่าคนทำ SEO จึงใช้จำนวนเว็บเข้าแลก แปลว่ามันทำให้ติดอันดับได้จริง แต่ว่าต้องทำสม่ำเสมอ และต้องได้จำนวนเยอะ ๆ

ข้อดีของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 1. PBN ในลักษณะนี้จะเป็นการซื้อโดนเมนเก่า ดังนั้นสิ่งที่ติดมาด้วยคือ Backlink เดิมของโดเมนเก่าที่ซื้อมา ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำก็แค่เปลี่ยนเนื้อหาใหม่ แล้วพร้อมใช้งานดันอันดับได้ทันที
 2. ประหยัดเวลา เพราะทำแค่เปลี่ยนบทความบทโดนเมนเก่า แล้วทำ Backlink ตาม Keyword ที่เราต้องการ แล้วก็ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ บางคนอาจใช้วิธีการ Spin บทความ ซึ่งแอดมินก็ทำ แต่ไม่แนะนำเท่าไหร่
 3. ประหยัดเงิน เพราะเราแค่เเลือกซื้อโดนเมนเก่า ๆ ที่มีค่าคะแนนสูงมาเลย มักมีราคาไม่แพง และไม่ต้อง Build เว็บตั้งแต่ศูนย์

ความเสี่ยงของของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 1. หากทำไม่เป็น อาจโดนแบนจาก Google ได้ หรือ อาจจะทำให้อันดับตกลงไป หาก Google ไม่ให้คะแนน Banklink ที่มาจาก PBN ที่ไม่มีคุณภาพที่เราทำขึ้นมา
 2. ไม่แน่นอนว่าจะเห็นผล และต้องเน้นทำจำนวนมาก ๆ เอาจริง ๆ แอดมินก็ไม่ได้ทำเอง แต่หา Freelance จาก Fastwork มาทำให้ ประหยัดเวลาไปอีกเยอะ
 3. ต้องทำเรื่อย ๆ หยุดไม่ได้เลย เพราะไม่ใช่ Backlink ธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าหากมีเงิน และมีเวลา ไปทำพวก PR ดีกว่า หากคุณมีงบมากพอ

 

บทสรุปการ PBN SEO

การทำ PBN SEO สำหรับแอดมินยังคิดว่ามีความจำเป็น แอดมินเป็นคนหนึ่งที่เลือกใช้ PBN ที่ไม่มีคุณภาพ และเอาจำนวนเข้าสู้ ทำให้แอดมินต้องได้ Backlink จาก PBN ประมาณ 3,000 Backlink ต่อเดือน ซึ่งจริง ๆ ทำได้มากกว่านี้ บางคนทำกันเป็นล้าน Backlink เลยทีเดียว

แต่แอดมินเสนอว่า ขอให้ทำ PBN SEO ในจำนวนที่จำกัด และสร้าง Backlink แบบธรรมชาติจริง ๆ ด้วย เช่น การทำ Advertorial หรือ PR News ควบคู่กันไป จะได้ผลที่ระยะยาวมากกว่า และยังเพิ่มคนอ่านเนื้อหาจริง ๆ เพื่อเพิ่ม Brand Awareness ของเราได้อีกด้วย

ช่วง...แอดมินฝากร้าน แบบ Shameless Promotion

หากผู้อ่านคนไหนขายของออนไลน์ แล้วอยากสร้างเว็บขายของออนไลน์ แบบไม่เสียเงิน สามารถใช้บริการแอปของแอดมินได้นะครับ ชื่อแอปว่า Zaapi รับประกันว่าเป็นการสร้างเว็บไซต์ฟรี ที่เป็นเว็บฟรีจริง ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายแน่นอน

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.zaapi.com/freewebsite

ขอบคุณข้อมูลจาก
ขอบคุณรูปภาพจาก

Finance management photo created by our-team - www.freepik.com

Author:
อาร์ต ณัฐชา
ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง คนไทย ที่สนใจเรื่องราวของโลกอีคอมเมิร์ส
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว