เจอปัญหาการใช้งานในแอป ต้องแจ้งใครและแจ้งยังไง?

Published on
June 6, 2022

เจอปัญหาการใช้งานแอป Zaapi เมื่อไหร่ แค่เขย่าโทรศัพท์ ทีมงานก็รับรู้ได้ทันที แก้ไขได้ทันใจและไวตรงจุด แค่ทำตามวิธีในบล็อกนี้

แจ้งปัญหา การใช้งาน

อย่างที่รู้กันดีว่า พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ฟรี เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Zaapi มาไว้ในมือถือ จนถึงวันนี้เรามีร้านค้าในระบบกว่าสองพันร้านแล้ว และแน่นอนว่า เจ้าของร้านบางคนก็เจอปัญหาการใช้งานแอปบ้าง แต่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง จะแจ้งใครดี ถึงจะได้รับการช่วยเหลือ

ก่อนอื่นเลย ขอให้เจ้าของร้านลองตรวจสอบแอปก่อนว่า อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วหรือยัง ถ้ายังเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่ ให้อัพเดทแอป แล้วลองใช้งานใหม่ดูอีกครั้ง

หากว่าปัญหายังอยู่ ก็ทำตามวิธีแจ้งปัญหาง่าย ๆ 2 วิธี ตามนี้เลยค่ะ


1. เขย่าโทรศัพท์

แอปของเรามีระบบที่เรียกว่า Shakebugs ให้ทุกคนได้ใช้งานกันแบบง่าย ๆ เพียงแค่เขย่าโทรศัพท์ประมาณ 2-3 ครั้ง ก็จะมีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมาให้เห็น แล้วเจ้าของร้านก็สามารถกรอกข้อมูลปัญหาที่พบเจอลงในช่อง พร้อมอธิบายรายละเอียดสถานการณ์ จากนั้นกดส่ง เพียงเท่านี้ ทีมพัฒนาแอปของเราก็ได้รับเรื่องที่แจ้งมาแล้วค่ะ 

สำหรับแอป Zaapi การรายงานปัญหาด้วยวิธีเขย่าโทรศัพท์ เป็นวิธีที่สะดวกสบาย และรวดเร็วที่สุด เพราะทีมงานผู้พัฒนาแอปของเราคอยดูแลความเรียบร้อยอยู่ตลอดทั้งวัน และพยายามแก้ปัญหาให้ได้ในทันที เนื่องจากเรามองว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือการที่เจ้าของร้านได้รับประสบการณ์ที่ดี

การแจ้งปัญหาโดยเขย่าโทรศัพท์แบบนี้ ช่วยลดเวลาให้กับเจ้าของร้านได้มาก เพราะระบบจะทำการแคปภาพหน้าจอให้โดยอัตโนมัติ สิ่งที่ต้องรบกวนให้เจ้าของร้านทำ ก็มีแค่การอธิบายอย่างละเอียดว่าปัญหาที่พบเจอคืออะไร เช่น “กดปุ่มเพิ่มสินค้าไม่ได้ค่ะ แอปไม่ตอบสนอง” หรือ “ส่วนลดใหม่ที่สร้างขึ้น ลูกค้าบอกว่าใช้ไม่ได้ค่ะ ลองเข้าไปทดสอบเองในเว็บไซต์ดูแล้ว ใช้ไม่ได้จริง ๆ” 

แจ้งปัญหาใช้งาน แอปขายของออนไลน์ 1
แจ้งปัญหาใช้งาน แอปขายของออนไลน์ 2


ยิ่งเจ้าของร้านอธิบายละเอียด ทีมงานก็จะยิ่งเข้าใจสถานการณ์มากขึ้น และเข้าไปแก้ไขได้ตรงจุดค่ะ

2. แจ้งทีมงานโดยตรง

วิธีที่ 2 นี้มีไว้สำหรับเจ้าของร้านที่เขย่าเครื่องแล้วไม่มีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมา ซึ่งในกรณีนี้ ทีมงานไม่สามารถรับรู้ได้ว่า เครื่องไหนบ้างเขย่าแล้วแอปไม่ตอบสนอง ดังนั้นทีมงานจึงมีแผนสำรองเตรียมไว้ เพื่อให้เจ้าของร้านแจ้งทีมงานหากเกิดปัญหา

หากเขย่าเครื่องแล้วไม่มีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมา เจ้าของร้านสามารถแคปหน้าจอ หรืออัดวิดิโอหน้าจอ แล้วส่งข้อความมาหาทีมงานตาม 3 ช่องทางด้านล่างนี้:

อธิบายสถานการณ์ปัญหาที่เจอ พร้อมแนบลิงก์เว็บไซต์ร้านมาด้วยนะคะ ทีมงานจะได้ช่วยตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


หากเจ้าของร้านท่านใดที่ใช้งานแอป Zaapi แล้วไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เจออยู่คือข้อผิดพลาดหรือไม่ สามารถศึกษาวิธีการใช้งานก่อนได้จากวิดีโอสาธิตการใช้งานบน Youtube ของ Zaapi Thailand ซึ่งทีมงานจะทำการใช้งานทุกฟีเจอร์ในแอปให้ดู พร้อมยกตัวอย่างการใช้งานแบบจริง ๆ 


วิดีโอสาธิตการใช้งาน

มีทั้งหมด 5 วิดีโอ ตามขั้นตอนดังนี้:

 1. วิธีเพิ่มสินค้า - สอนวิธีใช้ตั้งแต่เริ่มต้น กดที่เมนูไหน เพิ่มสินค้ายังไง และสามารถปรับแต่งรายละเอียดสินค้าได้มากมายอย่างไรบ้าง
 2. วิธีทำโปรโมชั่นและสร้างส่วนลด - เจ้าของร้านสามารถสร้างโค้ดส่วนลดได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อการจัดโปรโมชั่นที่เริ่ดขึ้น แถมยังสร้างส่วนลดพิเศษไว้สำหรับลูกค้าประจำโดยเฉพาะได้อีกด้วย
 3. วิธีตั้งค่าการขนส่ง - แอป Zaapi ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของผู้ให้บริการขนส่ง เราให้อิสระเจ้าของร้านในการกำหนดราคา และเลือกบริษัทขนส่งด้วยตัวเอง 
 4. วิธีโปรโมทร้านค้าให้ขายดี - เมื่อมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว เจ้าของร้านจะต้องนำลิงก์เว็บไซต์ไปโปรโมทบนช่องทางโซเชียลมีเดีย เพราะไม่อย่างนั้นลูกค้าคงไม่รู้ว่าเราขายของที่นี่ แล้วแชร์ลิงก์ยังไง ทำแบบไหนได้บ้าง แนะนำวิดีโอนี้เลยค่ะ
 5. วิธีจัดการออเดอร์ - ทีมงานพาเจ้าของร้านไปดูให้รู้กันเลยว่า เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาแล้ว จะต้องไปจัดการยังไงต่อบ้าง เพื่อให้คำสั่งซื้อนั้นเสร็จสมบูรณ์​ โดยแอป Zaapi จะทำการส่งข้อความแจ้งเตือนให้ลูกค้าอัตโนมัติผ่านทาง SMS และ Line Notify ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

นอกจากนี้เรายังมีบล็อกเกี่ยวกับ วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์รับชำระเงินหลายช่องทาง เตรียมไว้ให้ โดยฟีเจอร์นี้มีไว้สำหรับเจ้าของร้านที่อยากให้ลูกค้ามีช่องทางการชำระเงินได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ร้านได้มียอดขายมากขึ้นตามไปด้วย เพราะจากเดิมที่ลูกค้าสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้อย่างเดียว ตอนนี้สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน 

 • Mobile Banking 
 • จ่ายบิล 
 • QR Credit
 • พร้อมเพย์
 • ทรูมันนี่วอลเล็ต
 • แรบบิทไลน์เพย์
 • วีแชทเพย์

โดยเฉพาะสำหรับร้านที่มีสินค้าราคาค่อนไปทางสูง เว็บไซต์ของ Zaapi สามารถรับชำระเงินผ่าน บัตรเดรดิต และ เดบิตการ์ด ได้ด้วยนะคะ 

หลังจากดูวิดีโอสาธิตวิธีการใช้งาน และอ่านบล็อกแล้ว เจ้าของร้านจะได้เห็นภาพมากขึ้นว่า ปุ่มไหนในแอปที่ควรจะกดได้ หรือ Pop-up ไหนควรจะเด้งขึ้นมาเมื่อไหร่ หากเจออะไรแปลก ๆ นอกเหนือจากที่เห็นในวิดีโอ ก็จะสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่า นั่นคงเป็นข้อผิดพลาดของแอปเองค่ะ


ต้องขอเรียนแจ้งเจ้าของร้านทุกคนว่า แอป Zaapi ในช่วงนี้จะมีการอัพเดทอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากเรายังเป็นแอปที่ค่อนข้างใหม่ หากเจอปัญหาอะไรเราก็จะรีบแก้ และรีบพัฒนาในทันที หลังจากที่ทดสอบระบบเรียบร้อยแล้ว เราก็จะปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ให้ทุกคนได้ใช้งาน แน่นอนว่าเราทดสอบระบบกันแทบทุกสัปดาห์ ดังนั้นบางเดือนอาจจะมีการอัพเดทมากกว่าหนึ่งครั้งเลยแหละค่ะ


หากมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งานแอป หรืออยากสอบถามเกี่ยวกับแอปเพิ่มเติม ก็สามารถส่งข้อความมาหาทีมงานได้ตาม 3 ช่องทางหลักที่กล่าวไปได้เช่นกันค่ะ ทีมงานอาจจะมีการทักข้อความไปหาซ้ำหลังจากที่แจ้งปัญหามาแล้ว เพื่อติดตามการใช้งาน หรือเจ้าของร้านท่านใดต้องการข้อมูลในส่วนต่าง ๆ เพิ่มขึ้น สามารถแจ้งทีมงานว่าให้โทรติดต่อกลับได้ โดยแจ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้ได้เลย ทีมงานจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุดค่ะ

ขอให้เจ้าของร้านทุกคนสนุกไปกับการขายของออนไลน์ด้วยเว็บไซต์ของ Zaapi นะคะ 


ใครมีร้านแล้วกำลังคิดอยู่ว่าควรจะเปิดเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเองดีมั้ย? ก็ลองศึกษาหาข้อมูลดู และถ้าตัดสินใจได้ว่าอยากจะเปิด ก็อย่าลืมมองหา Zaapi นะคะ เพราะเปิดเว็บฟรีได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ลองใช้ดูก่อน ชอบหรือไม่ชอบค่อยว่ากันทีหลัง!

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว