บัญชีไม่ได้รับการอนุมัติสักที ทำยังไง? ขายของแล้วรับเงินผ่านทางไหนได้บ้าง?

Published on
June 6, 2022

ในระหว่างรอการยืนยันตัวตนบัญชี ร้านค้าก็ยังสามารถขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้ตามปกติ และรับเงินได้ผ่าน 3 ช่องทาง คือ พร้อมเพย์, จ่ายบิล, และทาง Mobile Banking

Payment gateway
“ส่งเอกสารยืนยันตัวตนไปนานมากแล้ว ทำไมสถานะยังเป็นดำเนินการอยู่เลย?”

เจ้าของร้านคนไหน ที่ส่งเอกสารยืนยันตัวตนเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์รับชำระเงินหลายช่องทาง ไปนานมากกกกกกกกแล้ว แต่จนตอนนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติสถานะสักที เปิดเข้าแอปไปดูทีไร ก็ยังขึ้นว่า กำลังดำเนินการ อยู่นั่นแหละ


ต้องบอกว่าปัญหานี้ถูกพบบ่อยครั้ง เพราะอาจจะเกิดจากรูปบัตรประชาชน และหน้าสมุดบัญชี ที่เจ้าของร้านอัพโหลดนั้นไม่ชัดเจนค่ะ ยังไงก็ตาม ขอให้ร้านค้าเตรียมตัวรับการติดต่อจากผู้ให้บริการระบบของเรา (GB Primepay หรือ KYC) ทั้งทางโทรศัพท์ และอีเมล เนื่องจากอาจต้องมีการส่งเอกสารไปใหม่อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่จะบอกข้อมูลช่องทางการส่งเอกสารอย่างละเอียด ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

หากว่ารอไม่ไหว เจ้าของร้านสามารถส่งเรื่องมาให้ทีมงาน Zaapi ทาง Facebook Page, Line Official, หรือ อีเมล care@zaapi.com โดยต้องมีข้อมูลรูปบัตรประชาชน รูปหน้าสมุดบัญชีที่ชัดเจน (ทุกเอกสารต้องเซ็นสำเนาถูกต้อง) พร้อมกับลิงก์ร้านค้ามาด้วยนะคะ แล้วทาง Zaapi จะส่งเรื่องต่อไปทีมผู้ให้บริการ หรือส่งเอกสารทั้งหมดตรงไปที่ผู้ให้บริการของเราได้ทางอีเมล info@gbprimepay.com

ระหว่างรอ ทำยังไงได้บ้าง?

“แล้วถ้ายังไม่ได้รับการอนุมัติ จะยังสามารถขายของผ่านเว็บไซต์ได้อยู่มั้ย หรือต้องรอให้สถานะเปลี่ยนก่อน ถึงจะเริ่มขายของได้?”

แม้ว่าสถานะการยืนยันตัวตนจะยังขึ้นว่า กำลังดำเนินการ แต่จริง ๆ แล้วร้านค้าสามารถขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่สร้างโดย Zaapi ได้ทันที เพราะถ้าทุกคนยังจำได้ ก่อนส่งเอกสารยืนยันตัวตน ร้านค้าต้องกรอกเลขบัญชีก่อนแล้วหนึ่งครั้ง ดังนั้นเมื่อลูกค้าโอนเงินมาให้เรา ระบบก็จะโอนเงินเข้าบัญชีตามที่กรอกไว้ตรงนี้นั่นเองอ่ะ 

  • ถ้าใครจำไม่ได้ว่าเคยกรอกเลขบัญชีไว้ตอนไหน และตรงไหนในแอป สามารถเข้าไปดูได้ในเมนูที่ 5 (ร้านค้า) แล้วเข้าไปที่เมนูตั้งค่าช่องทางการชำระเงิน จะพบหน้านี้ ที่มีเลขบัญชีของร้านค้ากรอกไว้อยู่แล้ว

แต่ก่อนจะส่งลิงก์เว็บไซต์ให้ลูกค้า ตรวจสอบข้อมูลเลขบัญชีที่เราใส่ไว้แล้วให้ดี ๆ นะคะ ถ้าข้อมูลบัญชีผิด หมายความว่าเราจะไม่ได้รับเงินแน่นอนค่ะ (ระบบไม่รู้ว่าจะต้องโอนเข้าบัญชีไหนแทนนี่เนอะ) กรณีนี้จะต้องติดต่อทีมงาน และรอการทำเรื่องแก้ไขสักพักเลยแหละค่ะ ดังนั้นกรอกข้อมูลให้ถูกต้องตั้งแต่แรกจะดีที่สุดนะ

แค่ใส่ข้อมูลบัญชีธนาคารให้เสร็จ เท่านี้ร้านค้าก็สามารถส่งลิงก์ให้ลูกค้าซื้อของได้เลย เว็บไซต์จะรับเงินได้สามช่องทาง ได้แก่

  • พร้อมเพย์
  • จ่ายบิล
  • Mobile Banking

(สำหรับค่าธรรมเนียมของแต่ละช่องทาง ดูได้ในแอปเลยนะคะ จะมีบอกไว้อย่างครบถ้วนค่ะ) 

สรุปได้ว่า ในขณะที่รอการอนุมัติบัญชีอยู่ ร้านค้ายังสามารถขายของผ่านเว็บไซต์ได้อย่างสบายใจตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่ลูกค้าจะจ่ายเงินได้ผ่านแค่ 3 ช่องทางตามที่กล่าวไปด้านบนเท่านั้น และหลังจากบัญชีได้รับการอนุมัติ เว็บไซต์ของร้านค้าก็จะรับเงินได้หลายช่องทางมากขึ้น ไร้ปัญหา ลูกค้าอยากจะจ่ายผ่าน Rabbit LINE Pay, TrueMoney Wallet, WeChat Pay, หรือจะตัดบัตรเครดิต และบัตรเดบิต ก็ทำได้หมด ไม่ติด

ถ้ายังมีข้อสงสัย อยากสอบถามทีมงานเพิ่มเติม สามารถส่งข้อความมาหาเราได้ที่

Facebook Page: Zaapi Thailand

Line Official: @zaapi (มี @ ด้วยนะคะ)

Email: care@zaapi.com

หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับการขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ฟรี ที่สร้างให้โดย Zaapi นะคะ

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว