หัวข้อ

Flurona คืออะไร ร้ายแรงหรือไม่ ผู้ประกอบการต้องรับมืออย่างไร?

Flurona คืออะไร? สายพันธุ์โควิด-19 แบบใหม่แบบสับ หรือแค่ไข้หวัดธรรมดา อ่านข้อมูลแล้วเตรียมธุรกิจคุณให้พร้อม จะได้ไม่ทรุดหนักเหมือนที่เคยเป็นมา!

สาระน่ารู้
Flurona

และแล้ว ปี 2565 ก็มีการติดเชื้อผสมอย่าง Flurona ให้เราได้ตื่นตระหนกกันอีกครั้งหลังจากมีการพบเชื้อนี้เป็นครั้งแรกในหญิงตั้งครรภ์ในประเทศอิสราเอล โดยหญิงตั้งครรภ์ที่ว่านี้ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 

แน่นอนว่าการค้นพบในครั้งนี้ทำให้ทั่วโลกต่างหวาดกลัวกันถ้วนหน้า เพราะนอกจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า โอไมครอน และอื่น ๆ แล้ว ยังต้องมากังวลกับการติดเชื้อผสมที่เราไม่คุ้นหูกันอย่าง Flurona อีก

ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้รู้เท่าทันการติดเชื้อคู่ดังกล่าวแล้ว วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จัก Flurona กันให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของทุกคน รวมถึงแนวทางสำหรับผู้ประกอบการเพื่อเตรียมรับมือกับวิกฤติที่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง 

ใช้ Zaapi แล้วเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี

Flurona คืออะไร?

Flurona คืออะไร ร้ายแรงแค่ไหน Covid-19
Photo by Anna Shvets from Pexels

Flurona อ่านว่า “ฟลูโรน่า” คือ การติดเชื้อผสมระหว่างไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 พร้อมกัน โดยทั้งสองอย่างนี้เป็นเชื้อไวรัสที่โจมตีระบบทางเดินหายใจส่วนบน จึงส่งผลให้ผู้ติดเชื้อหายใจลำบาก

สำหรับการติดเชื้อนั้นก็มีลักษณะคล้ายกัน คือ สามารถติดได้ผ่านน้ำลายและละอองฝอยขณะไอ จาม พูด ร้องเพลง หรือแม้กระทั่งหายใจผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ 

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่ติดเชื้อจากการสัมผัสดวงตา จมูก หรือปากหลังสัมผัสกับพื้นผิวหรือวัตถุที่มีเชื้อไวรัสอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรประมาท

อาการที่บ่งบอกว่าติด Flurona 

เนื่องจาก Flurona เป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเหมือนกัน จึงทำให้มีคืออาการกคล้าย ๆ กัน อาทิ

 • มีไข้
 • ไอ
 • เจ็บคอ
 • อ่อนเพลีย
 • ปวดเมื่อยตามตัว
 • เป็นหวัด คัดจมูก
 • ท้องเสีย
 • สูญเสียการได้กลิ่นหรือรส
 • ฯลฯ

Flurona รุนแรงหรือไม่?

ถ้าเทียบกับผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว ณ ตอนนี้ยังถือว่ามีเคสผู้ป่วยที่ติดเชื้อคู่ระหว่างไข้หวัดใหญ่และเชื้อโคโรน่าไวรัสน้อยมาก เพราะปัจจุบันพบในประเทศอิสราเอล บราซิล ฮังการี และฟิลิปปินส์เท่านั้น 

แต่การติดเชื้อที่ว่านี้ก็อันตรายถึงชีวิต ซึ่งอาจจะรุนแรงกว่าการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ๆ ด้วยซ้ำ เนื่องจากเป็นการติดเชื้อแบบคู่ โดยคนที่มีอาการรุนแรงจะเกิดปอดอักเสบและอาจเสียชีวิตได้หากจากระบบทางเดินหายใจหรืออวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว อย่างไรก็ตาม หากได้รับวัคซีนโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ จะช่วยลดความรุนแรงของ Flurona ได้

มีการแพร่เชื้อ Flurona ที่ไหนแล้วบ้าง?

เคส Flurona รายแรกของโลกถูกค้นพบในหญิงตั้งครรภ์ในประเทศอิสราเอลเมื่อปลายเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา โดยหญิงตั้งครรภ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จากนั้นมีการตรวจพบทั้งเชื้อโควิดและไข้หวัดใหญ่พร้อม ๆ กัน อย่างไรก็ตาม อาการของเธอไม่ได้รุนแรงมากนัก

สาเหตุของการติดเชื้อผสมที่ว่าเนื้อเกิดจากเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่ระบาดอย่างรวดเร็ว บวกกับอาการหนาว เลยส่งผลให้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ควบคู่กันไป

นอกจากประเทศอิสราเอลแล้ว ยังมีการรายงานการติดเชื้อคู่แบบเดียวกันในประเทศบราซิล ฮังการี และฟิลิปปินส์ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นด้วย แต่นี่ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะมีการค้นพบการติดเชื้อคู่ในประเทศสเปนและอเมริกาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา 

ป้องกันการติด Flurona ได้อย่างไรบ้าง?

ป้องกันโควิด-19 และ Flurona อย่างไร
Photo by Anna Shvets from Pexels

แม้จะยังไม่มีการค้นพบการติดเชื้อผสม Flurona ในไทย แต่ว่ากันไว้ก็ดีกว่าแก้เป็นไหน ๆ ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็สามารถนำแนวปฏิบัติสำหรับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เบื้องต้นไปใช้ได้ คือ

 • ฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรค
 • สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อออกจากบ้าน โดยใส่หน้ากากอนามัยและสวมทับด้วยหน้ากากผ้าอย่างมิดชิดเพื่อความปลอดภัย รวมถึงล้างมือก่อนและหลังสวมหน้ากากทุกครั้ง
 • ไม่ควรออกจากบ้าน ถ้าไม่จำเป็น
 • เว้นระยะห่าง อย่างน้อย 1 เมตร แม้ว่าจะป่วยหรือไม่ป่วยก็ตาม อีกอย่าง อย่าลืมว่ามีคนติดเชื้อหลายคนที่ไม่แสดงอาการ เพราะฉะนั้นควรรักษาระยะห่างเสมอ
 • เลี่ยงสถานที่ที่มีคนแน่นหนา และสถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
 • เปิดหน้าต่างเมื่ออยู่ในบ้านหรืออาคาร เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีที่สุด
 • เลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ เช่น ประตู หน้าต่าง ที่โหนรถไฟฟ้า ฯลฯ หากจำเป็นให้ฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อก่อนทุกครั้ง
 • ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ และควรพกเจลล้างมือไปด้วยทุกที่เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและฆ้าเชื้อเมื่อจำเป็น
 • ปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ไอและจามด้วยทิชชู่หรือข้อศอก ทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในถังขยะที่มีฝาปิด จากนั้นให้ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
 • ใช้ช้อนกลางส่วนตัว เพื่อเลี่ยงการสัมผัส
 • กินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ 
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 - 9 ชั่วโมง
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
 • ลดความเครียดให้ได้มากที่สุด
 • ทานผักและผลไม้หลากสี เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย
 • หมั่นติดตามข่าวสารเป็นประจำ เพื่อตามให้ทันโรค รวมถึงวิธีป้องกันและการรับมือที่ถูกต้อง
 • หากมีอาการให้รีบตรวจและปรึกษาแพทย์ทันที 

ต้องทำอย่างไรเมื่อตรวจพบ Flurona?

ถ้าอาการยังไม่ถึงขั้นหนัก ให้อยู่บ้านและอยู่ห่างจากผู้คนไว้ก่อน แต่ถ้าต้องการความช่วยเหลือให้รีบติดต่อโรงพยาบาลใกล้ตัวทันที

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเข้าข่ายฉุกเฉิน? 

ให้สังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด เมื่อพบอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ ให้รีบขอความช่วยเหลือทันที 

 • ไข้ไม่ลด
 • หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวก หรือหายใจลำบาก
 • เจ็บหน้าอกผิดปกติ
 • ตื่นยากหรือง่วงผิดปกติ
 • ริมฝีปาก สีผิว หรือเนื้อใต้เล็บซีด เปลี่ยนเป็นสีเทาหรือฟ้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคนด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงตัวอย่างของอาการที่เข้าข่ายผิดปกติเท่านั้น ถ้ามีอาการที่รุนแรงหรือมีข้อกังวล สามารถปรึกษาแพทย์ได้เลยทันที และถ้ามีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวเข้าข่ายดังกล่าว ก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันที

แนวปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการเพื่อเตรียมรับมือกับ Flurona

อย่างที่เราได้เห็นกันไปตั้งแต่ปี 2563 แล้วว่าธุรกิจที่ปรับตัวเท่านั้นถึงจะอยู่รอด ดังนั้นในฐานะผู้ประกอบการยุคใหม่ คุณจำเป็นต้องมองการณ์ไกลและวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้าก่อนที่ร้านจะเผชิญหน้ากับวิกฤติอีกครั้ง

เมื่อลูกค้าไม่สามารถออกมาจับจ่ายใช้สอยหรือทานอาหารที่ร้านได้อย่างสบายใจ สิ่งเดียวที่ผู้ประกอบการจะทำได้ก็คือ การสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าอีกครั้ง โดยมีมาตรการความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้ามากที่สุด 

อย่าลืมว่าตอนที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ใหม่ ๆ ในปี 2563 เราต่างคาดเดากันว่า เชื้อไวรัสนี้น่าจะหายไปภายใน 1 - 2 ปี แต่ตอนนี้ปี 2565 แล้ว เราก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าเชื้อไวรัสตัวนี้จะหายไป ในทางตรงกันข้าม เชื้อไวรัสกลับกลายพันธุ์และมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ แถมยังมีการติดเชื้อคู่อย่าง Flurona เข้ามาอีก ดังนั้นผู้ประกอบการทุกคนคงจะเห็นแล้วว่า การขายออนไลน์คือทางออกและทางรอดในยุคนี้ เพราะลูกค้าไม่ต้องออกมาเสี่ยงกับเชื้อไวรัส แถมยังช้อปได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และการปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ของธุรกิจน้อยใหญ่ที่ได้ผลจริง ก็มีดังนี้

การปรับตัวสำหรับร้านค้า

ขยายช่องทางการขายออนไลน์ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้ได้มากที่สุด ทั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Social Media ฟอรั่มฟรี ฯลฯ ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือ ยกร้านของคุณเข้าไปในโลกออนไลน์ เพื่อให้สินค้าของคุณอยู่ใกล้สายตาลูกค้ามากที่สุดและมีโอกาสขายแม้ลูกค้าไม่ได้มาที่ร้านนั่นเอง

และถ้าอยากขายได้อย่างอิสระ ควรมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเอง โดยต้องบอกว่าโชคดีที่ปัจจุบันมีเว็บไซต์สำเร็จรูปและแอปสร้างร้านค้าออนไลน์ฟรีมากมายให้คุณขายของง่ายได้ในไม่กี่ขั้นตอน

การปรับตัวสำหรับร้านอาหาร

หากยังไม่เริ่มขายอาหารออนไลน์ ก็ถึงเวลาบุกตลาดเดลิเวอรี่และแปรรูปอาหารให้ขายง่ายขึ้นแล้ว เพราะยิ่งคุณอำนวยความสะดวกมากเท่าไหร่ ลูกค้าก็จะยิ่งประทับใจและอยากอุดหนุนร้านอาหารของคุณมากเท่านั้น 

ตัวอย่างของการปรับตัวของร้านอาหารที่น่าสนใจก็ได้แก่ มีเซ็ตอาหารสำหรับครอบครัว เซ็ตทำอาหารให้ลูกค้าทำอาหารได้เองที่บ้าน ขายส่วนผสมของอาหาร เพื่อให้ลูกค้าได้ปรุงเองตามใจชอบ และขายแพ็คเกจอาหารรายสัปดาห์หรือรายเดือน เป็นต้น 

เมื่อรู้จักปรับตัวและเตรียมพร้อมล่วงหน้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Flurona หรือโควิด-19 สายพันธุ์ไหน ก็ไม่ทำให้ยอดขายร้านทรุดหนักแน่นอน ทั้งนี้อย่าลืมวิเคราะห์เทรนด์ความต้องการของลูกค้าควบคู่กันไปด้วย อย่างของ Zaapi ก็มีฟีเจอร์รายงานสินค้าขายดี เพื่อช่วยวิเคราะห์เทรนด์สำหรับร้านอาหารด้วย ให้ร้านปรับตัวและเข้าถึงลูกค้าได้ตลอดเวลา

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย