หัวข้อ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

เป็นมือใหม่แต่ก็อยากขายออนไลน์ให้ปังใช่ไหมล่ะ? บอกเลยว่าเราเข้าใจดี เพราะสมัยนี้จะขายของทั้งที ก็ต้องมีขายออนไลน์ควบคู่กันไปถึงจะไปได้สวย นั่นก็เพราะว่าการขายของออนไลน์สามารถเพิ่มโอกาสในการขายและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ได้กว้างขึ้น และหากคุณเป็นมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นขายของออนไลน์ นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ที่ครอบคลุมที่สุดที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างมั่นใจ

1. สำรวจตลาดออนไลน์

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสินค้าที่จะขายออนไลน์ คุณควรทำการสำรวจตลาดออนไลน์ก่อน เพื่อดูว่าสินค้าไหนกำลังเป็นที่นิยมและมีความต้องการสูงในแต่ละช่องทาง โดยสามารถสำรวจได้หลายช่องทาง เช่น Google Trends หรือดูข้อมูลจาก Social Media เช่น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม และ TikTok แนะนำให้ดูเทรนด์และแฮชแท็กในแพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อดูว่าสินค้าออนไลน์ประเภทไหนที่น่าสนใจและกำลังมาแรง จากนั้นคุณก็จะมีไอเดียในการเริ่มต้นขายของออนไลน์มากขึ้น

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

2. วิเคราะห์คู่แข่ง

สิ่งที่มือใหม่ขายของออนไลน์จะต้องให้ความสำคัญเลยก็คือการวิเคราะห์คู่แข่ง เพราะคุณสามารถเรียนรู้วิธีการขาย การตั้งราคา และกลยุทธ์การตลาดของคู่แข่งเพื่อปรับใช้ในธุรกิจได้อย่างสบายๆ เช่น

 • คู่แข่งขายในช่องทางไหนบ้าง
 • คู่แข่งตั้งราคาต่ำเพื่อแข่งขัน ตั้งราคาสูงเพื่อเน้นคุณภาพ หรือตั้งราคาแบบโปรโมชั่น
 • มีการให้บริการของพนักงานเป็นยังไงบ้าง
 • มีการรับประกันสินค้าหรือนโยบายการคืนเงินเป็นอย่างไร
 • ตอบแชทลูกค้าเร็วแค่ไหน
 • มีการลดราคา โปรโมชั่น หรือส่วนลดแบบไหนบ้าง
 • ใช้กลยุทธ์การตลาดอะไรบ้าง?
 • ฯลฯ

3. เลือกว่าขายของออนไลน์ขายอะไร

หลังจากสำรวจตลาดและวิเคราะห์คู่แข่งแล้ว ถ้ายังไม่รู้ว่าขายของออนไลน์อะไรดีที่สุด อันดับแรกเลยคุณจำเป็นต้องเลือกสินค้าที่คุณสนใจ อาจจะเป็นเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, ของใช้ในบ้าน ฯลฯ เพื่อจะได้มีความกระตือรือร้นในการทำความเข้าใจสินค้าและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา และความชอบความสนใจนี่แหละที่จะเป็นแรงผลักดันให้มือใหม่ขายของออนไลน์เช่นคุณไม่ยอมแพ้เมื่อเจอปัญหา

หรือหากไม่แน่ใจว่าอยากขายหรือสนใจสินค้าแนวไหน ก็อาจเลือกศึกษาสินค้าที่มีแนวโน้มเป็นที่นิยมตลอดกาล เช่น สินค้าเพื่อสุขภาพอย่างอาหารเสริมและอุปกรณ์ออกกำลังกาย เป็นต้น หรือเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มไปเลยก็ได้ เช่น อุปกรณ์สำหรับเล่นเกมและสินค้าแฮนด์เมด เมื่อเจอสินค้าที่สนใจแล้วก็เริ่มทำความเข้าใจเพื่อนำมาขายได้เลย!

4. เลือกช่องทางในการขาย

ต้องบอกว่าปัจจุบันมีช่องทางในการขายออนไลน์เยอะมาก และมือใหม่หลายคนก็อาจจะกำลังลังเลอยู่ว่าแล้วจะขายออนไลน์ที่ไหนดี ซึ่งก็ต้องบอกว่าแต่ละช่องทางมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น

 • Shopee: เหมาะสำหรับผู้ต้องการขายของออนไลน์ มีฐานผู้ใช้งานเยอะ มีการใช้งานและการตั้งค่าร้านง่าย ทั้งยังมีศูนย์เรียนรู้ผู้ขาย Shopee เพื่อให้คุณได้หมั่นเติมความรู้และสร้างยอดขายได้แบบปังๆ
 • Lazada: แพลตฟอร์มใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีฟีเจอร์หลากหลายในการขาย และมีความคล้ายกับ Shopee แต่ศูนย์เรียนรู้สำหรับผู้ขายของ Lazada จะเรียกว่า Lazada University
 • Facebook Marketplace: เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ Facebook ง่ายต่อการเริ่มต้นขายของออนไลน์และไม่มีค่าธรรมเนียมเริ่มต้น
 • ·  Instagram: เหมาะสำหรับการขายสินค้าที่มีภาพลักษณ์สวยงาม เช่น เสื้อผ้า, เครื่องประดับ, และสินค้าแฟชั่น
 • TikTok: เหมาะสำหรับเทคนิคการขายที่เน้นคอนเทนต์และการขายไปพร้อมๆ กัน
 • LINE: เน้นขายผ่านช่องทางแชท สามารถนำเสนอสินค้า โปรโมชั่น และอื่นๆ ได้ในช่องทางเดียว
 • เว็บไซต์: เหมาะกับการสร้างเว็บไซต์ร้านค้าของคุณเองด้วยแพลตฟอร์มที่คุณชื่นชอบและสะดวกสบายต่อการใช้งานสำหรับคุณ
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

5. ตั้งค่าร้าน

เลือกช่องทางการขายออนไลน์เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็เริ่มตั้งค่าร้านตามแต่ละแพลตฟอร์มได้เลย โดยสามารถทำตามได้ดังนี้ :

 • สร้างบัญชีผู้ใช้: ลงทะเบียนและสร้างบัญชีในแพลตฟอร์มออนไลน์และอีคอมเมิร์ซที่คุณเลือก
 • ตั้งค่าร้านค้า: กรอกข้อมูลร้านค้า, อัปโหลดโลโก้, และตั้งค่าการชำระเงิน
 • เพิ่มสินค้า: เพิ่มสินค้าพร้อมรายละเอียด, รูปภาพ, และราคาขาย

6. ตั้งค่าการชำระเงินและการจัดส่ง

เลือกวิธีการชำระเงินที่สะดวกสำหรับลูกค้า เช่น การโอนเงินผ่านธนาคาร, การชำระผ่านบัตรเครดิต, การชำระเงินผ่านบัตรเดบิต หรือบริการชำระเงินออนไลน์ เช่น PayPal, Line Pay เป็นต้น

จากนั้นก็ตั้งค่าการจัดส่งสินค้าโดยเลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ เช่น ไปรษณีย์ไทย, Kerry Express,  J&T Express, Flash Express ฯลฯ สามารถพาร์ทเนอร์กับบริษัทขนส่งได้มากกว่าหนึ่งบริษัทเมื่อร้านค้าออนไลน์ของคุณขยายใหญ่ขึ้นและมียอดออเดอร์จำนวนมากเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้อีกเช่นกัน

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

7.  ใช้ Social Media เพื่อทำการตลาด

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์แรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะเป็นช่องทางยอดนิยมอย่าง Social Media ซึ่งเราจะเรียกสิ่งนี้ว่า Social Media Marketing เริ่มต้นใช้ Social Media ในการโปรโมทร้านค้าออนไลน์และสินค้าของคุณ เช่น

 • Facebook: สร้างเพจร้านค้า, ลงโฆษณา, และใช้ Facebook Groups ในการโปรโมท
 • Instagram: ใช้ภาพสวยๆ และเรื่องราวในการโปรโมทสินค้า และใช้ Instagram Ads
 • TikTok: ใช้วิดีโอสั้นๆ ในการแนะนำสินค้าและลงโฆษณา

8. ทำ SEO

SEO (Search Engine Optimization) คือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์หรือหน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของ Google เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ แบบไม่ต้องเสียเงิน โดยคุณสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อนำลูกค้ามาที่หน้าเว็บไซต์และเพิ่มยอดขายได้แบบบไม่ต้องยิงแอดหรือลงโฆษณา

 • การใช้คำหลัก (Keywords): เลือกคำหลักที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณและใช้ในชื่อสินค้า คำอธิบาย และบทความ
 • การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ: เขียนบทความ รีวิวสินค้า และเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้า
 • การสร้างลิงก์ (Backlinks): สร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

9. โฆษณาออนไลน์

หากต้องการเพิ่มการเข้าชมร้านค้าและเพิ่มยอดขายออนไลน์จากลูกค้ากลุ่มใหม่หรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็ต้องใช้งบประมาณเพื่อทำการโฆณษาออนไลน์กันหน่อย ซึ่งสามารถยิงแอดได้ตามแพลตฟอร์มและช่องทางที่คุณขายออนไลน์ได้เลย เช่น

 • Google Ads: ลงโฆษณาใน Google เพื่อให้ร้านค้าของคุณปรากฏในหน้าผลการค้นหา
 • Facebook Ads: ลงโฆษณาใน Facebook เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ
 • Instagram Ads: ลงโฆษณาใน Instagram เพื่อโปรโมทสินค้าง่ายๆ ด้วยภาพและวิดีโอ

10.  บริการลูกค้าให้ดีที่สุด

แม้จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ แต่ก็ต้องมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าประทับใจและซื้อของออนไลน์จากร้านของคุณ โดยเริ่มตั้งแต่ตอบแชท ตอบคำถาม และให้คำแนะนำที่รวดเร็วและเป็นประโยชน์แก่ลูกค้า รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการ และหากลูกค้าร้องเรียน ก็ควรจัดการอย่างมืออาชีพและรวดเร็ว เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

11. จัดการสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพ

คุณควรเลือกใช้ระบบการจัดการสต๊อกสินค้าเพื่อควบคุมจำนวนสินค้าและป้องกันการขาดแคลนสินค้า ไม่ให้พลาดแม้การขายเดียว แล้วก็จะต้องหมั่นตรวจสอบสต๊อกสินค้าอย่างสม่ำเสมอและปรับปรุงเพื่อให้มีสินค้าพร้อมส่งเสมอ ลองเลือกใช้ระบบที่มีฟีเจอร์การจัดการสต๊อกแจ้งจำนวนสินค้าสต๊อกแบบเรียลไทม์เพื่อให้คุณตั้งสถานะการขายได้ทันที

นอกจากนี้ถ้าคุณสามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว คุณก็จะมีข้อมูลการขายและการเคลื่อนไหวของสินค้ามาวิเคราะห์ เพื่อช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดสรรสต๊อกในอนาคต เช่น การระบุสินค้าที่ขายดีหรือสินค้าที่ควรเลิกขาย เป็นต้น

12. วัดผลและปรับปรุงอยู่เสมอ

อย่าลืมเช็คข้อมูลเชิงลึกของแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น Google Analytics (สำหรับเว็บไซต์), Facebook Insights, TikTok Insights ฯลฯ ที่คุณขายของออนไลน์เพื่อนำมาวิเคราะห์ วัดผลการขาย และปรับปรุงกลยุทธ์เป็นลำดับถัดไป เพื่อให้คุณได้มีเทคนิคการขายและการตลาดใหม่ๆ และสามารถเพิ่มยอดขายพร้อมกับขยายฐานลูกค้าธุรกิจออนไลน์ได้ต่อไปในอนาคต เมื่อมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพแล้ว ร้านออนไลน์ของคุณจะมีทั้งลูกค้าขาประจำและลูกค้าใหม่แวะเวียนมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย แล้วยอดขายออนไลน์ก็จะปังแน่นอน!

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

พร้อมลุยวงการขายออนไลน์หรือยัง?

การขายของออนไลน์เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นในการสร้างรายได้และสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยการเลือกสินค้าที่เหมาะสม, ตั้งค่าร้านค้าออนไลน์, ทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ, และให้บริการลูกค้าที่ดี คุณจะสามารถเพิ่มยอดขายและสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคงได้ นอกจากนี้ การวัดผลและปรับปรุงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณมีฐานลูกค้าที่มั่นคงและสามารถขยับขยายพร้อมเติบโตได้อย่างยั่งยืน

พิเศษ! มือใหม่ก็ดูเก๋าเกมราวกับมืออาชีพได้ด้วย Zaapi แพลตฟอร์มเดียวในไทยที่รวมแชททุกช่องทางการขายบน Social Media และ E-Commerce อย่างเฟสบุ๊ค, ไอจี, LINE, TikTok Shop, Lazada และ Shopee มาไว้ในที่เดียว ทั้งยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่พร้อมช่วยให้มือใหม่เช่นคุณขายออนไลน์ได้คล่องอย่างมืออาชีพ!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน คลิกเลย

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

·   LINE OA: @zaapi

·   Facebook Page: Zaapi Thailand

·   Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
ขายของใน tiktok
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

ขายของใน TikTok ยังไงให้ขายดี พบกับ 10 เคล็ดลับยอดปังที่คุณพลาดไม่ได้

อยากขายของใน TikTok ให้ขายดี ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย ไม่อยากพลาด10 วิธีขายดีพร้อมเพิ่มยอดร้านออนไลน์ให้ปัง ต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 18, 2024
ทั้งหมด
All
แคปชั่นเปิดร้าน
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

50 แคปชั่นเปิดร้าน พร้อมรับทรัพย์ ยอดขายเข้าร้านค้าออนไลน์รัวๆ

แคปชั่นเปิดร้านปังๆ พร้อมเรียกยอดออเดอร์ออนไลน์อยู่นี่แล้ว! สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียเขียนแคปชั่นขายของออนไลน์ให้เปิดร้านได้แบบโดนใจไม่เหมือนใคร บทความนี้มีแคปชั่นเปิดร้านที่ลูกค้าเห็นปุ๊บแล้วอยากคลิกซื้อปั๊บมาแนะนำ ไม่ว่าคุณจะมองหาแคปชั่นสายฮา แคปชั่นน่ารักๆ หรือแคปชั่นแนวไหน ก็เอาไปโพสต์เปิดร้านขายของออนไลน์ของคุณได้แบบสบายๆ และนี่ก็คือ 50 แคปชั่นเปิดร้านสุดปังที่น่าสนใจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 11, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท
อัปเดตจาก Zaapi

ระบบรวมแชท Zaapi โซลูชั่นครบจบเรื่องการขาย บริหารงานง่ายในแพลตฟอร์มเดียว

ระบบรวมแชท Zaapi ช่วยให้บริหารงานง่าย รวมแชทจากทุกช่องทางไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รองรับทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ พร้อมฟีเจอร์ครบจบเรื่องการขายออนไลน์ บริการลูกค้าได้รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 4, 2024
ทั้งหมด
All
Zendesk
เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ

Zaapi vs Zendesk: เลือกระบบหลังบ้านที่ใช่สำหรับธุรกิจของคุณ !

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านค้าและธุรกิจออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องมือระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การดูแลลูกค้าและการจัดการทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกเครื่องมือที่ใช่ขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจและฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าในระยะยาว

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 1, 2024
ทั้งหมด
All
Content Marketing
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Content Marketing คืออะไร ? ทำคอนเทนต์แบบไหนให้รุ่งฉบับปี 2024

Content Marketing ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจถึงพื้นฐานสำคัญว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไรอยู่ ? และไม่เพียงแต่ให้เกิดการรับรู้ แต่ยังสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับกลุ่มลูกค้า ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของเราในระยะยาว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 27, 2024
ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1