FAQs

คำถามที่พบบ่อย

ไม่พบคำตอบที่คุณต้องการ ติดต่อเรา

Category Name

เพิ่มแอดมินได้กี่คน ?

สามารถเพิ่มแอดมินได้ไม่จำกัดจำนวน

ยกเลิกการใช้งานอย่างไร ?

ระบบจะทำการยกเลิกสิทธิ์การใช้งานโดยอัตโนมัติ เมื่อครบกำหนดระยะเวลาแพ็กเกจ ยกเว้นได้ทำการผูกรหัสบัตรเครดิตไว้ ให้เข้าไปกดยกเลิกแพ็กเกจผ่านระบบด้วยตนเอง ก่อนจะขึ้นรอบเดือนใหม่ อย่างไรก็ตามทาง Zaapi จะทำการแจ้งเตือนไปยังลูกค้าในช่วงระยะเวลาที่การใช้งานแพ็กเกจใกล้จะสิ้นสุดผ่านทาง
อีเมลทุกครั้ง พร้อนแนบโค้ดชำระเงินต่ออายุ หากไม่ต้องการใช้งานต่อเพียงไม่ดำเนินการชำระเงิน ระบบก็จะทำการยกเลิกการใช้งานของท่านโดยอัตโนมัติ

สร้างเว็บไซต์ของร้านค้าได้อย่างไร ?

ทำได้ง่าย ๆ หลังจากที่สมัครและเริ่มต้นใช้งานกับ Zaapi แล้ว เมื่อเริ่มเพิ่มสินค้าขึ้นไปในระบบ สินค้าก็จะถูกนำไปขึ้นบนหน้า ร้านค้าของฉัน บนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ โดยสามารถเพิ่มสินค้า หรือตัวเลือกสินค้าได้ไม่จำกัด แยกหมวดหมู่สินค้าได้ และส่งรายละเอียดสินค้าให้ลูกค้าชำระเงินได้ทันที

Zaapi คืออะไร ?

Zaapi ให้บริการระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ที่จะช่วยให้การขายของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมผ่านการรวมแชทจากทุกช่องทางเอาไว้ในที่เดียว ไม่เฉพาะระบบรวมแชทเท่านั้น แต่เรายังให้บริการฟังก์ชันอื่น ๆ มากมายครบจบโซลูชันเรื่องการขาย

มีวิธีเรียกเก็บเงินอย่างไร ?

Zaapi จะทำการส่งอีเมลเรียกเก็บเงินไปยังอีเมลที่ท่านได้ทำการลงทะเบียนไว้

มีแชทบอทไหม ?

ขณะนี้ทาง Zaapi ยังไม่มีการให้บริการในส่วนของแชทบอท แต่จะมีฟังก์ชัน Quick Reply สำหรับการบันทึกคำตอบที่พบบ่อยเอาไว้ล่วงหน้า ที่จะสามารถตอบลูกค้าได้ทันทีเมื่อลูกค้าสอบถามมา และสามารถค้นหาคำตอบดังกล่าวจากคีย์เวิร์ดเพื่อเลือกใช้ได้ในทันที โดยจะสามารถสร้างได้สูงสุดกว่า 100 คำตอบ

ทดลองใช้ Zaapi ฟรีได้ไหม ?

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน และสามารถใช้ได้ครบทุกฟังก์ชันที่มีในระบบช่วงทดลองใช้ฟรี

เปลี่ยนบัญชีรับเงินได้หรือไม่ ?

หากผ่านการยืนยันตัวตนด้วยเอกสารและสมุดบัญชีแล้ว และต้องการเปลี่ยนบัญชีรับเงิน ให้ส่งอีเมลแจ้งเรื่องไปที่ info@gbprimepay.com พร้อมระบุหัวเรื่องว่าต้องการเปลี่ยนบัญชี โดยส่งข้อมูลชื่อร้าน, Merchant ID, และลิงก์เว็บไซต์ของร้านแนบไปด้วย จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ทีมงานแจ้งได้ทันที

Zaapi เหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด ?

ทุกธุรกิจหรือร้านค้าออนไลน์ที่ทำการขายหรือติดต่อลูกค้าผ่านหลายช่องทางในเวลาเดียวกัน หรือมีทีมแอดมินที่ต้องตอบแชทเป็นจำนวนมาก Zaapi ก็มีระบบที่ช่วยให้บริหารจัดการทีมได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เปลี่ยนแพ็กเกจภายหลังได้หรือไม่ ?

สามารถเปลี่ยนแพ็กเกจการใช้งานได้ด้วยตนเอง เพียงเข้าสู่ระบบผ่าน https://app.zaapi.com แล้วเลือกเมนูตั้งค่า จากนั้นให้คลิก จัดการการสมัคร

รองรับการชำระเงินได้กี่ช่องทาง ?

Zaapi ร่วมมือกับ GB Prime Pay ระบบชำระเงินออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ รองรับการชำระเงินได้กว่า 9 ช่องทาง ตั้งแต่ บัญชีธนาคาร, พร้อมเพย์, คิวอาร์โค้ด, จ่ายบิล, แรบบิทไลน์เพย์, ทรูมันนี่วอลเล็ต, วีแชทเพย์, และชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต

ขายสินค้าผ่าน Zaapi โดยตรงได้หรือไม่ ?

สามารถขายสินค้าผ่าน Zaapi โดยตรงได้ และยังสามารถสร้างโค้ดส่วนลดสำหรับลูกค้าได้ใช้งานง่าย ๆ อีกด้วย

Zaapi รองรับภาษาอะไรบ้าง ?

ปัจจุบัน Zaapi รองรับสองภาษาคือ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

เชื่อมต่อแชทได้กี่บัญชี ?

ตอนนี้ Zaapi สามารถรวมแชทจาก Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมกันได้สูงสุดถึง 100 บัญชี และไม่จำกัดจำนวนแอดมิน

Zaapi มีแพ็กเกจกี่แบบ มีอะไรบ้าง ?

ปัจจุบัน Zaapi มีให้บริการแพ็กเกจในรูปแบบของการใช้งานแบบรายเดือน รายปี และราย 3 ปี

Zaapi เหมือน Shopee และ Lazada หรือไม่ ?

ต่างกัน เนื่องจาก Zaapi เป็นระบบรวมแชทจากช่องทางทำธุรกิจออนไลน์จากช่องทางโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee และ Lazada ที่จะมาช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ง่ายขึ้น แต่ถ้าต้องการขายของเพิ่มเติมบน Zaapi เราก็มีเว็บไซต์รองรับให้ธุริจร้านค้าสามารถอัปโหลดสินค้า  แล้วทำการซื้อขายผ่านเว็บไซต์ได้เลย

ติดตามสถานะและติดแท็กลูกค้าได้หรือไม่ ?

สามารถติดตามสถานะลูกค้าได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงดำเนินการอยู่ หรือว่าเสร็จสินแล้ว สำหรับการติดแท็กสามารถทำได้เช่นเดียวกัน ในปัจจุบันมีแท็กให้เลือกหลากหลายเช่น ลูกค้าใหม่, ลูกค้า VIP, พรีออเดอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

เชื่อมต่อแชทจากช่องทางใดได้บ้าง ?

เชื่อมต่อแชทได้หลายช่องทั้งบนโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซ ตั้งแต่ Facebook, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada

รับเงินที่ลูกค้าชำระเงินมาได้อย่างไร ?

ระบบ Zaapi จะตรวจสอบความถูกต้องของเงินที่ได้รับชำระก่อน จากนั้นจะถูกเก็บไว้ที่ Zaapi Wallet เพื่อรอรอบการเบิกถอนจากร้านค้า

ราคาแพ็กเกจจะมีการปรับขึ้นอีกไหม ?

ราคาแพ็กเกจอาจมีการปรับขึ้นได้ในอนาคต

ร้านค้าเรียกเก็บเงินจากลูกค้าอย่างไร ?

ร้านค้าสามารถสร้างใบเรียกเก็บเงินได้ด้วยตนเอง หลังจากนั้นส่งลิงก์ให้ลูกค้าชำระเงินผ่านทางแชทได้ในทันที

มอบหมายการตอบแชทให้กับแอดมินคนอื่นได้หรือไม่ ?

สามารถมอบหมายการตอบแชทให้กับแอดมินคนอื่นได้ เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการตอบแชทให้ดีมากยิ่งขึ้น

สามารถใช้ Zaapi บนคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่ ?

Zaapi รองรับการใช้งานทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ และใช้ได้กับระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android

หากต้องการซื้อในนามบริษัท สามารถทำได้หรือไม่ ?

สามารถซื้อแพ็กเกจในนามบริษัทได้ โดยทาง Zaapi จะมีการออกใบเสร็จกำกับภาษีให้

ข้อความที่มีการส่งจากระบบ Zaapi จะถูกนับเป็นข้อความ Broadcast ของ LINE OA หรือไม่ ?

โดยปกติแล้ว LINE OA จะมีการกำหนดจำนวนข้อความที่ผู้ใช้งานสามารถส่งได้ฟรีในแต่ละเดือน (บรอดแคสต์ และข้อความที่มีการส่งผ่านระบบ API) แต่ Zaapi มีวิธีแก้ หากผู้ใช้งานมีการตอบกลับข้อความลูกค้าภายใน 1 นาทีหลังจากที่ได้รับข้อความ ข้อความดังกล่าวจะไม่ถูกนับรวมในโควต้าของข้อความที่ส่งได้ฟรีในแต่ละเดือน แต่หากมีการตอบกลับช้ากว่า 1 นาที ข้อความดังกล่าวจะถูกนำไปนับรวมทันที ตามแพ็กเกจที่ได้มีการสมัครใช้งานไว้กับ LINE OAหากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ลิงก์ LINE OA Business ได้ ที่นี่