ขายของออนไลน์ยังไงให้ขายดี 5 เทคนิคนี้ช่วยได้แน่!

Published on
June 6, 2022

การขายของออนไลน์เป็นธุรกิจเดียวเท่านั้นที่มีแววไปได้สวย ดังนั้นถ้าคุณผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์แล้ว และกำลังมองหาเทคนิคการขายของออนไลน์ให้ยอดขายปัง วันนี้เรามี 5 เทคนิคสุดเจ๋งมาฝาก ถ้าพร้อมแล้ว มาลุยกันเลย!

ขายของออนไลน์
“ขายของออนไลน์ ยังไงให้ขายดี?” 

เราเชื่อว่าในยุคโควิดแบบนี้ การขายของออนไลน์เป็นธุรกิจเดียวเท่านั้นที่มีแววไปได้สวย ดังนั้นถ้าคุณผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์แล้ว และกำลังมองหาเทคนิคการขายของออนไลน์ให้ยอดขายปัง วันนี้เรามี 5 เทคนิคสุดเจ๋งมาฝาก ถ้าพร้อมแล้ว มาลุยกันเลย!

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มขายของออนไลน์ฟรี วันนี้

1. ต้องมีแผนการตลาด

เมื่อมีร้านค้าออนไลน์กันแล้ว สิ่งที่จะทำให้ร้านไปได้สวยก็คือ การตลาด (Marketing) เพราะหากไม่มีการวางแผนการตลาด การขายของออนไลน์ของคุณก็อาจจะเสี่ยงต่อการขาดทุนและไปไม่รอดก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าคุณไม่อยากให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณแน่ ๆ 

และนี่คือสิ่งที่ร้านของคุณจะต้องมีสำหรับแผนการตลาดออนไลน์

 • ชื่อร้านหรือชื่อแบรนด์ การตั้งชื่อร้านหรือแบรนด์จะต้องเป็นเอกลักษณ์ จำง่าย และสั้นกระชับ
 • รู้จักกลุ่มลูกค้าของร้าน รู้ว่าลูกค้าเป็นใคร อยู่ที่ไหน มีอาชีพอะไร และมีรายได้เท่าไหร่
 • มีเป้าหมายการตลาดที่ชัดเจน คือจะต้องวัดผลได้ เพราะถ้าหากมัวแต่ทำการตลาดแบบไม่มีการวางแผนหรือมีกลยุทธ์ คุณก็อาจจะท้อและล้มเลิกได้ ดังนั้นควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าแต่ละวันหรือแต่ละเดือนจะขายสินค้ากี่ชิ้น หรือจะทำยอดเท่าไหร่จากการทำการตลาดให้กับร้านค้าออนไลน์ของคุณ

หากร่างแผนการตลาดได้ชัดเจนและครอบคลุมแล้ว คุณก็จะมีแนวทางขายของออนไลน์และรู้วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ไม่ยาก

2. มีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการขายของออนไลน์ก็คือ ช่องทางการชำระเงิน ซึ่งแน่นอนว่าร้านของคุณจะต้องมีหลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อของออนไลน์ให้กับลูกค้า เมื่อวิธีการจ่ายเงินตอบโจทย์แล้ว ลูกค้าก็จะติดใจช้อปออนไลน์กับร้านของคุณไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าช่องทางการรับชำระเงินออนไลน์แต่ละแบบก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น 

 • Online Banking
 • E-wallet
 • บัตรเครดิต
 • บัตรเดบิต
 • ฯลฯ 

เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อดี-ข้อเสียของแต่ละช่องทางและเลือกให้ดี แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ควรมีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลายเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า เมื่อลูกค้าช้อปง่าย จ่ายสะดวก พวกเขาก็จะไม่ลังเลที่จะกลับมาช้อปที่ร้านของคุณอีกเป็นแน่ ดังนั้นการมีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลายถึงถือว่าสำคัญมากในการขายของออนไลน์ในปัจจุบัน ยิ่งมีช่องทางเยอะ ก็จะยิ่งมีโอกาสขายมากขึ้นเท่านั้น


ฟีเจอร์ชำระเงินหลายช่องทาง จ่ายเงินได้หลากหลายวิธี


3. ช่องทางการโปรโมทสินค้าต้องครบ

จะขายของออนไลน์ให้ขายดี คุณจำเป็นต้องโปรโมทสินค้าหรือร้านค้าออนไลน์ของคุณให้ถูกต้องและครบถ้วน โดยเริ่มจากดูว่าแพลตฟอร์มไหนที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าของคุณ และขยายออกไปอีกว่ามีแพลตฟอร์มไหนอีกที่มีโอกาสขายของออนไลน์ได้อีก ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็จะมีช่องทางดังต่อไปนี้ :-

 • เว็บไซต์ หน้าเว็บคือแหล่งเรียกลูกค้าจากหน้า Google และเป็นพื้นที่โปรโมทสินค้าชั้นดี ยิ่งถ้าจัดหมวดหมู่สินค้า แสดงโปรโมชั่น และมีแบนเนอร์ที่น่าดึงดูดแล้ว รับรองกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของคุณได้ไม่ยาก ดังนั้นลองหาเว็บไซต์สำเร็จรูปเพื่อขายของออนไลน์ฟรีดู
 • Social Media ถ้าอยากขายของออนไลน์ ให้ขายดีและปัง ทางร้านจะต้องใช้ช่องทางโซเชียลอย่าง Facebook และ Instagram ให้เป็นประโยชน์ คือใช้โปรโมทสินค้าใหม่ สินค้าจัดโปร และเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ช่องทางนี้คือวิธีการโปรโมทสินค้าที่ได้รับความนิยมและถือว่าได้ผลอย่างมาก เพราะนอกจากจากโพสต์โปรโมทสินค้าแบบออร์กานิกได้แล้ว ยังยิงแอดเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่กว่าได้อีกด้วย
 • LINE Official Account เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ LINE OA (ไลน์ โอ เอ) เป็น Messaging App หรือแอปแชทที่ไม่เพียงแต่เชื่อมต่อกับลูกค้าได้ผ่านการพูดคุยเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น Rich Message, Coupon, Broadcast, LINE My Shop ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้ากดสั่งซื้อสินค้าที่สนใจได้ทันที
 • Marketplace ปัจจุบันมีมาร์เก็ตเพลสหลายที่มาก แต่ที่เรารู้จักกันดีก็คือ Lazada กับ Shopee ข้อดีของแพลตฟอร์มนี้คือ มีฐานลูกค้าแน่น แต่ก็มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ดังนั้นทางร้านจะต้องรู้จักการใช้คีย์เวิร์ดและวิเคราะห์เทรนด์ความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอเพื่อตามให้ทันการเปลี่ยนแปลงและอยู่เหนือเกมการแข่งขัน ที่สำคัญต้องตอบรีวิวลูกค้าด้วย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะดูรีวิวก่อนซื้อสินค้าเสมอ

ช่องทางการโปรโมทสินค้าเหล่านี้เป็นที่นิยมและได้ผลเป็นอย่างมากสำหรับการขายออนไลน์ หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน สามารถเริ่มได้จากโพสต์ง่าย ๆ บน Social Media ก็ได้ จากนั้นก็ค่อยขยายช่องทางไปยิงแอด Facebook หรือทำโฆษณาบน Google ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบและกลยุทธ์ของร้านคุณด้วย

4. ทำคอนเทนต์ให้โดนใจลูกค้า

ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ใน Social Media หน้าเว็บ หรือแพลตฟอร์มไหน ทางร้านควรให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ให้มาก เพราะอย่าลืมว่าการขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากเนื้อหาที่ร้านโพสต์และสื่อออกไปด้วย 

ดังนั้นทางร้านจึงควรทำการบ้านเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าให้มากและทำคอนเทนต์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย จะได้เพิ่มโอกาสในการขายออนไลน์ได้มากขึ้น และเช็คลิสต์การทำคอนเทนต์ออนไลน์ก็ได้แก่

 • เนื้อหาเป็นเอกลักษณ์
 • โพสต์อย่างสม่ำเสมอ
 • มีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น ภาพ, วิดีโอ, โพล ฯลฯ
 • แสดงข้อมูลสินค้าที่ครบถ้วน
 • โพสต์รีวิวดี ๆ จากลูกค้าที่ชื่นชอบร้าน
 • รู้จักใช้เแฮชแท็ก 
 • มีเกมหรือแคมเปญให้ลูกค้าร่วมสนุก
 • โพสต์โปรโมทสินค้าโปรโมชั่น
 • โพสต์เนื้อหาแนวให้ความรู้ เช่น วิธีใช้งานและการดูแลรักษาสินค้า เป็นต้น

นี่เป็นเพียงบางส่วนของไอเดียการทำคอนเทนต์เพื่อเพิ่มยอดขายร้านค้าออนไลน์เท่านั้น ซึ่งคุณจะต้องปรับใช้ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าโดยใช้ข้อควรพิจารณาคือ เพศ, วัย, รายได้ ฯลฯ เมื่อปรับใช้ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ยอดขายก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

5. มีเป้าหมายและวัดผล

นอกจากจะต้องมีแผนในการขายและโปรโมทสินค้าแล้ว คุณจะต้องวัดผลและติดตามผลลัพธ์ต่าง ๆ ของแต่ละสินค้าด้วย ถึงจะรู้ว่าใกล้เป้าหมายมาก-น้อยเพียงใด หรือต้องทำอะไรเพิ่มถึงจะบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป้าหมายที่คุณสามารถกำหนดและวัดผลได้นั้นก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น

 • เพิ่มยอดขายจากเดือนที่แล้ว 30%
 • จำนวนคนเข้าดูเว็บไซต์ 10,000 คนต่อเดือน
 • เพิ่มผู้ติดตามเพจเฟสบุ๊ค 2,000 ภายใน 3 เดือน
 • เพิ่มผู้ติดตามอินสตาแกรม 1,000 คนภายใน 3 เดือน
 • เพิ่ม Engagement Rate ของ Facebook และอินสตาแกรมเป็น 5% 

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงตัวอย่างของการตั้งเป้าหมายเพื่อการวัดผลหรือไม่ ซึ่งตัวเลขและระยะเวลานั้น ทางร้านจะต้องดูข้อมูลและวิเคราะห์ให้ดีก่อนตั้งเป้าหมาย เพื่อจะได้ทำสำเร็จและมีกำลังใจในการขายของออนไลน์ต่อไป

ซึ่งถ้าจะให้ดีควรตั้งเป้าหมายแบบ SMART Goal คือเป้าหมายจะต้อง Specific (เฉพาะเจาะจง), Measurable (วัดผลได้), Achievable (ทำสำเร็จได้), Realistic (เป็นไปได้จริง) และ Time-bound (มีกรอบเวลาชัดเจน)


ทิ้งท้าย

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังตั้งคำถาม “ขายของออนไลน์ ยังไงให้ขายดี” กับตัวเอง เราขอแนะนำว่าควรเริ่มจาก 5 ข้อนี้ คือ การวางแผนการตลาด, การมีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย, การมีช่องทางโปรโมทสินค้าที่ใช่, การทำคอนเทนต์คุณภาพที่ตรงใจลูกค้า และการมีเป้าหมายทางธุรกิจที่วัดผลได้ เพราะนี่คือเทคนิคเบื้องต้นที่จะช่วยปูทางความสำเร็จของการทำธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี 

หรือถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ขอแนะนำให้ศึกษาคู่แข่งของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดูว่าคู่แข่งมีวิธีการสื่อสารและทำคอนเทนต์อย่างไร มีแนวการถ่ายรูปสินค้าและโปรโมทแบบไหนบ้าง และเทคนิคอื่น ๆ มีอะไรบ้าง แค่นี้คุณก็จะมีไอเดียการพัฒนาสินค้าและปรับปรุงการขายของออนไลน์ของคุณแล้ว 


ทั้งนี้ถ้าคุณกำลังมองหาที่เปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ฟรี เราขอแนะนำแซปปี้! เพราะนี่คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้คุณออกแบบร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ตามใจชอบ ทั้งยังมีระบบวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อใช้ปรับปรุงการขายออนไลน์ให้ยอดปังต่อไปด้วย

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว