10 เทคนิค สร้างแบรนด์เสื้อผ้า จากศูนย์ ให้สำเร็จง่ายขึ้น! ฉบับปี 2022

Published on
June 6, 2022

เทคนิคสร้างแบรนด์เสื้อผ้า 10 ข้อนี้ จะช่วยคุณเปิดแบรนด์เสื้อผ้าในฝันได้ หลัก ๆ แล้วก็คือการมีสไตล์และเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และอย่าลืมขายเสื้อผ้าออนไลน์ไปด้วย จะได้ขายดีขึ้น!

แบรนด์เสื้อผ้า สร้างแบรนด์ตัวเอง

การสร้างแบรนด์เสื้อผ้าให้ปังและครองใจลูกค้าอย่างยาวนั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ยากเสมอไป เพราะแค่คุณมีการเริ่มต้นที่ดีและการวางแผนที่ครอบคลุม และถ้าคุณมีความฝันที่จะมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองล่ะก็ บทความนี้เราจะมาพูดถึง 10 เทคนิคสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากศูนย์ให้สำเร็จง่ายขึ้น 

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

1. มีสไตล์แบรนด์ที่ชัดเจน

แน่นอนว่าสิ่งที่จะสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของคุณให้โด่งดังและเป็นที่ต้องการของลูกค้าตลอดเวลาก็คือ สไตล์ของแบรนด์ คือแบรนด์ของคุณจะต้องมีสไตล์ที่แตกต่างและสะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน

นั่นก็เพราะว่าเสื้อผ้าเป็นเรื่องของรสนิยมเฉพาะบุคคลที่สะท้อนตัวตนของคนใส่เช่นกัน เมื่อคุณมีเอกลักษณ์แล้วก็จะเจาะกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคำถามสำคัญที่เราอยากฝากไว้ก่อนคุณจะทำแบรนด์เสื้อผ้าก็คือ

 • ดีไซน์ของแบรนด์จะเป็นไปในทิศทางไหน?
 • แบรนด์ของคุณแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร?
 • แบรนด์เสื้อผ้าของคุณให้อะไรกับลูกค้า?

ถ้าตอบคำถามเบสิกนี้ได้ คุณก็จะสร้างหัวใจหลักของแบรนด์และคิดกลยุทธ์ในการทำแบรนด์ได้ไม่ยาก แถมยังช่วยให้คิดชื่อร้าน สโลแกน และโลโก้ได้ง่ายขึ้นด้วย

2. รู้ทันกลุ่มเป้าหมาย

ลูกค้าคือกลุ่มเป้าหมายที่เป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจทุกประเภท ซึ่งการทำแบรนด์เสื้อผ้าก็เช่นกัน เมื่อรู้สไตล์ที่จะขายแล้วก็ต้องรู้ว่าจะขายให้ใคร เป็นลูกค้ากลุ่มไหน วัยเรียนหรือวัยทำงาน เพศไหน รายได้มาก-น้อยเท่าไหร่

เมื่อรู้แล้วว่าจะขายให้ใคร คุณจะสามารถกำหนดทิศทางแบรนด์ ราคา และการทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีโอกาสในการขายมากขึ้น

3. มีแผนในการทำธุรกิจ

อย่างที่เราได้เกริ่นไปตอนต้นว่า การวางแผนที่ครอบคลุมจะช่วยให้ธุรกิจเสื้อผ้าประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าทุกคนจะต้องมีแผนธุรกิจเพื่อเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ไปถึงฝั่งฝัน และสิ่งที่ควรมีในแผนธุรกิจร้านขายเสื้อผ้าก็คือ

 • ความเป็นมาหรือเรื่องราวของแบรนด์
 • พันธกิจหรือเป้าหมายของแบรนด์
 • คอนเซ็ปต์แบรนด์
 • ไลน์สินค้าของแบรนด์
 • จุดแข็งและจุดอ่อนของแบรนด์
 • โอกาสและอุปสรรคในการทำแบรนด์
 • แผนการตลาด
 • แผนการผลิตและการดำเนินงาน
 • แผนการเงิน
 • ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งโชคดีที่คุณสามารถค้นคว้าเพิ่มเติมและหาตัวอย่างแผนธุรกิจร้านขายเสื้อผ้าบนโลกออนไลน์ได้มากในปัจจุบัน

4. หาหุ้นส่วน

ถ้าอยากทำแบรนด์จริง ๆ แต่งบน้อย หรืออยากมีคนที่ร่วมเดินทางการทำแบรนด์เสื้อผ้าไปด้วยกัน ควรมีหุ้นส่วนในการทำธุรกิจ เพราะอย่างไรสองหัวก็ย่อมดีกว่าหัวเดียว 

อีกอย่างหุ้นส่วนคือคนที่ออกเงินและแรงคนละครึ่ง เป็นการลงทุนร่วมกันและมีเป้าหมายเดียวกัน เมื่อมีปัญหาก็จะช่วยกันแก้และหาทางออกร่วมกันได้ ทำให้แบรนด์เสื้อผ้าของคุณมีโอกาสสำเร็จง่ายขึ้น

5. เลือกผู้ผลิตที่ดีที่สุด

บอกเลยว่าขั้นตอนการผลิตคือขั้นตอนที่มีรายละเอียดเยอะมาก ๆ ซึ่งเราสามารถอธิบายคร่าว ๆ ได้ดังนี้ :-

 • ออกแบบคร่าว ๆ คุณต้องมีภาพคร่าว ๆ เพื่อพูดคุยกับทางโรงงานและผู้ผลิตเสื้อผ้า จะได้สื่อสารในเรื่องของแพทเทิร์นได้ง่าย
 • เนื้อผ้า สื่อสารกับผู้ผลิตว่าอยากได้เนื้อผ้าประมาณไหน เป็นผ้าฝ้าย ลูกไม้ ชีฟอง หรือเนื้อผ้าแบบไหน
 • การสร้างแพทเทิร์นและเย็บตัวอย่าง ข้อนี้มีค่าใช้จ่ายในการสร้างแพทเทิรน์อยู่ที่ประมาณ 300-800 ต่อแบบ/ไซซ์ และค่าเย็บตัวอย่างราว ๆ 300-1,000 บาท

ทั้งนี้ยังครอบคลุมไปถึงการฟิตติ้งตัวอย่าง สรุปแบบ การจัดซื้อเพื่อการผลิต การตัดเย็บ และการตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย ดังนั้นการเลือกผู้ผลิตจึงสำคัญมาก ๆ เมื่อได้ผู้ผลิตที่ถูกใจและได้คุณภาพเสื้อผ้าที่ได้มาตรฐานแบรนด์แล้ว คุณก็จะโล่งใจไปหนึ่งเปราะ

สร้างแบรนด์เสื้อผ้า เปิดแบรนด์เสื้อผ้า 2022
Photo by cottonbro from Pexels

6. ตั้งราคาเสื้อผ้า

กลยุทธ์การตั้งราคาสำคัญมาก ๆ ในการทำธุรกิจ เพราะหากคุณไม่รู้หลักการแล้ว ธุรกิจเสื้อผ้าของคุณก็จะไม่เดินไปข้างหน้าและไม่ยั่งยืน ซึ่งก่อนจะตั้งราคาได้ก็ต้องรู้ว่าค่าใช้จ่ายในการผลิตเสื้อผ้าแต่ละตัวนั้นราคาเท่าไหร่จริงไหมล่ะ?

โดยหลักแล้ว แบรนด์เสื้อผ้าส่วนใหญ่หรือแม้กระทั่งเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าก็จะแนะนำให้ตั้งราคาจากต้นทุนของเสื้อผ้าอยู่ที่ 30%-50% เพื่อให้แน่ใจว่าร้านจะได้กำไร เพราะกำไรคือสิ่งที่จะทำให้แบรนด์เสื้อผ้าของคุณเติบโตได้นั่นเอง

7. จ้างพนักงาน 

การสร้างทีมขายและพนักงานดูแลร้านถือว่าสำคัญมาก ๆ ในการทำแบรนด์เสื้อผ้า คุณจึงจำเป็นต้องจ้างคนที่มีประสบการณ์และสร้างทีมที่แข็งแกร่งเพื่อให้รากฐานของร้านมั่นคงตั้งแต่เริ่มแรก ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะต้องทำเองทุกขั้นตอน อาจจะเหนื่อยเกินไปและไม่มีเวลาไปคิดกลยุทธ์ในการดีไซน์เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นใหม่ ๆ ได้ ดังนั้นการจ้างพนักงานจึงช่วยได้มาก ณ จุดนี้

หรือถ้ายังไม่อยากใช้จ่ายเยอะเท่าไหร่ ก็จ้างพนักงานพาร์ทไทม์มาลองดูก่อนก็ได้ หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือจ้างพนักงานใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ แต่มีใจรักในการบริการและพร้อมเรียนรู้ เท่านี้คุณก็จะเบาแรงไปได้เยอะและมีเวลาไปจัดการเรื่องที่สำคัญ ๆ แล้ว

8. มีเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นใหม่ ๆ และอินเทศกาล

ถ้าสังเกตดี ๆ แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นดัง ๆ มักจะมีคอลเล็กชั่นใหม่ ๆ ออกมาต้อนรับเทศกาลและฤดูกาลต่าง ๆ เสมอ อย่าง Zara เองก็จะมีเดรสลายดอกในคอลเล็กชั่นซัมเมอร์ต้อนรับหน้าร้อน หรือแม้แต่ H&M เองก็มีเสื้อกันฝนลายเก๋ ๆ สำหรับหน้าฝนเช่นกัน

เมื่อคุณมีเสื้อผ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลาแล้ว ลูกค้าก็จะซื้อเสื้อผ้าของแบรนด์คุณเรื่อย ๆ ทำให้สร้างเงินให้แบรนด์เสื้อผ้าได้แบบต่อเนื่อง

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องเตรียมคอลเล็กชั่นของเทศกาลหรือแต่ละฤดูกาลไว้ล่วงหน้านานแค่ไหน เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าแนะนำว่าควรเตรียมล่วงหน้าอย่างน้อย 6-8 เดือน ยิ่งถ้าฝากขายร้านอื่นด้วย ทางร้านก็จะได้มีเวลาพิจารณา

9. มีทั้งหน้าร้านและออนไลน์

มีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองทั้งทีก็ต้องเข้าถึงลูกค้าให้ได้ครบที่สุด เราจึงอยากแนะนำให้ขายทั้งหน้าร้านและขายเสื้อผ้าออนไลน์ควบคู่กันไปด้วย เพราะยิ่งคุณมีช่องทางการขายมากเท่าไหร่ โอกาสที่ร้านจะตีตลาดและขายได้ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

หลักการของข้อนี้ก็คือ การเลือกทำเลที่ดีและเลือกแพลตฟอร์มขายออนไลน์ที่ใช่ โดยทำเลก็ต้องเป็นทำเลทองที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสัญจรไปมา และถ้าเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ต้องเลือกที่ที่คุณเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ฟรีได้

เมื่อมีร้านขายเสื้อผ้าแล้วก็โปรโมทผ่านเพจร้าน ไอจี และขายตามกลุ่ม Facebook ได้เลย หรือจะขายบนเว็บอีคอมเมิร์ซอย่าง Lazada และ Shopee ก็ถือเป็นช่องทางที่มีโอกาสในการขายเช่นกัน

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ ฟรี!

10. ทำการตลาด

การทำการตลาดคือการโปรโมทแบรนด์เสื้อผ้าของคุณให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มของลูกค้า โดยร้านจะต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจนและสื่อถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ออกไปด้วย 

โดยหลัก ๆ แล้วการทำการตลาดของแบรนด์เสื้อผ้าก็มีหลายวิธีเช่นกัน เช่น

 • สร้างและทำคอนเทนต์บนเพจ ไอจีร้าน รวมถึงมีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok แบรนด์เสื้อผ้า
 • จัดโปรลดราคาสินค้า
 • แจกสินค้าตัวอย่าง
 • ทำแคมเปญแข่งขันชิงรางวัล
 • จ้างอินฟลูเอ็นเซอร์
 • การบอกต่อกันแบบปากต่อปากระหว่างลูกค้า
 • การยิงแอดโฆษณา
นอกจากตัวอย่างเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ ที่คุณสามารถปรับใช้ได้อีกเพียบ ซึ่งคุณสามารถสังเกตคู่แข่งหรือสอบถามผู้มีประสบการณ์เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียได้เลย 

พร้อมสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของคุณหรือยัง?

หวังว่าเทคนิคสร้างแบรนด์เสื้อผ้าทั้ง 10 ข้อนี้จะช่วยให้ทุกคนที่มีความฝันในการทำแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็คือการมีสไตล์และเอกลักษณ์ที่ชัดเจน รู้จักลูกค้า มีแผนธุรกิจ ฯลฯ

แต่แน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้เลยก็คือ ต้องขายเสื้อผ้าออนไลน์ไปด้วย เพื่อจะได้เข้าถึงลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการขาย แถมการช้อปออนไลน์ก็สะดวกกับลูกค้ามาก ๆ เพราะฉะนั้นร้านเสื้อผ้าของคุณก็ต้องไม่มองข้ามช่องทางการขายนี้ 

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ที่ Zaapi ดาวน์โหลดแแอปเลย
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว