หัวข้อ

เปิดเว็บขายของออนไลน์ ทางรอดของธุรกิจ เป็นพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องศึกษา

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเปิดเว็บขายของออนไลน์เป็นคำตอบขายการค้าขาย ถ้าคุณยังไม่หันมาขายออนไลน์ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวกันแล้ว!

อื่น ๆ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
เปิดเว็บขายของออนไลน์

เมื่อโดนจำกัดด้วยสถานการณ์โควิด-19 การเปิดเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเองจึงเป็นคำตอบของการค้าขายในยุคนี้ จากที่เคยขายแค่หน้าร้านแบบออฟไลน์อย่างเดียว ก็ต้องหันมาพึ่งโลกดิจิตอลเพื่อเข้าถึงลูกค้าและนำรายได้เข้าร้านเพื่อพยุงกันต่อไป 

ดังนั้นถ้าคุณยังไม่หันมาขายออนไลน์ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวกันแล้ว เพราะหากรอยอดขายแค่จากช่องทางที่มีอาจจะไม่เพียงพอให้ร้านของคุณเดินต่อไปข้างหน้าได้!

ทำไมต้องเปิดเว็บขายของออนไลน์

รู้หรือไม่จากสถิติ Ecommerce 2021 คนไทยช้อปออนไลน์สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก และแม้จะมีวิกฤติโควิด-19 แต่ตลาดอีคอมเมิร์ซกลับมีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เพราะคนไทยช้อปออนไลน์มากที่สุดในโลกในช่วงวิกฤติที่ว่านี้และคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 94%

เหตุผลสำคัญของปรากฏการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์นี้มาจากความเครียดจากพิษเศรษฐกิจในปี 2563 ที่ผ่านมา ในช่วงนั้นมีการล็อคดาวน์ที่ค่อนข้างเข้มงวดและขาช้อปไม่สามารถออกบ้านไปซื้อของได้เต็มที่เหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นการช้อปออนไลน์จึงถือเป็นช่องทางที่ช่วยเยียวยากลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้และทำให้พฤติกรรมการช้อปของคนไทยได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แล้วในฐานะพ่อค้าหรือแม่ค้า คุณเตรียมความพร้อมสำหรับเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้แล้วหรือยัง?

แล้วทำไมต้องมีเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเอง

Photo by Vlada Karpovich from Pexels


เราเถียงไม่ได้ว่าจากข้อมูลสถิติที่มีนั้น เราจะเห็นได้ชัดว่าเทรนด์ผู้บริโภคหรือลูกค้ากำลังเข้าสู่การซื้อ-ขายในโลกออนไลน์แบบเต็มตัว และแน่นอนว่าการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์สำคัญมากทั้งในยุคนี้และในอนาคต ดังนั้นหากจะพูดถึงข้อดีของการมีเว็บขายออนไลน์เป็นของตัวเอง เราก็มีเหตุผลดี ๆ 5 ข้อหลักมาให้พิจารณากัน ดังนี้ :-

 1. เว็บขายของออนไลน์ช่วยเชื่อมต่อร้านกับลูกค้า

ในขณะที่ลูกค้าไม่สามารถเดินทางไปช้อปหน้าร้านคุณได้อย่างสะดวกเหมือนเมื่อก่อน ร้านค้าออนไลน์คือสิ่งเดียวที่จะช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ ดังนั้นยกสินค้าหน้าร้านของคุณมาไว้ที่เว็บขายออนไลน์ซะ! จากนั้นก็แค่แจ้งลูกค้าของคุณผ่านช่องทางการติดต่อที่คุณมี อาจจะประกาศผ่าน Social Media ของร้าน บรอดคาสต์เมสเสจผ่าน LINE หรือส่งอีเมลหาลูกค้าก็ได้ แค่แจ้งฐานลูกค้าของคุณ พวกเขาก็จะรู้ว่าช่องทางไหนที่สามารถช้อปสินค้าร้านคุณ


 1. สะดวกสบาย ส่งของได้ถึงหน้าบ้านลูกค้า

นอกจากลูกค้าจะช้อปสินค้าคุณได้ง่ายผ่านจอแล้ว การเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ก็เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าทั้งการรับ-ส่งสินค้าและการจ่ายเงิน แค่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าบนเว็บของคุณได้จากทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องไปหน้าร้านอีกต่อไป แถมรอรับของที่บ้านได้เลย และบางทียังเลือกเก็บเงินปลายทางได้อีกด้วย แล้วแบบนี้ลูกค้าจะไม่เลิฟได้ยังไง

 1. ปลอดภัย แถมไม่ต้องเสี่ยง

หากจะพูดถึงเหตุผลที่ดีที่สุดของการขายของบนหน้าเว็บออนไลน์ ณ ตอนนี้ก็คือ การลดความเสี่ยงทั้งของทั้งเจ้าของร้าน พนักงาน และตัวลูกค้าเอง เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องออกนอกบ้าน แถมทางร้านและลูกค้าไม่ต้องพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 แล้วก็กระตุ้นเศรษฐกิจได้ในตัว 

ที่สำคัญเจ้าของร้านอย่างคุณก็มีรายได้เข้ามาตลอดเวลา และเผลอ ๆ อาจจะไม่ต้องเสียค่าเช่าที่อีกต่อไปก็ได้ในอนาคตก็ได้นะ

 1. ควบคุมเองได้ทุกขั้นตอน

จะดีกว่าไหมถ้าทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของคุณเอง แล้วจะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถติดตามยอดขายและความเคลื่อนไหวของร้านค้าออนไลน์ตัวเองได้ตลอดเวลา การเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์นี่แหละที่จะทำให้คุณทำทุกอย่างได้ตามที่ต้องการ ทั้งการซื้อ-ขาย, การตั้งราคา, เซ็ตข้อมูลสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย 

 1. ตลาดอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อย ๆ 

ในปี 2020 ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยโตขึ้น 81% คิดเป็นเงินมูลค่า 294,000 ล้านบาทและคาดว่าจะโตขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2021 นี้ โดยกลุ่มลูกค้าหลักกว่า 67% เป็นวัยหนุ่มสาวที่กำลังก้าวเข้าสู่การช้อปออนไลน์อย่างเต็มตัว ดังนั้นถ้าคิดจะเอาตัวรอดในช่วงวิกฤติโควิด-19 และหลังจากนี้ คุณจะต้องมีร้านค้าออนไลน์แน่นอน อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เริ่มลงมือได้เลย!

ขั้นตอนการเปิดเว็บขายของออนไลน์ มีอะไรบ้าง

พอได้ยินคำว่า เปิดเว็บขายของออนไลน์ เป็นของตัวเอง หลายคนอาจจะตกใจว่าตัวเองจะต้องเสียเงินจ้างโปรแกรมเมอร์ขึ้นมาเลยหรือเปล่า หรืออาจจะกลัวว่าขั้นตอนการติดตั้งต่าง ๆ จะยุ่งยาก

แต่บอกเลยว่าความจริงแล้วมีหลายแพลตฟอร์มที่ช่วยสานฝันของคุณให้เป็นจริง แถมยังฟรีอีกด้วย! ดังนั้นการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์เป็นของคุณเองง่ายกว่าที่คิด แค่ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ :-

 1. หาแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ฟรี 

ในปัจจุบันมีแอปและเว็บไซต์ฟรีที่ช่วยให้คุณสร้างร้านค้าออนไลน์ได้เองง่าย ๆ ซึ่งเราขอแนะนำให้เริ่มจากการหาข้อมูลและเปรียบเทียบดู

 1. ดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริงหรือขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์

อย่าลืมดูความคิดเห็นจากผู้ใช้งานของแต่ละแพลตฟอร์มด้วย ว่าแต่ละคนที่เคยใช้งานมีฟีดแบ็คยังไง ซึ่งคุณสามารถดูได้จากรีวิวตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ หรือถ้ายังไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาเพื่อนหรือคนที่มีประสบการณ์การใช้งานนั้น ๆ จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น


 1. ติดต่อขอคำแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจในแอปสร้างเว็บขายของออนไลน์น้องใหม่ ที่ยังไม่มีการรีวิวหรือข้อมูลประกอบการสินใจมากพอ สามารถติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย หลังจากนั้นก็ค่อยดูว่าแพลตฟอร์มนั้นสามารถตอบโจทย์การขายของออนไลน์ของคุณจริง ๆ ได้ไหม


 1. ทดลองและใช้งานจริง

เมื่อได้แพลตฟอร์ม คราวนี้ก็ถึงเวลาทดลองใช้งานกันแล้ว และขั้นตอนนี้แหละที่จะวัดว่าแพลตฟอร์มนั้น ๆ จะเป็นทางเลือกการเปิดเว็บขายของออนไลน์ของคุณได้จริงหรือไม่ ลองเล่นดูฟีเจอร์และองค์ประกอบของแพลตฟอร์มทั้งหมด เพื่อดูว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วแพลตฟอร์มมีปัญหาหรือว่ามีส่วนไหนที่ยังไม่โดนใจหรือไม่


 1. ใส่ข้อมูลให้ครบและเริ่มขาย!

หากเจอแพลตฟอร์มที่ใช่และเปิดเว็บขายของออนไลน์ของคุณได้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการขายสินค้าจริง ๆ แล้ว บอกเลยว่าแพลตฟอร์มดี ๆ จะอำนวยความสะดวกสบายให้กับทั้งคนขายและคนซื้อ ซึ่งหากพูดถึงเรื่องความสะดวกสบายแล้ว ขอบอกว่า Zaapi คือทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์การขายของพ่อค้าแม่ค้ายุคนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะให้พ่อค้าแม่ค้าต่าง ๆ เปิดเว็บขายออนไลน์ง่าย ๆ ในเวลาไม่กี่นาทีแล้ว คุณยังลงขายของฟรีและติดตามวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้านได้อย่างใกล้ชิดด้วย


เห็นไหมล่ะว่าการเปิดเว็บขายของออนไลน์นั้นดีต่อใจพ่อค้าแม่ค้ายุคนี้แค่ไหน แถมขั้นตอนยังง่าย ไม่ยุ่งยากแม้แต่น้อย มากไปกว่านั้นตลาดอีคอมเมิร์ซยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เทรนด์นี้จึงถือว่ามาแรงและสวนกระแสเศรษฐกิจในช่วงนี้เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงเราบอกได้เลยว่า ไม่ขายออนไลน์ไม่ได้แล้ว!

Zaapi คือ แอปฟรีที่ช่วยให้คุณขายของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น แค่ดาวน์โหลดแอปก็สร้างร้านค้าออนไลน์เป็นของคุณเองและเริ่มขายได้ทันที! 

ตัวแอปเปรียบเสมือนเป็นระบบหลังบ้านที่แค่คุณใส่ข้อมูลทุกอย่างให้ครบ แอปก็จะประมวลผลและเนรมิตร้านค้าออนไลน์ในฝันของคุณได้ไม่กี่วินาที สะดวกสบายแบบนี้บอกเลยว่าต้องลอง!

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแอปนี้ยังมีฟีเจอร์เสริมพลังการขายมากมาย เช่น ลงสินค้าฟรี ไม่มีจำกัด, ระบุไอเท็มยอดฮิตของร้าน, รู้ว่าสินค้าไหนขายดี, สร้างส่วนลดได้ตามใจ ฯลฯ และที่เด็ดยิ่งกว่าคือ

คุณสามารถทำทุกอย่างได้ในแอปด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว!

ซึ่งถือว่าสะดวกสบายและเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้เป็นที่สุด

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย