เปิดเว็บขายของออนไลน์ ทางรอดของธุรกิจ เป็นพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องศึกษา

Published on
June 6, 2022

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเปิดเว็บขายของออนไลน์เป็นคำตอบขายการค้าขาย ถ้าคุณยังไม่หันมาขายออนไลน์ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวกันแล้ว!

เปิดเว็บขายของออนไลน์

เมื่อโดนจำกัดด้วยสถานการณ์โควิด-19 การเปิดเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเองจึงเป็นคำตอบของการค้าขายในยุคนี้ จากที่เคยขายแค่หน้าร้านแบบออฟไลน์อย่างเดียว ก็ต้องหันมาพึ่งโลกดิจิตอลเพื่อเข้าถึงลูกค้าและนำรายได้เข้าร้านเพื่อพยุงกันต่อไป 

ดังนั้นถ้าคุณยังไม่หันมาขายออนไลน์ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวกันแล้ว เพราะหากรอยอดขายแค่จากช่องทางที่มีอาจจะไม่เพียงพอให้ร้านของคุณเดินต่อไปข้างหน้าได้!

ทำไมต้องเปิดเว็บขายของออนไลน์

รู้หรือไม่จากสถิติ Ecommerce 2021 คนไทยช้อปออนไลน์สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก และแม้จะมีวิกฤติโควิด-19 แต่ตลาดอีคอมเมิร์ซกลับมีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เพราะคนไทยช้อปออนไลน์มากที่สุดในโลกในช่วงวิกฤติที่ว่านี้และคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 94%

เหตุผลสำคัญของปรากฏการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์นี้มาจากความเครียดจากพิษเศรษฐกิจในปี 2563 ที่ผ่านมา ในช่วงนั้นมีการล็อคดาวน์ที่ค่อนข้างเข้มงวดและขาช้อปไม่สามารถออกบ้านไปซื้อของได้เต็มที่เหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นการช้อปออนไลน์จึงถือเป็นช่องทางที่ช่วยเยียวยากลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้และทำให้พฤติกรรมการช้อปของคนไทยได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แล้วในฐานะพ่อค้าหรือแม่ค้า คุณเตรียมความพร้อมสำหรับเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้แล้วหรือยัง?

แล้วทำไมต้องมีเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเอง

ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี
Photo by Vlada Karpovich from Pexels


เราเถียงไม่ได้ว่าจากข้อมูลสถิติที่มีนั้น เราจะเห็นได้ชัดว่าเทรนด์ผู้บริโภคหรือลูกค้ากำลังเข้าสู่การซื้อ-ขายในโลกออนไลน์แบบเต็มตัว และแน่นอนว่าการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์สำคัญมากทั้งในยุคนี้และในอนาคต ดังนั้นหากจะพูดถึงข้อดีของการมีเว็บขายออนไลน์เป็นของตัวเอง เราก็มีเหตุผลดี ๆ 5 ข้อหลักมาให้พิจารณากัน ดังนี้ :-

  1. เว็บขายของออนไลน์ช่วยเชื่อมต่อร้านกับลูกค้า

ในขณะที่ลูกค้าไม่สามารถเดินทางไปช้อปหน้าร้านคุณได้อย่างสะดวกเหมือนเมื่อก่อน ร้านค้าออนไลน์คือสิ่งเดียวที่จะช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ ดังนั้นยกสินค้าหน้าร้านของคุณมาไว้ที่เว็บขายออนไลน์ซะ! จากนั้นก็แค่แจ้งลูกค้าของคุณผ่านช่องทางการติดต่อที่คุณมี อาจจะประกาศผ่าน Social Media ของร้าน บรอดคาสต์เมสเสจผ่าน LINE หรือส่งอีเมลหาลูกค้าก็ได้ แค่แจ้งฐานลูกค้าของคุณ พวกเขาก็จะรู้ว่าช่องทางไหนที่สามารถช้อปสินค้าร้านคุณ


  1. สะดวกสบาย ส่งของได้ถึงหน้าบ้านลูกค้า

นอกจากลูกค้าจะช้อปสินค้าคุณได้ง่ายผ่านจอแล้ว การเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ก็เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าทั้งการรับ-ส่งสินค้าและการจ่ายเงิน แค่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าบนเว็บของคุณได้จากทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องไปหน้าร้านอีกต่อไป แถมรอรับของที่บ้านได้เลย และบางทียังเลือกเก็บเงินปลายทางได้อีกด้วย แล้วแบบนี้ลูกค้าจะไม่เลิฟได้ยังไง

  1. ปลอดภัย แถมไม่ต้องเสี่ยง

หากจะพูดถึงเหตุผลที่ดีที่สุดของการขายของบนหน้าเว็บออนไลน์ ณ ตอนนี้ก็คือ การลดความเสี่ยงทั้งของทั้งเจ้าของร้าน พนักงาน และตัวลูกค้าเอง เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องออกนอกบ้าน แถมทางร้านและลูกค้าไม่ต้องพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 แล้วก็กระตุ้นเศรษฐกิจได้ในตัว 

ที่สำคัญเจ้าของร้านอย่างคุณก็มีรายได้เข้ามาตลอดเวลา และเผลอ ๆ อาจจะไม่ต้องเสียค่าเช่าที่อีกต่อไปก็ได้ในอนาคตก็ได้นะ

  1. ควบคุมเองได้ทุกขั้นตอน

จะดีกว่าไหมถ้าทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของคุณเอง แล้วจะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถติดตามยอดขายและความเคลื่อนไหวของร้านค้าออนไลน์ตัวเองได้ตลอดเวลา การเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์นี่แหละที่จะทำให้คุณทำทุกอย่างได้ตามที่ต้องการ ทั้งการซื้อ-ขาย, การตั้งราคา, เซ็ตข้อมูลสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย 

  1. ตลาดอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อย ๆ 

ในปี 2020 ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยโตขึ้น 81% คิดเป็นเงินมูลค่า 294,000 ล้านบาทและคาดว่าจะโตขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2021 นี้ โดยกลุ่มลูกค้าหลักกว่า 67% เป็นวัยหนุ่มสาวที่กำลังก้าวเข้าสู่การช้อปออนไลน์อย่างเต็มตัว ดังนั้นถ้าคิดจะเอาตัวรอดในช่วงวิกฤติโควิด-19 และหลังจากนี้ คุณจะต้องมีร้านค้าออนไลน์แน่นอน อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เริ่มลงมือได้เลย!

ขั้นตอนการเปิดเว็บขายของออนไลน์ มีอะไรบ้าง

พอได้ยินคำว่า เปิดเว็บขายของออนไลน์ เป็นของตัวเอง หลายคนอาจจะตกใจว่าตัวเองจะต้องเสียเงินจ้างโปรแกรมเมอร์ขึ้นมาเลยหรือเปล่า หรืออาจจะกลัวว่าขั้นตอนการติดตั้งต่าง ๆ จะยุ่งยาก

แต่บอกเลยว่าความจริงแล้วมีหลายแพลตฟอร์มที่ช่วยสานฝันของคุณให้เป็นจริง แถมยังฟรีอีกด้วย! ดังนั้นการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์เป็นของคุณเองง่ายกว่าที่คิด แค่ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ :-

  1. หาแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ฟรี 

ในปัจจุบันมีแอปและเว็บไซต์ฟรีที่ช่วยให้คุณสร้างร้านค้าออนไลน์ได้เองง่าย ๆ ซึ่งเราขอแนะนำให้เริ่มจากการหาข้อมูลและเปรียบเทียบดู

  1. ดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริงหรือขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์

อย่าลืมดูความคิดเห็นจากผู้ใช้งานของแต่ละแพลตฟอร์มด้วย ว่าแต่ละคนที่เคยใช้งานมีฟีดแบ็คยังไง ซึ่งคุณสามารถดูได้จากรีวิวตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ หรือถ้ายังไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาเพื่อนหรือคนที่มีประสบการณ์การใช้งานนั้น ๆ จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น


  1. ติดต่อขอคำแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจในแอปสร้างเว็บขายของออนไลน์น้องใหม่ ที่ยังไม่มีการรีวิวหรือข้อมูลประกอบการสินใจมากพอ สามารถติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย หลังจากนั้นก็ค่อยดูว่าแพลตฟอร์มนั้นสามารถตอบโจทย์การขายของออนไลน์ของคุณจริง ๆ ได้ไหม


  1. ทดลองและใช้งานจริง

เมื่อได้แพลตฟอร์ม คราวนี้ก็ถึงเวลาทดลองใช้งานกันแล้ว และขั้นตอนนี้แหละที่จะวัดว่าแพลตฟอร์มนั้น ๆ จะเป็นทางเลือกการเปิดเว็บขายของออนไลน์ของคุณได้จริงหรือไม่ ลองเล่นดูฟีเจอร์และองค์ประกอบของแพลตฟอร์มทั้งหมด เพื่อดูว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วแพลตฟอร์มมีปัญหาหรือว่ามีส่วนไหนที่ยังไม่โดนใจหรือไม่


  1. ใส่ข้อมูลให้ครบและเริ่มขาย!

หากเจอแพลตฟอร์มที่ใช่และเปิดเว็บขายของออนไลน์ของคุณได้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการขายสินค้าจริง ๆ แล้ว บอกเลยว่าแพลตฟอร์มดี ๆ จะอำนวยความสะดวกสบายให้กับทั้งคนขายและคนซื้อ ซึ่งหากพูดถึงเรื่องความสะดวกสบายแล้ว ขอบอกว่า Zaapi คือทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์การขายของพ่อค้าแม่ค้ายุคนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะให้พ่อค้าแม่ค้าต่าง ๆ เปิดเว็บขายออนไลน์ง่าย ๆ ในเวลาไม่กี่นาทีแล้ว คุณยังลงขายของฟรีและติดตามวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้านได้อย่างใกล้ชิดด้วย


เห็นไหมล่ะว่าการเปิดเว็บขายของออนไลน์นั้นดีต่อใจพ่อค้าแม่ค้ายุคนี้แค่ไหน แถมขั้นตอนยังง่าย ไม่ยุ่งยากแม้แต่น้อย มากไปกว่านั้นตลาดอีคอมเมิร์ซยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เทรนด์นี้จึงถือว่ามาแรงและสวนกระแสเศรษฐกิจในช่วงนี้เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงเราบอกได้เลยว่า ไม่ขายออนไลน์ไม่ได้แล้ว!

Zaapi คือ แอปฟรีที่ช่วยให้คุณขายของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น แค่ดาวน์โหลดแอปก็สร้างร้านค้าออนไลน์เป็นของคุณเองและเริ่มขายได้ทันที! 

ตัวแอปเปรียบเสมือนเป็นระบบหลังบ้านที่แค่คุณใส่ข้อมูลทุกอย่างให้ครบ แอปก็จะประมวลผลและเนรมิตร้านค้าออนไลน์ในฝันของคุณได้ไม่กี่วินาที สะดวกสบายแบบนี้บอกเลยว่าต้องลอง!

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแอปนี้ยังมีฟีเจอร์เสริมพลังการขายมากมาย เช่น ลงสินค้าฟรี ไม่มีจำกัด, ระบุไอเท็มยอดฮิตของร้าน, รู้ว่าสินค้าไหนขายดี, สร้างส่วนลดได้ตามใจ ฯลฯ และที่เด็ดยิ่งกว่าคือ

คุณสามารถทำทุกอย่างได้ในแอปด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว!

ซึ่งถือว่าสะดวกสบายและเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้เป็นที่สุด


เพราะการขายออนไลน์คือทางรอดที่ดีที่สุด! ดาวน์โหลดแอป Zaapi ฟรี! เพื่อเริ่มขายออนไลน์เลย!
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว