หัวข้อ

7 เทคนิคสร้างแบรนด์ตัวเอง ขายสินค้าอะไรก็ปัง! (ฉบับปี 2022)

สร้างแบรนด์ตัวเองที่เริ่มจากศูนย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำยังไงถึงจะสร้างแบรนด์ตัวเองให้ปัง จะทำอะไรก็ขายดีและประสบความสำเร็จ

สาระน่ารู้
สร้างแบรนด์ ทำแบรนด์ แบรนด์ตัวเอง

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการสร้างแบรนด์ตัวเองที่เริ่มจากศูนย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแบรนด์ตัวเองจะต้องมีหน้าตาเป็นยังไง ต้องขายให้กับคนกลุ่มไหน แล้วสินค้าจะตอบโจทย์หรือช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ยังไง ถ้าอยากตอบคำถามเหล่านี้ได้และเชื่อมโยงช่องว่างต่าง ๆ จนสร้างแบรนด์ตัวเองได้ล่ะก็ ต้องอ่านบทความนี้ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะขายอะไรก็ปัง ขายดิบขายดีแน่นอน

แบรนด์คืออะไร?

จริง ๆ แล้ว คำว่า “แบรนด์” คือ ความประทับใจที่ลูกค้าหรือผู้คนมีต่อสินค้าและบริการของคุณ ซึ่งก็มีทั้งส่วนที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ หากลูกค้าประทับใจและเกิดความรู้สึกดี ๆ ต่อแบรนด์ของคุณ พวกเขาก็จะเต็มใจบอกต่อและจ่ายแพงเพื่อซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น

ถ้าจะมองแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เปิดตัวสินค้าใหม่ทีไรคนต้องไปต่อแถวรอทุกที ก็คือ Apple ซึ่งถ้าจะมองดี ๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้ Apple เป็นแบรนด์ยอดนิยมที่มีฐานแฟนคลับและผู้ใช้งานทั่วโลกก็คือ การมีสินค้าและฟีเจอร์ใหม่ ๆ เปิดตัวเสมอ ซึ่งแต่ละอย่างตอบโจทย์และช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้งานสะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสโลแกนอย่าง “Think Different” เพื่อเน้นความสร้างสรรค์ของแบรนด์ และมีแคมเปญการตลาดเจ๋ง ๆ อีกเพียบ

ใช้โปรแกรมรวมแชท Zaapi เพื่อลดเวลาขายของ ไปสร้างสรรค์แบรนด์ดีกว่า

สร้างแบรนด์ตัวเองยังไงให้คนรู้จัก ขายอะไรก็ปัง?

รู้จักกับคำว่า “แบรนด์” กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำยังไงถึงจะสร้างแบรนด์ตัวเองให้ปัง จะทำอะไรก็ขายดีและประสบความสำเร็จ ซึ่งเทคนิคที่เราอยากแนะนำก็คือ

1. ดูก่อนว่าอยากทำแบรนด์อะไร

การจะสร้างแบรนด์ของตัวเองให้รุ่ง ต้องเริ่มจากมีสินค้าเป็นของตัวเอง ดังนั้นให้เริ่มจากสำรวจตัวเองว่าถนัดหรือชอบอะไร จากนั้นก็ดูว่าอยากทำแบรนด์แนวไหน ถ้าเริ่มทำแบรนด์จากความชอบของตัวเองแล้ว คุณจะพาแบรนด์ของตัวเองไปได้ไกลยิ่งขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าปัจจุบันมีไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจเยอะมาก ๆ คุณสามารถเลือกทำแบรนด์ได้หลากหลายมาก เช่น

 • แบรนด์เสื้อผ้า
 • แบรนด์เครื่องสำอาง
 • แบรนด์อาหารเสริม
 • ฯลฯ

2. มีเป้าหมายแบรนด์ที่ชัดเจน

ทุก ๆ แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในท้องตลาดต่างก็มีเป้าหมายแบรนด์ที่ชัดเจน ดังนั้นถ้าคุณคิดจะทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ก็ต้องมีเป้าหมายเช่นกัน โดยคำถามที่จะช่วยให้คุณรู้เป้าหมายและมีแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็คือ

 • แบรนด์ของคุณก่อตั้งมาเพื่ออะไร?
 • แบรนด์ของคุณแตกต่างจากคู่แข่งยังไง?
 • แบรนด์ของคุณช่วยแก้ปัญหาอะไร?
 • ทำไมลูกค้าถึงต้องเลือกแบรนด์ของคุณ?

เมื่อมีคำตอบให้คำถามเหล่านี้แล้ว คุณก็จะได้ไอเดียในการสร้างสโลแกน จุดขาย โลโก้ เรื่องราวของแบรนด์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ลูกค้าในปัจจุบันก็ซื้อสินค้าจากเป้าหมายแบรนด์และเน้นมีส่วนร่วมในการสร้างผลกระทบหรือความแตกต่างเชิงบวกมากกว่า ดังนั้นหากคุณมีเป้าหมายที่สอดคล้องกับความต้องการตรงนี้ แบรนด์ของคุณก็มีโอกาสมากกว่านั่นเอง

3. อย่าลืมศึกษาคู่แข่ง

สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การศึกษาคู่แข่ง ก็อย่างที่คำโบราณว่าไว้ “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” คำนี้ใช้ได้ดีมาก ๆ ในวงการธุรกิจ แม้จะมีแบรนด์ดังหลายแบรนด์ที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน แต่คุณก็ไม่ควรเลียนแบบแบรนด์เหล่านั้นเป็นอันขาด คุณจะต้องสร้างแบรนด์ที่แตกต่างจากคู่แข่ง และมีจุดขายที่เรียกลูกค้าได้ ไม่อย่างนั้นลูกค้าจะซื้อสินค้าจากแบรนด์ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อจากแบรนด์คุณเลย จริงไหม?

สำหรับขั้นตอนที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณศึกษาคู่แข่งได้อย่างถูกทางก็คือ

 • ศึกษาที่มาและการก่อตั้งแบรนด์อย่างละเอียด
 • ดูว่าแต่ละแบรนด์มีจุดอ่อน-จุดแข็งยังไง
 • ทำตารางเปรียบเทียบแต่ละแบรนด์
 • ศึกษารีวิวลูกค้าของแต่ละแบรนด์
 • ดูวิธีการทำการตลาดของแต่ละแบรนด์ทั้งใน Google โลกโซเชียลมีเดีย และช่องทางอื่น ๆ 

4. รู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

พื้นฐานสำคัญของการสร้างแบรนด์ตัวเองอีกหนึ่งอย่างก็คือ การรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ยิ่งคุณรู้จักลูกค้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อการทำแบรนด์มากเท่านั้น เพราะคุณจะทำแบรนด์ได้ตรงใจและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เมื่อสินค้าดีจริงและช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้จริง ลูกค้าก็จะอุดหนุนเป็นประจำ

ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทุกครั้งที่คิดค้นหรือนำสินค้ามาขาย ร่างภาพให้ชัดเลยว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ รายได้ประมาณไหน ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้จะมีสินค้าที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุดนั่นเอง

5. ตั้งชื่อแบรนด์ให้โดน

การตั้งชื่อแบรนด์ก็ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจที่จะทำ แต่ก็อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่าการสร้างแบรนด์ไม่ได้มีแค่ชื่อเท่านั้น แต่ยังอาศัยองค์ปประกอบอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ตัวตนแบรนด์ ภาพลักษณ์แบรนด์ และชื่อเสียงของแบรนด์ 

สำหรับการทำแบรนด์เล็ก ๆ แล้ว การตั้งชื่อร้านอาจจะเป็นอะไรที่ยากที่สุดเพราะชื่อจะมีผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่างด้วยกันทั้งสโลแกน โลโก้ การทำการตลาด และอื่น ๆ อีกเพียบ ดังนั้นหลักการตั้งชื่อแบรนด์ให้เก๋และโดนใจลูกค้าที่เราอยากแนะนำก็คือ

 • สร้างคำขึ้นมาใหม่ เช่น เป๊ปซี่
 • ตีกรอบใหม่ ใช้คำที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น Apple ที่ขายมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่ชื่อแบรนด์ค่อนข้างโดดและไม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แบรนด์เลย
 • ใช้คำเชิงเปรียบเทียบ
 • ใช้คำที่อธิบายถึงสินค้าของแบรนด์โดยตรง 
 • ใช้คำพ้องเสียง เช่น Shu
 • ใช้คำย่อ
 • รวมคำ เช่น Pinterest (pin + interest), Facebook (face + book)
ตั้งชื่อแบรนด์ดีแล้ว ต้องมีโปรแกรมหลังร้านที่ดีด้วย ทดลองใช้ Zaapi 14 วัน คลิกเลย

6. ศึกษาช่องทางการขาย

เมื่อสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองแล้วก็ต้องศึกษาช่องทางการขายด้วยว่าถ้าจะขายหน้าร้านต้องเลือกทำเลร้านที่ไหนถึงจะมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ถ้าขายออนไลน์ ขายที่ไหนดีถึงจะเสียเงินน้อยที่สุดและเพิ่มยอดขายร้านได้มากที่สุด

แน่นอนว่าแต่ละช่องทางจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ซึ่งในส่วนของช่องทางขายของออนไลน์ก็มีหลายช่องทางที่น่าสนใจมากมาย เช่น

หมายเหตุ: สำหรับเว็บไซต์สำเร็จรูป ถือว่าตอบโจทย์คนขายออนไลน์เป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะนอกจากจะเปิดเว็บได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาเขียนเว็บเองแล้ว ยังตั้งค่าร้านเพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของคุณได้มากที่สุดด้วย อย่าง Zaapi ก็มีฟีเจอร์ขายของออนไลน์ที่ให้ขายได้แบบฟรี ๆ และมีระบบหลังบ้านซัพพอร์ตการขายของคุณด้วย

7. สื่อสารเก่ง

คนที่จะทำแบรนด์ตัวเองได้จำต้องมีทักษะในการสื่อสาร พูดคุยเก่ง มีศิลปะในการสื่อสารจึงจะขายสินค้าในแบรนด์ของคุณได้ และแม้ว่าคุณจะเป็นคนคุยไม่เก่ง ทักษะนี้ก็ฝึกกันได้แบบสบาย ๆ เมื่อฝึกบ่อย ๆ คุณก็จะอธิบายสินค้าได้ดูน่าเชื่อถือและขายสินค้าได้ดียิ่งขึ้น หากช่วงแรก ๆ ยังจับทางไม่ได้ก็ให้สังเกตคนที่ทำแบรนด์ขาย จากนั้นก็หาจุดขายตัวเองและฝึกไปเรื่อย ๆ แล้วคุณก็จะเก่งแน่นอน

เริ่มสร้างแบรนด์ตัวเองได้เลย!

ทั้ง 7 เทคนิคนี้คือคู่มือที่จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ตัวเองได้ง่าย ๆ จะหยิบจับธุรกิจไหนก็มีโอกาสขายและทำเงินได้มากแน่นอน เพียงแต่คุณต้องจับจุดให้ได้ก่อนว่าอยากมีแบรนด์อะไรเป็นของตัวเอง จากนั้นก็ค่อย ๆ วางแผนและประยุกต์ใช้กันไป แต่การที่จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้นั้น คุณจะต้องหาความรู้เพื่อต่อยอดไอเดียอยู่เสมอ จะได้อยู่เหนือคู่แข่งและเรียกลูกค้าให้มาช้อปแบรนด์ของคุณได้ ไม่อย่างนั้นคุณก็จะโดนคู่แข่งคว้าลูกค้าไปเกือบหมดแน่นอน

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย