หัวข้อ

7 เทคนิคสร้างแบรนด์ตัวเอง ขายสินค้าอะไรก็ปัง! (ฉบับปี 2022)

สร้างแบรนด์ตัวเองที่เริ่มจากศูนย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำยังไงถึงจะสร้างแบรนด์ตัวเองให้ปัง จะทำอะไรก็ขายดีและประสบความสำเร็จ

สาระน่ารู้
สร้างแบรนด์ ทำแบรนด์ แบรนด์ตัวเอง

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการสร้างแบรนด์ตัวเองที่เริ่มจากศูนย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแบรนด์ตัวเองจะต้องมีหน้าตาเป็นยังไง ต้องขายให้กับคนกลุ่มไหน แล้วสินค้าจะตอบโจทย์หรือช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ยังไง ถ้าอยากตอบคำถามเหล่านี้ได้และเชื่อมโยงช่องว่างต่าง ๆ จนสร้างแบรนด์ตัวเองได้ล่ะก็ ต้องอ่านบทความนี้ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะขายอะไรก็ปัง ขายดิบขายดีแน่นอน

แบรนด์คืออะไร?

จริง ๆ แล้ว คำว่า “แบรนด์” คือ ความประทับใจที่ลูกค้าหรือผู้คนมีต่อสินค้าและบริการของคุณ ซึ่งก็มีทั้งส่วนที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ หากลูกค้าประทับใจและเกิดความรู้สึกดี ๆ ต่อแบรนด์ของคุณ พวกเขาก็จะเต็มใจบอกต่อและจ่ายแพงเพื่อซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น

ถ้าจะมองแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เปิดตัวสินค้าใหม่ทีไรคนต้องไปต่อแถวรอทุกที ก็คือ Apple ซึ่งถ้าจะมองดี ๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้ Apple เป็นแบรนด์ยอดนิยมที่มีฐานแฟนคลับและผู้ใช้งานทั่วโลกก็คือ การมีสินค้าและฟีเจอร์ใหม่ ๆ เปิดตัวเสมอ ซึ่งแต่ละอย่างตอบโจทย์และช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้งานสะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสโลแกนอย่าง “Think Different” เพื่อเน้นความสร้างสรรค์ของแบรนด์ และมีแคมเปญการตลาดเจ๋ง ๆ อีกเพียบ

ใช้โปรแกรมรวมแชท Zaapi เพื่อลดเวลาขายของ ไปสร้างสรรค์แบรนด์ดีกว่า

สร้างแบรนด์ตัวเองยังไงให้คนรู้จัก ขายอะไรก็ปัง?

รู้จักกับคำว่า “แบรนด์” กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำยังไงถึงจะสร้างแบรนด์ตัวเองให้ปัง จะทำอะไรก็ขายดีและประสบความสำเร็จ ซึ่งเทคนิคที่เราอยากแนะนำก็คือ

1. ดูก่อนว่าอยากทำแบรนด์อะไร

การจะสร้างแบรนด์ของตัวเองให้รุ่ง ต้องเริ่มจากมีสินค้าเป็นของตัวเอง ดังนั้นให้เริ่มจากสำรวจตัวเองว่าถนัดหรือชอบอะไร จากนั้นก็ดูว่าอยากทำแบรนด์แนวไหน ถ้าเริ่มทำแบรนด์จากความชอบของตัวเองแล้ว คุณจะพาแบรนด์ของตัวเองไปได้ไกลยิ่งขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าปัจจุบันมีไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจเยอะมาก ๆ คุณสามารถเลือกทำแบรนด์ได้หลากหลายมาก เช่น

 • แบรนด์เสื้อผ้า
 • แบรนด์เครื่องสำอาง
 • แบรนด์อาหารเสริม
 • ฯลฯ

2. มีเป้าหมายแบรนด์ที่ชัดเจน

ทุก ๆ แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในท้องตลาดต่างก็มีเป้าหมายแบรนด์ที่ชัดเจน ดังนั้นถ้าคุณคิดจะทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ก็ต้องมีเป้าหมายเช่นกัน โดยคำถามที่จะช่วยให้คุณรู้เป้าหมายและมีแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็คือ

 • แบรนด์ของคุณก่อตั้งมาเพื่ออะไร?
 • แบรนด์ของคุณแตกต่างจากคู่แข่งยังไง?
 • แบรนด์ของคุณช่วยแก้ปัญหาอะไร?
 • ทำไมลูกค้าถึงต้องเลือกแบรนด์ของคุณ?

เมื่อมีคำตอบให้คำถามเหล่านี้แล้ว คุณก็จะได้ไอเดียในการสร้างสโลแกน จุดขาย โลโก้ เรื่องราวของแบรนด์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ลูกค้าในปัจจุบันก็ซื้อสินค้าจากเป้าหมายแบรนด์และเน้นมีส่วนร่วมในการสร้างผลกระทบหรือความแตกต่างเชิงบวกมากกว่า ดังนั้นหากคุณมีเป้าหมายที่สอดคล้องกับความต้องการตรงนี้ แบรนด์ของคุณก็มีโอกาสมากกว่านั่นเอง

3. อย่าลืมศึกษาคู่แข่ง

สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การศึกษาคู่แข่ง ก็อย่างที่คำโบราณว่าไว้ “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” คำนี้ใช้ได้ดีมาก ๆ ในวงการธุรกิจ แม้จะมีแบรนด์ดังหลายแบรนด์ที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน แต่คุณก็ไม่ควรเลียนแบบแบรนด์เหล่านั้นเป็นอันขาด คุณจะต้องสร้างแบรนด์ที่แตกต่างจากคู่แข่ง และมีจุดขายที่เรียกลูกค้าได้ ไม่อย่างนั้นลูกค้าจะซื้อสินค้าจากแบรนด์ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อจากแบรนด์คุณเลย จริงไหม?

สำหรับขั้นตอนที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณศึกษาคู่แข่งได้อย่างถูกทางก็คือ

 • ศึกษาที่มาและการก่อตั้งแบรนด์อย่างละเอียด
 • ดูว่าแต่ละแบรนด์มีจุดอ่อน-จุดแข็งยังไง
 • ทำตารางเปรียบเทียบแต่ละแบรนด์
 • ศึกษารีวิวลูกค้าของแต่ละแบรนด์
 • ดูวิธีการทำการตลาดของแต่ละแบรนด์ทั้งใน Google โลกโซเชียลมีเดีย และช่องทางอื่น ๆ 

4. รู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

พื้นฐานสำคัญของการสร้างแบรนด์ตัวเองอีกหนึ่งอย่างก็คือ การรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ยิ่งคุณรู้จักลูกค้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อการทำแบรนด์มากเท่านั้น เพราะคุณจะทำแบรนด์ได้ตรงใจและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เมื่อสินค้าดีจริงและช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้จริง ลูกค้าก็จะอุดหนุนเป็นประจำ

ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทุกครั้งที่คิดค้นหรือนำสินค้ามาขาย ร่างภาพให้ชัดเลยว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ รายได้ประมาณไหน ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้จะมีสินค้าที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุดนั่นเอง

5. ตั้งชื่อแบรนด์ให้โดน

การตั้งชื่อแบรนด์ก็ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจที่จะทำ แต่ก็อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่าการสร้างแบรนด์ไม่ได้มีแค่ชื่อเท่านั้น แต่ยังอาศัยองค์ปประกอบอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ตัวตนแบรนด์ ภาพลักษณ์แบรนด์ และชื่อเสียงของแบรนด์ 

สำหรับการทำแบรนด์เล็ก ๆ แล้ว การตั้งชื่อร้านอาจจะเป็นอะไรที่ยากที่สุดเพราะชื่อจะมีผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่างด้วยกันทั้งสโลแกน โลโก้ การทำการตลาด และอื่น ๆ อีกเพียบ ดังนั้นหลักการตั้งชื่อแบรนด์ให้เก๋และโดนใจลูกค้าที่เราอยากแนะนำก็คือ

 • สร้างคำขึ้นมาใหม่ เช่น เป๊ปซี่
 • ตีกรอบใหม่ ใช้คำที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น Apple ที่ขายมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่ชื่อแบรนด์ค่อนข้างโดดและไม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แบรนด์เลย
 • ใช้คำเชิงเปรียบเทียบ
 • ใช้คำที่อธิบายถึงสินค้าของแบรนด์โดยตรง 
 • ใช้คำพ้องเสียง เช่น Shu
 • ใช้คำย่อ
 • รวมคำ เช่น Pinterest (pin + interest), Facebook (face + book)
ตั้งชื่อแบรนด์ดีแล้ว ต้องมีโปรแกรมหลังร้านที่ดีด้วย ทดลองใช้ Zaapi 14 วัน คลิกเลย

6. ศึกษาช่องทางการขาย

เมื่อสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองแล้วก็ต้องศึกษาช่องทางการขายด้วยว่าถ้าจะขายหน้าร้านต้องเลือกทำเลร้านที่ไหนถึงจะมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ถ้าขายออนไลน์ ขายที่ไหนดีถึงจะเสียเงินน้อยที่สุดและเพิ่มยอดขายร้านได้มากที่สุด

แน่นอนว่าแต่ละช่องทางจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ซึ่งในส่วนของช่องทางขายของออนไลน์ก็มีหลายช่องทางที่น่าสนใจมากมาย เช่น

หมายเหตุ: สำหรับเว็บไซต์สำเร็จรูป ถือว่าตอบโจทย์คนขายออนไลน์เป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะนอกจากจะเปิดเว็บได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาเขียนเว็บเองแล้ว ยังตั้งค่าร้านเพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของคุณได้มากที่สุดด้วย อย่าง Zaapi ก็มีฟีเจอร์ขายของออนไลน์ที่ให้ขายได้แบบฟรี ๆ และมีระบบหลังบ้านซัพพอร์ตการขายของคุณด้วย

7. สื่อสารเก่ง

คนที่จะทำแบรนด์ตัวเองได้จำต้องมีทักษะในการสื่อสาร พูดคุยเก่ง มีศิลปะในการสื่อสารจึงจะขายสินค้าในแบรนด์ของคุณได้ และแม้ว่าคุณจะเป็นคนคุยไม่เก่ง ทักษะนี้ก็ฝึกกันได้แบบสบาย ๆ เมื่อฝึกบ่อย ๆ คุณก็จะอธิบายสินค้าได้ดูน่าเชื่อถือและขายสินค้าได้ดียิ่งขึ้น หากช่วงแรก ๆ ยังจับทางไม่ได้ก็ให้สังเกตคนที่ทำแบรนด์ขาย จากนั้นก็หาจุดขายตัวเองและฝึกไปเรื่อย ๆ แล้วคุณก็จะเก่งแน่นอน

เริ่มสร้างแบรนด์ตัวเองได้เลย!

ทั้ง 7 เทคนิคนี้คือคู่มือที่จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ตัวเองได้ง่าย ๆ จะหยิบจับธุรกิจไหนก็มีโอกาสขายและทำเงินได้มากแน่นอน เพียงแต่คุณต้องจับจุดให้ได้ก่อนว่าอยากมีแบรนด์อะไรเป็นของตัวเอง จากนั้นก็ค่อย ๆ วางแผนและประยุกต์ใช้กันไป แต่การที่จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้นั้น คุณจะต้องหาความรู้เพื่อต่อยอดไอเดียอยู่เสมอ จะได้อยู่เหนือคู่แข่งและเรียกลูกค้าให้มาช้อปแบรนด์ของคุณได้ ไม่อย่างนั้นคุณก็จะโดนคู่แข่งคว้าลูกค้าไปเกือบหมดแน่นอน

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1