วิธีสมัคร TikTok Shop พร้อมคู่มือลงขายสินค้าให้ปังในปี 2023

Published on
January 9, 2023

TikTok คือแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงแห่งยุค ทั้งยังสามารถทำเงินให้กับร้านค้าออนไลน์ได้จริง เราจึงจะมาบอกให้ครบตั้งแต่วิธีสมัคร วิธีลงสินค้าใน TikTok Shop ไปจนถึงเทคนิคการขายของใน TikTok Shop ให้ปังในปี 2022 นี้

Tiktok Shop

อยากสมัคร TikTok Shop แต่ไม่รู้จะทำยังไงถึงจะเปิดร้านขายของได้ง่าย ๆ ใช่ไหม? ถ้าคุณมีความกังวลเรื่องนี้อยู่ บทความนี้จะช่วยคุณได้ เพราะเราเข้าใจดีว่า TikTok คือแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงแห่งยุค ทั้งยังสามารถทำเงินให้กับร้านค้าออนไลน์ได้จริง เราจึงจะมาบอกให้ครบตั้งแต่วิธีสมัคร วิธีลงสินค้าใน TikTok Shop ไปจนถึงเทคนิคการขายของใน TikTok Shop ให้ปังในปี 2023 นี้

ทดลองใช้โปรแกรมรวมแชทจาก Zaapi ฟรี 14 วัน

TikTok Shop คืออะไร?

TikTok Shop คือฟีเจอร์การช้อปปิ้งและขายของออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับตัวแอพ TikTok ได้โดยตรง เป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แบรนด์ ร้านค้า และคนสร้างคอนเทนต์สามารถโปรโมทและขายสินค้าใน TikTok ได้อย่างง่ายดายผ่านวิดีโอหน้าฟีด ไลฟ์ และในแท็บแสดงสินค้า นอกจากนี้ตัวแพลตฟอร์มยังมีฟีเจอร์ TikTok for Business สุดครีเอทีฟมาเพิ่มสีสันให้กับการซื้อขายมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งถือว่าสะดวกสบายสำหรับคนซื้อและคนขายเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลนี้ TikTok Shop จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและเรียกได้ว่าคนขายออนไลน์พลาดไม่ได้

ใครใช้ TikTok Shop ได้บ้าง?

TikTok Shop เหมาะกับทุกคนที่ต้องการทำคอนเทนต์และขายสินค้า ซึ่งหลักๆ แล้วจะผู้ขายแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

 1. คนขาย
 2. ผู้สร้าง
 3. พาร์ทเนอร์
 4. ตัวแทนจำหน่าย หรือ Affiliate 

ทั้งนี้สำหรับผู้ขายใน TikTok Shop ประเทศไทย จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ :-

 1. เป็นคนไทยและจดทะเบียนในไทย
 2. อายุ 20 ปีขึ้นไป
 3. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขรายละเอียดการเปิดร้านใน TikTok Shop ได้
 4. ชื่อร้านและสินค้าที่ขายต้องสอดคล้องกัน
 5. ไม่มีชื่อแพลตฟอร์มคือ “TikTok” ในชื่อร้าน

สำหรับรายละเอียดและข้อกำหนดเงื่อนไข Seller-th TikTok Shop อื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถเช็คได้ที่ศูนย์ TikTok Shop University ประเทศไทย เว็บไซต์ทางการที่เป็นแหล่งเรียนรู้การขายของใน TikTok Shop จากทาง TikTok โดยตรง

วิธีสมัคร TikTok Shop

ยุคนี้ใคร ๆ ก็ขายของใน TikTok กันหมดแล้วใช่ไหมล่ะ? และถ้าคุณต้องการสมัคร TikTok Shop Thailand ก็สามารถลงทะเบียนเป็นผู้ขายในไทยได้ง่าย ๆ ที่ศูนย์ผู้ขาย TikTok (TikTok Shop Seller Center) หรือทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

 1. ลงทะเบียน TikTok Shop ผ่านเว็บไซต์ TikTok Shop Seller Center หรือดาวน์โหลดแอพ TikTok Seller
 2. หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok สามารถลงทะเบียนได้ด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือและอีเมล แต่ถ้ามีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok แล้วสามารถเชื่อมได้เลย
 3. สำหรับบุคคลธรรมดา สามารถยืนยันตัวตนได้ด้วยบัตรประชาชน แต่หากเป็นร้านประเภทนิติบุคคลจำเป็นต้องอัพโหลดเอกสารจดทะเบียนบริษัทเพื่อยืนยันตัวตนและแสดงหลักฐานของการมีอยู่จริงของร้าน
 4. กรอกข้อมูลร้านให้ครบถ้วนตั้งแต่ชื่อร้าน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ฯลฯ พร้อมตั้งค่าร้านและลงสินค้าให้ครบ อย่าลืมใส่รายละเอียดและหมวดหมู่สินค้าด้วย
 5. เมื่อกรอกข้อมูลทุกอย่างครบแล้วก็กด “เผยแพร่” หรือ “Publish” ได้เลย จากนั้นรอการตรวจสอบจากทาง TikTok Shop ประมาณ 48 ชั่วโมง หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็สามารถเริ่มโปรโมทและขายสินค้าได้เลย
ใช้โปรแกรมรวมแชทจาก Zaapi ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วิธีเพิ่มสินค้าใน TikTok Shop

รู้วิธีลงทะเบียนขายออนไลน์ใน TikTok Shop กันไปแล้ว ในส่วนนี้เราจะพามาดูวิธีเพิ่มสินค้าใน TikTok Shop ให้พร้อมขายแบบทันที

 1. ล็อกอินเข้าใช้งานแล้วไปที่หน้าหลัก TikTok Shop
 2. ไปที่เมนูแถบด้านซ้าย แล้วคลิกผลิตภัณฑ์ > เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่
 3. กรอกชื่อสินค้า > ใส่หมวดหมู่ > กรอกชื่อแบรนด์ (ถ้ามี ถ้าไม่มีให้เลือก “ไม่มีแบรนด์”)
 4. อัพโหลดรูปภาพเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้า โดยสามารถเพิ่มได้สูงสุด 9 ภาพ เพราะฉะนั้นควรอัพโหลดภาพที่ครบทุกมุมและเลือกภาพที่สวยน่าสนใจมากที่สุดเป็นภาพปก จะได้ดึงดูดลูกค้า
 5. เพิ่มรายละเอียดสินค้า แบ่งเป็นข้อ ๆ เพื่อให้ลูกค้าอ่านง่าย ไม่ควรใส่ข้อความเยอะเกินไป และถ้ามีวิดีโอสินค้าก็สามารถอัพโหลดเพิ่มได้เลย แล้วสินค้าของคุณจะน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 6. ใส่ตัวเลือกสินค้าให้ครบทั้งสี ไซซ์ ราคา และจำนวนสต๊อกสินค้า
 7. ตั้งค่าการขนส่งและการรับประกันสินค้า เช่น น้ำหนักสินค้า, ขนาด, ระยะเวลาในการรับประกัน และรูปแบบการจ่ายเงินที่รองรับ
 8. คลิก “ส่ง” และรอทาง TikTok Shop อนุมัติ เมื่อผ่านแล้วก็สามารถขายได้ทันทีและพร้อมทำเงินออนไลน์จาก TikTok Shop แล้ว

ขายของใน TikTok Shop ยังไงให้ได้เงินจริง

จัดเต็มทั้งวิธีสมัครและลงสินค้าใน TikTok Shop กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูเทคนิคขายของกันดีกว่าว่าจะทำยังไงให้ขายดีในแพลตฟอร์มนี้ ซึ่งจะบอกว่าจริง ๆ แล้ว การซื้อขายสินค้าใน TikTok ก็คล้าย ๆ กับไอจีและโซเชียลมีเดียอื่นๆ แต่ก็จะมีความเฉพาะตัวของแพลตฟอร์ม TikTok เองเช่นกัน และถ้าคุณอยากขายเก่งเหมือนมืออาชีพที่ช่ำชองการทำธุรกิจใน TikTok Shop ล่ะก็ ต้องไม่พลาดเคล็ดลับเหล่านี้

1. ปรับแค็ตตาล็อกสินค้าสำหรับลูกค้าใน TikTok

หน้าร้าน TikTok Shop ของคุณจะอยู่ที่แท็บช้อปปิ้งหรือไอคอนตะกร้าสินค้า คุณจำเป็นจะต้องปรับแค็ตตาล็อกสินค้าให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าใน TikTok โดยเฉพาะ เพื่อจะได้ดึงดูดลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อปรับแค็ตตาล็อกเสร็จแล้วก็ต้องจัดระเบียบสินค้าในแค็ตตาล็อกให้ดี เพราะไม่มีใครชอบหมวดหมู่สินค้าที่ดูไม่เรียบร้อยแน่ ๆ

เมื่อจะเพิ่มรูปสินค้า ให้ดูจากคุณภาพและสไตล์สินค้า ต้องมั่นใจว่ารูปปกจะต้องสวยคมชัดและน่าดึงดูดที่สุด อย่าลืมว่ายังไงการขายออนไลน์ ลูกค้าจะเห็นรูปหรือวิดีโอก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ เพราะฉะนั้นแค็ตตาล็อกสินค้าของคุณจึงจำเป็นต้องดูดีและน่าจดจำมากที่สุด ที่สำคัญจะต้องคงความเป็นแบรนด์หรือร้านในทุก ๆ โพสต์ที่โพสต์ออกไปด้วย ลูกค้าจึงจะจำได้ทันทีที่เห็น

2. บอกให้ลูกค้ารู้

ทันทีที่ร้านค้าออนไลน์ของคุณใน TikTok Shop ของคุณได้รับการอนุมัติ นั่นหมายความว่าคุณพร้อมขายแล้ว ดังนั้นอย่าลืมบอกลูกค้าในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้รู้ คุณจะได้เพิ่มยอดผู้ติดตามและเพิ่มโอกาสในการขายไปพร้อม ๆ กัน

แนะนำให้ทำวิดีโอสอนใช้งานสัก 3 - 4 วิดีโอเพื่อสาธิตวิธีการสั่งซื้อสินค้าใน TikTok Shop โดยตัวคลิปควรกระชับและเข้าใจง่ายที่สุด

3. โปรโมทสินค้า

สำคัญที่สุดคือการโปรโมทสินค้า พูดถึงสินค้าในโพสต์วิดีโอ TikTok Live แล้วก็แนะนำสินค้าใหม่ใน Bio ของร้านบนหน้า TikTok Shop ของคุณ และถ้าอยากให้ลูกค้ารู้จักกับร้านหรือสินค้าคุณจริง ๆ คุณจะต้องมีโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการโปรโมทสินค้าและเปลี่ยนเป็นยอดขาย

ในส่วนของแคปชั่นสามารถเขียนให้สนุกๆ หรือออกแนวตลกไปเลยก็ได้ แต่ก็ต้องระวังในการใช้คำด้วย เพราะอาจไปกระทบความรู้สึกของลูกค้าบางคนได้ 

4. ใช้อินฟลูเอนเซอร์

ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) และทำให้สินค้าใน TikTok Shop ของคุณเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วก็คือ อินฟลูเอนเซอร์ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากให้ร้านโตเร็วและขายได้เร็วขึ้น ก็ต้องหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสินค้าร้านและเริ่มโปรโมทได้เลย แล้วคุณจะพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้

อย่างไรก็ตาม ควรเตรียมบรีฟให้ชัดและให้อิสระอินฟลูเอนเซอร์ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ วิดีโอสินค้าคุณจะได้ไม่น่าเบื่อ เผลอๆ อาจจะได้วิธีใหม่ ๆ ในการนำเสนอสินค้าก็ได้

5. ใช้แฮชแท็ก

อีกหนึ่งวิธีทำคอนเทนต์ขายของใน TikTok Shop ที่ได้ผลมากที่สุดก็คือการใช้แฮชแท็กแบบ Sponsored Hashtag Challenge หรือ Branded Hashtag Challenge เป็นการยิงแอดเพื่อเพิ่มยอดวิว TikTok และการเข้าถึง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าค้นพบร้านของคุณผ่าน Branded Hashtag Challenge ที่คุณใช้และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในโพสต์ได้ดียิ่งขึ้น

สมัครเปิดร้านใน TikTok Shop กันเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมทำการตลาดโปรโมทสินค้าเพื่อเพิ่มการมองเห็นและยอดขายให้ร้านคุณด้วย คุณจึงจะสามารถทำเงินได้จริง แค่ใส่รายละเอียดสินค้าและลิงก์สั่งซื้อสินค้าให้ชัด โอกาสเพิ่มยอดขายก็จะมีมากขึ้น และถ้าคุณมองหาที่เว็บสำเร็จรูปเพื่อเปิดร้านขายของออนไลน์ฟรี ก็สามารถใช้งานได้ฟรีกับ Zaapi แล้วการขายของออนไลน์ของคุณจะครอบคลุม ครบทุกมิติ และสร้างรายได้ให้จริง

เปิดเว็บขายออนไลน์ ฟรี
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว