หัวข้อ

วิธีสมัคร TikTok Shop พร้อมคู่มือลงขายสินค้าให้ปังในปี 2023

TikTok คือแพลตฟอร์มมาแรงแห่งยุค ทำเงินให้กับร้านค้าออนไลน์ได้จริง มาดูวิธีสมัคร วิธีลงสินค้า ไปจนถึงเทคนิคการขายของใน TikTok Shop ให้ปังในปี 2023 นี้

อื่น ๆ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
Tiktok Shop

อยากสมัคร TikTok Shop แต่ไม่รู้จะทำยังไงถึงจะเปิดร้านขายของได้ง่าย ๆ ใช่ไหม? ถ้าคุณมีความกังวลเรื่องนี้อยู่ บทความนี้จะช่วยคุณได้ เพราะเราเข้าใจดีว่า TikTok คือแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงแห่งยุค ทั้งยังสามารถทำเงินให้กับร้านค้าออนไลน์ได้จริง เราจึงจะมาบอกให้ครบตั้งแต่วิธีสมัคร วิธีลงสินค้าใน TikTok Shop ไปจนถึงเทคนิคการขายของใน TikTok Shop ให้ปังในปี 2023 นี้

ทดลองใช้โปรแกรมรวมแชทจาก Zaapi ฟรี 14 วัน

TikTok Shop คืออะไร?

TikTok Shop คือฟีเจอร์การช้อปปิ้งและขายของออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับตัวแอพ TikTok ได้โดยตรง เป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แบรนด์ ร้านค้า และคนสร้างคอนเทนต์สามารถโปรโมทและขายสินค้าใน TikTok ได้อย่างง่ายดายผ่านวิดีโอหน้าฟีด ไลฟ์ และในแท็บแสดงสินค้า นอกจากนี้ตัวแพลตฟอร์มยังมีฟีเจอร์ TikTok for Business สุดครีเอทีฟมาเพิ่มสีสันให้กับการซื้อขายมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งถือว่าสะดวกสบายสำหรับคนซื้อและคนขายเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลนี้ TikTok Shop จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและเรียกได้ว่าคนขายออนไลน์พลาดไม่ได้

ใครใช้ TikTok Shop ได้บ้าง?

TikTok Shop เหมาะกับทุกคนที่ต้องการทำคอนเทนต์และขายสินค้า ซึ่งหลักๆ แล้วจะผู้ขายแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

 1. คนขาย
 2. ผู้สร้าง
 3. พาร์ทเนอร์
 4. ตัวแทนจำหน่าย หรือ Affiliate 

ทั้งนี้สำหรับผู้ขายใน TikTok Shop ประเทศไทย จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ :-

 1. เป็นคนไทยและจดทะเบียนในไทย
 2. อายุ 20 ปีขึ้นไป
 3. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขรายละเอียดการเปิดร้านใน TikTok Shop ได้
 4. ชื่อร้านและสินค้าที่ขายต้องสอดคล้องกัน
 5. ไม่มีชื่อแพลตฟอร์มคือ “TikTok” ในชื่อร้าน

สำหรับรายละเอียดและข้อกำหนดเงื่อนไข Seller-th TikTok Shop อื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถเช็คได้ที่ศูนย์ TikTok Shop University ประเทศไทย เว็บไซต์ทางการที่เป็นแหล่งเรียนรู้การขายของใน TikTok Shop จากทาง TikTok โดยตรง

วิธีสมัคร TikTok Shop

ยุคนี้ใคร ๆ ก็ขายของใน TikTok กันหมดแล้วใช่ไหมล่ะ? และถ้าคุณต้องการสมัคร TikTok Shop Thailand ก็สามารถลงทะเบียนเป็นผู้ขายในไทยได้ง่าย ๆ ที่ศูนย์ผู้ขาย TikTok (TikTok Shop Seller Center) หรือทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

 1. ลงทะเบียน TikTok Shop ผ่านเว็บไซต์ TikTok Shop Seller Center หรือดาวน์โหลดแอพ TikTok Seller
 2. หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok สามารถลงทะเบียนได้ด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือและอีเมล แต่ถ้ามีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok แล้วสามารถเชื่อมได้เลย
 3. สำหรับบุคคลธรรมดา สามารถยืนยันตัวตนได้ด้วยบัตรประชาชน แต่หากเป็นร้านประเภทนิติบุคคลจำเป็นต้องอัพโหลดเอกสารจดทะเบียนบริษัทเพื่อยืนยันตัวตนและแสดงหลักฐานของการมีอยู่จริงของร้าน
 4. กรอกข้อมูลร้านให้ครบถ้วนตั้งแต่ชื่อร้าน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ฯลฯ พร้อมตั้งค่าร้านและลงสินค้าให้ครบ อย่าลืมใส่รายละเอียดและหมวดหมู่สินค้าด้วย
 5. เมื่อกรอกข้อมูลทุกอย่างครบแล้วก็กด “เผยแพร่” หรือ “Publish” ได้เลย จากนั้นรอการตรวจสอบจากทาง TikTok Shop ประมาณ 48 ชั่วโมง หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็สามารถเริ่มโปรโมทและขายสินค้าได้เลย
ใช้โปรแกรมรวมแชทจาก Zaapi ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วิธีเพิ่มสินค้าใน TikTok Shop

รู้วิธีลงทะเบียนขายออนไลน์ใน TikTok Shop กันไปแล้ว ในส่วนนี้เราจะพามาดูวิธีเพิ่มสินค้าใน TikTok Shop ให้พร้อมขายแบบทันที

 1. ล็อกอินเข้าใช้งานแล้วไปที่หน้าหลัก TikTok Shop
 2. ไปที่เมนูแถบด้านซ้าย แล้วคลิกผลิตภัณฑ์ > เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่
 3. กรอกชื่อสินค้า > ใส่หมวดหมู่ > กรอกชื่อแบรนด์ (ถ้ามี ถ้าไม่มีให้เลือก “ไม่มีแบรนด์”)
 4. อัพโหลดรูปภาพเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้า โดยสามารถเพิ่มได้สูงสุด 9 ภาพ เพราะฉะนั้นควรอัพโหลดภาพที่ครบทุกมุมและเลือกภาพที่สวยน่าสนใจมากที่สุดเป็นภาพปก จะได้ดึงดูดลูกค้า
 5. เพิ่มรายละเอียดสินค้า แบ่งเป็นข้อ ๆ เพื่อให้ลูกค้าอ่านง่าย ไม่ควรใส่ข้อความเยอะเกินไป และถ้ามีวิดีโอสินค้าก็สามารถอัพโหลดเพิ่มได้เลย แล้วสินค้าของคุณจะน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 6. ใส่ตัวเลือกสินค้าให้ครบทั้งสี ไซซ์ ราคา และจำนวนสต๊อกสินค้า
 7. ตั้งค่าการขนส่งและการรับประกันสินค้า เช่น น้ำหนักสินค้า, ขนาด, ระยะเวลาในการรับประกัน และรูปแบบการจ่ายเงินที่รองรับ
 8. คลิก “ส่ง” และรอทาง TikTok Shop อนุมัติ เมื่อผ่านแล้วก็สามารถขายได้ทันทีและพร้อมทำเงินออนไลน์จาก TikTok Shop แล้ว

ขายของใน TikTok Shop ยังไงให้ได้เงินจริง

จัดเต็มทั้งวิธีสมัครและลงสินค้าใน TikTok Shop กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูเทคนิคขายของกันดีกว่าว่าจะทำยังไงให้ขายดีในแพลตฟอร์มนี้ ซึ่งจะบอกว่าจริง ๆ แล้ว การซื้อขายสินค้าใน TikTok ก็คล้าย ๆ กับไอจีและโซเชียลมีเดียอื่นๆ แต่ก็จะมีความเฉพาะตัวของแพลตฟอร์ม TikTok เองเช่นกัน และถ้าคุณอยากขายเก่งเหมือนมืออาชีพที่ช่ำชองการทำธุรกิจใน TikTok Shop ล่ะก็ ต้องไม่พลาดเคล็ดลับเหล่านี้

1. ปรับแค็ตตาล็อกสินค้าสำหรับลูกค้าใน TikTok

หน้าร้าน TikTok Shop ของคุณจะอยู่ที่แท็บช้อปปิ้งหรือไอคอนตะกร้าสินค้า คุณจำเป็นจะต้องปรับแค็ตตาล็อกสินค้าให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าใน TikTok โดยเฉพาะ เพื่อจะได้ดึงดูดลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อปรับแค็ตตาล็อกเสร็จแล้วก็ต้องจัดระเบียบสินค้าในแค็ตตาล็อกให้ดี เพราะไม่มีใครชอบหมวดหมู่สินค้าที่ดูไม่เรียบร้อยแน่ ๆ

เมื่อจะเพิ่มรูปสินค้า ให้ดูจากคุณภาพและสไตล์สินค้า ต้องมั่นใจว่ารูปปกจะต้องสวยคมชัดและน่าดึงดูดที่สุด อย่าลืมว่ายังไงการขายออนไลน์ ลูกค้าจะเห็นรูปหรือวิดีโอก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ เพราะฉะนั้นแค็ตตาล็อกสินค้าของคุณจึงจำเป็นต้องดูดีและน่าจดจำมากที่สุด ที่สำคัญจะต้องคงความเป็นแบรนด์หรือร้านในทุก ๆ โพสต์ที่โพสต์ออกไปด้วย ลูกค้าจึงจะจำได้ทันทีที่เห็น

2. บอกให้ลูกค้ารู้

ทันทีที่ร้านค้าออนไลน์ของคุณใน TikTok Shop ของคุณได้รับการอนุมัติ นั่นหมายความว่าคุณพร้อมขายแล้ว ดังนั้นอย่าลืมบอกลูกค้าในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้รู้ คุณจะได้เพิ่มยอดผู้ติดตามและเพิ่มโอกาสในการขายไปพร้อม ๆ กัน

แนะนำให้ทำวิดีโอสอนใช้งานสัก 3 - 4 วิดีโอเพื่อสาธิตวิธีการสั่งซื้อสินค้าใน TikTok Shop โดยตัวคลิปควรกระชับและเข้าใจง่ายที่สุด

3. โปรโมทสินค้า

สำคัญที่สุดคือการโปรโมทสินค้า พูดถึงสินค้าในโพสต์วิดีโอ TikTok Live แล้วก็แนะนำสินค้าใหม่ใน Bio ของร้านบนหน้า TikTok Shop ของคุณ และถ้าอยากให้ลูกค้ารู้จักกับร้านหรือสินค้าคุณจริง ๆ คุณจะต้องมีโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการโปรโมทสินค้าและเปลี่ยนเป็นยอดขาย

ในส่วนของแคปชั่นสามารถเขียนให้สนุกๆ หรือออกแนวตลกไปเลยก็ได้ แต่ก็ต้องระวังในการใช้คำด้วย เพราะอาจไปกระทบความรู้สึกของลูกค้าบางคนได้ 

4. ใช้อินฟลูเอนเซอร์

ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) และทำให้สินค้าใน TikTok Shop ของคุณเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วก็คือ อินฟลูเอนเซอร์ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากให้ร้านโตเร็วและขายได้เร็วขึ้น ก็ต้องหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสินค้าร้านและเริ่มโปรโมทได้เลย แล้วคุณจะพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้

อย่างไรก็ตาม ควรเตรียมบรีฟให้ชัดและให้อิสระอินฟลูเอนเซอร์ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ วิดีโอสินค้าคุณจะได้ไม่น่าเบื่อ เผลอๆ อาจจะได้วิธีใหม่ ๆ ในการนำเสนอสินค้าก็ได้

5. ใช้แฮชแท็ก

อีกหนึ่งวิธีทำคอนเทนต์ขายของใน TikTok Shop ที่ได้ผลมากที่สุดก็คือการใช้แฮชแท็กแบบ Sponsored Hashtag Challenge หรือ Branded Hashtag Challenge เป็นการยิงแอดเพื่อเพิ่มยอดวิว TikTok และการเข้าถึง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าค้นพบร้านของคุณผ่าน Branded Hashtag Challenge ที่คุณใช้และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในโพสต์ได้ดียิ่งขึ้น

เปิดร้านของคุณบน Tiktok Shop TH ได้แล้ววันนี้ คลิก ที่นี่

สมัครเปิดร้านใน TikTok Shop กันเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมทำการตลาดโปรโมทสินค้าเพื่อเพิ่มการมองเห็นและยอดขายให้ร้านคุณด้วย คุณจึงจะสามารถทำเงินได้จริง แค่ใส่รายละเอียดสินค้าและลิงก์สั่งซื้อสินค้าให้ชัด โอกาสเพิ่มยอดขายก็จะมีมากขึ้น และถ้าคุณมองหาที่เว็บสำเร็จรูปเพื่อเปิดร้านขายของออนไลน์ฟรี ก็สามารถใช้งานได้ฟรีกับ Zaapi แล้วการขายของออนไลน์ของคุณจะครอบคลุม ครบทุกมิติ และสร้างรายได้ให้จริง

เปิดเว็บขายออนไลน์ ฟรี

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

วิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของคนในแต่ละ Generation พร้อมกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสำหรับในแต่ละยุค

มาดูกันว่าคนแต่ละเจเนอเรชั่นมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าอย่างไร และเราในฐานะผู้ประกอบธุรกิจและนักการตลาดจะมีวิธีการปรับตัวอย่างไรเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของเรา

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Nov 6, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Buy Now, Pay Later คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรทั้งต่อผู้ขายและผู้ซื้อ?

BNPL (Buy Now, Pay Later) คืออะไร มีแนวโน้มในไทยเป็นอย่างไร มีข้อดีหรือข้อเสียอะไรบ้าง และวิธีการใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด? วันนี้ทีม Zaapi รวบรวมมาไว้ให้แล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Oct 26, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ทำไมถึงสำคัญต่อการขายของออนไลน์ ?

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ คือตัวช่วยทางธุรกิจให้จัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ ลดความซับซ้อน และช่วยให้สามารถไปโฟกัสในเรื่องที่จำเป็นได้มากขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Oct 24, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

SKU คืออะไร ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจร้านค้า ?

SKU คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้า มาดูหลักในการสร้าง SKU สำหรับสินค้า และประโยชนของ SKU ได้เลย

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Sep 29, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

10 กลยุทธ์ CRM ที่ช่วยเพิ่มยอดขายร้านให้สำเร็จเร็วขึ้นปี 2023

10 กลยุทธ์ที่จะมาช่วยเพิ่มยอดขายให้ดียิ่งขึ้นในปี 2023 ผ่านการทำ CRM

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Sep 6, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

CRM คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ?

CRM (Customer Relationship Management) ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า กลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว เพื่อให้ร้านมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นและต่อเนื่องและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยอดขายให้กับธุรกิจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 21, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

MarTech คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ? เผยเครื่องมือและโซลูชันในการทำการตลาด

มาทำความรู้จักกับ MarTech หรือเครื่องมือการทำการตลาดยุคดิจิทัลว่าคืออะไร และจำเป็นอย่างไรในโลกที่ธุรกิจต่างขับเคลื่อนด้วยการใช้เทคโนโลยีและข้อมูล

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 10, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING เรียกเงินเข้าร้านออนไลน์ให้ปัง

สร้างร้านค้าด้วย LINE MyShop เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์ทันที่บน LINE SHOPPING หากต้องการสร้างยอดขายแรกได้เร็ว ๆ ต้องไม่พลาดกับ 8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING ที่ทีม Zaapi นำมาฝากในบทความนี้ รับรองทำตามแล้วจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน !

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 2, 2023
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

Levendecor ยกระดับธุรกิจรีเทลไปอีกขั้น กับการทำ O2O Marketing ผ่านระบบรวมแชท

Levendecor ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์รีเทล ปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Transformation ยกระดับการขายแบบ O2O Marketing ผ่านการใช้งานระบบรวมแชทบน Zaapi

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 7, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

7 เทคนิคเพิ่มคะแนน Lazada Rating ที่ธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ไม่ควรพลาดในปี 2023

รู้ไว้ไม่เสียหาย ! คะแนนร้านค้า หรือ Lazada Rating ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน ตั้งแต่การเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ โอกาสในการเข้าร่วมแคมเปญ การมองเห็น ไปจนถึงมุมมองที่ลูกค้ามีต่อร้านค้า

Chomchom Chompunuch
Chomchom Chompunuch
May 31, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย