10 เทคนิคลับ! เริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ยังไง? ให้ประสบความสำเร็จได้จริง

Published on
June 6, 2022

เทคนิคเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลายอย่างด้วยกัน ทั้งด้านตัวสินค้า ไอเดีย ประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงการสร้างสรรค์และสร้างคอนเน็คชั่น

ธุรกิจออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจ สร้างธุรกิจ ทำธุรกิจ
“เริ่มต้นธุรกิจอย่างไรให้ไปถึงฝั่งฝันได้จริงและไม่เสียเวลา?”


หากคุณกำลังวางแผนทำธุรกิจส่วนตัว กฎข้อแรกในการเริ่มต้นธุรกิจที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ ต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำ เพราะนี่คือปัจจัยเบื้องต้นที่จะพาไปถึงเป้าหมายในการทำธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ มากกว่าความรักและความทุ่มเท และนี่ก็คือทั้ง 10 เทคนิคที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ และประสบความสำเร็จได้จริง 

1. ตั้งชื่อร้านให้ติดหู

การตั้งชื่อร้านและแบรนด์คือสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะหากตั้งชื่อร้านไม่โดนใจและไม่คุ้นหู ธุรกิจของคุณก็จะไม่น่าจดจำ ซึ่งหลักการง่าย ๆ ในการตั้งชื่อร้านก็คือ 

 • สั้นกระชับ
 • จำง่าย
 • เข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน
 • แตกต่างจากคู่แข่ง
 • ฯลฯ

นอกจากนี้ ต้องเช็คให้แน่ใจว่าชื่อร้านหรือแบรนด์ที่คุณต้องการไม่ซ้ำกับแบรนด์อื่น ซึ่งสามารถเช็คได้ง่าย ๆ จากออนไลน์ หรือสามารถเช็คโดเมนที่ว่างอยู่สำหรับร้านค้าออนไลน์ของคุณ

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

2. เจาะกลุ่มให้ถูกตลาด

จริง ๆ แล้วในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว คุณควรเลือกขายสินค้ามาใหม่และโตเร็ว เพราะหากเป็นสินค้าที่ทุกคนขายกันอยู่แล้ว จะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง คุณจำเป็นต้องมีความแตกต่างและจุดขายที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งให้มาก เช่น สินค้าที่มาจากนวัตกรรมใหม่ ๆ และยังไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อนหรือดีกว่าสินค้าประเภทเดียวกันที่มีขายในท้องตลาด มีบริการเป็นเลิศ หรือมีการตั้งราคาสินค้าที่ถูกใจลูกค้า เป็นต้น

และแน่นอนว่าก่อนจะเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมาย คุณจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วนเสียก่อน เพื่อจะได้รู้จริง ๆ ว่า ตลาดไหนมีศักยภาพและแนวโน้มไปได้สวย โดยในขั้นตอนนี้จะต้องค้นคว้าข้อมูลให้ลึกไปถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของคู่แข่ง รวมถึงระยะเวลาในการผลิตสินค้าและเริ่มสร้างธุรกิจอย่างมั่นคง ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงเริ่มแรก คุณอาจจะไม่สามารถทำกำไรได้ในทันที

3. มีทีมงานคุณภาพ

การเลือกพนักงานของร้านหรือธุรกิจถือว่าสำคัญมาก เพราะหากทีมงานของคุณทำงานร่วมกันไม่ได้และไม่มีจุดแข็งที่คอยซัพพอร์ตร้านของคุณในแต่ละส่วน การเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ของคุณก็อาจจะไปถึงความสำเร็จได้ยาก ดังนั้นหากเป็นตำแหน่งสำคัญ ๆ เช่น ผู้จัดการร้าน แคชเชียร์ หรือฝ่ายบัญชี ควรเลือกคนที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อได้ทีมงานคุณภาพของแต่ละตำแหน่งแล้ว ก็ค่อยขยายทีมอื่น ๆ เช่น ทีมการตลาด เพื่อทดลองตลาดและโปรโมทสินค้าและบริการของร้าน หรือถ้ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจริง ๆ และยังไม่มีงบในการทำการตลาดเท่าไหร่ ก็สามารถเริ่มหากลยุทธ์โปรโมทสินค้าบนโซเชียลมีเดียด้วยตัวเองก่อนได้ ถ้าจะเริ่มง่าย ๆ เลยก็ดูว่าคู่แข่งของคุณทำยังไง และโจทย์ของคุณก็คือ ทำยังไงให้ดีกว่า

4. มีแผนธุรกิจ

ปกติแล้วถ้าไม่ได้วางแผนที่จะกู้เงินธนาคาร คุณไม่จำเป็นต้องมีแผนธุรกิจ แต่เราขอแนะนำว่า ควรมี เพราะแผนธุรกิจจะช่วยให้คุณเห็นภาพของธุรกิจคุณได้ชัดขึ้นและสามารถวางกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยให้คุณวัดผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วแผนธุรกิจที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบดังนี้ :-

 • เป้าหมายธุรกิจ
 • ปัญหาที่ธุรกิจหรือร้านของคุณแก้ได้
 • ธุรกิจหรือร้านของคุณทำอะไร ขายอะไร มีจุดเด่นอะไร
 • ลิสต์ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ระบุให้ชัดทั้งอาชีพ อายุ รายได้ ฯลฯ
 • การวิเคราะห์จุดอ่อนและจุดแข็งของคู่แข่ง รวมถึงโอกาสทางธุรกิจของคุณ
 • แผนการตลาด เช่น คุณจะโปรโมทสินค้าและบริการยังไงบ้าง
 • แผนการเงิน ครอบคลุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงวิธีทำเงินสร้างรายได้ของร้าน
 • แผนฉุกเฉิน


เทคนิคธุรกิจ เริ่มต้นธุรกิจ สร้างแผนธุรกิจ
Photo by fauxels from Pexels


5. เข้าใจความเสี่ยงทางธุรกิจ

ความเสี่ยงทางธุรกิจ (Business Risk) คือ ความไม่แน่นอนทางธุรกิจที่อาจส่งผลให้ร้านสูญเสียกำไร รายได้ เงินลงทุน ฯลฯ และมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น สินค้า พนักงาน และสภาพเศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งในฐานะเจ้าของธุรกิจแล้ว คุณจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจปัจจัยความเสี่ยงทางธุรกิจให้มากที่สุด เพื่อจะได้วางแผนรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิด

แนะนำให้เริ่มจากตั้งคำถามกับตัวเองก่อนหรือลองจำลองสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จากนั้นก็ค่อยลิสต์ทางออกของแต่ละสถานการณ์ไว้ ดูว่าวิธีไหนจะส่งผลดี-ผลเสียมากที่สุด เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง จะได้ไม่ตื่นตระหนกและแก้ปัญหาอย่างท่วงทัน

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้ทำธุรกิจออนไลน์ ฟรี!

6. ใส่ใจเรื่องการบริการ

อย่างที่ได้เกริ่นไปในข้อแรก ในารเริ่มต้นธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จก็คือ การบริการ หลายร้านอาจจะโฟกัสในเรื่องสินค้ามากจนลืมเรื่องการบริการลูกค้าไป อย่าลืมว่าปัจจุบันลูกค้ามีตัวเลือกในการซื้อของมากและพวกเขาไม่จำเป็นต้องติดอยู่กับร้านหรือแบรนด์ของคุณเท่านั้น หากลูกค้าเจอร้านที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันและราคาเท่ากัน แต่มีบริการที่ดีกว่า ยังไงลูกค้าก็เลือกซื้อกับร้านคู่แข่งแน่ ๆ 

ดังนั้นร้านคุณจึงต้องใส่ใจเรื่องการบริการและให้ความสำคัญกับการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้ามาก ๆ คือต้องทำให้ลูกค้าเป็นคนพิเศษของร้าน คอยใส่ใจช่วยเหลือ และให้คำแนะนำเมื่อลูกค้าต้องการ เมื่อลูกค้าชอบสินค้าและบริการของร้าน พวกเขาก็จะมีแนวโน้มกลับมาใช้บริการร้านของคุณมากยิ่งขึ้นแน่นอน

7. ตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบ

นอกจากเรื่องของการบริการแล้ว หากจะเริ่มต้นธุรกิจให้เข้าใกล้ความสำเร็จง่ายขึ้น คุณจะต้องอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบ คือ ขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันไป อย่าง Zaapi เองก็มีเว็บไซต์สำเร็จรูปให้คุณเปิดร้านขายของออนไลน์ได้ฟรี ทั้งยังมีระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่นด้วย 

ต้องบอกว่าสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันแล้ว ยิ่งคุณมีช่องทางการขายมากเท่าไหร่ โอกาสในการทำเงินและสร้างกำไรก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นพาร้านของคุณเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด เท่านี้ก็มีแววสำเร็จมากขึ้นแล้ว

8. ไม่หยุดสร้างสรรค์

แม้จะได้สินค้าแล้ว คุณจะต้องไม่หยุดพัฒนาสินค้าและบริการ เพราะในการทำธุรกิจปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างมากทั้งในหมู่ของคู่แข่งที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้วและคู่แข่งหน้าใหม่ เมื่อร้านมีสินค้าใหม่ ๆ ตลอดเวลา ก็จะช่วยรักษาลูกค้าเก่าไว้ได้ แถมยังเรียกลูกค้าใหม่ ๆ ได้ด้วย 

หากคุณมีแต่สินค้าคอลเล็คชั่นเดิม ๆ รูปแบบเดิม ๆ ก็จะไม่มีอะไรให้ลูกค้าตื่นตาตื่นใจ ทำให้ร้านของคุณไม่น่าติดตาม ดังนั้นการเปิดรับไอเดียใหม่ ๆ และวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าถึงลูกค้าจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะพาธุรกิจส่วนตัวหรือร้านของคุณไปถึงเป้าหมาย เพราะฉะนั้นอย่าหยุดสร้างสรรค์และควรออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการพัฒนาสินค้าและบริการอยู่เสมอ

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

9. สร้างคอนเน็คชั่น

คุณจำเป็นต้องมีคอนเน็คชั่นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อช่วยให้การจัดการและการดำเนินการทางธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและไร้อุปสรรค โดยในการสร้างคอนเน็คชั่นทางธุรกิจนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน เช่น

 • การออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ
 • การเพิ่มคอนเน็คชั่นใน LinkedIn
 • การทำความรู้จักคนใหม่ ๆ 
 • การเข้าร่วมงานสัมนาทางธุรกิจ
 • เข้าร่วมกลุ่มเฟสบุ๊ค

ซึ่งทั้งหมดนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแชร์มุมมองการทำธุรกิจใหม่ ๆอยู่เสมอ ๆ เผลอ ๆ คุณอาจจะได้คอนเน็คชั่นซัพพลายเออร์ ระบบขายหน้าร้าน แหล่งหาพนักงาน หรือแม้กระทั่งแหล่งโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ก็เป็นได้ 

10. ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค

ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ต้องยอมรับว่าคุณจะต้องเจออุปสรรคมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะเหนื่อยและท้อไปก่อนจะถึงเส้นชัย ดังนั้นคุณสมบัติสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การไม่ยอมแพ้ 

คุณจำเป็นต้องผ่านการลองผิดลองถูกหลายครั้งกว่าจะได้สินค้าที่ตอบโจทย์ลุกค้าและบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ ควรมองทุกครั้งที่ล้มเหลวให้เป็นบทเรียนและหาทางสู้ใหม่ อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นอันขาด ซึ่งในข้อนี้หากคุณมีแผนธุรกิจที่ดีและครอบคลุมแล้วก็ไม่มีอะไรน่าห่วง

สรุป

ในการเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลายอย่างด้วยกัน ทั้งด้านตัวสินค้า ไอเดีย ประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงการสร้างสรรค์และสร้างคอนเน็คชั่น นั่นเพราะว่าการทำธุรกิจเปรียบเสมือนระบบนิเวศที่มีหลายองค์ประกอบด้วยกัน หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ร้านหรือธุรกิจของคุณก็จะไม่สมบูรณ์และสำเร็จได้ยาก 

แล้วคุณล่ะ มีเทคนิคอะไรในการทำธุรกิจบ้าง หากมีไอเดียหรือเคล็ดลับเพิ่มเติม คอมเมนต์ด้านล่างไว้เลย!

เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดร้านค้าออนไลน์ที่ Zaapi
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว