หัวข้อ

10 เทคนิคลับ! เริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ยังไง? ให้ประสบความสำเร็จได้จริง

เทคนิคเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลายอย่างด้วยกัน ทั้งด้านตัวสินค้า ไอเดีย ประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงการสร้างสรรค์และสร้างคอนเน็คชั่น

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
ธุรกิจออนไลน์ เริ่มต้นธุรกิจ สร้างธุรกิจ ทำธุรกิจ
“เริ่มต้นธุรกิจอย่างไรให้ไปถึงฝั่งฝันได้จริงและไม่เสียเวลา?”


หากคุณกำลังวางแผนทำธุรกิจส่วนตัว กฎข้อแรกในการเริ่มต้นธุรกิจที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ ต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำ เพราะนี่คือปัจจัยเบื้องต้นที่จะพาไปถึงเป้าหมายในการทำธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ มากกว่าความรักและความทุ่มเท และนี่ก็คือทั้ง 10 เทคนิคที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ และประสบความสำเร็จได้จริง 

1. ตั้งชื่อร้านให้ติดหู

การตั้งชื่อร้านและแบรนด์คือสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะหากตั้งชื่อร้านไม่โดนใจและไม่คุ้นหู ธุรกิจของคุณก็จะไม่น่าจดจำ ซึ่งหลักการง่าย ๆ ในการตั้งชื่อร้านก็คือ 

 • สั้นกระชับ
 • จำง่าย
 • เข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน
 • แตกต่างจากคู่แข่ง
 • ฯลฯ

นอกจากนี้ ต้องเช็คให้แน่ใจว่าชื่อร้านหรือแบรนด์ที่คุณต้องการไม่ซ้ำกับแบรนด์อื่น ซึ่งสามารถเช็คได้ง่าย ๆ จากออนไลน์ หรือสามารถเช็คโดเมนที่ว่างอยู่สำหรับร้านค้าออนไลน์ของคุณ

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

2. เจาะกลุ่มให้ถูกตลาด

จริง ๆ แล้วในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว คุณควรเลือกขายสินค้ามาใหม่และโตเร็ว เพราะหากเป็นสินค้าที่ทุกคนขายกันอยู่แล้ว จะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง คุณจำเป็นต้องมีความแตกต่างและจุดขายที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งให้มาก เช่น สินค้าที่มาจากนวัตกรรมใหม่ ๆ และยังไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อนหรือดีกว่าสินค้าประเภทเดียวกันที่มีขายในท้องตลาด มีบริการเป็นเลิศ หรือมีการตั้งราคาสินค้าที่ถูกใจลูกค้า เป็นต้น

และแน่นอนว่าก่อนจะเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมาย คุณจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วนเสียก่อน เพื่อจะได้รู้จริง ๆ ว่า ตลาดไหนมีศักยภาพและแนวโน้มไปได้สวย โดยในขั้นตอนนี้จะต้องค้นคว้าข้อมูลให้ลึกไปถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของคู่แข่ง รวมถึงระยะเวลาในการผลิตสินค้าและเริ่มสร้างธุรกิจอย่างมั่นคง ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงเริ่มแรก คุณอาจจะไม่สามารถทำกำไรได้ในทันที

3. มีทีมงานคุณภาพ

การเลือกพนักงานของร้านหรือธุรกิจถือว่าสำคัญมาก เพราะหากทีมงานของคุณทำงานร่วมกันไม่ได้และไม่มีจุดแข็งที่คอยซัพพอร์ตร้านของคุณในแต่ละส่วน การเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ของคุณก็อาจจะไปถึงความสำเร็จได้ยาก ดังนั้นหากเป็นตำแหน่งสำคัญ ๆ เช่น ผู้จัดการร้าน แคชเชียร์ หรือฝ่ายบัญชี ควรเลือกคนที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อได้ทีมงานคุณภาพของแต่ละตำแหน่งแล้ว ก็ค่อยขยายทีมอื่น ๆ เช่น ทีมการตลาด เพื่อทดลองตลาดและโปรโมทสินค้าและบริการของร้าน หรือถ้ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจริง ๆ และยังไม่มีงบในการทำการตลาดเท่าไหร่ ก็สามารถเริ่มหากลยุทธ์โปรโมทสินค้าบนโซเชียลมีเดียด้วยตัวเองก่อนได้ ถ้าจะเริ่มง่าย ๆ เลยก็ดูว่าคู่แข่งของคุณทำยังไง และโจทย์ของคุณก็คือ ทำยังไงให้ดีกว่า

4. มีแผนธุรกิจ

ปกติแล้วถ้าไม่ได้วางแผนที่จะกู้เงินธนาคาร คุณไม่จำเป็นต้องมีแผนธุรกิจ แต่เราขอแนะนำว่า ควรมี เพราะแผนธุรกิจจะช่วยให้คุณเห็นภาพของธุรกิจคุณได้ชัดขึ้นและสามารถวางกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยให้คุณวัดผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วแผนธุรกิจที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบดังนี้ :-

 • เป้าหมายธุรกิจ
 • ปัญหาที่ธุรกิจหรือร้านของคุณแก้ได้
 • ธุรกิจหรือร้านของคุณทำอะไร ขายอะไร มีจุดเด่นอะไร
 • ลิสต์ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ระบุให้ชัดทั้งอาชีพ อายุ รายได้ ฯลฯ
 • การวิเคราะห์จุดอ่อนและจุดแข็งของคู่แข่ง รวมถึงโอกาสทางธุรกิจของคุณ
 • แผนการตลาด เช่น คุณจะโปรโมทสินค้าและบริการยังไงบ้าง
 • แผนการเงิน ครอบคลุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงวิธีทำเงินสร้างรายได้ของร้าน
 • แผนฉุกเฉิน
Photo by fauxels from Pexels


5. เข้าใจความเสี่ยงทางธุรกิจ

ความเสี่ยงทางธุรกิจ (Business Risk) คือ ความไม่แน่นอนทางธุรกิจที่อาจส่งผลให้ร้านสูญเสียกำไร รายได้ เงินลงทุน ฯลฯ และมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น สินค้า พนักงาน และสภาพเศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งในฐานะเจ้าของธุรกิจแล้ว คุณจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจปัจจัยความเสี่ยงทางธุรกิจให้มากที่สุด เพื่อจะได้วางแผนรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิด

แนะนำให้เริ่มจากตั้งคำถามกับตัวเองก่อนหรือลองจำลองสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จากนั้นก็ค่อยลิสต์ทางออกของแต่ละสถานการณ์ไว้ ดูว่าวิธีไหนจะส่งผลดี-ผลเสียมากที่สุด เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง จะได้ไม่ตื่นตระหนกและแก้ปัญหาอย่างท่วงทัน

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้ทำธุรกิจออนไลน์ ฟรี!

6. ใส่ใจเรื่องการบริการ

อย่างที่ได้เกริ่นไปในข้อแรก ในารเริ่มต้นธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จก็คือ การบริการ หลายร้านอาจจะโฟกัสในเรื่องสินค้ามากจนลืมเรื่องการบริการลูกค้าไป อย่าลืมว่าปัจจุบันลูกค้ามีตัวเลือกในการซื้อของมากและพวกเขาไม่จำเป็นต้องติดอยู่กับร้านหรือแบรนด์ของคุณเท่านั้น หากลูกค้าเจอร้านที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันและราคาเท่ากัน แต่มีบริการที่ดีกว่า ยังไงลูกค้าก็เลือกซื้อกับร้านคู่แข่งแน่ ๆ 

ดังนั้นร้านคุณจึงต้องใส่ใจเรื่องการบริการและให้ความสำคัญกับการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้ามาก ๆ คือต้องทำให้ลูกค้าเป็นคนพิเศษของร้าน คอยใส่ใจช่วยเหลือ และให้คำแนะนำเมื่อลูกค้าต้องการ เมื่อลูกค้าชอบสินค้าและบริการของร้าน พวกเขาก็จะมีแนวโน้มกลับมาใช้บริการร้านของคุณมากยิ่งขึ้นแน่นอน

7. ตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบ

นอกจากเรื่องของการบริการแล้ว หากจะเริ่มต้นธุรกิจให้เข้าใกล้ความสำเร็จง่ายขึ้น คุณจะต้องอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบ คือ ขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันไป อย่าง Zaapi เองก็มีเว็บไซต์สำเร็จรูปให้คุณเปิดร้านขายของออนไลน์ได้ฟรี ทั้งยังมีระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่นด้วย 

ต้องบอกว่าสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันแล้ว ยิ่งคุณมีช่องทางการขายมากเท่าไหร่ โอกาสในการทำเงินและสร้างกำไรก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นพาร้านของคุณเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด เท่านี้ก็มีแววสำเร็จมากขึ้นแล้ว

8. ไม่หยุดสร้างสรรค์

แม้จะได้สินค้าแล้ว คุณจะต้องไม่หยุดพัฒนาสินค้าและบริการ เพราะในการทำธุรกิจปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างมากทั้งในหมู่ของคู่แข่งที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้วและคู่แข่งหน้าใหม่ เมื่อร้านมีสินค้าใหม่ ๆ ตลอดเวลา ก็จะช่วยรักษาลูกค้าเก่าไว้ได้ แถมยังเรียกลูกค้าใหม่ ๆ ได้ด้วย 

หากคุณมีแต่สินค้าคอลเล็คชั่นเดิม ๆ รูปแบบเดิม ๆ ก็จะไม่มีอะไรให้ลูกค้าตื่นตาตื่นใจ ทำให้ร้านของคุณไม่น่าติดตาม ดังนั้นการเปิดรับไอเดียใหม่ ๆ และวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าถึงลูกค้าจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะพาธุรกิจส่วนตัวหรือร้านของคุณไปถึงเป้าหมาย เพราะฉะนั้นอย่าหยุดสร้างสรรค์และควรออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการพัฒนาสินค้าและบริการอยู่เสมอ

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

9. สร้างคอนเน็คชั่น

คุณจำเป็นต้องมีคอนเน็คชั่นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อช่วยให้การจัดการและการดำเนินการทางธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและไร้อุปสรรค โดยในการสร้างคอนเน็คชั่นทางธุรกิจนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน เช่น

 • การออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ
 • การเพิ่มคอนเน็คชั่นใน LinkedIn
 • การทำความรู้จักคนใหม่ ๆ 
 • การเข้าร่วมงานสัมนาทางธุรกิจ
 • เข้าร่วมกลุ่มเฟสบุ๊ค

ซึ่งทั้งหมดนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแชร์มุมมองการทำธุรกิจใหม่ ๆอยู่เสมอ ๆ เผลอ ๆ คุณอาจจะได้คอนเน็คชั่นซัพพลายเออร์ ระบบขายหน้าร้าน แหล่งหาพนักงาน หรือแม้กระทั่งแหล่งโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ก็เป็นได้ 

10. ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค

ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ต้องยอมรับว่าคุณจะต้องเจออุปสรรคมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะเหนื่อยและท้อไปก่อนจะถึงเส้นชัย ดังนั้นคุณสมบัติสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การไม่ยอมแพ้ 

คุณจำเป็นต้องผ่านการลองผิดลองถูกหลายครั้งกว่าจะได้สินค้าที่ตอบโจทย์ลุกค้าและบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ ควรมองทุกครั้งที่ล้มเหลวให้เป็นบทเรียนและหาทางสู้ใหม่ อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นอันขาด ซึ่งในข้อนี้หากคุณมีแผนธุรกิจที่ดีและครอบคลุมแล้วก็ไม่มีอะไรน่าห่วง

สรุป

ในการเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยหลายอย่างด้วยกัน ทั้งด้านตัวสินค้า ไอเดีย ประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงการสร้างสรรค์และสร้างคอนเน็คชั่น นั่นเพราะว่าการทำธุรกิจเปรียบเสมือนระบบนิเวศที่มีหลายองค์ประกอบด้วยกัน หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ร้านหรือธุรกิจของคุณก็จะไม่สมบูรณ์และสำเร็จได้ยาก 

แล้วคุณล่ะ มีเทคนิคอะไรในการทำธุรกิจบ้าง หากมีไอเดียหรือเคล็ดลับเพิ่มเติม คอมเมนต์ด้านล่างไว้เลย!

เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดร้านค้าออนไลน์ที่ Zaapi

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย