หัวข้อ

11 เทคนิค ถ่ายรูปสินค้า ให้สวยน่าสนใจ เพิ่มยอดขายให้ร้านง่าย ๆ

การถ่ายรูปสินค้า คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการขายของออนไลน์และการตลาดออนไลน์ ดังนั้นถ้าคุณอยากขายดีในโลกออนไลน์ต้องก็มีรูปสวยเตะตาลูกค้าเสียก่อนถึงจะเพิ่มยอดขายให้ร้านได้

สาระน่ารู้
อื่น ๆ
เทคนิค ถ่ายรูปสินค้า

การถ่ายรูปสินค้า คือ หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการขายของออนไลน์และการตลาดออนไลน์ เพราะปัจจุบัน 75% ของขาช้อปออนไลน์มักจะดูรูปสินค้าประกอบการตัดสินใจกันทั้งนั้น ดังนั้นถ้าคุณอยากขายดีในโลกออนไลน์ต้องก็มีรูปสวยเตะตาลูกค้าเสียก่อนถึงจะเพิ่มยอดขายให้ร้านได้ 

และเทคนิคถ่ายรูปสินค้าให้สวยโดนใจลูกค้าก็มี 11 ข้อดังต่อไปนี้ :-


1. แสงต้องดี

การจะถ่ายรูปสินค้าให้สวยและน่าซื้อต้องเริ่มจากแสงที่สวยและเหมาะกับตัวสินค้า เพราะถ้าแสงไม่ดีก็อาจจะมองไม่เห็นตัวสินค้าหรือแม้กระทั่งฉากหลังก็เป็นได้ หรือถ้ามองเห็นสีก็อาจจะผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงได้ 

ดังนั้นการเลือกแสงกับสินค้าจึงถือว่าสำคัญมาก ๆ โดยปกติมีแสง 2 แบบด้วยกันคือ

  • แสงสตูดิโอ เหมาะกับสินค้าหน้าเว็บ เช่น Lazada, Shopee และร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ส่วนใหญ่นิยมใช้พร็อพเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจหรือถ่ายเดี่ยวเพื่อเน้นตัวสินค้า
  • แสงธรรมชาติ เหมาะกับอาหาร, ผู้คน, เสื้อผ้า ฯลฯ แสงนี้เหมาะมากกับการโปรโมทสินค้าบนโซเชียลมีเดีย​โดยเฉพาะไอจี
ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

2. ใช้ขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้อง หรือ Tripod คือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายรูปสินค้าลงบนเว็บขายของออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับตากล้องมือใหม่ที่ยังมือไม่นิ่ง หลายคนอาจจะมองว่าขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่บอกเลยว่าอุปกรณ์นี้จะช่วยให้รูปสินค้าคมชัดขึ้นมาก ๆ 

และไม่ว่าคุณจะใช้กล้อง DSRL หรือโทรศัพท์มือถือในการถ่ายรูปสินค้า ก็มีขาตั้งกล้องราคาถูกในท้องตลาดให้เลือกใช้กันเยอะมาก และราคาก็เริ่มที่หลักร้อยนิด ๆ เท่านั้น ดังนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ที่สกิลการถ่ายรูปยังไม่ค่อยดี ลองใช้ขาตั้งกล้องเป็นตัวช่วย รับรองภาพสวยคมชัดระดับ HD คุ้มค่ากับการซื้อแน่นอน

3. ใช้กระดาษเป็นตัวช่วย

บางทีในภาพถ่ายสินค้าของคุณอาจจะมีเส้นหรือเงาไม่พึงประสงค์โผล่มาก็เป็นได้ โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่เน้นตัวสินค้ามากเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีแก้ก็คือใช้กระดาษแผ่นใหญ่ ๆ และติดบนผนังหรือพื้น เพื่อไม่ให้มองเห็นเส้นหรือเงาที่ไม่พึงประสงค์ในรูปสินค้า

เทคนิคนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับการถ่ายรูปลงหน้าร้านออนไลน์ที่ต้องเน้นตัวสินค้าและต้องการพื้นหลังสีขาวหรือสีคลีน ๆ 

4. ประยุกต์กฎสามส่วน (Rule of Thirds)

กฎสามส่วนหรือ Rule of Thirds คือทฤษฎีการจัดองค์ประกอบภาพให้สมดุลเพื่อให้ภาพดูสวยคม น่าสนใจ และไม่แข็งทื่อ ถือเป็นหลักการเบื้องต้นในการถ่ายรูปทุกประเภท การถ่ายรูปสินค้าตามกฎสามส่วนจะเริ่มจากแบ่งรูป ๆ หนึ่งเป็น 9 ส่วน ซึ่งจะมีจุดตัดทั้งหมด 4 ส่วน และควรวางสินค้าในจุดตัดดังกล่าวเพื่อให้ภาพดูเป็นธรรมชาติและไม่จำเป็นต้องวางตัวสินค้าไว้ตรงกลางภาพเท่านั้น

แต่งรูปแล้ว อย่าลืมอัปโหลดไว้ขายบนร้านคุณ คลิก

5. อย่าลืมพร็อพเป็นอันขาด

เมื่อพูดถึงพร็อพการถ่ายรูปสินค้า หลายคนจะจัดเต็มจนพร็อพแย่งซีนตัวสินค้าไปเลย ดังนั้นอย่าลืมว่าพร็อพคืออุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ตัวสินค้าจริงดูน่าดึงดูด และเตะตาลูกค้ามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหลักการเลือกพร็อพง่าย ๆ ก็คือ 

  • ดีไซน์เรียบง่าย
  • สีเข้ากับฉากหลังและตัวสินค้า

เช่น ถ้าเป็นแชมพูหรือครีมทาผิวสีขาว ตัวพร็อพก็ควรจะเป็นผ้าลินินสีขาว แล้วก็อาจจะมีต้นไม้เล็ก ๆ มาเติมความสดชื่นให้ภาพ หรือถ้าขายน้ำส้ม ก็ควรเลือกพร็อพที่มีสีตัดกับตัวสินค้าและจัดวางส้มเพิ่มควรสดใสให้ภาพ เป็นต้น

6. ถ่ายกับบริบทการใช้งานจริง

บางทีแค่รูปสินค้าเฉย ๆ ลูกค้าก็อาจจะไม่เห็นภาพการใช้งานจริง ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องถ่ายรูปสินค้ากับบริบทการใช้งานจริงด้วย เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพการใช้งานจริงค้า และตัวสินค้าของคุณก็จะดูดีและน่าดึงดูดขึ้นมาทันที ลูกค้าจะได้ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น

ลองคิดภาพตามว่าถ้าคุณขายแก้วกาแฟแบบใส่ แต่ไม่มีภาพแก้วที่ใส่กาแฟ ตัวแก้วก็จะดูจืดชืดมาก ซึ่งแน่นอนว่าต่างกับภาพมีกาแฟข้างใน และถ้าคุณเป็นลูกค้าก็คงจะเลือกซื้อเพราะอย่างหลัง จริงไหม? หรือจะลองเปรียบเทียบรูปเสื้อผ้าที่อยู่บนไม้แขวนกับเสื้อผ้าที่อยู่บนตัวนางแบบหรือนายแบบดูก็ได้  ยังไงอย่างหลังก็ดูน่าสนใจและน่าซื้อมากกว่าเป็นไหน ๆ ใช่ไหมล่ะ?

ถ่ายกับบริบทการใช้งานจริง
Photo by Anna Nekrashevich from Pexels


7. ถ่ายหลาย ๆ มุม

แน่นอนว่าเมื่อช้อปออนไลน์ ยังไงลูกค้าก็ไม่สามารถจับต้องรือว่าลองสินค้าได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องถ่ายรูปสินค้าให้ครบทุกมุม เพื่อให้ลูกค้าเห็นตัวสินค้าและรายละเอียดต่าง ๆ ชัดขึ้น เช่น ถ้าเป็นรองเท้า ก็ต้องถ่ายทั้งด้านข้าง ด้านหน้า ด้านหลัง และพื้นรองเท้า หรือจะถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาและอัพลงเว็บเลยก็ได้ เมื่อลูกค้าเห็นรูปสินค้าที่ต้องการชัด ๆ แล้ว ก็จะมีแนวโน้มในการซื้อสินค้ามากขึ้น

นอกจากนี้การถ่ายรูปสินค้าหลาย ๆ มุม ยังช่วยให้คุณมีตัวเลือกในการแก้ไขและปรับแต่งภาพ ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาจัดพร็อพหรือเสียเวลาถ่ายใหม่ด้วย 

8. ถ่ายให้ครบทุกแบบ

บางทีสินค้า 1 ตัวก็มีหลายแบบใช่ไหม? เช่น จานก็อาจจะมีหลายลาย ชามก็อาจจะสีหลายสี ส่วนแก้วกาแฟก็อาจจะมีหลายแบบ เป็นต้น ดังนั้นอย่าลืมว่าลูกค้าแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน ถ้ามีสินค้า 1 ตัวมีหลายแบบ คุณจึงควรถ่ายรูปลงให้ครบทุกแบบเพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพง่ายขึ้น เมื่อลูกค้าเจอสินค้าแบบที่ต้องการแล้ว ลูกค้าก็มีโอกาสที่จะเพิ่มสินค้าลงในตะกร้าและสั่งซื้อสินค้าของคุณมากขึ้น และวิธีนี้ยังช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เข้าร้านของคุณได้ด้วย

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

9. ไม่ควรแต่งรูปเยอะเกินไป

สีรูปสินค้าควรดูเป็นธรรมชาติ ไม่ควรแต่งหรือปรับแก้จนเกินจริง เพราะอาจมีปัญหาสินค้าไม่ตรงปกตามมาได้ โดยเฉพาะสินค้าที่เป็นเสื้อผ้า เพราะลูกค้าบางคนให้ความสำคัญกับสีเป็นอย่างมาก หากภาพสินค้าไม่เหมือนสินค้าจริง ลูกค้าก็อาจจะไม่พอใจหรือบางครั้งก็อาจจะโพสต์บนโลกโซเชียลจนกระทบชื่อเสียงของร้านคุณได้

หรือสินค้าอีกอีกประเภทที่ควรให้ควรสำคัญกับเรื่องสีมากเป็นพิเศษก็คือ เครื่องสำอาง เช่น รองพื้น แป้ง และบลัชออน เพราะถ้าสีไม่ตรงปก ลูกค้าก็จะไม่ได้ลุคที่ต้องการหรือเสียเงินฟรี ซึ่งสิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้คือ ลูกค้าผิดหวังและไม่กลับมาซื้อสินค้าที่ร้านของคุณอีก

10. ใช้ทฤษฎีสีเพื่อดึงดูดลูกค้า

สำหรับการถ่ายรูปสินค้าลงหน้าเว็บ ทฤษฎีสีถือว่าสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะการถ่ายรูปแนวไลฟ์สไตล์ สีที่ใช่จะช่วยดึงลูกค้าเข้าร้านและเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเป็นเพราะว่าสีแต่ละสีมีผลต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึก หรือแม้แต่บุคลิกภาพของแต่ละคนได้ 

ดังนั้นคุณจึงควรทำความเข้าใจทฤษฎีสีอย่างละเอียดเพื่อดูความเชื่อมโยงและหลักจิตวิทยา ดูว่าแต่ละสีส่งผลอย่างไรบ้างกับความรู้สึกและจิตใจของคนเรา

11. หาแรงบันดาลใจ

ถ้าเกิดถ่ายรูปสินค้ามาเยอะแล้วไม่รู้จะไปต่อยังไง เราขอแนะนำให้หาแรงบันดาลใจจากแบรนด์ที่ชื่นชอบ หรือ Pinterest เสร็จแล้วก็ลองดูว่ามีช็อตไหนหรือเทคนิคอะไรที่คุณสามารถประยุกต์ใช้กับร้านหรือแบรนด์คุณได้บ้าง เช่น ถ้าคุณจะเปิดร้านขายกางเกงยีนส์ ก็สามารถดูแบรนด์โปรดของคุณได้ว่า แต่ละแบรนด์หรือร้านมีวิธีนำเสนอกางเกงยีนส์ของร้านยังไงบ้าง เผลอ ๆ คุณอาจจะได้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้รูปสินค้าปังง่าย ๆ ก็ได้

ทิ้งท้าย

และนี่ก็คือเทคนิคการถ่ายรูปสินค้าลงเว็บขายของออนไลน์ที่จะช่วยให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันลูกค้าที่ช้อปออนไลน์ไม่สามารถจับต้องสินค้าได้เหมือนการซื้อของที่ร้าน เลยตัดสินใจซื้อสินค้าจากรูปเป็นหลัก ดังนั้นทางร้านจึงควรให้ความสำคัญกับรูปสินค้าบนหน้าเว็บ โซเชียลมีเดีย และช่องทางออนไลน์เป็นอย่างมาก เพื่อจะได้รูปสินค้าสวย ๆ และน่าซื้อมากที่สุด ซึ่ง เมื่อรูปดีแล้ว รับรองขายดี ได้ยอดตามเป้าแน่นอน 

หรือถ้าคุณยังมองหาแพลตฟอร์มในการสร้างร้านค้าออนไลน์ฟรีอยู่ ดาวน์โหลดแอป Zaapi เลยตอนนี้ เพื่ออัพรูปสินค้าและแต่งหน้าร้านออนไลน์ของคุณให้สวยตามใจชอบ จากนั้นก็โปรโมทร้านออนไลน์และสร้างยอดขายให้ร้านได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1