หัวข้อ

8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING เรียกเงินเข้าร้านออนไลน์ให้ปัง

สร้างร้านค้าด้วย LINE MyShop เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์ทันที่บน LINE SHOPPING หากต้องการสร้างยอดขายแรกได้เร็ว ๆ ต้องไม่พลาดกับ 8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING ที่ทีม Zaapi นำมาฝากในบทความนี้ รับรองทำตามแล้วจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน !

สาระน่ารู้
เทคนิคขายสินค้าบน LINE SHOPPING

LINE SHOPPING คืออะไร ?

LINE SHOPPING คือแพลตฟอร์มที่รวมเอาร้านค้าออนไลน์บนโซเชียลที่ใช้เครื่องมือ MyShop มาไว้ให้บริการลูกค้าที่ลูกค้าสามารถแชทกับร้านค้าเพื่อพูดคุยและสอบถามรายละเอียดสินค้ากับร้านค้าได้โดนตรง เหมือนไปช้อปที่หน้าร้านค้า ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าผ่านการซื้อสินค้าบนช่องทางออนไลน์ได้ยังสะดวก รวดเร็ว วันนี้ทีม Zaapi นำ 8 เทคนิคมาบอกธุรกิจร้านค้าออนไลน์ว่าถ้าหากอยากขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์มนี้ให้ปัง ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. เริ่มต้นสร้างหน้าร้านค้า

เทคนิคขายสินค้าบน LINE SHOPPING
Images: LINE SHOPPING SELLERS

ก่อนจะขายใน LINE SHOPPING ได้ ต้องแน่ใจว่าสร้างร้านค้าใน LINE MyShop และเพิ่มสินค้าต่าง ๆ ในหน้าร้านเรียบร้อยแล้ว โดยในการสร้างร้านค้าจะต้องใส่ข้อมูลเหล่านี้ให้ครบ

1.1 ใส่ข้อมูลติดต่อ ตั้งค่าข้อมูลร้านค้าให้ครบทุกช่องทั้งชื่อร้าน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล และที่อยู่ร้าน

1.2 เพิ่มสินค้า จากสถิติพบว่าร้านค้าที่อัปโหลดสินค้า 10 รายการขึ้นไป มีแนวโน้มที่จะขายสินค้าได้มากขึ้น ดังนั้นถ้าอัปโหลดสินค้ายังไม่ครบ 10 รายการ ควรที่จะอัปโหลดทันทีเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น

1.3 ใส่ข้อมูลการชำระเงิน เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินที่หลากหลาย เช่น โอนผ่านบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต/เดบิต และ Rabbit LINE Pay เพื่ออำนวยความสะดวกในการจ่ายเงินให้ลูกค้า เมื่อมีช่องทางการจ่ายเงินครบ ลูกค้าก็จะช้อปสินค้าร้านคุณได้ตลอด 24 ชั่วโมง แล้วร้านก็จะมีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ 

1.4 ตั้งค่าการจัดส่งสินค้า ให้ลูกค้าเลือกวิธีการจัดส่งสินค้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับสินค้า กรอกให้ครบทั้งข้อมูลบริษัทขนส่ง ตั้งค่าบริการเก็บเงินปลายทาง รวมถึงกำหนดการจัดส่งตามน้ำหนักและตั้งราคาตามต้องการ

2. โปรโมทร้านค้า

ช่องทางการโปรโมทร้านที่ง่ายและได้ผลที่สุดก็คือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ นั่นเอง หากคุณสร้างร้านค้าใน LINE MyShop เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมโปรโมทลิงก์หน้าร้านบนโซเชียล เช่น Facebook, LINE, Instagram และ TikTok เพื่อเพิ่มการมองเห็นและสร้างตัวตนในแพลตฟอร์มอื่น ๆ เมื่อขยายตัวตนร้านให้ลูกค้ารู้จักพร้อมใส่ลิงก์แล้ว คุณก็จะปิดการขายได้ง่ายและเร็วขึ้น แถมยังไม่เสียค่าคอมมิชชั่นหรือค่า GP อีกด้วย เรียกว่ามีแต่ได้กับได้

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการโปรโมทร้านในโซเชียลก็คือ ควรใช้รูปภาพและวิดีโอที่สวย คมชัด เพื่อให้สินค้าดูน่าสนใจและดึงดูดให้ลูกค้ากดคลิกซื้อเร็วขึ้น เพราะหากโพสต์เฉย ๆ แต่ไม่มีอะไรน่าดึงดูดลูกค้าก็อาจจะเลื่อนผ่านโพสต์ของคุณไปเลย มองไม่เห็นลิงก์ร้านที่คุณแนบมาในโพสต์ด้วยซ้ำ ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงขายของยากใช่ไหมล่ะ

3. ดึงดูดลูกค้าค้าด้วย WOW ITEMS

รู้หรือไม่ร้านที่มี WOW ITEMS สามารถสร้างยอดขายได้มากถึง 25 เท่า โดยคุณสามารถจัดโปรว้าวไอเทมได้ทั้งสินค้าใหม่ สินค้าลดราคา และสินค้าคอลเลกชันพิเศษจากทางร้าน ฟีเจอร์ WOW ITEMS สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

เทคนิคขายสินค้าบน LINE SHOPPING
Image: LINE SHOPPING SELLERS

เพียงแค่ไปที่ อีคอมเมิร์ซ > เพิ่มยอดขาย > โปรโมชั่นว้าวไอเทม > สร้างโปรโมชั่น (ทำบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น) จากนั้นก็กรอกข้อมูลและใส่ราคาสินค้าที่จะลดราคาให้ครบ เมื่อเรียบร้อยแล้ว WOW ITEMS ก็พร้อมรอให้ลูกค้ามาช้อปที่หน้าร้านและอาจจะแสดงที่ LINE SHOPPING เลยก็ได้ แล้วคุณจะเรียกลูกค้ามาช้อปได้ง่ายกว่าเดิม

4. แจกโค้ดส่วนลด

เพิ่มแรงจูงใจให้ลูกค้าซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นไปอีกด้วยโปรโมชันจากทางร้าน เพียงตั้งค่าและสร้างรหัสส่วนลดในแอป MyShop บนมือถือก็แจกโค้ดให้ลูกค้ามาช้อปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจากสถิติของ LINE SHOPPING แล้ว กว่า 60% ของร้านค้าที่มียอดขายเกิน 100,000 บาทล้วนแต่จัดโปรแจกส่วนลดเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ารีบช้อปกันทั้งนั้น !

เทคนิคขายสินค้าบน LINE SHOPPING
Images: LINE SHOPPING SELLERS

สำหรับไอเดียกระตุ้นยอดขายด้วยโปรโมชันก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น

  • ลด 10% เมื่อซื้อครบ 1,000 บาท
  • รับของสมนาคุณมูลค่า 500 บาทฟรี เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000 บาท
  • โปรโมชันซื้อ 1 แถม 1
  • โปรสะสมแต้มลดราคาพิเศษ
  • โปรแลกซื้อสินค้าราคาพิเศษ

เมื่อมีโปรดี ๆ แล้วก็ต้อง Broadcasts บอกต่อเรื่องราวดี ๆ กับลูกค้า เมื่อลูกค้าได้รับแจ้งโปรโมชันโดน ๆ แล้ว ก็จะรีบกดซื้อทันทีแน่นอน แถมการจัดโปรโมชันแบบนี้ยังดึงดูดได้ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ด้วย ถือว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม ทั้งช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์และขับเคลื่อนให้ร้านเติบโตได้อย่างยั่งยืน

5. เข้าร่วมแคมเปญ

เข้าร่วมแคมเปญจาก LINE SHOPPING อย่างสม่ำเสมอ เพื่อโปรโมทร้านค้าของคุณไปอีกขั้น เพราะนอกจากจะขายบน LINE SHOPPING ได้แบบฟรี ๆ ไม่มีค่า GP แล้ว คุณยังเข้าร่วมแคมเปญโปรโมชันได้แบบฟรี ๆ อีกด้วย และร้านค้าส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมแคมเปญก็สามารถเพิ่มยอดขายร้านได้มากถึง 20 เท่า รู้แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วใช่ไหม ?

เทคนิคขายสินค้าบน LINE SHOPPING
Images: LINE SHOPPING SELLERS

หากอยากลองโปรโมทและเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING ด้วยการเข้าร่วมแคมเปญ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ก็ไปที่ อีคอมเมิร์ซ > เพิ่มยอดขาย > ร่วมแคมเปญ > เลือกแคมเปญที่ต้องการเข้าร่วม > สมัครร่วมแคมเปญ จากนั้นก็กรอกชื่อ, เบอร์โทร, อีเมล, LINE ID ฯลฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อสอบถามและทำโปรโมชันเพิ่มเติม

ที่สำคัญที่สุด อย่าลืมเลือกหมวดหมู่สินค้าให้ถูกต้อง เพราะเมื่อ LINE SHOPPING โปรโมทร้าน จะได้ตรงกับหมวดหมู่นั้น ๆ ร้านของคุณจะได้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายไปในตัว

6. สร้าง Rabbit LINE Pay

อย่างที่เราบอกไปแล้วในข้างต้นว่าร้านต้องมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เพื่อจะได้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า และ Rabbit LINE Pay ก็มีแต่คุ้มสำหรับร้านและลูกค้า เพราะฉะนั้นเมื่อตั้งค่ารูปแบบการชำเงิน ทางร้านควรสมัคร Rabbit LINE Pay ไว้เลย

ข้อดีของ Rabbit LINE Pay ก็คือ เมื่อลูกค้าจ่ายเงินได้สะสมแต้ม LINE POINTS แล้วลูกค้าก็สามารถใช้พอยท์เป็นส่วนลดซื้อสินค้าในร้านได้ด้วย โดย 1 พอยท์มีมูลค่าเท่ากับ 1 บาท ก่อให้เกิดการซื้อซ้ำและลูกค้าประจำไปในตัว ซึ่งร้านที่ใช้ Rabbit LINE Pay สามารถเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING ได้สูงถึง 35-40% ถือว่าสูงมาก ๆ ดังนั้นควรสมัครและตั้งค่า Rabbit LINE Pay ไว้สำหรับรูปแบบการชำระเงินของคุณได้เลย

7. สร้างคอนเทนต์อยู่เสมอ

เพราะเราสามารถแชร์ลิงก์ LINE SHOPPING ในโซเชียลมีเดียได้ ดังนั้นคุณควรทำคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าเห็นแบรนด์และจดจำร้านได้มากขึ้น โดยคอนเทนต์ที่ทำก็สามารถเล่นได้หลากหลายแนว เช่น โพสต์วิดีโอแนะนำสินค้า โพสต์แนะนำการใช้งานสินค้า และโพสต์โปรโมทโปรโมชัน

สำหรับแคปชันและเนื้อหาของคอนเทนต์ สามารถทำได้ทุกแนว ขึ้นอยู่กับน้ำเสียงของแบรนด์หรือร้าน เพื่อให้ลูกค้าอ่านแล้วจำตัวตนของร้านได้ ที่สำคัญต้องใส่ลิงก์ร้านค้าในทุก ๆ โพสต์เพื่อจะได้ปิดดีลการขายได้ง่ายขึ้น

8. วิเคราะห์ข้อมูล

ในหลังบ้านของ LINE MyShop ที่คุณสร้างหน้าร้านออนไลน์จะมีฟีเจอร์ติดตามสต็อกสินค้า รายงานยอดขาย ตัวช่วยจัดการออร์เดอร์ เครื่องมือ CRM และอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์แล้ววางแผนการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ตัวอย่างเช่น รายงานสรุปยอดขาย จะช่วยให้คุณวิเคราะห์และวางแผนการตลาดได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น คือช่วยให้สินค้าที่ขายดีอยู่แล้วเป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีก แล้วคุณยังรู้ได้อีกว่าสินค้าไหนขายไม่ดี แล้วก็นำไปจัดโปรกระตุ้นยอดขายได้เลย หรืออย่างฟีเจอร์ CRM ก็ช่วยให้คุณรักษาลูกค้าขาประจำและบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ผ่านคะแนนสะสม การแจ้งโปรโมชันข่าวสาร และอื่น ๆ อีกมากมาย

สรุปวิธีเพิ่มยอดขายบน LINE SHOPPING

นี่ก็คือวิธีเพิ่มยอดขายบน LINE SHOPPING ที่คุณสามารถนำไปทำตามได้ ซึ่งก็มีความคล้ายกับการเพิ่มยอดขายของโซเชียลมีเดียทั่วไป แต่สิ่งที่สำคัญคุณจะต้องมีข้อมูลและสินค้าร้านไปจนถึงการจัดโปรร่วมแคมเปญ และการทำคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร้านเป็นที่น่าจดจำในกลุ่มลูกค้า แล้วต้องมีรูปแบบการจ่ายเงินที่สะดวกสบายสำหรับลูกค้าด้วย นอกจากนี้คุณก็ยังต้องใส่ลิงก์ในโพสต์ทุกครั้งเพื่อให้ปิดการขายได้ง่าย รวมถึงคอยตรวจเช็คและวิเคราะห์ข้อมูลในระบบหลังบ้านของ LINE MyShop อยู่เสมอ เพื่อจะได้นำมาพัฒนาสินค้าและวางแผนการตลาดโปรโมทสินค้าให้ยอดขายเพิ่มขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม หากเปิดร้านใน LINE SHOPPING แล้ว และอยากได้ระบบที่ช่วยบริหารจัดการงานขายบนโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซ สามารถใช้ Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ได้ทันที รวมแชทจากทุกช่องทางตั้งแต่ Facebook, Instagram, LINE OA, Shopee, Lazada และ TikTok Shop รวมแชทจากทุกช่องทางเอาไว้ในที่เดียว บริหารจัดการตอบแชทลูกค้าได้บนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1