7 ข้อดี ดูแลลูกค้าเก่งกว่าใคร ด้วยระบบรวมแชท

Published on
April 5, 2023

ให้บริการลูกค้าที่เหนือระดับกว่าใคร และลดต้นทุนธุรกิจง่าย ๆ ด้วยระบบรวมแชท มาดู 7 ข้อดีที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณได้ไปต่อหลังจากเชื่อมต่อแชท!

ระบบรวมแชท รวมทุกแชท

ไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งใดในธุรกิจที่ทำอยู่ คงทราบดีว่าหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจไปต่อได้คือ “การบริการลูกค้า” เพราะการบริการที่ดีเป็นการชี้ชะตาว่าเราจะหาลูกค้าใหม่ได้มากขนาดไหน และในขณะเดียวกันก็เป็นการวัดด้วยว่าเรารักษาลูกค้าเก่าไว้ได้หรือไม่ 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ ว่าหนึ่งในวิธีที่จะพัฒนาการบริการของธุรกิจได้คือการใช้ “ระบบรวมแชท” ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ก็คือเป็นการรวมทุกแชทมาดูแลในหน้าจอเดียว แล้วตอบทีเดียวทุกช่องทาง ผ่านทางระบบ

แล้วจะทำให้การบริการลูกค้าดีขึ้นได้ในด้านไหนบ้าง? พร้อมแล้วมาดูกัน! 

1. ระบบรวมแชททำให้ตอบแชทเร็วขึ้น

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือเมื่อรวมทุกแชทมาไว้ในที่เดียวแล้ว ทำให้ไล่ดูแต่ละแชทง่ายขึ้น นำไปสู่การตอบแชทที่เร็วขึ้นด้วย ต่างกับการส่งอีเมล์หรือโทรหาลูกค้าโดยตรง การส่งข้อความผ่านทางแชทมีความ Real Time มากกว่า เพราะถ้าพูดถึงพฤติกรรมคนไทย ยังไงก็เช็คอีเมล์ช้ากว่าเช็คเมสเสจในเฟสบุ๊ค หรือไลน์แน่นอน

การตอบข้อความช้ามีผลทำให้ทำยอดขายได้ช้าลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ตอบข้อความลูกค้าภายใน 5 นาที หรือช้าสุดไม่เกิน 15 นาทีค่ะ ลองคิดในมุมคนซื้อ เคยเป็นกันไหมคะ พอร้านตอบช้า ความอยากได้ของเราก็ลดลง การรวมแชทให้ดูง่ายเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราตอบแชทเร็วขึ้น และลูกค้าก็ชอบด้วย

การตอบแชทให้เร็ว มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของ Response Rate ของธุรกิจด้วยค่ะ ซึ่งคำแนนตรงนี้สำคัญมาก ๆ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด สามารถอ่าน Case Study จากลูกค้าของ Zaapi ที่เพิ่ม Response Rate จาก 30% เป็น 70% ได้ ที่นี่

2. ตอบแชทไว ลูกค้าก็พึงพอใจมากขึ้น

ลูกค้าประทับใจมากกว่า ถ้าได้รับการบริการที่ดีกว่า ซึ่งการบริการที่ดีกว่านี้หมายความรวมถึงการตอบแชทไวด้วย และเมื่อลูกค้าประทับใจ รู้สึกเหมือนได้รับการดูแล ได้รับการใส่ใจที่ดีจากร้าน ก็จะนำไปสู่บทสนทนาที่ทำให้ทีมงานสามารถถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจได้ เพราะลูกค้ามีความยินดีที่จะตอบค่ะ 

3. ระบบรวมแชทที่ดี จะช่วยเราประหยัดเวลาทำงาน

ระบบรวมแชทมาไว้ในที่เดียว นอกจากช่วยให้เราดูแชทง่ายแล้ว ยังทำให้การตอบแชท จัดการแชทเป็นไปอย่างลื่นไหล และประหยัดเวลาสลับหน้าจอไปมาระหว่างแพลตฟอร์ม มีเวลาเหลือให้ทีมงานนำไปทำอย่างอื่นที่สร้างประโยชน์ให้ธุรกิจได้มากขึ้น เช่น เคลียร์แชทหมดเร็ว ก็มีเวลานำข้อมูลที่ได้จากแชทไปวิเคราะห์ว่าฟีดแบคธุรกิจเป็นอย่างไร ควรจะพัฒนาด้านไหนต่อ 

4. เลือกใช้ระบบรวมแชทที่ครบครัน มาพร้อมตัวช่วยวิเคราะห์ธุรกิจ

ระบบรวมแชทหลายเจ้าช่วยวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายให้เราด้วย โดยส่วนใหญ่จะแสดงผลว่าสินค้าหรือบริการไหนขายดี หรือถ้าละเอียดหน่อยก็สามารถดึงแชทออกมาวิเคราะห์ได้ด้วยว่าลูกค้าถามคำถามไหนเยอะที่สุด ถามถึงสินค้าตัวไหนมากที่สุด การวิเคราะห์เหล่านี้สามารถนำไปปรับปรุงให้เรารับมือกับคำถามของลูกค้าได้ดีขึ้นในอนาคต และเลือกเติมสต๊อกสินค้า หรือพัฒนาบริการได้ตรงจุด 

5. ประหยัดงบในการจัดการ

แน่นอนว่าถ้าเราตัดสินใจซื้อเครื่องมือทุ่นแรง แสดงว่าเราคำนวณมาแล้วว่าต้องถูกกว่าใช้กำลังคน 1 คนต่อ 1 แชนแนล สู้ใช้ระบบรวมแชท รวมทุกแชทจากทุกแชนแนลมาไว้ในที่เดียว แล้วจ้างแอดมินคนเดียวตอบแชทจากหน้าจอนั้นไม่ดีกว่าเหรอคะคุณพี่ อีกอย่าง การคุยกับลูกค้าผ่านแชท ถูกกว่าจ้างพนักงานมาคุยผ่านโทรศัพท์แน่นอน ยืนยัน นอนยัน

6. มีลูกค้าประจำมากกว่าเดิม

เมื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์บริการที่ดี ก็มีแนวโน้มว่าจะกลับมาใช้บริการเราอีกเป็นครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และต่อไปเรื่อย ๆ สิ่งที่ทำให้เจ้าระบบรวมแชทชนะคือ หลายโปรแกรมมีฟีเจอร์ Personalized ให้ หรือหมายถึงการออกแบบประสบการณ์รับบริการที่ให้ลูกค้าแต่ละคนรู้สึกว่า อุ๊ย ฉันได้รับการดูแลเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น Zaapi มีระบบติดแท็กบอกสถานะลูกค้าแต่ละคนว่าเป็นใครบ้าง ลูกค้าใหม่ ลูกค้า VIP เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้ภาษา ง่ายต่อการติดตามประวัติการใช้จ่ายของลูกค้า หากซื้อของร้านเราบ่อย คราวหน้าอาจจะสร้างโค้ดส่วนลดพิเศษให้เขาโดยเฉพาะ ทำแบบนี้ลูกค้าคนไหนไม่หลงรักก็แย่แล้ววววว

7. เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

ระบบรวมแชทช่วยเพิ่มยอดขายได้มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะช่วยให้เราตอบแชทลูกค้าเร็วขึ้น นำไปสู่การตัดสินใจซื้อที่เร็วขึ้นแล้ว ตัวระบบเองยังมีลูกเล่นที่ต่างกันไป อย่างของ Zaapi สามารถส่งไฟล์ ส่งรูปในแชทได้ และยังเก็บข้อมูลการติดต่อของลูกค้าทันทีที่ได้รับออเดอร์ เพื่อง่ายต่อการติดตามส่งข่าวสารโปรโมชั่น 

สรุป

การใช้ระบบรวมแชทมีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยให้ตอบแชทเร็ว แต่ยังช่วยทำให้ประสบการณ์การบริการลูกค้าของเราเหนือกว่าร้านค้า หรือธุรกิจอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด ใคร ๆ ก็อยากเข้าร้านที่ได้รับการดูแล การแนะนำอย่างดี ไม่ต้องรอนานเพื่อที่จะคุยทีมงาน ในด้านเจ้าของธุรกิจเองก็อยากที่จะลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายรับ และได้ข้อมูลที่จะนำมาวิเคราะห์พัฒนาต่อได้ ในปัจจุบันมีระบบรวมแชทเยอะแยะในตลาดประเทศไทย โดยที่มีราคาและฟังก์ชั่นแตกต่างกันไป แต่เราขอขายกันตรง ๆ ไม่พูดเยอะ ลองใช้ Zaapi ได้ฟรี 7 วัน ราคาไม่แพง ฟีเจอร์เยอะ ไม่มีข้อผูกมัดด้วยค่ะ ชอบก็ใช้ต่อ ไม่ชอบก็ไม่เป็นไร

ลองใช้ Zaapi คลิกเลย!

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว