หัวข้อ

7 ข้อดี ดูแลลูกค้าเก่งกว่าใคร ด้วยระบบรวมแชท

ให้บริการลูกค้าที่เหนือระดับกว่าใคร และลดต้นทุนธุรกิจง่าย ๆ ด้วยระบบรวมแชท มาดู 7 ข้อดีที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณได้ไปต่อหลังจากเชื่อมต่อแชท!

สาระน่ารู้
ระบบรวมแชท รวมทุกแชท

ไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งใดในธุรกิจที่ทำอยู่ คงทราบดีว่าหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจไปต่อได้คือ “การบริการลูกค้า” เพราะการบริการที่ดีเป็นการชี้ชะตาว่าเราจะหาลูกค้าใหม่ได้มากขนาดไหน และในขณะเดียวกันก็เป็นการวัดด้วยว่าเรารักษาลูกค้าเก่าไว้ได้หรือไม่ 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ ว่าหนึ่งในวิธีที่จะพัฒนาการบริการของธุรกิจได้คือการใช้ “ระบบรวมแชท” ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ก็คือเป็นการรวมทุกแชทมาดูแลในหน้าจอเดียว แล้วตอบทีเดียวทุกช่องทาง ผ่านทางระบบ

แล้วจะทำให้การบริการลูกค้าดีขึ้นได้ในด้านไหนบ้าง? พร้อมแล้วมาดูกัน! 

1. ระบบรวมแชททำให้ตอบแชทเร็วขึ้น

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือเมื่อรวมทุกแชทมาไว้ในที่เดียวแล้ว ทำให้ไล่ดูแต่ละแชทง่ายขึ้น นำไปสู่การตอบแชทที่เร็วขึ้นด้วย ต่างกับการส่งอีเมล์หรือโทรหาลูกค้าโดยตรง การส่งข้อความผ่านทางแชทมีความ Real Time มากกว่า เพราะถ้าพูดถึงพฤติกรรมคนไทย ยังไงก็เช็คอีเมล์ช้ากว่าเช็คเมสเสจในเฟสบุ๊ค หรือไลน์แน่นอน

การตอบข้อความช้ามีผลทำให้ทำยอดขายได้ช้าลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ตอบข้อความลูกค้าภายใน 5 นาที หรือช้าสุดไม่เกิน 15 นาทีค่ะ ลองคิดในมุมคนซื้อ เคยเป็นกันไหมคะ พอร้านตอบช้า ความอยากได้ของเราก็ลดลง การรวมแชทให้ดูง่ายเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราตอบแชทเร็วขึ้น และลูกค้าก็ชอบด้วย

การตอบแชทให้เร็ว มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของ Response Rate ของธุรกิจด้วยค่ะ ซึ่งคำแนนตรงนี้สำคัญมาก ๆ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด สามารถอ่าน Case Study จากลูกค้าของ Zaapi ที่เพิ่ม Response Rate จาก 30% เป็น 70% ได้ ที่นี่

2. ตอบแชทไว ลูกค้าก็พึงพอใจมากขึ้น

ลูกค้าประทับใจมากกว่า ถ้าได้รับการบริการที่ดีกว่า ซึ่งการบริการที่ดีกว่านี้หมายความรวมถึงการตอบแชทไวด้วย และเมื่อลูกค้าประทับใจ รู้สึกเหมือนได้รับการดูแล ได้รับการใส่ใจที่ดีจากร้าน ก็จะนำไปสู่บทสนทนาที่ทำให้ทีมงานสามารถถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจได้ เพราะลูกค้ามีความยินดีที่จะตอบค่ะ 

3. ระบบรวมแชทที่ดี จะช่วยเราประหยัดเวลาทำงาน

ระบบรวมแชทมาไว้ในที่เดียว นอกจากช่วยให้เราดูแชทง่ายแล้ว ยังทำให้การตอบแชท จัดการแชทเป็นไปอย่างลื่นไหล และประหยัดเวลาสลับหน้าจอไปมาระหว่างแพลตฟอร์ม มีเวลาเหลือให้ทีมงานนำไปทำอย่างอื่นที่สร้างประโยชน์ให้ธุรกิจได้มากขึ้น เช่น เคลียร์แชทหมดเร็ว ก็มีเวลานำข้อมูลที่ได้จากแชทไปวิเคราะห์ว่าฟีดแบคธุรกิจเป็นอย่างไร ควรจะพัฒนาด้านไหนต่อ 

4. เลือกใช้ระบบรวมแชทที่ครบครัน มาพร้อมตัวช่วยวิเคราะห์ธุรกิจ

ระบบรวมแชทหลายเจ้าช่วยวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายให้เราด้วย โดยส่วนใหญ่จะแสดงผลว่าสินค้าหรือบริการไหนขายดี หรือถ้าละเอียดหน่อยก็สามารถดึงแชทออกมาวิเคราะห์ได้ด้วยว่าลูกค้าถามคำถามไหนเยอะที่สุด ถามถึงสินค้าตัวไหนมากที่สุด การวิเคราะห์เหล่านี้สามารถนำไปปรับปรุงให้เรารับมือกับคำถามของลูกค้าได้ดีขึ้นในอนาคต และเลือกเติมสต๊อกสินค้า หรือพัฒนาบริการได้ตรงจุด 

5. ประหยัดงบในการจัดการ

แน่นอนว่าถ้าเราตัดสินใจซื้อเครื่องมือทุ่นแรง แสดงว่าเราคำนวณมาแล้วว่าต้องถูกกว่าใช้กำลังคน 1 คนต่อ 1 แชนแนล สู้ใช้ระบบรวมแชท รวมทุกแชทจากทุกแชนแนลมาไว้ในที่เดียว แล้วจ้างแอดมินคนเดียวตอบแชทจากหน้าจอนั้นไม่ดีกว่าเหรอคะคุณพี่ อีกอย่าง การคุยกับลูกค้าผ่านแชท ถูกกว่าจ้างพนักงานมาคุยผ่านโทรศัพท์แน่นอน ยืนยัน นอนยัน

6. มีลูกค้าประจำมากกว่าเดิม

เมื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์บริการที่ดี ก็มีแนวโน้มว่าจะกลับมาใช้บริการเราอีกเป็นครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และต่อไปเรื่อย ๆ สิ่งที่ทำให้เจ้าระบบรวมแชทชนะคือ หลายโปรแกรมมีฟีเจอร์ Personalized ให้ หรือหมายถึงการออกแบบประสบการณ์รับบริการที่ให้ลูกค้าแต่ละคนรู้สึกว่า อุ๊ย ฉันได้รับการดูแลเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น Zaapi มีระบบติดแท็กบอกสถานะลูกค้าแต่ละคนว่าเป็นใครบ้าง ลูกค้าใหม่ ลูกค้า VIP เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้ภาษา ง่ายต่อการติดตามประวัติการใช้จ่ายของลูกค้า หากซื้อของร้านเราบ่อย คราวหน้าอาจจะสร้างโค้ดส่วนลดพิเศษให้เขาโดยเฉพาะ ทำแบบนี้ลูกค้าคนไหนไม่หลงรักก็แย่แล้ววววว

7. เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

ระบบรวมแชทช่วยเพิ่มยอดขายได้มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะช่วยให้เราตอบแชทลูกค้าเร็วขึ้น นำไปสู่การตัดสินใจซื้อที่เร็วขึ้นแล้ว ตัวระบบเองยังมีลูกเล่นที่ต่างกันไป อย่างของ Zaapi สามารถส่งไฟล์ ส่งรูปในแชทได้ และยังเก็บข้อมูลการติดต่อของลูกค้าทันทีที่ได้รับออเดอร์ เพื่อง่ายต่อการติดตามส่งข่าวสารโปรโมชั่น 

สรุป

การใช้ระบบรวมแชทมีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยให้ตอบแชทเร็ว แต่ยังช่วยทำให้ประสบการณ์การบริการลูกค้าของเราเหนือกว่าร้านค้า หรือธุรกิจอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด ใคร ๆ ก็อยากเข้าร้านที่ได้รับการดูแล การแนะนำอย่างดี ไม่ต้องรอนานเพื่อที่จะคุยทีมงาน ในด้านเจ้าของธุรกิจเองก็อยากที่จะลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายรับ และได้ข้อมูลที่จะนำมาวิเคราะห์พัฒนาต่อได้ ในปัจจุบันมีระบบรวมแชทเยอะแยะในตลาดประเทศไทย โดยที่มีราคาและฟังก์ชั่นแตกต่างกันไป แต่เราขอขายกันตรง ๆ ไม่พูดเยอะ ลองใช้ Zaapi ได้ฟรี 7 วัน ราคาไม่แพง ฟีเจอร์เยอะ ไม่มีข้อผูกมัดด้วยค่ะ ชอบก็ใช้ต่อ ไม่ชอบก็ไม่เป็นไร

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย