หัวข้อ

10 กลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจและช่วยมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด 2024

ยิ่งเข้าใจกลยุทธ์การตลาด ก็ยิ่งจะมัดใจลูกค้าได้มากขึ้น เรารวบรวม 10 กลยุทธ์ที่น่าสนใจไว้ให้สำหรับผู้เริ่มต้นในบล็อกนี้ ทำตามแล้วรับรองว่าเริ่ด!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
กลยุทธ์การตลาด 2024

เมื่อสินค้าและบริการแล้ว ทางร้านต้องมีกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นและขายของได้ดีกว่าเดิม หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ได้มีงบเยอะและไม่รู้ว่าจะต้องทำกลยุทธ์การตลาดแบบไหนถึงจะได้ผลที่สุด

วันนี้เรามี 10 เทคนิคที่พร้อมช่วยให้นักธุรกิจมือใหม่เช่นคุณมัดใจทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ได้แบบอยู่หมัด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

กลยุทธ์การตลาดคืออะไร?

กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) คือ กลวิธีหรือแบบแผนเพื่อช่วยให้สินค้าและบริการเป็นที่น่าสนใจในสายตาของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและตอบสนองการใช้งานของลูกค้า โดยทางร้านจะต้องมีการวางแผน ตัดสินใจ และจัดสรรงบประมาณในการทำการตลาด เช่น แต่ละแคมเปญหรือโปรเจ็คต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะบรรลุเป้าหมายทางการตลาดและธุรกิจของคุณ

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

ต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหนถึงจะประสบความสำเร็จ?

กลยุทธ์การตลาด
Photo by Kaboompics .com from Pexels

ไม่ว่าจะเป็นมีธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ต้องมีเทคนิคการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้จัดสรรค่าใช้จ่ายสำหรับด้านนี้โดยเฉพาะและวางแผนโปรโมทสินค้าและบริการได้ตรงใจกลุ่มลูกค้า และนี่คือกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยให้มือใหม่เช่นคุณมัดใจลูกค้าเก่าและใหม่ได้ง่าย ๆ 

1. เริ่มจากหน้าเว็บขายออนไลน์ของร้าน

รู้ไหมว่าการทำการตลาดเริ่มได้ง่าย ๆ ที่หน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณ เพราะนั่นคือแหล่งโชว์สินค้าเด็ดและสินค้าอื่น ๆ ของร้าน เมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าเว็บแล้วดูน่าเชื่อถือและใช้งานง่าย ลูกค้าก็มีแนวโน้มที่จะเลือกชมสินค้า ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะมีโอกาสในการขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

แล้วจะทำการตลาดให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณดูน่าสนใจได้อย่างไร ลองทำตามเทคนิคง่าย ๆ ต่อไปนี้ :-

 • จัดประเภทสินค้าชัดเจน
 • มีแบนเนอร์โปรโมชั่น
 • แสดงสินค้ายอดนิยม
 • มีหมวดหมู่สินค้าขายดี
 • มีตัวกรอง เช่น ราคา, สี, ขนาด ฯลฯ

2. โปรโมทผ่านโซเชียลมีเดีย

กลยุทธ์การตลาดที่ทุกร้านและทุกแบรนด์ต้องทำในสมัยนี้ก็คือ การทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ในการแสดงสินค้าของร้านชั้นเยี่ยมแล้ว ทางร้านยังสามารถโต้ตอบกับลูกค้า ได้ง่าย ๆ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างความภักดีของลูกค้าไปในตัวได้ด้วย

และนี่คือแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียที่ทุกร้านควรทำการตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้าในยุคใหม่นี้

 • เฟสบุ๊ค
 • ไอจี
 • TikTok
 • ทวิตเตอร์ 

และรูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถโปรโมทผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของร้าน ก็คือ โพสต์ภาพสินค้า วิดีโอ โพลคำถาม-คำตอบ แล้วยังสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อทำคอนเทนต์ให้กับร้านของคุณได้ด้วย

3. ยิงแอดเฟสบุ๊คและทำโฆษณาบน Google 

การทำโฆษณาคือกลยุทธ์การตลาดทรงประสิทธิภาพที่ช่วยสร้าง Brand Awareness ช่วยดึงลูกค้าใหม่ ๆ และช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี อย่าลืมว่าการรับรู้ถือว่าสำคัญมาก ๆ ในการทำธุรกิจในระยะยาว เพราะฉะนั้นถ้ามีงบเยอะขึ้นมาหน่อย ควรยิงแอดเฟสบุ๊คและทำโฆษณาบน Google เพื่อทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แล้วก็เพิ่ม Traffic มายังเพจและเว็บไซต์ของร้านมากขึ้นด้วย

4. ทำการตลาดผ่านอีเมล

หลายแบรนด์ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) กันมาก ๆ ถ้าคุณมีข้อมูลอีเมลของลูกค้าอยู่แล้ว ก็สามารถส่งอัพเดตข่าวสาร สินค้าใหม่ ๆ และโปรโมชั่นใหม่ ๆ ผ่านอีเมลได้เลย เพราะวิธีนี้ถือว่าง่ายและสะดวกรวดเร็วเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้ามีเครื่องมือการตลาดอีเมลแล้ว ยิ่งวัดผลลัพธ์ง่าย จะช่วยให้ร้านมีข้อมูลในการทำการตลาดแคมเปญต่อ ๆ ไปด้วย

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

5. จัดโปรโมชั่นให้โดนใจลูกค้าแต่ละกลุ่ม

หากทำการตลาดสินค้าและบริการได้ไม่ตรงกลุ่มลูกค้าของคุณ ก็ถือว่าไม่มีความหมาย แล้วก็อาจจะเสียเงินเปล่า ๆ เพราะฉะนั้นคุณควรมีข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า จากนั้นก็แบ่งกลุ่มลูกค้า (Customer Segmentation) เพื่อดูว่าลูกค้ากลุ่มไหน ควรจัดโปรโมชั่นอะไร

ตัวอย่างเช่น หากเป็นลูกค้าที่ชอบช้อปชุดเดรส ก็อาจจะจัดโปรลด 15% สำหรับชิ้นที่ 2 หรือถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเป็นประจำ ก็อาจจะจัดโปรสินค้าคล้าย ๆ กันร่วมด้วยได้ ทั้งนี้อย่าลืมว่าเป้าหมายของการจัดโปรโมชั่นของคุณคือ ยอดขาย ดังนั้นควรสื่อสารให้ตรงและชัดเจน

6. มี Loyalty Program 

Loyalty Program คือ โปรแกรมสร้างความภักดี ที่ทุกร้านควรมีเพื่อเปลี่ยนลูกค้าหน้าใหม่ให้กลายเป็นขาประจำ นั่นก็เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่นั้นสูงกว่าการรักษาลูกค้าขาประจำมากถึง 5 เท่า และลูกค้าขาประจำก็ใช้จ่ายมากกว่าลูกค้าใหม่ จึงเป็นแหล่งรายได้หลักของร้าน

แล้วมี Loyalty Program แบบไหนที่ร้านสามารถใช้เพื่อมัดใจลูกค้าเก่าและใหม่ได้บ้าง? ต้องบอกว่ามีหลายแบบด้วยกัน เช่น

 • บัตรสะสมคะแนน
 • บัตรสะสมแสตมป์
 • การแบ่งระดับสมาชิก
 • โปรแกรมคืนเงิน (Cashback)

เมื่อมี Loyalty Program แล้ว ร้านของคุณก็จะเรียกลูกค้าให้กลับมาซื้อของกับที่ร้านได้บ่อยง่ายขึ้น วิธีนี้จึงเป็นเทคนิคการตลาดที่นิยมกันมานานมาก ๆ 

7. หาอินฟลูเอนเซอร์

Influencer หรือ อินฟลูเอนเซอร์ คือกลุ่มคนที่มีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามในโลกโซเชียลจำนวนมาก ทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในกลุ่มลูกค้ายุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นธุรกิจที่ต้องอิงกับกระแสนิยมแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องหาอินฟลูเอนเซอร์มาโปรโมทสินค้าผ่านเฟสบุ๊ค ไอจี และทวิตเตอร์ 

ข้อดีของการทำงานร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ก็คือ เป็นการสร้าง Brand Awareness ทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นและเพิ่มโอกาสในการขายให้กับสินค้าของคุณได้ด้วย ส่วนเทคนิคในการเลือกอินฟลูเอนเซอร์ก็คือ ต้องเลือกให้เหมาะกับสินค้าและบริการ แล้วก็ต้องเป็นที่รู้จักในหมู่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของร้านคุณด้วย

8. ร่วมมือกับร้านหรือแบรนด์อื่น 

แน่นอนว่าแต่ละร้านจะมีฐานลูกค้าเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าอยากขยายฐานลูกค้าของคุณไปได้ตรงกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มยอดขายให้ร้านได้ละก็ จะต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบร่วมมือกับร้านอื่น ซึ่งเราเรียกกลุยทธ์นี้ว่า Partnership

ข้อดีของการทำการตลาดแบบนี้คือ จะช่วยย่นเวลาในการขยายฐานลูกค้า เพราะแค่จับคู่กับร้านอื่นแล้วทำแคมเปญเจ๋ง ๆ ขึ้นมา ก็ช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว ขอแค่ทำสินค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟก็ได้ใจลูกค้าแน่นอน

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

9. เข้าร่วมอีเวนต์

ถ้าอยากทำให้ร้านได้พบเจอกับกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และไม่ต้องใช้งบเยอะ ขอแนะนำให้เข้าร่วมอีเวนต์ เพราะเป็นวิธีเข้าถึงลูกค้าในรูปแบบออฟไลน์ที่ถือว่าได้ผลไม่น้อย หากไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก็สามารถออกบูธตามห้างหรืองานมหกรรมต่าง ๆ ก็ได้ เช่น บูธเสื้อผ้าและงานมหกรรมอาหาร เป็นต้น

10. ให้ความสำคัญกับแพ็คเกจจิ้ง

แพ็คเกจจิ้ง (Packaging) หรือ บรรจุภัณฑ์ ถือเป็นหน้าตาของร้าน ทั้งยังช่วยให้ลูกค้าจำร้านได้ง่าย นอกจากจะเน้นความสวยงามและการใช้งานแล้ว คุณควรดีไซน์แพ็คเกจจิ้งให้แปลกใหม่และมีเอกลักษณ์ด้วย ลูกค้าจะได้ติดใจและกลับมาซื้อบ่อย ๆ ยิ่งร้านคุณน่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดึงดูดลูกค้าได้มากเท่านั้น แล้วร้านก็จะสร้างยอดขายและทำกำไรได้ง่าย ๆ 

ส่วนแพ็คเกจจิ้งที่น่าสนใจและมาแรงสุด ๆ ในยุคนี้ก็คือ แพ็คเกจจิ้งแนวรักษ์โลกที่เน้นการรีไซเคิลและลดขยะ เพราะลูกค้าปัจจุบันไม่ได้สนใจแค่สินค้าที่ซื้อ แต่ยังคำนึงถึงผลดี-ผลเสียต่อด้านอื่น ๆ อย่างสิ่งแวดล้อมและคุณค่าต่อสังคมอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 กลยุทธ์การตลาดที่ช่วยให้ร้านของคุณมัดใจลูกค้าและช่วยเสริมให้ยอดขายพุ่งง่ายขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกเทคนิคการตลาดต้องใช้เงินทุนและต้องลองผิดลองถูกถึงจะรู้ว่าวิธีไหนได้ผลดีที่สุดกับร้านของคุณ ดังนั้นไม่ควรยอมแพ้ แต่ให้ทดลองไปเรื่อย ๆ จนเจอวิธีที่ใช่ที่สุดสำหรับร้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ต้องอาศัยหลาย ๆ วิธีร่วมกันจึงจะบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1