หัวข้อ

10 กลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจและช่วยมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด

ยิ่งเข้าใจกลยุทธ์การตลาด ก็ยิ่งจะมัดใจลูกค้าได้มากขึ้น เรารวบรวม 10 กลยุทธ์ที่น่าสนใจไว้ให้สำหรับผู้เริ่มต้นในบล็อกนี้ ทำตามแล้วรับรองว่าเริ่ด!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
กลยุทธ์การตลาด

เมื่อสินค้าและบริการแล้ว ทางร้านต้องมีกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นและขายของได้ดีกว่าเดิม หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ได้มีงบเยอะและไม่รู้ว่าจะต้องทำกลยุทธ์การตลาดแบบไหนถึงจะได้ผลที่สุด

วันนี้เรามี 10 เทคนิคที่พร้อมช่วยให้นักธุรกิจมือใหม่เช่นคุณมัดใจทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ได้แบบอยู่หมัด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

กลยุทธ์การตลาดคืออะไร?

กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) คือ กลวิธีหรือแบบแผนเพื่อช่วยให้สินค้าและบริการเป็นที่น่าสนใจในสายตาของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและตอบสนองการใช้งานของลูกค้า โดยทางร้านจะต้องมีการวางแผน ตัดสินใจ และจัดสรรงบประมาณในการทำการตลาด เช่น แต่ละแคมเปญหรือโปรเจ็คต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะบรรลุเป้าหมายทางการตลาดและธุรกิจของคุณ

ทดลองใช้ระบบรวมแชทจาก Zaapi ทดลองใช้ฟรี 7 วัน

ต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหนถึงจะประสบความสำเร็จ?

Photo by Kaboompics .com from Pexels

ไม่ว่าจะเป็นมีธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ต้องมีเทคนิคการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้จัดสรรค่าใช้จ่ายสำหรับด้านนี้โดยเฉพาะและวางแผนโปรโมทสินค้าและบริการได้ตรงใจกลุ่มลูกค้า และนี่คือกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยให้มือใหม่เช่นคุณมัดใจลูกค้าเก่าและใหม่ได้ง่าย ๆ 

1. เริ่มจากหน้าเว็บขายออนไลน์ของร้าน

รู้ไหมว่าการทำการตลาดเริ่มได้ง่าย ๆ ที่หน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณ เพราะนั่นคือแหล่งโชว์สินค้าเด็ดและสินค้าอื่น ๆ ของร้าน เมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าเว็บแล้วดูน่าเชื่อถือและใช้งานง่าย ลูกค้าก็มีแนวโน้มที่จะเลือกชมสินค้า ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะมีโอกาสในการขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

แล้วจะทำการตลาดให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณดูน่าสนใจได้อย่างไร ลองทำตามเทคนิคง่าย ๆ ต่อไปนี้ :-

 • จัดประเภทสินค้าชัดเจน
 • มีแบนเนอร์โปรโมชั่น
 • แสดงสินค้ายอดนิยม
 • มีหมวดหมู่สินค้าขายดี
 • มีตัวกรอง เช่น ราคา, สี, ขนาด ฯลฯ

2. โปรโมทผ่านโซเชียลมีเดีย

กลยุทธ์การตลาดที่ทุกร้านและทุกแบรนด์ต้องทำในสมัยนี้ก็คือ การทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ในการแสดงสินค้าของร้านชั้นเยี่ยมแล้ว ทางร้านยังสามารถโต้ตอบกับลูกค้า ได้ง่าย ๆ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างความภักดีของลูกค้าไปในตัวได้ด้วย

และนี่คือแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียที่ทุกร้านควรทำการตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้าในยุคใหม่นี้

 • เฟสบุ๊ค
 • ไอจี
 • TikTok
 • ทวิตเตอร์ 

และรูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถโปรโมทผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของร้าน ก็คือ โพสต์ภาพสินค้า วิดีโอ โพลคำถาม-คำตอบ แล้วยังสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อทำคอนเทนต์ให้กับร้านของคุณได้ด้วย

3. ยิงแอดเฟสบุ๊คและทำโฆษณาบน Google 

การทำโฆษณาคือกลยุทธ์การตลาดทรงประสิทธิภาพที่ช่วยสร้าง Brand Awareness ช่วยดึงลูกค้าใหม่ ๆ และช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี อย่าลืมว่าการรับรู้ถือว่าสำคัญมาก ๆ ในการทำธุรกิจในระยะยาว เพราะฉะนั้นถ้ามีงบเยอะขึ้นมาหน่อย ควรยิงแอดเฟสบุ๊คและทำโฆษณาบน Google เพื่อทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แล้วก็เพิ่ม Traffic มายังเพจและเว็บไซต์ของร้านมากขึ้นด้วย

4. ทำการตลาดผ่านอีเมล

หลายแบรนด์ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) กันมาก ๆ ถ้าคุณมีข้อมูลอีเมลของลูกค้าอยู่แล้ว ก็สามารถส่งอัพเดตข่าวสาร สินค้าใหม่ ๆ และโปรโมชั่นใหม่ ๆ ผ่านอีเมลได้เลย เพราะวิธีนี้ถือว่าง่ายและสะดวกรวดเร็วเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้ามีเครื่องมือการตลาดอีเมลแล้ว ยิ่งวัดผลลัพธ์ง่าย จะช่วยให้ร้านมีข้อมูลในการทำการตลาดแคมเปญต่อ ๆ ไปด้วย

ทดลองใช้ระบบรวมแชทจาก Zaapi ทดลองใช้ฟรี 7 วัน

5. จัดโปรโมชั่นให้โดนใจลูกค้าแต่ละกลุ่ม

หากทำการตลาดสินค้าและบริการได้ไม่ตรงกลุ่มลูกค้าของคุณ ก็ถือว่าไม่มีความหมาย แล้วก็อาจจะเสียเงินเปล่า ๆ เพราะฉะนั้นคุณควรมีข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า จากนั้นก็แบ่งกลุ่มลูกค้า (Customer Segmentation) เพื่อดูว่าลูกค้ากลุ่มไหน ควรจัดโปรโมชั่นอะไร

ตัวอย่างเช่น หากเป็นลูกค้าที่ชอบช้อปชุดเดรส ก็อาจจะจัดโปรลด 15% สำหรับชิ้นที่ 2 หรือถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเป็นประจำ ก็อาจจะจัดโปรสินค้าคล้าย ๆ กันร่วมด้วยได้ ทั้งนี้อย่าลืมว่าเป้าหมายของการจัดโปรโมชั่นของคุณคือ ยอดขาย ดังนั้นควรสื่อสารให้ตรงและชัดเจน

6. มี Loyalty Program 

Loyalty Program คือ โปรแกรมสร้างความภักดี ที่ทุกร้านควรมีเพื่อเปลี่ยนลูกค้าหน้าใหม่ให้กลายเป็นขาประจำ นั่นก็เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่นั้นสูงกว่าการรักษาลูกค้าขาประจำมากถึง 5 เท่า และลูกค้าขาประจำก็ใช้จ่ายมากกว่าลูกค้าใหม่ จึงเป็นแหล่งรายได้หลักของร้าน

แล้วมี Loyalty Program แบบไหนที่ร้านสามารถใช้เพื่อมัดใจลูกค้าเก่าและใหม่ได้บ้าง? ต้องบอกว่ามีหลายแบบด้วยกัน เช่น

 • บัตรสะสมคะแนน
 • บัตรสะสมแสตมป์
 • การแบ่งระดับสมาชิก
 • โปรแกรมคืนเงิน (Cashback)

เมื่อมี Loyalty Program แล้ว ร้านของคุณก็จะเรียกลูกค้าให้กลับมาซื้อของกับที่ร้านได้บ่อยง่ายขึ้น วิธีนี้จึงเป็นเทคนิคการตลาดที่นิยมกันมานานมาก ๆ 

7. หาอินฟลูเอนเซอร์

Influencer หรือ อินฟลูเอนเซอร์ คือกลุ่มคนที่มีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามในโลกโซเชียลจำนวนมาก ทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในกลุ่มลูกค้ายุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นธุรกิจที่ต้องอิงกับกระแสนิยมแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องหาอินฟลูเอนเซอร์มาโปรโมทสินค้าผ่านเฟสบุ๊ค ไอจี และทวิตเตอร์ 

ข้อดีของการทำงานร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ก็คือ เป็นการสร้าง Brand Awareness ทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นและเพิ่มโอกาสในการขายให้กับสินค้าของคุณได้ด้วย ส่วนเทคนิคในการเลือกอินฟลูเอนเซอร์ก็คือ ต้องเลือกให้เหมาะกับสินค้าและบริการ แล้วก็ต้องเป็นที่รู้จักในหมู่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของร้านคุณด้วย

8. ร่วมมือกับร้านหรือแบรนด์อื่น 

แน่นอนว่าแต่ละร้านจะมีฐานลูกค้าเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าอยากขยายฐานลูกค้าของคุณไปได้ตรงกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มยอดขายให้ร้านได้ละก็ จะต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบร่วมมือกับร้านอื่น ซึ่งเราเรียกกลุยทธ์นี้ว่า Partnership

ข้อดีของการทำการตลาดแบบนี้คือ จะช่วยย่นเวลาในการขยายฐานลูกค้า เพราะแค่จับคู่กับร้านอื่นแล้วทำแคมเปญเจ๋ง ๆ ขึ้นมา ก็ช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว ขอแค่ทำสินค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟก็ได้ใจลูกค้าแน่นอน

ทดลองใช้ระบบรวมแชทจาก Zaapi ทดลองใช้ฟรี 7 วัน

9. เข้าร่วมอีเวนต์

ถ้าอยากทำให้ร้านได้พบเจอกับกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และไม่ต้องใช้งบเยอะ ขอแนะนำให้เข้าร่วมอีเวนต์ เพราะเป็นวิธีเข้าถึงลูกค้าในรูปแบบออฟไลน์ที่ถือว่าได้ผลไม่น้อย หากไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก็สามารถออกบูธตามห้างหรืองานมหกรรมต่าง ๆ ก็ได้ เช่น บูธเสื้อผ้าและงานมหกรรมอาหาร เป็นต้น

10. ให้ความสำคัญกับแพ็คเกจจิ้ง

แพ็คเกจจิ้ง (Packaging) หรือ บรรจุภัณฑ์ ถือเป็นหน้าตาของร้าน ทั้งยังช่วยให้ลูกค้าจำร้านได้ง่าย นอกจากจะเน้นความสวยงามและการใช้งานแล้ว คุณควรดีไซน์แพ็คเกจจิ้งให้แปลกใหม่และมีเอกลักษณ์ด้วย ลูกค้าจะได้ติดใจและกลับมาซื้อบ่อย ๆ ยิ่งร้านคุณน่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดึงดูดลูกค้าได้มากเท่านั้น แล้วร้านก็จะสร้างยอดขายและทำกำไรได้ง่าย ๆ 

ส่วนแพ็คเกจจิ้งที่น่าสนใจและมาแรงสุด ๆ ในยุคนี้ก็คือ แพ็คเกจจิ้งแนวรักษ์โลกที่เน้นการรีไซเคิลและลดขยะ เพราะลูกค้าปัจจุบันไม่ได้สนใจแค่สินค้าที่ซื้อ แต่ยังคำนึงถึงผลดี-ผลเสียต่อด้านอื่น ๆ อย่างสิ่งแวดล้อมและคุณค่าต่อสังคมอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 กลยุทธ์การตลาดที่ช่วยให้ร้านของคุณมัดใจลูกค้าและช่วยเสริมให้ยอดขายพุ่งง่ายขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกเทคนิคการตลาดต้องใช้เงินทุนและต้องลองผิดลองถูกถึงจะรู้ว่าวิธีไหนได้ผลดีที่สุดกับร้านของคุณ ดังนั้นไม่ควรยอมแพ้ แต่ให้ทดลองไปเรื่อย ๆ จนเจอวิธีที่ใช่ที่สุดสำหรับร้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ต้องอาศัยหลาย ๆ วิธีร่วมกันจึงจะบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย