หัวข้อ

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ทำไมถึงสำคัญต่อการขายของออนไลน์ ?

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ คือตัวช่วยทางธุรกิจให้จัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ ลดความซับซ้อน และช่วยให้สามารถไปโฟกัสในเรื่องที่จำเป็นได้มากขึ้น

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

การเปิดร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อเริ่มต้นธุรกิจแล้ว เพื่อเพิ่มช่องทางในการขายหลายธุรกิจจึงเปิดร้านค้าไม่เฉพาะเพียงแต่หน้าร้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน้าร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ด้วย แต่เพียงการทำธุรกิจ รู้จักกลุ่มเป้าหมาย หรือคู่แข่งนั้น ไม่เพียงพออีกต่อไปในการทำธุรกิจในปัจจุบัน แต่อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรพูดถึงคือ “การมีระบบจัดการร้านค้าออนไลน์” ที่ดี

เมื่อเริ่มต้นเปิดร้านค้าออนไลน์แล้ว ปัญที่หลายธุรกิจมักจะพบเจอจะมีตั้งแต่เรื่องของระบบขนส่ง การจัดการออเดอร์สินค้า การให้บริการลูกค้า และอื่น ๆ แต่ปัญหาทั้งนี้จะสามารถแก้ไขได้หากมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ดี วันนี้ทีม Zaapi จะมาพามารู้จักกับระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์คืออะไร

ระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ หรือที่จะรู้จักกันว่า “ระบบหลังบ้าน” คือตัวช่วยทางธุรกิจ โดยผ่านการนำเทคโนโลยี หรือโปรแกรมมาใช้ในการออกแบบเพื่อจัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ เพื่อลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ จากการบริหารงานของคน ช่วยให้ลดขั้นตอนลดเวลาในการทำงาน แต่ได้ผลลัพธ์จากการทำงานที่มากขึ้น ในปัจจุบันมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์อยู่หลายรูปแบบ ถึงแม้ว่าจะแตกต่างกันออกไป แต่ก็ต่างมีจุดประสงค์เดียวกันในการช่วยให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์นั้นสามารถทำงานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประโยชน์ของระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ (CRM)

1. ลดระยะเวลาในการบริหารจัดการ

การมีระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ จะช่วยลดภาระของคุณลงไปได้อย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่คุณจะสามารถทำงานที่ไหน หรือเวลาใดก็ได้ แต่ยังไม่ต้องลงมือทำเองในทุกขั้นตอนอีกด้วย เช่น การจัดการแชท การจัดการออเดอร์ การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า การจัดการเวิร์กโฟลว์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากมีเครื่องมือ หรือระบบที่มาช่วยบริหารจัดการตรงนี้ได้ ก็จะสามารถลดขั้นตอน และเวลาในการทำงาน เพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถไปโฟกัสยังส่วนอื่นของการจัดการได้

2. สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทันที

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของธุรกิจได้ทันที ไม่ว่าลูกค้าจะติดต่อเข้ามาจากช่องทางไหน เช่น Facebook Page, Instagram, LINE OA หรือแม้แต่มาร์เก็ตเพลสอย่าง Shopee และ Lazada ก็จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุม การที่เรามีฐานข้อมูลลูกค้า สามารถช่วยในการให้บริการลูกค้าได้ตรงกับความต้องการ สามารถส่งโปรโมชันใหม่  ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

3. ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

ระบจัดการร้านค้าออนไลน์จะช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานของธุรกิจออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ และสามารถบริหารจัดการได้อย่างแม่นยำ เช่น การคำนวนสินค้าในสต๊อก การติดแท็กลูกค้า ติดตามยอดสินค้าคงเหลือ และอื่น ๆ อีกมากมาย

เลือกระบบร้านค้าออนไลน์อย่างไร ?

เมื่อเราทราบแล้วว่าระบบการจัดการธุรกิจออนไลน์มีความสำคัญอย่างไร แล้วธุรกิจร้านค้าควรเลือกระบบการจัดการร้านค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานของธุรกิจมากที่สุด วันนี้ทีม Zaapi ได้รวบรวมฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับธุรกิจมาให้แล้ว

ระบบการจัดการแชท

การตอบแชทลูกค้า ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในการซื้อขายสินค้า หากธุรกิจร้านค้าตอบแชทลูกค้าในระยะเวลาที่ช้า ก็อาจทำให้เราเสียโอกาสทางธุรกิจในการขายสินค้าได้ ดังนั้นการมีระบบที่มาช่วยการจัดการแชทที่ดี จะช่วยให้สามารถตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และจัดการตอบแชทได้ครบโดยไม่ตกหล่น เพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้นกว่าเดิม

ระบบการจัดการออเดอร์

หากธุรกิจออนไลน์ที่มีออเดอร์สินค้าเป็นจำนวนมากเข้ามาในเวลาเดียวกัน อาจทำให้ทีมงานจัดการออเดอร์ได้ไม่เพียงพอ จนทำให้ออเดอร์ตกหล่นได้ ดังนั้นการมีระบบคำสั่งซื้อและแจ้งเตือนที่ดีจะช่วยให้การสั่งซื้อสินค้าของลูกค้าสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ระบบการจัดเก็บข้อมูลลูกค้า

การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า หรือ CRM (Customer Relationship Management) มีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันของการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะจะช่วยเก็บข้อมูลสำคัญของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ช่องทางการติดต่อ ที่อยู่ หรือแม้แต่การบันทึกข้อมูลเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์สามารถให้บริการลูกค้าอย่าง Personalized มากขึ้น และเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวางแผนเพื่อทำกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบการเวิร์กโฟลว์

การทำงานได้อย่างลื่นไหล และไร้รอยต่อในการทำงานร่วมกันระหว่งทีมงานถือว่ามีความสำคัญ การมองหาเครื่องมือที่มาช่วยให้การทำ Operations ของธุรกิจออนไลน์ให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดแท็กลูกค้า การสร้างคำตอบที่พบบ่อยหรือ Quick Replies เพื่อลดการทำงานของทีมแอดมิน ไปจนถึงการติดตามสถานะการทำงานของทีมแอดมินระหว่างลูกค้า ต่างเป็นเหตุผลที่ควรพิจารณาในการเลือกเครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าดำเนินการ และจัดการเวิร์กโฟลว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มใช้ระบบจัดการร้านค้านออนไลน์เมื่อไหร่ดี

โดยทั่วไปแล้วธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่จะเริ่มใช้ระบบจัดการออนไลน์หลังจากที่ขายสินค้ามาสักระยะ จะเริ่มใช้เมื่อพบปัญหาในการทำธุรกิจแล้วจึงเลือกหาเครื่องมือในการใช้งาน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการดำเนินธุรกิจได้ ทางทีม Zaapi จึงแนะนำให้เลือกใช้ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ เพราะจะสามารถทำให้สามารถทำงานที่เป็นระบบได้ตั้งแต่ต้น คำนวนต้นทุกของธุรกิจร้านค้าได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องเปลี่ยนระบบในภายหลัง และยังถือเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ค้นหาระบบจัดการออนไลน์ได้ที่ไหน

image: MartechMap

ปัจจุบันมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก การที่เราเลือกหาเครื่องมือที่เหมาะสมจึงควรดูข้อดี และข้อเสียของระบบดังกล่าวว่าเหมาะสมกับธุรกิจออนไลน์ของเราหรือไม่ โดยสามารถค้นหาบน Google ผ่าน “ เครื่องมือ MarTech Tools มีอะไรบ้าง” และเราก็จะเจอกับเครื่องมืออย่างหลากหลายให้เลือกใช้ แต่ถ้าเลือกดูแล้วยังมีความสับสน หรือไม่รู้ว่าธุรกิจควรเริ่มจากเครื่องมือไหนเป็นอันดับแรก สามารถเลือกใช้ระบบรวมแชทของ Zaapi เองที่มีฟังก์ชันครบครัน ช่วยบริหารจัดการธุรกิจออนไลน์ได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ

สรุป

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรพิจารณาถึงระบบในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ดีเพื่อเพิ่มเวลา และลดขั้นตอนให้ทีมไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในส่วนอื่นมากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ทุกที่ ไม่ต้องกังวลว่าแชทหรือออเดอร์จะตกหล่น ช่วยให้ธุรกิจทำงานได้ง่ายขึ้น แต่การมีเครื่องมือที่ดีไม่ได้หมายความว่าเราจะขายสินค้าได้เยอะขึ้นหรือยอดขายเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ง่ายขึ้นเท่านั้น ธุรกิจต่าง ๆ จึงควรเลือกกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง ทำ Market Reserach หรือวิเคราะห์จุดเด่น-จุดด้อยของคู่แข่ง เพื่อพัฒนาธุรกิจให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย