หัวข้อ

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ทำไมถึงสำคัญต่อการขายของออนไลน์ ?

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ คือตัวช่วยทางธุรกิจให้จัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ ลดความซับซ้อน และช่วยให้สามารถไปโฟกัสในเรื่องที่จำเป็นได้มากขึ้น

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

การเปิดร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อเริ่มต้นธุรกิจแล้ว เพื่อเพิ่มช่องทางในการขายหลายธุรกิจจึงเปิดร้านค้าไม่เฉพาะเพียงแต่หน้าร้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน้าร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ด้วย แต่เพียงการทำธุรกิจ รู้จักกลุ่มเป้าหมาย หรือคู่แข่งนั้น ไม่เพียงพออีกต่อไปในการทำธุรกิจในปัจจุบัน แต่อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรพูดถึงคือ “การมีระบบจัดการร้านค้าออนไลน์” ที่ดี

เมื่อเริ่มต้นเปิดร้านค้าออนไลน์แล้ว ปัญที่หลายธุรกิจมักจะพบเจอจะมีตั้งแต่เรื่องของระบบขนส่ง การจัดการออเดอร์สินค้า การให้บริการลูกค้า และอื่น ๆ แต่ปัญหาทั้งนี้จะสามารถแก้ไขได้หากมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ดี วันนี้ทีม Zaapi จะมาพามารู้จักกับระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์คืออะไร

ระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ หรือที่จะรู้จักกันว่า “ระบบหลังบ้าน” คือตัวช่วยทางธุรกิจ โดยผ่านการนำเทคโนโลยี หรือโปรแกรมมาใช้ในการออกแบบเพื่อจัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ เพื่อลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ จากการบริหารงานของคน ช่วยให้ลดขั้นตอนลดเวลาในการทำงาน แต่ได้ผลลัพธ์จากการทำงานที่มากขึ้น ในปัจจุบันมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์อยู่หลายรูปแบบ ถึงแม้ว่าจะแตกต่างกันออกไป แต่ก็ต่างมีจุดประสงค์เดียวกันในการช่วยให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์นั้นสามารถทำงานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประโยชน์ของระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ (CRM)

1. ลดระยะเวลาในการบริหารจัดการ

การมีระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ จะช่วยลดภาระของคุณลงไปได้อย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่คุณจะสามารถทำงานที่ไหน หรือเวลาใดก็ได้ แต่ยังไม่ต้องลงมือทำเองในทุกขั้นตอนอีกด้วย เช่น การจัดการแชท การจัดการออเดอร์ การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า การจัดการเวิร์กโฟลว์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากมีเครื่องมือ หรือระบบที่มาช่วยบริหารจัดการตรงนี้ได้ ก็จะสามารถลดขั้นตอน และเวลาในการทำงาน เพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถไปโฟกัสยังส่วนอื่นของการจัดการได้

2. สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทันที

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของธุรกิจได้ทันที ไม่ว่าลูกค้าจะติดต่อเข้ามาจากช่องทางไหน เช่น Facebook Page, Instagram, LINE OA หรือแม้แต่มาร์เก็ตเพลสอย่าง Shopee และ Lazada ก็จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุม การที่เรามีฐานข้อมูลลูกค้า สามารถช่วยในการให้บริการลูกค้าได้ตรงกับความต้องการ สามารถส่งโปรโมชันใหม่  ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

3. ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

ระบจัดการร้านค้าออนไลน์จะช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานของธุรกิจออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ และสามารถบริหารจัดการได้อย่างแม่นยำ เช่น การคำนวนสินค้าในสต๊อก การติดแท็กลูกค้า ติดตามยอดสินค้าคงเหลือ และอื่น ๆ อีกมากมาย

เลือกระบบร้านค้าออนไลน์อย่างไร ?

เมื่อเราทราบแล้วว่าระบบการจัดการธุรกิจออนไลน์มีความสำคัญอย่างไร แล้วธุรกิจร้านค้าควรเลือกระบบการจัดการร้านค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานของธุรกิจมากที่สุด วันนี้ทีม Zaapi ได้รวบรวมฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับธุรกิจมาให้แล้ว

ระบบการจัดการแชท

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

การตอบแชทลูกค้า ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในการซื้อขายสินค้า หากธุรกิจร้านค้าตอบแชทลูกค้าในระยะเวลาที่ช้า ก็อาจทำให้เราเสียโอกาสทางธุรกิจในการขายสินค้าได้ ดังนั้นการมีระบบที่มาช่วยการจัดการแชทที่ดี จะช่วยให้สามารถตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และจัดการตอบแชทได้ครบโดยไม่ตกหล่น เพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้นกว่าเดิม

ระบบการจัดการออเดอร์

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

หากธุรกิจออนไลน์ที่มีออเดอร์สินค้าเป็นจำนวนมากเข้ามาในเวลาเดียวกัน อาจทำให้ทีมงานจัดการออเดอร์ได้ไม่เพียงพอ จนทำให้ออเดอร์ตกหล่นได้ ดังนั้นการมีระบบคำสั่งซื้อและแจ้งเตือนที่ดีจะช่วยให้การสั่งซื้อสินค้าของลูกค้าสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ระบบการจัดเก็บข้อมูลลูกค้า

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า หรือ CRM (Customer Relationship Management) มีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันของการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะจะช่วยเก็บข้อมูลสำคัญของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ช่องทางการติดต่อ ที่อยู่ หรือแม้แต่การบันทึกข้อมูลเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์สามารถให้บริการลูกค้าอย่าง Personalized มากขึ้น และเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวางแผนเพื่อทำกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบการเวิร์กโฟลว์

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

การทำงานได้อย่างลื่นไหล และไร้รอยต่อในการทำงานร่วมกันระหว่งทีมงานถือว่ามีความสำคัญ การมองหาเครื่องมือที่มาช่วยให้การทำ Operations ของธุรกิจออนไลน์ให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดแท็กลูกค้า การสร้างคำตอบที่พบบ่อยหรือ Quick Replies เพื่อลดการทำงานของทีมแอดมิน ไปจนถึงการติดตามสถานะการทำงานของทีมแอดมินระหว่างลูกค้า ต่างเป็นเหตุผลที่ควรพิจารณาในการเลือกเครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าดำเนินการ และจัดการเวิร์กโฟลว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มใช้ระบบจัดการร้านค้านออนไลน์เมื่อไหร่ดี

โดยทั่วไปแล้วธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่จะเริ่มใช้ระบบจัดการออนไลน์หลังจากที่ขายสินค้ามาสักระยะ จะเริ่มใช้เมื่อพบปัญหาในการทำธุรกิจแล้วจึงเลือกหาเครื่องมือในการใช้งาน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการดำเนินธุรกิจได้ ทางทีม Zaapi จึงแนะนำให้เลือกใช้ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ เพราะจะสามารถทำให้สามารถทำงานที่เป็นระบบได้ตั้งแต่ต้น คำนวนต้นทุกของธุรกิจร้านค้าได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องเปลี่ยนระบบในภายหลัง และยังถือเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ค้นหาระบบจัดการออนไลน์ได้ที่ไหน

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์
image: MartechMap

ปัจจุบันมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก การที่เราเลือกหาเครื่องมือที่เหมาะสมจึงควรดูข้อดี และข้อเสียของระบบดังกล่าวว่าเหมาะสมกับธุรกิจออนไลน์ของเราหรือไม่ โดยสามารถค้นหาบน Google ผ่าน “ เครื่องมือ MarTech Tools มีอะไรบ้าง” และเราก็จะเจอกับเครื่องมืออย่างหลากหลายให้เลือกใช้ แต่ถ้าเลือกดูแล้วยังมีความสับสน หรือไม่รู้ว่าธุรกิจควรเริ่มจากเครื่องมือไหนเป็นอันดับแรก สามารถเลือกใช้ระบบรวมแชทของ Zaapi เองที่มีฟังก์ชันครบครัน ช่วยบริหารจัดการธุรกิจออนไลน์ได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ

สรุป

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรพิจารณาถึงระบบในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ดีเพื่อเพิ่มเวลา และลดขั้นตอนให้ทีมไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในส่วนอื่นมากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ทุกที่ ไม่ต้องกังวลว่าแชทหรือออเดอร์จะตกหล่น ช่วยให้ธุรกิจทำงานได้ง่ายขึ้น แต่การมีเครื่องมือที่ดีไม่ได้หมายความว่าเราจะขายสินค้าได้เยอะขึ้นหรือยอดขายเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ง่ายขึ้นเท่านั้น ธุรกิจต่าง ๆ จึงควรเลือกกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง ทำ Market Reserach หรือวิเคราะห์จุดเด่น-จุดด้อยของคู่แข่ง เพื่อพัฒนาธุรกิจให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1