หัวข้อ

Payment Gateway คืออะไร ร้านค้าออนไลน์ใช้เจ้าไหนดี?

Payment Gateway ช่องทางการชำระเงินออนไลน์ยอดนิยม ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และวอลเล็ตอื่น ๆ พร้อมแนะนำผู้ให้บริการอันดับต้น ๆ ที่ควรเลือกใช้

เกี่ยวกับธุรกิจ
Payment Gateway

Payment Gateway คืออะไร? ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงหันมาใช้รูปแบบการชำระเงินประเภทนี้กันมากขึ้น ถ้าสงสัยในเทคโนโลยีการจ่ายเงินนี้ แล้วอยากลองนำไปใช้งานที่เว็บขายของออนไลน์ของคุณบ้าง ก็มาดูกันเลยว่า Payment Gateway ดียังไง ทำไมถึงเป็นที่นิยม หรือว่าใช้เจ้าไหนดี ที่นี่มีคำตอบ!

Payment Gateway คืออะไร?

Payment Gateway คือ เทคโนโลยีที่พ่อค้าแม่ค้านิยมใช้กัน เป็นช่องทางการชำระเงินออนไลน์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต อาทิ Visa, MasterCard, JCB, Union Pay และบริการชำระเงินต่าง ๆ เพื่อให้การซื้อขายออนไลน์สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น

Payment Gateway มีกี่ประเภท?

สำหรับ Payment Gateway เราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

 • Payment Gateway Bank คือ ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับธนาคารโดยตรง มีข้อดีคือปลอดภัยและค่าธรรมเนียมต่ำ แต่ข้อเสียคือเงื่อนไขและข้อกำหนดในการใช้งานค่อนข้างซับซ้อน แล้วก็ต้องมียอดเงินฝากขั้นต่ำตามธนาคารกำหนด และเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านทุนจดทะเบียน Payment Gateway Bank จึงเหมาะกับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน โดยมีธนาคารที่ให้บริการเชื่อมต่อ Payment Gateway ได้แก่ Merchant iPay (ธนาคารกรุงเทพ) K-Payment Gateway (ธนาคารกสิกรไทย) SCB Payment Gateway (ธนาคารไทยพาณิชย์) และธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 • Payment Gateway Non-Bank คือ ระบบการชำระเงินออนไลน์ผ่านผู้ให้บริการด้านการเงินอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ธนาคาร ข้อดีคือสมัครใช้งานง่าย ไม่มีเงินฝากค้ำประกันก็ใช้งานได้ แถมยังไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี Payment Gateway Non-Bank จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจทุกประเภท ทั้งร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และห้างหุ้นส่วน 

ข้อดีของ Payment Gateway สำหรับร้านค้าออนไลน์

Payment Gateway ถือเป็นระบบการชำระเงินออนไลน์ที่สำคัญกับร้านค้าออนไลน์มาก เพราะถ้าร้านออนไลน์ของคุณสะดวก ปลอดภัย และมีความหลากหลาย จะช่วยให้ลูกค้าได้ประสบการณ์การช้อปออนไลน์บนเว็บอีคอมเมิร์ซของคุณดียิ่งขึ้น ยิ่งคุณมีช่องทางการชำระเงิน Payment Gateway หลากหลายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าหลากหลายกลุ่มได้มากเท่านั้น

Payment Gateway จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของออนไลน์ของลูกค้า ลองคิดว่าว่าถ้าหากลูกค้าอยากซื้อสินค้าร้านคุณ แต่เว็บออนไลน์ของคุณไม่รองรับรูปแบบการชำระเงินของลูกค้า ก็จะพลาดโอกาสขายของไป ดังนั้นเราจึงสรุปข้อดีของ Payment Gateway ต่อร้านค้าออนไลน์ได้ดังนี้ :

 • ลูกค้าช้อปง่าย สะดวกสบาย ด้วยช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายและตอบโจทย์
 • มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง วางใจได้ทั้งฝั่งคนขายและคนซื้อ
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องรับหรือจ่ายเงิน เพราะ Payment Gateway ช่วยให้การจ่ายเงินเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือเดบิตก็สะดวก
 • เร็ว! ร้านได้รับแจ้งเตือนทันทีเมื่อลูกค้าจ่ายเงิน ไม่จำเป็นต้องรอลูกค้าส่งรูปสลิปมาให้

Payment Gateway

Payment Gateway ยอดนิยมมีอะไรบ้าง ใช้เจ้าไหนดี?

หากจะพูดถึง Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์ทั่วไปนิยมใช้กัน ปลอดภัย และเชื่อถือได้ หลัก ๆ ก็จะมี 3 เจ้าได้แก่

 • True Money Wallet เป็นอีวอลเล็ท (e-wallet) ที่โดนใจนักช้อปออนไลน์กลุ่มคนรุ่นใหม่ ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา และวัยทพงานตอนต้น เนื่องจากสามารถเลือกวิธีการชำระเงินที่หลากหลาย ทั้งพร้อมเพย์ บัตรเครดิต/เดบิต โอนธนาคาร จ่ายได้ทั้งในร้านค้าปลีก เเละจุดจ่ายบิลทั่วประเทศ ถือว่าเป็ฯโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ทั้งธุรกิจออฟไลน์และออนไลน์ ทำให้มีผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ
 • 2C2P เป็นที่นิยมทั้งในธุรกิจขนาดเล็กและใหญ่ ข้อดีคือมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากผู้ใช้งานต้องป้อนรหัสขณะทำรายการ และเจ้าของร้านค้าออนไลน์ก็ดูการจ่ายเงินของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ด้วย เมื่อลูกค้าโอน ยอดก็จะปรากฏในระบบทันที รองรับทั้งการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต, บัตรเดบิต Visa, Mastercard และ Counter Service ส่วนค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 3.65% 
 • PayPal ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ข้อดีคือสามารถใช้งานได้และรับเงินได้จากทุกประเทศทั่วโลก หากมียอดการใช้งานจำนวนมาก ค่าธรรมเนียมจะถูกลง แต่โดยทั่วไปแล้ว ค่าธรรมเนียมการใช้งาน PayPal อยู่ที่ 4.4% และ PayPal ยังรองรับทั้งบัตร Visa และ Mastercard 
 • GB Prime Pay ระบบชำระเงินออนไลน์สัญชาติไทยที่สะดวกและปลอดภัยรองรับการชําระเงินทั้งในระบบตะกร้าบนเว็บไซต์ รวมถึงการ ขายผ่าน Facebook, Line และ Instagram ครบจบในลิงก์เดียว  รองรับบัตรทุกชนิดเหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้บัตรเครดิต เพื่อความสะดวก ไม่ยุ่งยากในการโอนผ่านเลขบัญชี หรือมีปัญหากับการชำระเงินต่างธนาคาร ครอบคลุมธุรกิจหลากหลาย และยังออกแบบการใช้งานตามกับรูปแบบการขายแต่ละประเภทได้อีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมี Payment Gateway อื่น ๆ ที่เราพบเห็นได้ทั่วไปด้วย เช่น Rabbit LINE Pay, Pay Solution, SiamPay, AIS mPay Plus, GB Prime Pay และ Omise เป็นต้น

สรุป

Payment Gateway คือระบบการจ่ายเงินออนไลน์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางการชำระเงิน ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าช้อปออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง จึงสำคัญต่อร้านค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญเมื่อลูกค้าจ่ายเงินผ่าน Payment Gateway ยอดชำระก็จะปรากฏในระบบเลย โดยทางร้านไม่ต้องรอสลิปจากลูกค้า ถือว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

และแน่นอนว่า Zaapi ก็ร่วมมือกับ GB Primepay ทำระบบ Payment Gateway ที่เชื่อมต่อกับระบบรวมแชทของคุณโดยตรง ช่วยให้การค้าขายเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยมีค่าธรรมเนียมที่ถูกสุด ๆ 

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1