Payment Gateway คืออะไร ร้านค้าออนไลน์ใช้เจ้าไหนดี?

Published on
May 5, 2022

Payment Gateway คือ ช่องทางการชำระเงินออนไลน์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และวอลเล็ตอื่น ๆ พร้อมแนะนำผู้ให้บริการอันดับต้น ๆ ที่ควรเลือกใช้

Payment Gateway คืออะไร

Payment Gateway คืออะไร? ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงหันมาใช้รูปแบบการชำระเงินประเภทนี้กันมากขึ้น ถ้าสงสัยในเทคโนโลยีการจ่ายเงินนี้ แล้วอยากลองนำไปใช้งานที่เว็บขายของออนไลน์ของคุณบ้าง ก็มาดูกันเลยว่า Payment Gateway ดียังไง ทำไมถึงเป็นที่นิยม หรือว่าใช้เจ้าไหนดี ที่นี่มีคำตอบ!

เปิดร้านขายของออนไลน์ที่ Zaapi มีระบบ Payment Gateway ให้ใช้ฟรี!

Payment Gateway คืออะไร?

Payment Gateway คือ เทคโนโลยีที่พ่อค้าแม่ค้านิยมใช้กัน เป็นช่องทางการชำระเงินออนไลน์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต อาทิ Visa, MasterCard, JCB, Union Pay และบริการชำระเงินต่าง ๆ เพื่อให้การซื้อขายออนไลน์สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น

Payment Gateway มีกี่ประเภท?

สำหรับ Payment Gateway เราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

  • Payment Gateway Bank คือ ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับธนาคารโดยตรง มีข้อดีคือปลอดภัยและค่าธรรมเนียมต่ำ แต่ข้อเสียคือเงื่อนไขและข้อกำหนดในการใช้งานค่อนข้างซับซ้อน แล้วก็ต้องมียอดเงินฝากขั้นต่ำตามธนาคารกำหนด และเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านทุนจดทะเบียน Payment Gateway Bank จึงเหมาะกับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน
  • Payment Gateway Non-Bank คือ ระบบการชำระเงินออนไลน์ผ่านผู้ให้บริการด้านการเงินอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ธนาคาร ข้อดีคือสมัครใช้งานง่าย ไม่มีเงินฝากค้ำประกันก็ใช้งานได้ แถมยังไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี Payment Gateway Non-Bank จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจทุกประเภท ทั้งร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และห้างหุ้นส่วน 

ข้อดีของ Payment Gateway สำหรับร้านค้าออนไลน์

Payment Gateway ถือเป็นระบบการชำระเงินออนไลน์ที่สำคัญกับร้านค้าออนไลน์มาก เพราะถ้าร้านออนไลน์ของคุณสะดวก ปลอดภัย และมีความหลากหลาย จะช่วยให้ลูกค้าได้ประสบการณ์การช้อปออนไลน์บนเว็บอีคอมเมิร์ซของคุณดียิ่งขึ้น ยิ่งคุณมีช่องทางการชำระเงิน Payment Gateway หลากหลายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าหลากหลายกลุ่มได้มากเท่านั้น

Payment Gateway จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของออนไลน์ของลูกค้า ลองคิดว่าว่าถ้าหากลูกค้าอยากซื้อสินค้าร้านคุณ แต่เว็บออนไลน์ของคุณไม่รองรับรูปแบบการชำระเงินของลูกค้า ก็จะพลาดโอกาสขายของไป ดังนั้นเราจึงสรุปข้อดีของ Payment Gateway ต่อร้านค้าออนไลน์ได้ดังนี้ :-

  • ลูกค้าช้อปง่าย สะดวกสบาย ด้วยช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายและตอบโจทย์
  • มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง วางใจได้ทั้งฝั่งคนขายและคนซื้อ
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องรับหรือจ่ายเงิน เพราะ Payment Gateway ช่วยให้การจ่ายเงินเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือเดบิตก็สะดวก
  • เร็ว! ร้านได้รับแจ้งเตือนทันทีเมื่อลูกค้าจ่ายเงิน ไม่จำเป็นต้องรอลูกค้าส่งรูปสลิปมาให้
payment gateway คือะไร

Payment Gateway ยอดนิยมมีอะไรบ้าง ใช้เจ้าไหนดี?

หากจะพูดถึง Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์ทั่วไปนิยมใช้กัน ปลอดภัย และเชื่อถือได้ หลัก ๆ ก็จะมี 2 เจ้าได้แก่

  • 2C2P เป็นที่นิยมทั้งในธุรกิจขนาดเล็กและใหญ่ ข้อดีคือมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากผู้ใช้งานต้องป้อนรหัสขณะทำรายการ และเจ้าของร้านค้าออนไลน์ก็ดูการจ่ายเงินของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ด้วย เมื่อลูกค้าโอน ยอดก็จะปรากฏในระบบทันที รองรับทั้งการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต, บัตรเดบิต Visa, Mastercard และ Counter Service ส่วนค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 3.65% 
  • PayPal ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ข้อดีคือสามารถใช้งานได้และรับเงินได้จากทุกประเทศทั่วโลก หากมียอดการใช้งานจำนวนมาก ค่าธรรมเนียมจะถูกลง แต่โดยทั่วไปแล้ว ค่าธรรมเนียมการใช้งาน PayPal อยู่ที่ 4.4% และ PayPal ยังรองรับทั้งบัตร Visa และ Mastercard 

นอกจากนี้ก็จะมี Payment Gateway อื่น ๆ ที่เราพอจะเห็นได้ทั่วไปด้วย เช่น Rabbit LINE Pay, Pay Solution, SiamPay, AIS mPay Plus, GB Prime Pay และ Omise เป็นต้น

Zaapi รับชำระเงินหลายช่องทาง ลองใช้เลย

สรุป

Payment Gateway คือระบบการจ่ายเงินออนไลน์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางการชำระเงิน ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าช้อปออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง จึงสำคัญต่อร้านค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญเมื่อลูกค้าจ่ายเงินผ่าน Payment Gateway ยอดชำระก็จะปรากฏในระบบเลย โดยทางร้านไม่ต้องรอสลิปจากลูกค้า ถือว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

และแน่นอนว่า Zaapi ก็ร่วมมือกับ GB Primepay ทำระบบ Payment Gateway ที่เชื่อมต่อกับเว็บขายของออนไลน์ของคุณโดยตรง ช่วยให้การค้าขายเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยมีค่าธรรมเนียมที่ถูกสุด ๆ 

รองรับการชำระเงินทางไหนบ้าง? และจะเปิดใช้งานระบบนี้บนแอป Zaapi ได้ยังไง ดูที่นี่

ถ้าคุณจะเปิดร้านขายของออนไลน์ทั้งที ก็ต้องมั่นใจว่าเว็บของคุณเชื่อมต่อกับ Payment Gateway จึงจะตอบโจทย์การช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้าได้ดีที่สุด ซึ่งยิ่งมี Payment Gateway หลากหลายเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ดีเท่านั้น และถ้ามองหาที่เปิดเว็บขายของออนไลน์ฟรีและรองรับ Payment Gateway ก็สมัครใช้งาน Zaapi ฟรีที่ปุ่มด้านล่างได้เลย!

ถ้าอยากรู้จัก Zaapi ให้มากขึ้นก่อนเปิดเว็บฟรี คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มที่ zaapi.com/freewebsite เลยนะคะ

ขอบคุณภาพจาก

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว