10 วิธีโปรโมทเพจ Facebook ได้ผลจริง แถมไม่ต้องใช้เงินเยอะ

Published on
June 6, 2022

หลายคนคิดว่าวิธีโปรโมทเพจ Facebook มีแค่ยิงแอดอย่างเดียว แต่จริง ๆ มีหลายวิธีกว่านั้น แถมไม่ต้องใช้เงินเยอะด้วย มือใหม่อยากให้เพจดัง ต้องอ่าน 10 เทคนิคในบล็อกนี้เลย!

โปรโมทเพจ Facebook

จะขายของให้ปังในยุคนี้ต้องมีให้ครบทุกช่องทางทั้งหน้าร้าน, ร้านค้าออนไลน์, เพจ Facebook, ไอจี ฯลฯ โดยเฉพาะเพจ Facebook ที่เป็นเหมือนช่องทางออนไลน์หลักของหลาย ๆ ร้าน ทางร้านจะต้องให้ความสำคัญในการทำคอนเทนต์เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามและเพิ่มยอดขายให้กับร้าน

แต่จะทำยังไงให้ให้เพจเป็นที่รู้จักและได้ยอดตามที่หวังไว้? วันนี้เรามี 10 วิธีโปรโมทเพจ Facebook ที่จะทำให้ร้านของคุณปังไม่รู้ตัวมาแนะนำ บอกเลยว่างานนี้ได้ผลจริง แถมใช้งบน้อยมาก ๆ 

1. มีหลักการในการตั้งชื่อเพจ

นอกจากชื่อร้านแล้ว ควรตั้งชื่อเพจ Facebook ตามคีย์เวิร์ดของสินค้าที่ขาย เพราะเมื่อร้านตั้งชื่อได้สอดคล้องกับสินค้าแล้ว ร้านจะมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหาของลูกค้าในทั้ง Facebook และ Google เป็นการทำ SEO ให้เพจในตัว และช่วยเรียกลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาที่หน้าเพจได้ด้วย  

เช่น ถ้าเปิดร้านขายรองเท้านำเข้า ก็อาจจะตั้งชื่อว่า “Chic Shoes รองเท้าแฟชั่นนำเข้า” หรือถ้าขายต่างหูเงินแท้ ก็อาจจะตั้งชื่อร้านว่า “Charming Shop ต่างหูเงินแท้” เป็นต้น

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มขายของออนไลน์ วันนี้

2. ทำคอนเทนต์อย่าให้ขาด

คุณควรโพสต์คอนเทนต์ที่น่าสนใจบนเพจ Facebook ร้านอย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้เป็นการทำ Social Media Marketing หรือการตลาดทางโซเชียลมีเดียที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าปล่อยให้เพจร้างเกินไป เวลาลูกค้าเข้ามาดู ก็จะทำให้เสียโอกาสในการโชว์สินค้าและขายของได้ อย่าลืมว่าลูกค้าในปัจจุบันต้องการเนื้อหาที่สดใหม่และมักเทคะแนนให้เพจที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ มากกว่า

ดังนั้นควรกำหนดเลยว่าในแต่ละอาทิตย์ จะโพสต์คอนเทนต์แนวไหน โพสต์วันไหน และเวลาไหน เช้น โพสต์คลิปสินค้าทุกวันจันทร์ โพสต์โปรโมชั่นทุกวันพุธ และโพสต์รีวิวลูกค้าทุกวันศุกร์ เป็นต้น โดยรูปแบบของเนื้อหาเป็นได้ทั้งโพสต์ภาพ วิดีโอ หรืออื่น ๆ ได้ตามที่ร้านหรือแบรนด์กำหนด

3. โปรโมทแบบปากต่อปาก

วิธีโปรโมทเพจ Facebook ที่ง่ายที่สุดคือ การบอกต่อปากต่อปาก ให้เพื่อน คนในครอบครัว หรือคนรู้จักช่วยกดไลค์ กดแชร์ เมื่อกลุ่มคนใกล้ตัวกดแชร์ไปหน้าเฟสของพวกเขา ร้านของคุณก็จะเป็นที่รู้จักในวงของกลุ่มเพื่อนในเฟสของพวกเขา ทำให้มีคนรู้จักร้านของคุณและได้ยอดไลค์กับยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมาอีก ถือเป็นการสร้าง Brand Awareness แล้วก็สร้างฐานแฟนเพจไปในตัว เพราะฉะนั้นถ้ามีเพจร้านแล้ว อย่ามองข้ามคอนเน็คชั่นใกล้ตัวเป็นอันขาด

4. โพสต์แนะนำเพจในกลุ่ม Facebook

กลุ่ม Facebook คือแหล่งรวมคนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กัน มาไว้ในที่เดียวกัน จึงถือเป็นช่องทางที่มีโอกาสสูง ถ้าสังเกตดี ๆ จะเริ่มเห็นทั้งร้านเล็กร้านใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับกลุ่ Facebook กันมากขึ้น และถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ก็ให้เริ่มค้นหาจากคีย์เวิร์ดสินค้า แล้วก็เลือกกลุ่มที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จากนั้นก็เข้าร่วมและเริ่มปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในกลุ่มได้เลย

เมื่อทำความคุ้นเคยและสร้างสัมพันธ์กับสมาชิกแล้ว ก็ ก็ค่อย ๆ โปรโมทเพจ Facebook ของร้านทีหลัง แต่ก็ต้องเช็คด้วยว่ากฎในการโพสต์ของแต่ละกลุ่มเป็นยังไง เพราะถ้ามัวแต่จะโพสต์ขายอย่างเดียวอาจจะผิดกฎและโดนลบออกจากกลุ่มโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ทั้งนี้นอกจากเข้าร่วมกลุ่มอื่น ๆ แล้ว คุณยังสร้างกลุ่มขึ้นมาเองเพื่อโปรโมทเพจร้านเองก็ได้

โปรโมทเพจ Facebook ไม่ต้องใช้เงินเยอะ
Photo by ROMAN ODINTSOV from Pexels

5. โต้ตอบและคอมเมนต์กับเพจอื่น ๆ 

นอกจากจะโปรโมทเพจร้านในกลุ่ม Facebook ต่าง ๆ แล้ว การโต้ตอบและมีส่วนร่วมกับเพจอื่น ๆ ก็จะช่วยสานสัมพันธ์และสร้างคอนเน็คชั่น ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในแวดวงที่กว้างขึ้นด้วย แต่ขอบอกเลยว่าให้คอมเมนต์และโต้ตอบตามเหมาะสม ไม่ควรขายของในทุกคอมเมนต์ ให้ดูกาลเทศะของแต่ละโพสต์ของเพจนั้น ๆ ด้วยว่าเป็นแนวไหน 

ทิ้งท้ายก่อนไปข้อต่อไป เราขอแนะนำให้โต้ตอบและสานสัมพันธ์กับเพจอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะของแบบนี้ต้องอาศัยความขยันกันหน่อยถึงจะเห็นผล ไม่ใช่โพสต์ครั้งเดียวแล้วจบ เมื่อทำเป็นประจำ เพจร้านของคุณจะมียอดไลค์และผู้ติดตามเพิ่มขึ้นแน่นอน

เปิดร้านขายของออนไลน์ แล้วแชร์ไปบน Facebook ของคุณฟรี

6. สร้างความน่าเชื่อถือด้วยรีวิวจากลูกค้า

อีกหนึ่งกลยุทธ์โปรโมทเพจ Facebook ของร้านที่ได้ผลดีมากก็คือ การแชร์หรือโพสต์รีวิวดี ๆ จากลูกค้า เพราะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือในสายตาลูกค้าใหม่ สร้างความเชื่อมั่นว่าร้านมีตัวตนจริง มีสินค้าจริง ขายจริง และส่งจริง แถมสินค้ายังใช้ดีถูกใจลูกค้าด้วย

เคล็ดลับในข้อนี้คือ โพสต์รีวิวลูกค้าแล้วแท็กขอบคุณ หรือจะขอแชร์โพสต์จากลูกค้าก็ได้ รับรองว่าจะมีคนเชื่อมั่นในร้านของคุณและกล้าสั่งซื้อของในเพจมากขึ้นเลยล่ะ

7. เกาะกระแสเทรนด์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา

ถ้าในเพจร้านของคุณมีแต่โพสต์ขายของอย่างเดียว ก็คงจะน่าเบื่อไม่น้อยเลยใช่มั้ย? นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรมีคอนเทนต์ประเภทอื่นแทรกอยู่หน้าเพจด้วย ยิ่งถ้าเป็นคอนเทนต์อินเทรนด์ที่เป็นกระแสมาแรง บอกเลยว่าต้องไม่พลาด เพราะกระแสในโลกโซเชียลถือว่าเป็นอะไรที่เกิดขึ้นรวดเร็วมากและคนก็ให้ความสนใจกันมาก ยิ่งดัง ก็ยิ่งดี 

ดังนั้นลองหยิบจับมาเล่นและประยุกต์ให้กับสินค้า รับรองว่าจะได้รับความสนใจจากแฟนเพจและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี ที่สำคัญ ทำได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินโปรโมทด้วย

8. ทำคอนเทนต์ Giveaway แจกของฟรีลูกค้าบ้าง

ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไป คอนเทนต์ Giveaway แจกของลูกค้าก็ยังได้รับความสนใจอยู่เสมอ แม้จะต้องมีค่าใช้จ่ายสักหน่อย แต่บอกเลยว่าผลลัพธ์เกินคุ้ม แค่มีรางวัลที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายและมีวิธีเล่นที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ก็สามารถเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ให้กับเพจได้ง่าย ๆ แล้ว

ตัวอย่าง ถ้าเป็นเพจขายเครื่องสำอาง ก็อาจจะแจกเซ็ตแต่งหน้าฟรี รับปีใหม่ หรือถ้าเป็นเพจอาหาร ก็อาจจะแจกเวาเชอร์กินอาหารฟรีก็ได้ 

วิธีนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นผลในเรื่องของยอดขายเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเชิงของการสร้าง Brand Awareness และ Engagement ถือว่าได้ผลสุด ๆ ถือเป็นการทำดีหวังผลในระยะยาวที่ทุกร้านนิยมทำกัน

9. ไลฟ์ขายของ

รู้ไหมว่าแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์หลายคนที่โด่งดังในปัจจุบันต่างก็แจ้งเกิดจากการไลฟ์ขายของบนหน้าเพจ Facebook กันทั้งนั้น ซึ่งตัวอย่างที่เราเห็นกันได้ชัดเลยก็คือ เพจพิมรี่พายขายทุกย่าง ซึ่งไลฟ์สดแต่ละที ยอดขายถล่มทลาย ลูกค้า CF กันแทบไม่ทัน 

ถ้าหากเป็นมือใหม่ที่เขินกล้องและไม่เคยไลฟ์มาก่อน แนะนำเรียนรู้วิธีการไลฟ์จากเพจดัง ๆ จากนั้นก็หาจุดเด่นของตัวเองในการไลฟ์ และค่อย ๆ ฝึกกับหน้ากระจกไปก่อน บอกเลยว่าถ้าเจอจุดขายที่ลงตัวและมีความมั่นใจในการไลฟ์ขายของหน้าเพจแล้ว ลูกค้าก็จะกดไลค์ กดแชร์ ทำให้เพจของคุณโตไวและยอดขายปังแน่นอน!

10. ยิงแอด Facebook

วิธีโปรโมทเพจ Facebook วิธีสุดท้ายก็คือการยิงแอด Facebook ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเสียเงิน หากลองทุกวิธีแล้วยอดผู้ติดตามและยอดขายหน้าเพจยังไม่กระเตื้อง ก็ต้องลองวิธีนี้ เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุดเลยก็ว่าได้ ขอแค่ตั้งค่าการลงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายร้านมากที่สุดเท่านั้นพอ

และถ้าหากกังวลว่ายิงแอด Facebook จะแพง บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถตั้งงบในการโฆษณาได้เอง เริ่มยิงแอดได้ด้วยงบ 1 ดอลลาร์ หรือ 33 บาทต่อวันเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกและคุ้มมาก ๆ 

เปิดร้านขายของออนไลน์ที่ Zaapi แล้วยิงแอดให้คนเข้ามาซื้อง่าย ๆ คลิก

สรุป

ทั้ง 10 วิธีโปรโมทเพจ Facebook นี้ผ่านการพิสูจน์ทั้งจากร้านเล็กและร้านดังแล้วว่า ได้ผลจริง แถมไม่ต้องใช้เงินเยอะ เพียงแต่ว่าทางร้านจะต้องมีความสม่ำเสมอในการทำคอนเทนต์ และต้องเป็นคอนเทนต์ที่ทันกระแส น่าสนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จึงจะช่วยให้เพจร้านเป็นที่รู้จักและสร้างยอดขายในที่สุด

และถ้าอยากเพิ่มโอกาสในการขายให้กับร้านยิ่งขึ้น ก็ต้องเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์และโปรโมทลิงก์ร้านที่หน้าเพจ เพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อได้โดยตรง แบบไม่ต้องทักแชทหา แค่ใส่รายละเอียดในโพสต์และหน้าเว็บให้ชัดเจน ก็ขายได้ง่าย ๆ 

ดาวน์โหลดแอป Zaapi
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว