12 เทคนิคจัดโปรโมชั่นร้านให้ขายดีตลอดทั้งปี

Published on
June 6, 2022

ไอเดียและเทคนิคการจัดโปรโมชั่นร้าน ที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านขายดีตลอดทั้งปี! ไม่ว่าจะเป็น ซื้อ 1 แถม 1, จัดส่งฟรี, จัด Flash Sale, ทำแคมเปญ Give Away และอีกมากมาย!

จัดโปรโมชั่น จัดโปร

อยากเรียกลูกค้าเข้าร้านและขายดีเป็นประจำ ต้องมีเทคนิคการจัดโปรโมชั่นที่น่าดึงดูดและโดนใจลูกค้า เพราะร้านค้าที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้เพียงแต่ตั้งราคาสินค้าแล้วจบ แต่ยังมีกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ อย่างการจัดโปรมาเอาใจลูกค้าในแต่ละช่วงด้วย และถ้าคุณอยากกระตุ้นยอดขายให้พุ่งทะลุเพดานละก็ นี่คือ 12 เทคนิคจัดโปรโมชั่นร้านที่บอกเลยว่าต้องลอง!

จัดโปรโมชั่นบนแอป Zaapi รับรองขายดี คลิก

1. ซื้อ 1 แถม 1

ต้องยอมรับว่า “โปรซื้อ 1 แถม 1” คือหนึ่งในโปรโมชั่นที่เรียกว่าแทบทุกร้านต้องมีและเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน ยิ่งเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการในกลุ่มลูกค้าแล้วจับมาจัดโปรนี้ บอกเลยว่าเพิ่มยอดขายร้านได้ดีมาก ๆ อีกอย่างยังสามารถใช้กลยุทธ์นี้สำหรับการเคลียร์สินค้าค้างสต๊อกได้ด้วย

เพียงแต่ทางร้านจำเป็นต้องจำกัดระยะเวลาในการจัดโปร เพื่อสร้างความเร่งด่วนให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอยากซื้อสินค้านั้นๆ ทันที 

2. แจกตัวอย่างสินค้าฟรี

ใคร ๆ ก็ชอบสินค้าฟรีกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าลูกค้าของคุณก็เช่นกัน! ดังนั้นเทคนิคการจัดโปรแบบแจกสินค้าฟรีจึงได้ผลดีไม่น้อยเช่นกัน แม้ว่าหลายร้านจะเจอพิษโควิด-19 จนแทบจะไม่กล้าจัดโปรแบบนี้ แต่ก็มีหลายร้านที่ใช้วิธีนี้แล้วกระตุ้นยอดขายร้านได้แบบน่าประทับใจเช่นกัน

นั่นก็เพราะว่าการ “แจกตัวอย่างสินค้าฟรี” ช่วยโปรโมทสินค้าใหม่ของร้านที่ลูกค้าไม่เคยรู้จักหรืออยากลองมาก่อน ดังนั้นถ้ามีสินค้าที่อยากลองขายแต่ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ลูกค้ารู้จักยังไง แนะนำให้แจกฟรีไปเลย ยิ่งถ้าเป็นสินค้าพวกโลชั่น, เซรั่ม, ครีมกันแดด หรือน้ำหอมแล้ว ยิ่งเหมาะกับโปรนี้มาก ๆ รับรองว่าสำหรับการขายในระยะยาวแล้ว คุณจะเห็นข้อดีมากกว่าข้อเสียแน่นอน

3. จัดส่งและคืนสินค้าฟรี

นอกจากการแจกสินค้าฟรีแล้ว โปร “จัดส่งฟรี” หรือ “คืนสินค้าฟรี” ก็ได้ใจลูกค้าไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะคุ้มค่าแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วย โดยเฉพาะร้านที่ให้ลูกค้าส่งคืนสินค้าฟรีนั้นยังมีไม่ค่อยเยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บใหญ่ ๆ เท่านั้น และในมุมของลูกค้าเอง ร้านที่กล้าให้ส่งคืนสินค้าฟรี คือร้านที่น่าเชื่อถือ สินค้าคุณภาพดี แล้วก็มีบริการที่น่าประทับใจอีกด้วย

ข้อดีของโปรนี้ก็คือใช้ได้กับทั้งสินค้าหน้าร้านและออนไลน์ เพียงแค่กำหนดราคาสินค้าสำหรับการจัดส่งฟรี เท่านี้ก็เรียบร้อยและแฮปปี้ทั้งลูกค้าและคนขายแล้ว

4. Flash Sale

ใน Lazada, Shopee และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซมักจะมีชั่วโมงลดราคาสินค้าแบบกระหน่ำหรือ Flash Sale และนั่นแหละคือโปรโมชั่นชั้นยอดที่ร้านของคุณต้องเข้าร่วม เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นยอดขายได้แล้ว ยังสร้าง Brand Awareness ช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นด้วย

แล้วทำไม Flash Sale ถึงขายดีนักล่ะ? ก็เพราะว่าโปรแบบนี้มีการจำกัดเวลาที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของได้เร็วขึ้น ยิ่งเมื่อลูกค้าเห็นราคาป้ายแดงที่ลดอยู่ พร้อมกับคำว่า “ซื้อตอนนี้!” หรือ “ซื้อเลย!” แล้ว บอกเลยว่าห้ามใจยาก 

ถ้าอยากลองจัดโปรนี้ สามารถทำได้ตั้งแต่ปีละ 1 - 2 ครั้ง ไปจนถึงเดือนละครั้ง ขึ้นอยู่กับงบและแคมเปญของร้าน

จัดโปรโมชั่น Flash Sale ลดราคา
Photo by Artem Beliaikin from Pexels

5. โปรโมชั่น Cashback

โปร Cashback แคชแบ็ก หรือ โปรคืนเงิน คือโปรที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในปัจจุบันและเป็นโปรที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าและอยากซื้อของกับทางร้านมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้ช้อปไอเท็มที่อยากได้แล้ว ลูกค้ายังได้เครดิตเงินคืนไว้ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อของในครั้งถัดไปด้วย เรียกว่ายิ่งซื้อยิ่งคุ้ม ซึ่งถ้าหากคุณอยากลองโปรนี้ เราขอแนะนำว่ามอบเครดิตเงินคืนสัก 5% ต่อบิลกำลังพอดี หรือถ้าอยากมอบให้ลูกค้ามากกว่านั้นก็ทำได้เช่นกัน ขอแค่คำนวณราคาให้ดี ๆ เท่านั้นเอง

6. มอบเวาเชอร์หรือคูปองส่วนลด

การแจกเวาเชอร์หรือคูปองส่วนลด เป็นการสร้างยอดขายจากลูกค้ากลุ่มเดิม ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นกลยุทธ์การจัดโปรโมชั่นที่ช่วยเปลี่ยนลูกค้าใหม่ให้กลายเป็นลูกค้าประจำนั่นแหละ อีกอย่างวิธีนี้ยังเป็นการแสดงความขอบคุณลูกค้าด้วยส่วนลดและเพิ่มแรงจูงใจให้ลูกค้ากลับมาที่ร้านได้ด้วย 

โดยทั่วไปแล้วทางร้านจะมอบเวาเชอร์หรือคูปองเป็นส่วนลดแบบมูลค่าหรือเปอร์เซ็นต์ แล้วก็แจกให้ลูกค้าที่มาช้อปที่ร้าน มอบผ่านอีเมล เว็บไซต์ ฯลฯ และถ้าอยากเพิ่มความสนุกเข้าไปอีก ก็สามารถเล่นเกมแจกเวาเชอร์และคูปองลูกค้าได้ รับรองว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ กลับไปและอยากกลับมาที่ร้านอีกแน่นอน

สร้างโค้ดส่วนลดบนแอป Zaapi ได้ รู้ยัง?

7. โปรสำหรับสมาชิก

โปรสมาชิก ถือเป็น Loyalty Program ที่ให้รางวัลลูกค้าเพื่อกลับมาใช้จ่ายที่ร้านอีกครั้ง โดยอาจจะเป็นในรูปแบบของการสะสมแต้มเพิ่มรับส่วนลดหรือสินค้าฟรีก็ได้ หรือจะเป็นแบบการแบ่งระดับสมาชิกตามจำนวนเงินที่ใช้จ่ายไปกับร้านก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ขอแค่เลือกรางวัลที่เหมาะสมและน่าจูงใจมากพอให้ลูกค้ากลับมาที่ร้านเท่านั้น ซึ่งตัวอย่างของร้านที่มี Loyalty Program และมีโปรสำหรับสมาชิกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ Sizzler กับ Sephora

8. โปรสำหรับแนะนำเพื่อนหรือคนรู้จัก

หลายร้านเลือกที่จะจัดโปรโมชั่นแบบมอบส่วนลดให้กับลูกค้าที่แนะนำเพื่อนหรือคนรู้จัก เพราะเป็นกลวิธีที่เชื่อมโยงลูกค้าใหม่กับร้านผ่านคนที่พวกเขาไว้ใจ กลยุทธ์นี้จึงได้ผลดีไม่แพ้โปรแบบอื่นเลย ดังนั้นถ้ายากให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นและมีรายได้เยอะขึ้น ก็ต้องเสนอส่วนลดให้กับลูกค้าที่แนะนำเพื่อนและคนรู้จักมาช้อปที่ร้านคุณ ซึ่งตัวอย่างที่ทำได้ง่าย ๆ คือ กดไลค์ กดแชร์ และเช็คอินลด 10% เป็นต้น

9. แจกส่วนลดลูกค้าใหม่

เมื่อลูกค้าที่เข้ามาที่หน้าร้านหรือร้านค้าออนไลน์ของคุณ นั่นแปลว่าพวกเขาสนใจและมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าของคุณค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกค้าติดสินใจซื้อของที่ร้านเร็วขึ้น คุณต้องมีโปรดึงดูดพวกเขา เช่น ลด 10% หรือ 15% สำหรับลูกค้าใหม่ แล้วลูกค้าที่ตั้งใจเดินเข้ามาหรือเข้าเว็บเพื่อดูของ ก็จะซื้อสินค้าของร้านคุณแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

10. แคมเปญ Giveaway ใน Social Media

การจัดแคมเปญ Giveaway หรือประกวดใน Facebook, Instagram, TikTok หรือใน Social Media ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใช้ จะช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก แถมยังเป็นวิธีเรียกลูกค้าใหม่ ๆ เข้าร้านและเพิ่มยอดผู้ติมตามชั้นดีอีกด้วย

ซึ่งวิธีที่ใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นการให้แฟนเพจกดไลค์ กดแชร์ หรือแท็กเพื่อนเพื่อชิงของรางวัลจากทางร้าน ถือเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าเก่าและสร้างฐานลูกค้าใหม่ไปพร้อม ๆ กัน แถมยังมีโอกาสเพิ่มยอดขายให้ร้านได้อีกด้วย

11. โปรโมทใน Social Media

หากมีโปรโมชั่นเต็มไปหมดแต่ลูกค้าของคุณไม่รู้ ยอดขายร้านของคุณก็จะไม่มีวันกระเตื้อง เพราะฉะนั้นถ้ามีโปรดี ๆ แล้ว ควรโปรโมทและบอกต่อลูกค้าหรือผู้ติดตามของร้านคุณด้วย โปรโมชั่นของคุณจะได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้วก็มีโอกาสขายมากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นถ้ามีโปรดี ๆ แล้วก็โปรโมทให้ครบทั้ง Facebook, Instagram, LINE ฯลฯ โดยรูปแบบที่ต้องการโปรโมทนั้นทำได้ทั้งโพสต์ทั่วไป วิดีโอ Q&A และรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถลองใช้งานฟีเจอร์แต่ละแพลตฟอร์มดูได้

12. เนื้อหาโปรโมชั่นต้องชัด

ในการโปรโมทโปรโมชั่นร้าน คุณจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเนื้อหาไม่แพ้ตัวโปรโมชั่นเลย โดยต้องระบุให้ชัดเจนว่าโปรนี้เป็นโปรอะไร โปรของสินค้าอะไร เป้าหมายคืออะไร และสิ้นสุดวันไหนเพื่อให้ลูกค้ามีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากที่สุด นอกจากนี้อย่าลืมใช้ภาษาที่เป็นกันเองและเข้าถึงง่ายด้วย ลูกค้าจะได้รู้สึกเชื่อมโยงกับร้านได้เร็วขึ้น

พร้อมจัดโปรเรียกลูกค้าหรือยัง?

และนี่ก็คือทั้งหมดของไอเดียและเทคนิคการจัดโปรโมชั่นร้านหลัก ๆ ที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านของคุณขายดีตลอดทั้งปี! ทั้งนี้ขอแนะนำว่าไม่ควรจัดโปรถี่บ่อยจนเกินไปเพราะนั่นจะทำให้ลูกค้าตั้งตาตั้งตารอแค่ตอนลดราคาและไม่ยอมซื้อของในราคาปกติได้ 


มีไอเดียแบบนี้แล้วก็ถึงเวลานำไปใช้กับสินค้าหน้าร้านและออนไลน์ของคุณ และถ้าหากยังไม่มีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเอง สามารถเปิดเว็บฟรีกับ Zaapi ได้แล้ววันนี้! อย่ารอช้า โอกาสดี ๆ รอคุณอยู่!

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วขายของฟรีได้เลย วันนี้
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว