ขายเสื้อผ้าออนไลน์ เริ่มยังไง ถึงจะไปได้สวย!

Published on
June 6, 2022

อยากขายเสื้อผ้าออนไลน์เริ่มยังไงดี ขายเสื้อผ้าแฟชั่นดีมั้ย? แล้วต้องใช้งบเท่าไหร่? ต้องรับเสื้อผ้ามาจากไหน คุณจะได้คำตอบและวิธีเริ่มต้นที่นี่!

ขายเสื้อผ้าออนไลน์

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ อาจจะดูเหมือนง่าย ๆ เพราะใคร ๆ ก็ทำกัน แต่ขอบอกเลยว่ากว่าแต่ละร้านจะประสบความสำเร็จได้ ก็ล้มลุกคลุกคลานกันมาหลายตลบเหมือนกัน ดังนั้นหากคุณคิดจะเป็นแม่ค้าเสื้อผ้าออนไลน์แล้วล่ะก็ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนเลยเป็นอันดับแรก!

แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มขายเสื้อผ้าออนไลน์ยังไงดี ต้องใช้งบเท่าไหร่ หรือว่าต้องรับเสื้อผ้ามาจากไหน คุณจะได้คำตอบในการเริ่มต้นขายเสื้อผ้าออนไลน์ของคุณที่นี่ [อัปเดต 2022]!

เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ Zaapi คลิก

ขั้นตอนการเริ่มต้นเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ถูกต้อง

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าก้าวแรก เพราะฉะนั้นหากคุณอยากผันตัวเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์จะต้องให้ความสำคัญกับข้อนี้เป็นอย่างมาก ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มที่ขั้นตอนการเริ่มต้นเปิดร้านค้าเสื้อผ้าออนไลน์กันเลย!

 1. หาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การจะเป็นเจ้าของธุรกิจได้ คุณจำเป็นต้องมีทั้งความรู้และความเข้าใจ การจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้ปังได้ คุณจำเป็นต้องรู้ว่าตัวเองอยากขายเสื้อผ้าแบบไหน และเริ่มจากการหาข้อมูลและศึกษาส่วนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เช่น เนื้อผ้า, ลายเสื้อผ้า, การตัดเย็บ, วัสดุ, อุปกรณ์ในการขาย และยังมีข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณต้องรู้ และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ควรขอแนะนำจากผู้รู้ จะได้ไม่เสียเวลาลองผิดลองถูกนาน

 1. ระบุกลุ่มลูกค้าให้ชัด

หากคิดจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าคือใคร เพราะวงการขายเสื้อผ้าทั่วไปนั้นมีการแข่งขันสูงอยู่แล้ว ดังนั้นคุณจำเป็นต้องตีโจทย์ข้อนี้ให้แตก ดังนั้นลองดูว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นแบบไหน หรือคุณอยากขายสินค้าให้ใคร เช่น อายุเท่าไหร่ อาชีพอะไร รายได้แบบไหน และเป็นกลุ่มคนชอบสไตล์การแต่งตัวแบบไหน เป็นต้น 

ยิ่งคุณตอบคำถามประเภทนี้ได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งตีโจทย์ให้แคบลงมาและบุกกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่ม Niche หรือกลุ่มที่เป็นตลาดเฉพาะของคุณได้เท่านั้น แล้วคุณก็จะขายเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น จำไว้ว่ากลุ่มลูกค้าคือตัวกำหนดทุกอย่างในร้านของคุณ

 1. ศึกษาแบบเสื้อผ้า

รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณแล้ว ก็ต้องศึกษาแบบเสื้อผ้าดูว่าสไตล์แบบไหนที่ลูกค้าของคุณจะชื่นชอบ เช่น ถ้าเป็นวัยรุ่นก็อาจจะเป็นเสื้อผ้าโทนสีสันสดใส ถ้าเป็นวัยทำงานก็อาจจะมีลูกเล่นขึ้นมาหน่อย หรือถ้าเป็นวัยกลางคนก็อาจจะเป็นเสื้อผ้าสไตล์เรียบง่ายแต่ดูเก๋ เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามคำว่า เสื้อผ้าแฟชั่นไม่มีคำนิยามตายตัวอยู่แล้ว เมื่อมีแบบเสื้อผ้าแล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนและพัฒนาดีไซน์เรื่อย ๆ ลูกค้าจะได้ไม่เบื่อและอุดหนุนร้านของคุณไปเรื่อย ๆ 

 1. ชื่อร้านต้องเก๋

เมื่อรู้แล้วว่าต้องขายสินค้าให้ใครและอยากขายเสื้อผ้าแบบไหน ที่นี้ลองหาไอเดียชื่อร้านเก๋ ๆ เพื่อให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ บางทีถ้าเสื้อผ้าสวยแต่ชื่อร้านไม่ปังติดหู แบรนด์หรือร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ของคุณอาจจะไม่อยู่ในสายตาลูกค้าเลยก็ได้ 

ดังนั้นเราขอแนะนำให้อาจจะดูชื่อร้านอื่น ๆ ใน Facebook, IG หรือ Pinterest เพื่อเป็นแรงบันดาลใจก็ได้ รับรองได้ไอเดียเพียบ ส่วนเทคนิคพื้นฐานในการตั้งชื่อร้านเสื้อผ้าออนไลน์ให้เก๋ก็ได้คือ สั้นกระชับได้ใจความ อ่านง่าย เขียนง่าย และต้องมีคีย์เวิร์ดสื่อถึงสินค้าที่ขาย 

เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ Zaapi ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 1. เตรียมพร้อมรับมือปัญหาการขายเสื้อผ้าออนไลน์

บางทีการขายเสื้อผ้าก็ไม่ราบรื่นเสมอไป คุณจำเป็นต้องวางแผนร้านและเตรียมรับมือกับปัญหาการขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่อาจจะเกิดขึ้น เริ่มจากลิสต์ปัญหาและวิธีแก้ไขออกมาทีละข้อ เช่น ปัญหาขายเสื้อผ้าไม่ออก ปัญหาซัพพลายเออร์ส่งของไม่ทัน และปัญหาการจัดส่งสินค้า เป็นต้น หากคุณมีลิสต์ปัญหาและทางออกไว้แล้ว มีปัญหานั้น ๆ เกิดขึ้นจริง ๆ คุณจะรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีสติและจัดการกับปัญหาได้ดี ไม่แพ้แม่ค้าเสื้อผ้าออนไลน์ที่มากประสบการณ์แน่นอน

 1. อย่าลืมจดทะเบียนร้านด้วย

หลายคนอาจจะคิดว่าขายเสื้อผ้าออนไลน์ไม่ต้องจดทะเบียน แต่ความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่ทำการค้าขายออนไลน์ทุกคนจะต้องจดทะเบียนการค้าหรือจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันเริ่มทำการประกอบธุรกิจ ไม่อย่างนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ ดังนั้นแม่ค้าเสื้อผ้าออนไลน์มือใหม่เช่นคุณจึงไม่ควรละเลยในส่วนนี้ 

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ลงทุนเท่าไหร่

เมื่อรู้ขั้นตอนการเริ่มต้นขายเสื้อผ้าออนไลน์กันไปแล้ว คราวนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อการเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ ซึ่งข่าวดีก็คือ คุณสามารถขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ด้วยงบแค่หลักพันเท่านั้น! แต่ถ้าอยากได้เสื้อผ้าคุณภาพดีขึ้นมาหน่อยหรือเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มแรกให้ได้มากขึ้น ก็อาจจะต้องใช้งบที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป

หรือถ้าคุณอยากลองขายเสื้อผ้าออนไลน์แบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า หรือยังไม่พร้อมลงทุนเองก็ลองเป็นตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์หรือร้านอื่น ๆ เพื่อดูลู่ทางไปก่อนก็ได้

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ รับมาจากไหนดี

คำถามนี้แม่ค้าเสื้อผ้าออนไลน์ถามกันมาเยอะมาก เนื่องจากบางคนอาจจะไม่รู้แหล่ง หรือบางคนอาจจะรู้แล้วแต่ก็ไม่แน่ใจว่าเชื่อถือได้จริงไหม ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าแหล่งขายส่งเสื้อผ้านั้นมีเยอะมาก เช่น 

 • ตลาดโรงเกลือ
 • แพลตตินั่ม
 • ประตูน้ำ
 • โบ๊เบ๊

และยังมีตลาดอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งบางคนไปรับถึงเมืองจีนเลยก็มี ดังนั้นถ้าจะให้ตอบว่ารับเสื้อผ้ามาจาไหนดี เราขอแนะนำให้ศึกษาราคาขายส่งของแต่ละเจ้า ความสะดวกในการขนส่ง และความน่าเชื่อถือของเจ้านั้น ๆ ก่อน แค่นี้ก็จะมีเสื้อผ้าขายออนไลน์อย่างสบายใจแล้วล่ะ

ขายเสื้อผ้าออนไลน์
Photo by Ksenia Chernaya from Pexels

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ช่องทางไหนได้บ้าง

ช่องทางการขายเสื้อผ้าออนไลน์ก็มีเยอะแยะมากมายไม่ต่างจากแหล่งขายส่งเสื้อผ้า แถมยังมีแพลตฟอร์มและเว็บไซต์ให้ขายฟรีเพียบ ส่วนมีช่องทางไหนที่นิยมขายเสื้อผ้าออนไลน์กันบ้างนั้น ก็มีดังนี้ :-

 • โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Instagram
 • LINE Official Account หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ LINE OA
 • กลุ่ม Facebook
 • มาร์เก็ตเพลส เช่น Lazada และ Shopee
 • ขายเสื้อผ้าบนเว็บออนไลน์

ดังนั้นถ้าจะถามว่าขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ไหนดี เราขอตอบว่าทุกช่องทางดีหมด เพราะยิ่งคุณมีช่องทางการขายมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าและขยายฐานลูกค้าได้มากเท่านั้น นั่นแปลว่าคุณจะมีโอกาสในการขายมากขึ้นไปอีก

และเราอยากจะทิ้งท้ายในข้อนี้ว่าการเปิดเว็บขายเสื้อผ้าออนไลน์เป็นของตัวเองนั้น ปัจจุบันสะดวกมาก ๆ เพราะแค่คุณใส่ข้อมูลสินค้าตามเทมเพลตที่ทางแพลตฟอร์มให้มา คุณก็มีร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์เป็นของคุณได้อย่างง่ายดาย เช่น Zaapi แอปเปิดร้านขายของออนไลน์น้องใหม่ก็เป็นแอปฟรีที่ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคนขายเสื้อผ้าและสินค้าออนไลน์ได้ง่ายเพียงไม่กี่คลิก

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ง่าย ๆ แค่าวน์โหลดแอป Zaapi

เทคนิคขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้ขายดี

พูดถึงขั้นตอนการขายเสื้อผ้าออนไลน์ เงินลงทุน และแหล่งขายส่งเสื้อผ้ากันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูเทคนิคที่จะทำให้ร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ของคุณทั้งเฮง ๆ ทั้งปังกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วมาดูเลยว่าขายเสื้อผ้าออนไลน์ยังไงให้ขายดี

 1. เน้นคุณภาพ

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าแค่ดีไซน์สวยอย่างเดียวไม่พอมัดใจลูกค้าของคุณได้ แต่คุณภาพสินค้าที่สมราคาและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายต่างหาก ที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ซื้อ ดังนั้นทางร้านต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพสินค้าและคอยดูแลทุกขั้นตอนการผลิตไปจนถึงแพ็คเกจจิ้ง

 1. บริการต้องมาเป็นที่หนึ่ง

ยิ่งขายเสื้อผ้าออนไลน์ ยิ่งต้องแสดงความเชื่อมั่นให้ลูกค้า เพราะยังมีลูกค้าบางคนที่ยังไม่ค่อยมั่นใจกับการซื้อออนไลน์ เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถจับต้องสินค้าจริงได้เหมือนกับร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ทั่วไป ดังนั้นเมื่อลูกค้าสอบถามเกี่ยวกับสินค้าหรือต้องการความช่วยเหลือใด ๆ คุณต้องให้บริการด้วยใจเพื่อให้ลูกค้าประทับใจที่สุด เพราะเมื่อลูกค้าชอบในการบริการของคุณแล้ว ยังไงก็กลับมาซื้อกับคุณอีกแน่นอน

 1. ถ่ายรูปหรือวิดีโอเสื้อผ้าให้สวยและเน้นให้เห็นการใส่จริง

ถ่ายรูปเสื้อผ้าให้สวยด้วยโทนสีที่เป็นธรรมชาติเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าของคุณ ห้าามแต่งเยอะเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้ามาโวยทีหลังเรื่องสินค้าไม่ตรงปก และที่สำคัญต้องเป็นรูปหรือวิดีโอที่เน้นให้ลูกค้าเห็นภาพการใส่จริง โดยมีนางแบบหรือนายแบบมาเป็นแบบเสื้อผ้าและจำลองการใส่ในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ถ้าเป็นเดรสลายดอกที่เหมาะกับซัมเมอร์ก็อาจจะถ่ายในสวน หรือถ้าเป็นชุดสบาย ๆ สำหรับสายคาเฟ่ แน่นอนว่าก็ต้องถ่ายในคาเฟ่ แค่เลือกโลเคชั่นสวย ๆ ก็ได้รูปมาโปรโมทเสื้อผ้าออนไลน์ของคุณตลอดทั้งปีแน่นอน!

 1. ให้ความสำคัญกับรีวิวลูกค้า

รีวิวดี ๆ จากลูกค้าของคุณช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และมีส่วนในการตัดสินใจของลูกค้าคนอื่น ๆ เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้ามีลูกค้ารีวิวสินค้าหรือแท็กร้านบนโซเชียลมีเดีย ควรรีบขอบคุณลูกค้าและรีโพสต์แบบด่วน ๆ ! หรือจะมอบส่วนลดในครั้งถัดไปสำหรับลูกค้าที่ช่วยโปรโมทร้านบนโซเชียลมีเดีย ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าลองอยู่เหมือนกัน

 1. โปรโมทร้านผ่านโฆษณา

หลายคนอาจจะเริ่มต้นด้วยการโพสต์ขายในกลุ่ม Facebook และไลฟ์ขายบน Facebook กับไอจีมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นผลที่น่าพอใจ ขอบอกเลยว่าการยิงแอดคือทางออก! เพราะการยิงแอดคือการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และ Google แถมเป็นการลงทุนน้อยแต่ได้ผลจริง คุณจึงสังเกตได้ว่าแทบทุกร้านที่ขายเสื้อผ้าออนไลน์ต่างก็ใช้เทคนิคนี้ในการเพิ่มยอดขาย

ดังนั้นถ้าคุณคิดจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ก็ต้องศึกษาการยิงแอดที่ว่านี้ด้วย ร้านจึงจะมีโอกาสขายดีมากยิ่งขึ้น


และนี่ก็คือทั้งหมดของการขายเสื้อผ้าออนไลน์สำหรับแม่ค้ามือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มยังไง ยังไงลองนำไปปรับใช้แล้วมาเล่าให้เราฟังบ้างนะคะ หรือถ้าอยากให้เรานำเทคนิคการขายแบบไหนมานำเสนอ ก็สามารถคอมเมนต์ที่ใต้โพสต์ได้เลย! แต่ถ้าอยากเริ่มต้นขายเสื้อผ้าออนไลน์ง่าย ๆ ลองใช้งานแอป Zaapi ฟรี! รับรองถูกใจแม่ค้ามือใหม่อย่างคุณแน่นอน!

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว