หัวข้อ

คู่มือขายขนมออนไลน์ที่เริ่มได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน ฉบับปี 2022

ถ้าคุณเป็นคนที่ทำขนมหรือเบเกอรี่เก่งอยู่แล้ว บอกเลยว่าธุรกิจออนไลน์นี้น่าสนใจและขายง่าย และนี่คือสุดยอดคู่มือ ขายขนมออนไลน์ แนะนำตั้งแต่เริ่มต้นไปจนขายดี รับรองปี 2022 นี้ จะเป็นปีของคุณ!

อื่น ๆ
เกี่ยวกับธุรกิจ
ขายขนมออนไลน์ 2022

ขายขนมออนไลน์ งานเสริมและงานหลักยอดฮิตที่สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดีในยุคนี้ นั่นก็เป็นเพราะว่าตัวสินค้าที่เป็นของกิน ยังไงก็ขายได้แน่นอน แถมยังทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องมีหน้าร้านให้เหนื่อย หลายคนจึงหันมาขายขนมออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น


ถ้าคุณเป็นคนที่ทำขนมหรือเบเกอรี่เก่งอยู่แล้ว บอกเลยว่าธุรกิจออนไลน์นี้น่าสนใจและขายได้ค่อนข้างง่าย และหากต้องการเริ่มขายขนมออนไลน์แล้วล่ะก็ วันนี้เราก็มีสุดยอดคู่มือที่จะแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย รับรองร้านขนมออนไลน์ของคุณจะปังในปี 2022 นี้แน่นอน!

1. เริ่มจากความถนัด

อันดับแรก ดูก่อนเลยว่าตัวคุณเองทำขนมหรือเบเกอรี่อะไรอร่อย หรือว่าไม่เคยทำแต่ชอบทานขนมจนเกิดอยากฝึกทำ คิดค้นสูตร และขยับขยายไปขายออนไลน์ หากคุณยังไม่รู้แนะนำให้เริ่มจากเมนูขนมที่ถนัดหรือชื่นชอบ ยังไงขนมก็อร่อยถูกใจทั้งคนขายและลูกค้าแน่นอน

2. ศึกษาตลาด

ถ้าไม่รู้ว่าจะขายขนมออนไลน์อะไรดี ก็ลองศึกษาดูว่ามีขนมอะไรที่เป็นที่นิยมในตอนนี้ จากนั้นก็สามารถหัดทำหรือไปรับมาขายก็ได้ ซึ่งก็ต้องชิมต้องคัดเพื่อให้ได้ขนมอร่อย คุณภาพดี ลูกค้าจะได้ชื่นชอบและกลับมาอุดหนุนบ่อย ๆ แล้วถ้าไม่รู้จะขายขนมอะไรดี บอกเลยว่าขนมต่อไปนี้กำลังมาแรงสุด ๆ 

 • บราวนี่
 • เค้กช็อกโกแล็ต
 • ชีสเค้ก
 • แซนด์วิช
 • คุกกี้
 • ไดฟูกุ
 • คุกกี้
 • ฯลฯ

3. เตรียมอุปกรณ์ในการทำให้พร้อม

Photo by Suzy Hazelwood from Pexels

ถ้าคิดจะมาสายนี้แล้ว บอกเลยว่าต้องมีอุปกรณ์ทำขนมและเบเกอรี่ติดบ้านไว้เลย จะได้ทำขนมส่งลูกค้าได้สะดวก หรือทำเมนูขนมขายในแต่ละวันได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งอุปกรณ์ทำขนมและเบเกอรี่ที่ต้องมีติดบ้านเลยก็คือ

 • แป้ง
 • เครื่องตีแป้ง
 • ตะแกรงร่อนแป้ง
 • ไม้คลึงแป้ง
 • ตะกร้อมือ
 • อุปกรณ์ตวง
 • เตาอบขนม
 • ชามผสม
 • สปาตูล่า
 • แม่พิมพ์
 • กระดาษไข
 • ตะแกรงพักขนม
 • ถุงมือกันความร้อน
 • กล่องหรือแพ็คเกจขนม

เมื่อมีอุปกรณ์เหล่านี้ครบแล้ว ก็เริ่มลงมือทำขนมขายออนไลน์ได้เลย!

4. คัดสรรคุณภาพและเข้าใจสินค้า

คุณจะต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพสินค้ามาก ๆ แล้วก็ต้องเข้าใจตัวขนมที่ขายเป็นอย่างดี เผื่อลูกค้ามีคำถามในเรื่องของส่วนผสม จะได้ไขข้อสงสัยได้อย่างกระจ่าง เมื่อคุณให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และตอบคำถามลูกค้าได้อย่างกระจ่างแจ้งแล้ว ลูกค้าก็จะมั่นใจและกล้าซื้อขนมของคุณมากยิ่งขึ้น แถมวิธีนี้ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณและลูกค้าได้อีกด้วยนะ

5. เลือกแพ็คเกจสินค้า

นอกจากรสชาติขนมที่ลูกค้าจะติดใจแล้ว ตัวแพ็คเกจสินค้าก็ถือว่าสำคัญเช่นกัน เพราะมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของลูกค้าเช่นกัน เมื่อมีขนมอร่อย ๆ พร้อมแพ็คเกจที่สวย สะอาด เรียบร้อย และปลอดภัยแล้ว ขนมของคุณก็จะน่าซื้อมากยิ่งขึ้นแล้ว

ทั้งนี้นอกเหนือจากความสวยงามและความสะอาดปลอดภัยของแพ็คเกจแล้ว ควรจะมีคำแนะนำการจัดเก็บขนมด้วย โดยเฉพาะลูกค้าที่สั่งขนมออนไลน์หรือขนมเดลิเวอรี่ของคุณ ถ้าเลือกแพ็คเกจและมีคำแนะนำบนกล่องขนมล่ะก็

6. ถ่ายรูปให้สวย

ขายขนมออนไลน์ทั้งทีก็ต้องพรีเซนต์ขนมให้น่าทานสักหน่อย ดังนั้นจะต้องถ่ายรูปขนมทำคอนเทนต์ในเพจ ไอจี และเว็บขายออนไลน์ของคุณให้สวย ดูดี และน่าทานมากที่สุด เมื่อลูกค้าเห็นจะได้อยากซื้อทันที


หลักการถ่ายรูปขนมให้ดูน่ากินก็ต้องถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ มีพร็อบตกแต่งให้สวยงามตามความเหมาะสม ให้ถ่ายเก็บไว้หลาย ๆ มุมเพื่อตกแต่งและใช้โพสต์ครั้งถัด ๆ ไปด้วย

และถ้าถ่ายรูปเสร็จแล้วยังไม่ถูกใจ อยากแต่งแสงหรือสีเพิ่มเล็กน้อยก็สามารถใช้แอปแต่งรูปฟรีได้เลย มีหลายแอพที่น่าลองมาก ๆ รับรองว่าภาพขนมของคุณจะออกมาน่าทานและน่าซื้อสุด ๆ

7. สร้างเพจและไอจี

วิธีเบื้องต้นที่จะทำให้ร้านขนมออนไลน์ของคุณเป็นที่รู้จักก็คือ เพจเฟสบุ๊คและไอจีร้าน ดังนั้นถ้าคิดจะขายขนมออนไลน์และเบเกอรี่ออนไลน์ก็ต้องเริ่มจากสองอย่างนี้ โปรโมทร้านของคุณให้เป็นที่รู้จักในโลกโซเชียล หมั่นอัพเดตรูปภาพ วิดีโอ และโพสต์ต่าง ๆ เพื่อสร้างตัวตนร้านในโลกออนไลน์ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้จักและคุ้นชินกับร้านของคุณมากขึ้น เมื่อพบเห็นบ่อย ๆ แล้วลูกค้าก็มีโอกาสที่จะสั่งขนมจากร้านคุณมากยิ่งขึ้น

8. ขายใน LINE

LINE คืออีกหนึ่งช่องทางแชทยอดนิยมในไทย ดังนั้นเมื่อมีเพจและไอจีแล้ว ก็ควรมีบัญชีผู้ใช้งาน LINE เพื่อให้ลูกค้าสั่งขนมและสอบถามรายละเอียดได้ง่ายมากขึ้นด้วย และเพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าให้ได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

แนะนำให้สร้างบัญชีผู้ใช้งาน LINE OA (LINE Official Account) เพราะบัญชีประเภทนี้จะมีฟีเจอร์การโปรโมทสินค้า ตอบแชทลูกค้าอัตโนมัติ และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ช่วยให้การซื้อขายขนมออนไลน์สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

9. มีเว็บไซต์

เว็บไซต์คืออีกหนึ่งช่องทางที่จะพลาดไม่ได้ เพราะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อขนมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะเว็บไซต์คือแหล่งรวมข้อมูลสำคัญของร้าน ช่องทางการติดต่อ วิธีการจัดส่งสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นหน้าร้านชั้นเยี่ยมที่จัดแสดงขนมต่าง ๆ ของร้านให้สวย เป็นระเบียบ และน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

10. ใส่ราคาให้ชัดเจน

เพื่อความโปร่งใสและลดขั้นตอนการตอบคำถามของลูกค้า คุณควรใส่ราคาไว้ในโพสต์ขนม หน้าเพจ ไอจี LINE และเว็บไซต์ของร้านให้ชัดเจน เผื่อมีลูกค้าใหม่มาและอยากสั่งซื้อขนมออนไลน์ ณ เดี๋ยวนั้น จะได้กดซื้อได้เลย ไม่ต้องถามราคา เรียกว่าสะดวกทั้งคนซื้อและคนขายเลยล่ะ 


ที่สำคัญถ้าคุณไม่ยอมใส่ราคาให้ชัดเจนและบังคับให้ลูกค้าอินบ็อกซ์มาถามทั้งทางตรงและทางอ้อม ถือว่ามีความผิดทางกฎหมายด้วย ดังนั้นใส่ราคาไว้ให้ครบทุกช่องทางจะดีกว่า

11. วิธีการจัดส่งเหมาะกับประเภทขนม

เมื่อมีลูกค้าสั่งขนมออนไลน์แล้ว ทางร้านก็จำเป็นต้องเลือกวิธีการจัดส่งขนมเดลิเวอรี่ที่เหมาะกับประเภทของขนมด้วย ตัวขนมจะได้ไม่เละก่อนถึงมือลูกค้า เพราะไม่อย่างนั้น มีหวังลูกค้าซื้อแค่ครั้งเดียวและไม่กลับมาซื้อขนมกับร้านคุณอีกเป็นแน่ หรือเผลอ ๆ อาจจะบอกต่อเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักก็เป็นได้ ทำให้คุณเสียลูกค้าในอนาคตไปแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว


ดังนั้นวิธีเดลิเวอรี่ขนมจึงสำคัญมาก ๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือ หากส่งเค้ก ให้เรียกแมสเซ็นเจอร์ นัดรับ-ส่ง หรือวินมอเตอร์ไซค์ หรือถ้าเป็นขนมอบแห้งหรือขนมอบกรอบก็ให้เรียกไลน์แมนและจัดส่งไปรษณีย์ได้ แต่ว่าก็ต้องมีการแพ็คอย่างแน่นหนาสักหน่อย ขนมจะได้อยู่ในสภาพดีเมื่อถึงมือลูกค้า

12. จ่ายเงินสะดวก

ความสะดวกของลูกค้าคือหัวใจสำคัญในการขายอาหารออนไลน์ ขนมออนไลน์ และธุรกิจทุก ๆ ประเภท ดังนั้นร้านขนมของคุณควรเปิดรับการจ่ายเงินที่หลากหลาย เช่น โอนเข้าบัญชี เงินสด และพร้อมพ์เพย์ เป็นต้น เพื่อให้ซื้อขนมจากร้านคุณได้ง่ายและสะดวกมากที่สุด

13. รับฟังลูกค้า

หากเลือกที่จะขายขนมออนไลน์และทำธุรกิจแล้ว ก็ต้องยึดลูกค้าเป็นหลัก ถ้าลูกค้ามีคำติชมใด ๆ ก็ควรน้อมรับและนำไปแก้ไขปรับปรุง ที่สำคัญหากเกิดข้อผิดพลาด ควรขอโทษลูกค้าและแสดงความรับผิดชอบต่อลูกค้าให้เร็วที่สุดด้วย

เมื่อลูกค้ารับรู้ได้ว่าพวกเขาสำคัญ บวกกับทางร้านมีความจริงใจและพร้อมแก้ปัญหา ลูกค้าก็จะประทับใจและเปิดใจซื้อขนมกับคุณอีกแน่นอน

การขายขนมออนไลน์นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะไม่ต้องมีหน้าร้านก็ทำขายได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน ซึ่งทั้ง 13 เทคนิคการเริ่มต้นขายเหล่านี้จะช่วยให้คุณขายขนมได้ง่ายและเข้าใกล้เส้นชัยของผู้ประกอบการไปอีกหนึ่งสเต็ป ยังไงลองทำตามแล้วมาแชร์กับเราได้เลยว่าได้ผลยังไง!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย