หัวข้อ

Social Commerce คืออะไร สำคัญกับการขายออนไลน์ยังไง?

สงสัยไหมว่า Social Commerce คืออะไรกันแน่ ทำไมร้านค้าถึงต้องให้ความสนใจ และต้องทำยังไงถึงจะขายดี ในบทความนี้มีคำตอบ!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
Social Commerce

การขายของออนไลน์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่หน้าเว็บไซต์ เลยทำให้เราได้ยินคำว่า “Social Commerce” กันหนาหูมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดแพร่ระบาดที่ผ่านมา ทำให้หลายร้านขยับขยายจากการขายหน้าร้านไปเป็นขายของออนไลน์แทน หรือบางร้านก็ขายควบคู่กันทั้งหน้าร้านและออนไลน์ และแน่นอนว่า Social Commerce ก็คืออีกหนึ่งช่องทางการขายออนไลน์ที่เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน

แต่สงสัยไหมว่า Social Commerce คืออะไรกันแน่ ทำไมร้านค้าถึงต้องให้ความสนใจ และต้องทำยังไงถึงจะขายดี ในบทความนี้มีคำตอบ!

ทดลองใช้โปรแกรมรวมแชท Zaapi ช่วยบริหารร้านขายของและตอบแชทลูกค้าอย่างไร้รอยต่อ

Social Commerce คืออะไร?

Social Commerce หรือ โซเชียล คอมเมิร์ซ เรียกสั้น ๆ ว่า S-commerce คือ การค้าขายสินค้าหรือบริการโดยตรงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, LINE และ TikTok เป็นการขายของและกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแอพดังกล่าวซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านที่พวกเขาสนใจโดยไม่ต้องออกจากแอพโซเชียลมีเดียแอพโปรดของพวกเขา

การซื้อขายสามารถเกิดขึ้นได้ในทันทีบนแพลตฟอร์ม อีกทั้งลูกค้าและคนขายเชื่อมต่อพูดคุยกันได้โดยตรงด้วย Social Commerce จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขายที่น่าสนใจและมาแรงมาก ๆ ในยุคนี้

ขายของหลายช่องทางโซเชียล ต้องมีโปรแกรมรวมแชทไว้จัดการข้อความ ทดลองใช้ Zaapi คลิกเลย

Social Commerce กับ Ecommerce ต่างกันยังไง?

Ecommerce คือ การช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือแอพ ส่วน Social Commerce คือ การมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งหรือการช่วยให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้งานได้เลย เพราะฉะนั้น Social Commerce ต่างกับ Ecommerce แต่ก็คล้ายกันตรงที่ทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเดินทางมาหน้าร้าน

นอกจากนี้ Social commerce ยังไม่ได้หมายถึงแค่การซื้อขายผ่านโซเชียลอย่างเดียวเท่านั้น แต่คือการสร้างความสัมพันธ์และการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านโซเชียลจนนำไปสู่การซื้อขายด้วย

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับ Social Commerce?

หากไม่แน่ใจว่าต้องให้ความสำคัญกับ Social Commerce หรือไม่ หรือว่าทำไมร้านและแบรนด์ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ นี่คือเหตุผลที่จะทำให้คุณเข้าใจยิ่งขึ้น

  1. โต้ตอบกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

การซื้อของบนโซเชียลมีเดียช่วยให้เกิดการสื่อสารระหว่างร้านกับลูกค้าได้ดีกว่าการซื้อของออนไลน์ทั่วไป เพราะลูกค้าสามารถไลค์และคอมเมนต์ใต้โพสต์สินค้า แท็กเพื่อนมาดู รวมถึงทักแชทสอบถามข้อมูลจากร้านได้อย่างสะดวกสบายและตัดสินใจซื้อได้ทันทีจากร้านหรือแบรนด์ที่พวกเขาสนใจ จึงทำให้ร้านสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

ใช้โปรแกรมช่วยตอบแชทลูกค้าจาก Zaapi เพื่อการโต้ตอบและปิดการขายแบบเริ่ดที่สุด
  1. มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่แสนราบรื่น

เห็นโพสต์ → คลิก → ซื้อสินค้า นี่คือสิ่งที่ลูกค้าทำได้ทันทีใน Facebook Shop, Instagram Shopping, LINE SHOPPING และ TikTok Shop ถือเป็นเส้นทางการซื้อขายสินค้าและบริการที่ราบรื่นและไร้ขีดจำกัด 

ยิ่งลูกค้าเห็นสินค้าบนหน้าฟีดหรือหน้าช็อปมากเท่าไหร่ โอกาสในการคลิกซื้อก็ยิ่งมากเท่านั้น แต่ถ้าลูกค้าต้องคลิกไปหลายขั้นตอน โอกาสที่พวกเขาเปลี่ยนใจที่จะไม่ซื้อสินค้าก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมากไปอีก เช่น คลิกผ่านโฆษณา → ไปหน้าเว็บ → เพิ่มสินค้าลงตะกร้า → เพิ่มบัตรเครดิต/เดบิตหรือเพิ่มรายละเอียดการจ่ายเงิน → จ่ายเงิน แค่นึกภาพตามนี้ก็ท้อแล้วใช่ไหม

ดังนั้น Social Commerce จึงปิดช่องว่างตรงนี้ได้เป็นอย่างดี คือช่วยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นและช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้เร็วขึ้น

  1. มีโอกาสทำเงินค่อนข้างสูง

หลังจากที่โควิดแพร่ระบาด วงการขายของออนไลน์และการขายของในโลกโซเชียลก็ร้อนระอุมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีความต้องการของลูกค้าค่อนข้างสูง เลยทำให้ Social Commerce กลายเป็นแหล่งทำเงินของพ่อค้าแม่ค้ายุคโควิด และจนถึงปัจจุบันกระแสนี้ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง มากไปกว่านั้นขาช้อปส่วนใหญ่ยังหาข้อมูลสินค้าบนไอจีและ Facebook ก่อนตัดสินใจซื้อด้วย แล้วแบบนี้จะพลาด Social Commerce ได้ยังไงล่ะ จริงไหม?

  1. รู้ฟีดแบ็คลูกค้าได้เร็ว

ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยให้เกิดการซื้อขายเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ Social Commerce ยังเป็นแหล่งรวมฟีดแบ็คชั้นเยี่ยม เพราะสินค้าและบริการของคุณถูกวางขายในโซเชียลที่ที่ลูกค้าสามารถรีวิวและแสดงความคิดเห็นร่วมกันได้อย่างเปิดกว้าง ร้านคุณจึงจะได้ฟีดแบ็คที่ตรงไปตรงมาได้ทันทีเนื่องจากคุณสามารถเช็คได้ทันทีว่าลูกค้าชอบหรือไม่ชอบอะไรเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ

ดังนั้นทำไมไม่ลองถือโอกาสนี้เปิดโหวตให้ลูกค้าลงความเห็นตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาและผลิตสินค้าเลยล่ะ เมื่อคุณได้ฟีดแบ็คแล้ว ก็จะได้สินค้าและบริการที่ตรงใจลูกค้ายิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสขายสินค้าใน Social Commerce ยิ่งขึ้น

อยากตอบแชทให้ไว ให้ได้ใจคนซื้อ ต้องลองใช้โปรแกรมตอบแชทลูกค้าจาก Zaapi คลิก

ค้าขายบน Social Commerce ไหนดีในปี 2022?

สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เหมาะและมีประสิทธิภาพในการทำ Social Commerce มากที่สุดแล้ว ในปัจจุบันแบ่งเป็น 4 แพลตฟอร์มด้วยกันคือ Facebook, Instagram, LINE และ TikTok

1. Facebook

Facebook มีฟีเจอร์ Facebook Shop ที่สามารถขายของออนไลน์ได้ฟรี ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือเพิ่มรายได้ร้านชั้นยอดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและ SME สะดวกสบายตรงที่สามารถออกแบบเทมเพลตหน้าร้านออนไลน์ได้ รวมถึงใส่รายละเอียดสินค้าและจัดแค็ตตาล็อกได้อย่างง่ายดาย 

มากไปกว่านั้น Facebook Shop ยังมีฟีเจอร์ติดตามสถานะการจัดส่งสินค้าและแท็กสินค้าขณะไลฟ์สดอยู่ โดยลูกค้าสามารถคลิกซื้อสินค้าและจ่ายเงินได้ทันที ถือเป็นจุดเด่นที่ช่วยเสริมการทำ Social Commerce ได้อย่างดีเยี่ยม

2. Instagram

Instagram มีฟีเจอร์ Instagram Shopping ที่เชื่อมต่อกับ Facebook Shop โดยตรง มีข้อดีคือคุณสามารถแท็กสินค้า จัดคอลเล็กชั่นสินค้าตามหมวดหมู่ และใส่รายละเอียดสินค้าได้ครบ ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากรูปและวิดีโอของร้านบน Instagram ได้เลย 

อีกหนึ่งข้อดีของ Instagram Shopping ก็คือลูกค้าสามารถค้นพบร้านของคุณได้อย่างง่ายดายในแท็บ “Shop” จึงทำให้ร้านหรือแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักและเพิ่มโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

3. LINE

ในส่วนของ LINE จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า LINE SHOPPING ที่รองรับการทำ Social Commerce ได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากมีฟีเจอร์มากมายที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายร้านได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ตัวแพลตฟอร์มเชื่อมต่อกับตัวแชท LINE โดยตรง ทำให้ร้านและลูกค้าทำการซื้อขายออนไลน์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด เพียงลูกค้าแตะที่ไอคอน “Wallet” ก็จะเข้าไปที่ “LINE SHOPING” และเลือกซื้อของที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องโหลดแอพหรือไปที่อื่นให้ยุ่งยาก

ทั้งนี้หากลูกค้ามีข้อสงสัยก็สามารถทักแชทสอบถามรายละเอียดและพูดคุยกับร้านได้ทันที ที่สำคัญตัว LINE SHOPPING ยังเชื่อมต่อกับบริการอื่นอย่าง LINE Official Account และ LINE Ads Platform ที่ช่วยยกระดับการขายของออนไลน์ใน Social Commerce ของคุณให้ทรงพลังและมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งกว่าให้กับลูกค้า

4. TikTok

TikTok Shop บริการตลาดอีคอมเมิร์ซของ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่รวมทั้งคนซื้อและคนขายไว้ได้อย่างลงตัว เพียงสมัครง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอนก็เปิดร้านค้าออนไลน์ได้รวดเร็ว สามารถเพิ่มลดสินค้า ใส่ข้อมูลการจัดส่ง และทำโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สำคัญคนขาย 1 คนสามารถเชื่อมต่อบัญชีผู้ใช้งาน TikTok ได้สูงสุดถึง 5 บัญชีด้วยกัน 

อีกหนึ่งจุดเด่นของ TikTok ก็คือเป็นแอพแห่งความบันเทิงที่มีฐานผู้ใช้งานสูง โดยคุณสามารถโปรโมทสินค้าและบริการได้ผ่านวิดีโอและไลฟ์วิดีโอเพื่อเพิ่มการมองเห็นและทำให้ร้านเป็นที่รู้จักได้ง่าย ๆ และยังสามารถใส่ลิงก์สินค้าให้ลูกค้ารับชมและตัดสินใจซื้อได้เลยทันที TikTok Shop จึงเป็นอีกหนึ่ง Social Commerce แพลตฟอร์มที่น่าสนใจและน่าลองมาก ๆ ในปี 2022 นี้

ถึงเวลาให้ความสำคัญกับ Social Commerce มากขึ้นแล้ว!

จริง ๆ แล้ว Social Commerce ก็คือการขายของออนไลน์ผ่านโลกโซเชียลที่สำคัญไม่ต่างจากอีคอมเมิร์ซทั่วไป แถมยังเชื่อมต่อลูกค้ากับร้านให้โต้ตอบกันได้ง่ายยิ่งขึ้นและช่วยให้ร้านโปรโมทสินค้าและบริการผ่านช็อปและคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย ทำให้ลูกค้าและร้านทำการซื้อขายได้อย่างราบรื่น แค่ไม่กี่คลิกก็ปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว 

ที่สำคัญแต่ละแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram, LINE หรือว่า TikTok นั้นยังมีจุดเด่นที่รองรับการขายแบบ Social Commerce ทำให้ร้านเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณคิดจะขายออนไลน์ นอกจากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองหรือว่าขายตามมาร์เก็ตเพลสต่าง ๆ แล้ว บอกเลยว่าไม่ควรมองข้ามการทำ Social Commerce เด็ดขาด รับรองว่ายอดขายร้านจะโตต่อเนื่องและไปได้สวยแน่นอน! 

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย