"ตอบแชทเร็ว" เคล็ดลับขายดีจาก VCOMMON กับยอดขายกว่า 10,000 ชิ้นต่อเดือน!

Published on
March 29, 2023

ประสบการณ์การขายของที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ระบบรวมแชทใช้ Zaapi โดย VCOMMON ผู้จัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ซึ่งมียอดขายท่วมท้นทุกวัน

ตอบแชท รวมแชท

หัวข้อที่สนใจ

  • ความท้าทายในการทำธุรกิจออนไลน์
  • เครื่องมือที่ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการตอบกลับ
  • ประสบการณ์การใช้ Zaapi


Key Takeaways 

  • ความเร็วในการตอบแชทลูกค้าเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการปิดการขายได้สำเร็จ
  • ใช้ระบบรวมแชทแล้วคะแนนร้านค้าดีขึ้นจาก 30% เป็น 70%
  • ประสิทธิภาพในการตอบกลับบน Shopee ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน เช่น เพิ่มการมองเห็น   ลูกค้าเสิร์ชหาเจอ มีทีมเข้ามาช่วยดูแลร้าน หรือฟีเจอร์โปรโมทร้านในราคาที่ถูกกว่า


“ยิงแอดเดือนละ 2-3 ล้านบาท ลงทุนไปขนาดนี้ เราก็ต้องการความเร็วในการปิดการขาย” - คุณบ๊อบ Sales Manager, VCOMMON CO., LTD.

ในช่วงหลายปีมานี้ ทุกท่านคงรับรู้ได้ถึงการแข่งขันที่ดุเดือดของวงการขายของออนไลน์ บรรดาเจ้าของธุรกิจ e-Commerce พากันปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ จนหลาย ๆ ธุรกิจสามารถทำยอดขายพุ่งแบบฉุดไม่อยู่

ในตลาดที่กว้างขวางนี้ มีแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจคือ VCOMMON ซึ่งประกอบธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หลากหลายชนิด มียอดสั่งซื้อรวมกว่า 10,000 ชิ้นต่อเดือนผ่านช่องทางหลักอย่าง Facebook Page และ Shopee

ธรรมชาติของการทำธุรกิจ แน่นอนว่าขายของได้เยอะ ลูกค้าเยอะ ก็มีเรื่องติดขัดเยอะ แต่จุดชี้วัดอยู่ที่ว่าจะแก้ปัญหานั้นได้หรือไม่ วันนี้ทาง Zaapi ได้รับเกียรติจาก คุณบ๊อบ Sales Manager ประจำแบรนด์ VCOMMON มาเปิดเผยเคล็ดลับว่าอะไร ที่ทำให้แบรนด์สามารถจัดการกับความท้าทายที่ต้องเจอในการทำธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ตอบแชท Vcommon
คุณบ๊อบ วิษณุพงษ์ ศรีวิเชียร (Sales Manager, VCOMMON CO., LTD.)

ความท้าทายที่ต้องเจอในการทำธุรกิจออนไลน์

  พูดถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ หลังจากมีไอเดียแล้วว่าจะขายอะไร ก็จะตามมาด้วยการหาช่องทางการขาย ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มมากมายที่ทุกธุรกิจต่างต้องพาตัวเองไปอยู่บนนั้น จุดประสงค์เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด และแน่นอนว่าเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายและเพิ่มยอดขายนั่นเอง

โดยนอกจากต้นทุนการสร้างแบรนด์บนแพลตฟอร์มขายของออนไลน์และต้นทุนค่าสินค้าแล้ว อีกต้นทุนที่สูงที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ในการทำธุรกิจออนไลน์คือ "ค่าโฆษณา" และตามมาด้วย "การบริการลูกค้า" ที่จะมาควบคู่กันเสมอ

“ยิงแอดรวมกันเดือนละ 2-3 ล้านบาท เวลายิงแอดสิบเพจ ข้อความที่เข้ามามันก็กระจาย เราต้องการความเร็วในการปิดการขาย เพื่อที่จะจบทั้งลูปให้สั้นที่สุด  ทีมงานก็กดดันเหมือนกันที่ต้องเข้าไปไล่ตอบให้หมดในเวลาจำกัด”  คุณบ๊อบ

แน่นอนว่าเมื่อร้านค้ายิงแอดโฆษณาไปแล้ว ย่อมคาดหวังว่าจะมีลูกค้าทักเข้ามาสอบถามสั่งซื้อและทำการปิดยอดขายได้ในที่สุด แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะถ้าหากทางร้านค้าไม่สามารถจัดการตอบคำถามของลูกค้าได้ทันใจ ไม่ว่าจะยิงแอดมากน้อยแค่ไหน ก็อาจจะเสียโอกาสในการขายไปเลยก็ได้

แล้ว VCOMMON มาเริ่มใช้ Zaapi ได้อย่างไร?

VCOMMON มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์มากมาย เน้นแพลตฟอร์ม Shopee และ Facebook Page เป็นพิเศษ เมื่อทางแบรนด์จำหนายสินค้าหลายเพจ ก็เกิดความซับซ้อนในการจัดการ ทางแบรนด์ต้องรับมือกับการตอบแชทลูกค้าจากทุกช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นช่วงที่แบรนด์ทำการตลาดหนัก ๆ เช่น ลงโฆษณาในทีวี มักมีข้อความเข้ามาจากลูกค้ามากเกือบ 500 ข้อความต่อวัน  ดังนั้นคุณบ๊อบจึงเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องหาเครื่องมือมาช่วยในการจัดการตอบข้อความเหล่านี้ให้สะดวกขึ้น 

กว่าจะเจอเครื่องมือที่ใช้ช่วยตอบข้อความ 

เมื่อโจทย์มีสองอย่างคือ ทำอย่างไรให้ทีมแอดมินทำงานสะดวก เพราะจะนำไปสู่ความสามารถในการตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ VCOMMOM จึงเริ่มมองหาระบบรวมแชทต่าง ๆ ตามด้วยการทดลองใช้ เพื่อให้ได้ตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด โดยให้ความสำคัญกับ Facebook Page และ Shopee เป็นพิเศษ เนื่องจากมองว่าหากมีประสิทธิภาพในการตอบข้อความบนสองช่องทางดังกล่าว จะสร้างความแตกต่างและความประทับใจต่อลูกค้าได้มาก ยิ่งในส่วนของแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะ Shopee หากตอบข้อความไว ครบถ้วน จะทำให้ร้านได้คะแนนดี และทางแพลตฟอร์มจะช่วยโปรโมทร้านค้ามากกว่าเดิม ทุกร้านค้าจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้คะแนนร้านค้าดีขึ้น


เมื่อใช้ ‘Zaapi’ คะแนนร้านค้าก็ดีขึ้นเกือบเท่าตัว!

หลังจากการทดลองใช้ระบบรวมแชทจากผู้ให้บริการต่าง ๆ แล้ว VCOMMON ได้ตัดสินใจเลือกใช้งาน Zaapi ด้วยเหตุผลว่า ประทับใจในการตั้งค่าระบบที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่เคยเจอ 

"ลองใช้เองก่อน ให้มั่นใจว่าใช้ง่าย แล้วค่อยไปสอนทีมงาน" - คุณบ๊อบ

นอกจากระบบจะสามารถรวมแชท ดึงแชทจาก Facebook Page และ Shopee ได้ครั้งละหลายบัญชี ซึ่งตอบโจทย์แบรนด์ที่มีการขายของหลายเพจและหลายช่องทางแล้ว Zaapi ยังสามารถเพิ่มจำนวนแอดมินได้เท่าที่ต้องการ เพราะการรับมือข้อความหลักร้อยหลักพันต่อวัน ใช้กำลังคนแค่ 2-3 คน มันไม่ทันการ

เมื่อมีเครื่องมือทุ่นแรงที่สะดวกครบครัน ใช้ง่าย ก็นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

“ใช้ Zaapi แล้วอย่างแรกเลยคือคะแนนร้านค้าดีขึ้นจาก 30-40 % ขึ้นไปที่เกือบ 70%”

Response Rate บน Shopee ไม่เพียงแค่วัดอัตราความเร็วในการตอบกลับ แต่ยังสะท้อนถึงความพร้อมในการบริการของร้าน ซึ่งจะส่งผลต่อยอดการสั่งซื้ออย่างเห็นได้ชัด  เมื่อมีระบบรวมแชทอย่าง Zaapi เข้ามาแล้ว คุณบ๊อบก็ทำการเชื่อมต่อบัญชีทุกช่องทางที่ใช้ขายของมาไว้บนระบบ เพื่อตอบแชทและจัดการแชทจากหน้าจอเดียว ปัจจุบัน VCOMMON สามารถตอบแชทได้เร็วและสะดวกมากขึ้น คะแนนร้านค้าของ VCOMMON ก็เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

เมื่อคะแนนร้านค้าดีขึ้น ก็มีข้อได้เปรียบอีกหลาย ๆ อย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น การขึ้นเป็นผลลัพธ์หน้าแรกจากการค้นหา ลูกค้าสามารถเจอร้านได้ง่ายขึ้น การมีทีมขายจากแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยดูแลร้านค้า ได้รับข้อเสนอพิเศษเมื่อแพลตฟอร์มมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วทั้งหมดย่อมส่งผลต่อยอดขายที่เติบโตขึ้นทั้งสิ้น

สรุป

คือ Zaapi มีส่วนช่วยให้ทีมแอดมินของร้านไม่พลาดการตอบแชท ซึ่งส่งผลต่อทั้งคะแนนร้านค้าและประสบการณ์ลูกค้า ดังนั้น การใช้ Zaapi ช่วยให้คะแนนของร้านค้าดีขึ้น เพราะทำให้ตอบแชทได้เร็วขึ้นในอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม และตอบแชทได้ครบถ้วนมากขึ้นสำหรับช่องทางโซเชียลมีเดีย

“อีกสิ่งที่แฮปปี้กับ Zaapi คือติดต่อฝ่ายซัปพอร์ตไม่ยาก เราต้องการอะไรก็แค่บอก ทีมงานใส่ใจมาก ทักมาถามตลอดว่า Feedback เป็นอย่างไร เจอปัญหาอะไรไหม จะรีบแก้ให้” - คุณบ๊อบ

ต้องการลองใช้ Zaapi ต้องทำอย่างไร?

หากธุรกิจของคุณต้องมีการตอบแชทมากกว่า 1 ช่องทาง ไม่อยากต้องสลับหน้าจอไปมา อยากรวบรวมทุกแชทไว้ที่เดียว สามารถลองใช้ Zaapi  ได้ทันที ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ zaapi.com สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android รวมถึงสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านบราวเซอร์ได้ทันที

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/ติดต่อฝ่ายขาย โทร. 096-740-2893 - คุณปลื้ม / 093-494-5325 - คุณกิ๊บ

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว