หัวข้อ

VCOMMON เพิ่มคะแนนร้านค้าบน Shopee กว่าสองเท่าด้วย Zaapi

ประสบการณ์การขายของที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ระบบรวมแชทใช้ Zaapi โดย VCOMMON ผู้จัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ซึ่งมียอดขายท่วมท้นทุกวัน

สาระน่ารู้
ตอบแชท รวมแชท


Key Takeaways 

  • ความเร็วในการตอบแชทลูกค้าเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการปิดการขายได้สำเร็จ
  • ใช้ระบบรวมแชทแล้วคะแนนร้านค้าดีขึ้นจาก 30% เป็น 70% จากการตอบแชทท่ีไว้ขึ้นผ่านการใช้งานตัวระบบบน Zaapi
  • ประสิทธิภาพในการตอบกลับบน Shopee ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน เช่น เพิ่มการมองเห็น   ลูกค้าเสิร์ชหาเจอ มีทีมเข้ามาช่วยดูแลร้าน หรือฟีเจอร์โปรโมทร้านในราคาที่ถูกกว่า

“ยิงแอดเดือนละ 2-3 ล้านบาท ลงทุนไปขนาดนี้ เราก็ต้องการความเร็วในการปิดการขาย” - คุณบ๊อบ Sales Manager, VCOMMON CO., LTD.

ในช่วงหลายปีมานี้ ทุกท่านคงรับรู้ได้ถึงการแข่งขันที่ดุเดือดของวงการขายของออนไลน์ บรรดาเจ้าของธุรกิจ e-Commerce พากันปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ จนหลาย ๆ ธุรกิจสามารถทำยอดขายพุ่งแบบฉุดไม่อยู่

ในตลาดที่กว้างขวางนี้ มีแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจคือ VCOMMON ซึ่งประกอบธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หลากหลายชนิด มียอดสั่งซื้อรวมกว่า 10,000 ชิ้นต่อเดือนผ่านช่องทางหลักอย่าง Facebook Page และ Shopee

ธรรมชาติของการทำธุรกิจ แน่นอนว่าขายของได้เยอะ ลูกค้าเยอะ ก็มีเรื่องติดขัดเยอะ แต่จุดชี้วัดอยู่ที่ว่าจะแก้ปัญหานั้นได้หรือไม่ วันนี้ทาง Zaapi ได้รับเกียรติจาก คุณบ๊อบ Sales Manager ประจำแบรนด์ VCOMMON มาเปิดเผยเคล็ดลับว่าอะไร ที่ทำให้แบรนด์สามารถจัดการกับความท้าทายที่ต้องเจอในการทำธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ตอบแชท รวมแชท
คุณบ๊อบ วิษณุพงษ์ ศรีวิเชียร (Sales Manager, VCOMMON CO., LTD.)

ความท้าทายที่ต้องเจอในการทำธุรกิจออนไลน์


พูดถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ หลังจากมีไอเดียแล้วว่าจะขายอะไร ก็จะตามมาด้วยการหาช่องทางการขาย ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มมากมายที่ทุกธุรกิจต่างต้องพาตัวเองไปอยู่บนนั้น จุดประสงค์เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด และแน่นอนว่าเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายและเพิ่มยอดขายนั่นเอง

โดยนอกจากต้นทุนการสร้างแบรนด์บนแพลตฟอร์มขายของออนไลน์และต้นทุนค่าสินค้าแล้ว อีกต้นทุนที่สูงที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ในการทำธุรกิจออนไลน์คือ "ค่าโฆษณา" และตามมาด้วย "การบริการลูกค้า" ที่จะมาควบคู่กันเสมอ

แน่นอนว่าเมื่อร้านค้ายิงแอดโฆษณาไปแล้ว ย่อมคาดหวังว่าจะมีลูกค้าทักเข้ามาสอบถามสั่งซื้อและทำการปิดยอดขายได้ในที่สุด แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะถ้าหากทางร้านค้าไม่สามารถจัดการตอบคำถามของลูกค้าได้ทันใจ ไม่ว่าจะยิงแอดมากน้อยแค่ไหน ก็อาจจะเสียโอกาสในการขายไปเลยก็ได้

แล้ว VCOMMON มาเริ่มใช้ Zaapi ได้อย่างไร?

VCOMMON มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์มากมาย เน้นแพลตฟอร์ม Shopee และ Facebook Page เป็นพิเศษ เมื่อทางแบรนด์จำหนายสินค้าหลายเพจ ก็เกิดความซับซ้อนในการจัดการ ทางแบรนด์ต้องรับมือกับการตอบแชทลูกค้าจากทุกช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นช่วงที่แบรนด์ทำการตลาดหนัก ๆ เช่น ลงโฆษณาในทีวี มักมีข้อความเข้ามาจากลูกค้ามากเกือบ 500 ข้อความต่อวัน  ดังนั้นคุณบ๊อบจึงเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องหาเครื่องมือมาช่วยในการจัดการตอบข้อความเหล่านี้ให้สะดวกขึ้น 


เมื่อใช้ ‘Zaapi’ คะแนนร้านค้าก็ดีขึ้นเกือบเท่าตัว!

หลังจากการทดลองใช้ระบบรวมแชทจากผู้ให้บริการต่าง ๆ แล้ว VCOMMON ได้ตัดสินใจเลือกใช้งาน Zaapi ด้วยเหตุผลว่า ประทับใจในการตั้งค่าระบบที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่เคยเจอ 

นอกจากระบบจะสามารถรวมแชท ดึงแชทจาก Facebook Page และ Shopee ได้ครั้งละหลายบัญชี ซึ่งตอบโจทย์แบรนด์ที่มีการขายของหลายเพจและหลายช่องทางแล้ว Zaapi ยังสามารถเพิ่มจำนวนแอดมินได้เท่าที่ต้องการ เพราะการรับมือข้อความหลักร้อยหลักพันต่อวัน ใช้กำลังคนแค่ 2-3 คน มันไม่ทันการ เมื่อมีเครื่องมือทุ่นแรงที่สะดวกครบครัน ใช้ง่าย ก็นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

“ใช้ Zaapi แล้วอย่างแรกเลยคือคะแนนร้านค้าดีขึ้นจาก 30-40 % ขึ้นไปที่เกือบ 70%”

Response Rate บน Shopee ไม่เพียงแค่วัดอัตราความเร็วในการตอบกลับ แต่ยังสะท้อนถึงความพร้อมในการบริการของร้าน ซึ่งจะส่งผลต่อยอดการสั่งซื้ออย่างเห็นได้ชัด  เมื่อมีระบบรวมแชทอย่าง Zaapi เข้ามาแล้ว คุณบ๊อบก็ทำการเชื่อมต่อบัญชีทุกช่องทางที่ใช้ขายของมาไว้บนระบบ เพื่อตอบแชทและจัดการแชทจากหน้าจอเดียว ปัจจุบัน VCOMMON สามารถตอบแชทได้เร็วและสะดวกมากขึ้น คะแนนร้านค้าของ VCOMMON ก็เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

เมื่อคะแนนร้านค้าดีขึ้น ก็มีข้อได้เปรียบอีกหลาย ๆ อย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น การขึ้นเป็นผลลัพธ์หน้าแรกจากการค้นหา ลูกค้าสามารถเจอร้านได้ง่ายขึ้น การมีทีมขายจากแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยดูแลร้านค้า ได้รับข้อเสนอพิเศษเมื่อแพลตฟอร์มมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วทั้งหมดย่อมส่งผลต่อยอดขายที่เติบโตขึ้นทั้งสิ้น

สรุป

คือ Zaapi มีส่วนช่วยให้ทีมแอดมินของร้านไม่พลาดการตอบแชท ซึ่งส่งผลต่อทั้งคะแนนร้านค้าและประสบการณ์ลูกค้า ดังนั้น การใช้ Zaapi ช่วยให้คะแนนของร้านค้าดีขึ้น เพราะทำให้ตอบแชทได้เร็วขึ้นในอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม และตอบแชทได้ครบถ้วนมากขึ้นสำหรับช่องทางโซเชียลมีเดีย

“อีกสิ่งที่แฮปปี้กับ Zaapi คือติดต่อฝ่ายซัปพอร์ตไม่ยาก เราต้องการอะไรก็แค่บอก ทีมงานใส่ใจมาก ทักมาถามตลอดว่า Feedback เป็นอย่างไร เจอปัญหาอะไรไหม จะรีบแก้ให้” - คุณบ๊อบ

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1