หัวข้อ

CRM คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ?

CRM (Customer Relationship Management) ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า กลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว เพื่อให้ร้านมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นและต่อเนื่องและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยอดขายให้กับธุรกิจ

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
CRM คืออะไร

CRM คืออะไร ? ถ้าคุณยังไม่รู้จักสิ่งนี้ ต้องรีบทำความรู้จักแล้ว เพราะ CRM มีข้อดีและเป็นประโยชน์กับธุรกิจร้านค้าในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีหน้าร้านหรือร้านค้าออนไลน์ก็ต้องมี CRM เป็นตัวช่วย ถึงจะพาธุรกิจไปอีกขึ้นและสร้างร้านให้เติบโตได้ ว่าแต่ว่า CRM คืออะไรกันแน่ แล้วมีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้า ในบทความนี้เราจะพาไปดูพร้อม ๆ กัน

CRM คืออะไร ?

CRM (Customer Relationship Management) คือ ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า หลายคนเรียกว่า “ระบบ CRM” บ้างก็เรียกว่า “โปรแกรม CRM” ถือเป็นกลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว เพื่อให้ร้านมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นและต่อเนื่อง ตลอดจนถึงปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพและเพิ่มยอดขายกับผลกำไรให้ร้าน เมื่อพูดถึง CRM เราก็มักจะนึกถึงระบบ CRM หรือโปรแกรม CRM กันเสียส่วนใหญ่ ซึ่งระบบที่ว่านี้เป็นเครื่องมือการบันทึกข้อมูลลูกค้า, การจัดการการขาย, ประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ และอีกมากมาย โดยเหตุผลที่ธุรกิจร้านค้าจะต้องให้ความสำคัญกับ CRM ก็เพราะว่า จะได้สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจงและตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบ CRM ยังช่วยให้คุณแบ่งกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและวางแผนการทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าขาประจำ คุณก็จะเข้าถึงทุกกลุ่มและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ทำให้ธุรกิจดำเนินไปในเชิงบวก

CRM เหมาะกับใคร ?

Images: superoffice.co.uk

ระบบ CRM ถือว่าเหมาะกับทุกคน ทั้งฝ่ายขาย ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ นักการตลาด และอีกมากมาย เพราะ CRM เป็นเครื่องมือบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าชั้นเยี่ยมที่จะพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน ก็สามารถใช้ระบบ CRM ได้

ระบบ CRM ทำอะไรได้บ้าง ?

หลัก ๆ แล้วระบบ CRM จะทำหน้าที่บันทึกข้อมูลสำคัญของลูกค้า เช่น ชื่อ เบอร์โทร และอีเมล ให้ร้านค้าสามารถปฏิสัมพันธ์และปรับปรุงความพอใจของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และร้านยังสามารถนำข้อมูลที่มีไปวิเคราะห์วางแผนเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจต่อไปได้

ปัจจุบันมีทั้งระบบ CRM แบบในสถานที่และระบบ CRM บนคลาวด์ ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป โดยระบบ CRM แบบในสถานที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและอัปเกรดเป็นประจำ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการซอฟต์แวร์แต่ละราย ส่วนระบบ CRM บทคลาวด์จะมีข้อดีตรงใช้งานง่าย เข้าถึงได้ผ่านเว็บราวเซอร์และมือถือ สะดวกรวดเร็ว แถมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งยังมีโปรแกรม CRM ฟรีให้เลือกใช้อีกมากมาย ระบบ CRM บนคลาวด์จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและตอบโจทย์ที่สุดนั่นเอง

อย่าง Zaapi ผู้ให้บริการระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ก็มีฟังก์ชัน การจัดเก็บข้อมูลลูกค้า ตั้งแต่ ชื่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ ไปจนถึงประวัติการสั่งซื้อสินค้าที่จะมาช่วยการจัดการทำ CRM ระหว่างลูกค้าบน Zaapi ได้ในทันที คุณจะรู้เลยว่าลูกค้าของคุณเป็นใคร เรียกดูข้อมูลลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา และที่สำคัญสามารถนำมาต่อยอดธุรกิจเพิ่มยอดขายอย่างได้ผล

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CRM บน Zaapi

5 ข้อดีของระบบ CRM ต่อธุรกิจร้านค้า

หากสงสัยว่าระบบ CRM มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้า ก็ต้องบอกเลยว่ามีดีหลายอย่างจนทุกธุรกิจมองข้ามไม่ได้ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเราสามารถแบ่งข้อดีของ CRM ออกเป็น 5 เรื่องด้วยกันดังนี้

1. ปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า

หนึ่งในข้อดีของโปรแกรม CRM ที่สำคัญที่สุดก็คือช่วยปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า เพราะตัวระบบสามารถเก็บข้อมูลสำคัญของลูกค้าได้อย่างปลอดภัย โดยร้านสามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปวางกลยุทธ์การตลาดและการขายได้อย่างมีหลักการ นอกจากนี้ร้านยังสามารถใช้เทคนิคนี้ในการแก้ปัญหาให้ลูกค้าและปรับปรุงคุณภาพสินค้ากับบริการให้ดียิ่งขึ้นด้วยได้ เช่น หากลูกค้ามีปัญเกี่ยวกับสินค้า พนักงานก็จะดูข้อมูลได้จากระบบหลังบ้านได้ทันที ทำให้มีข้อมูลเตรียมรับมือและแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นข้อมูลในระบบ CRM จะบอกหมดเลยว่าลูกค้าชื่ออะไร ซื้อสินค้าไหนจากร้านไปบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจช่วยแก้ปัญหาได้รวดเร็วและตรงจุด แล้วลูกค้าก็จะประทับใจในการบริการของร้านมากขึ้น มากไปกว่านั้นคุณยังใช้ระบบ CRM ในการเปิดรับฟีดแบ็คจากลูกค้าเพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีขึ้น

2. รักษาฐานลูกค้าและยอดขายให้ดียิ่งขึ้น

CRM ช่วยให้ร้านบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าได้ดียิ่งกว่า เพราะการใช้ระบบ CRM จะช่วยให้ร้านรักษาฐานลูกค้าที่มีไว้ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยิ่งมีฐานลูกค้าขาประจำมากเท่าไหร่ โอกาสที่ร้านจะเพิ่มยอดขายก็ยิ่งมีมากเท่านั้น จากการศึกษาของ Harvard Business Review พบว่า แค่เพียงลดอัตราสูญเสียลูกค้าได้ 5% ร้านจะสามารถเพิ่มยอดขายหรือกำไรร้านได้สูงขึ้นถึง 25% - 85% ยิ่งเมื่อมีตัวช่วยในการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างโปรแกรม CRM แล้ว ร้านยิ่งดูได้ว่าลูกค้าคนไหนมีแนวโน้มที่จะไม่กลับมาอุดหนุนร้าน ซึ่งร้านสามารถวางแผนส่งต่อโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าหรือบริการได้ ทั้งยังสามารถติดต่อลูกค้าที่ชื่นชอบร้านอยู่แล้วเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าใหม่ ๆ หรือไอเท็มแนะนำจากทางร้านได้ด้วย

3. มีข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ในมือ

จะรู้ได้อย่างไรว่าธุรกิจร้านค้าของคุณไปได้ดี ? คุณสามารถเช็คได้ในระบบ CRM เพราะบางระบบสามารถบอกได้เลยว่าฐานลูกค้าที่คุณมีมียอดซื้อที่ร้านเท่าไหร่ ยอดขายมาจากลูกค้าคนไหนมากที่สุด ร้านจึงมีข้อมูลเชิงลึกวิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจ ทั้งผลลัพธ์จากการขายสินค้าทั่วไป สินค้าภายใต้แคมเปญโปรโมชัน และอื่น ๆ อีกมากมาย และข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เองที่จะช่วยให้ร้านตัดสินใจทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

4. การตลาดที่มีประสิทธิภาพ

เพราะระบบ CRM มีข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์กับร้าน คุณจึงสามารถทำการตลาดได้อย่างเจาะลึก ตรงประเด็น และมีประสิทธิภาพยิ่งกว่า เมื่อคุณเข้าใจความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้า คุณจะรู้ว่าเวลาไหนควรโปรโมทสินค้าอะไรและควรส่งต่อโปรโมชันหรือข้อเสนอจากร้านให้ใครบ้าง ระบบ CRM ยังช่วยแบ่งกลุ่มลูกค้าพร้อมข้อมูลเชิงลึกของแต่ละกลุ่มด้วย ทำให้คุณจัดแคมเปญการตลาดได้ตอบโจทย์และโน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ดียิ่งขึ้น เมื่อปรับกลยุทธ์การตลาดได้สอดคล้องกับความต้องการและพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าแล้ว คุณก็จะมองเห็นโอกาสในการขายและเพิ่มกำไรให้กับร้านได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ระบบ CRM จึงช่วยทั้งในเรื่องของการตลาดและการเพิ่มยอดขายนั่นเอง

5. สื่อสารภายในธุรกิจร้านค้าได้ดีขึ้น

เมื่อคุณใช้ข้อมูลจากระบบ CRM ได้อย่างมีกลยุทธ์ คุณจะสามารถสื่อสารภายในองค์กรธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้นด้วย เพราะการมีข้อมูลลูกค้าและแชร์ให้กับทีมที่เกี่ยวข้อง จะช่วยให้คุณทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับปรับปรุงสินค้าและบริการให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นไปอีกระดับ นอกจากนี้พนักงานแต่ละคนก็จะรู้ด้วยว่าลูกค้าแต่ละคนต้องการอะไร ชอบสินค้าไหน หรือว่ามีเหตุติดขัดอะไร ทำให้เตรียมพร้อมดูแลและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นระบบ CRM จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารภายในและการทำงานขององค์กรโดยรวมได้ด้วย

สรุป Key Takeaways

ระบบ CRM เป็นระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก โดย CRM ไม่ได้ส่งผลดีในด้านของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การสื่อสารภายในองค์กรธุรกิจ การทำงานภายในทีม รวมถึงการวางแผนแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ขายสินค้าและบริการได้อย่างมีประสิทธิผล  เพราะลูกค้าคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ คุณจึงต้องมั่นใจว่าดูแลและให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา และ CRM ก็ช่วยตรงนี้ได้เยอะมาก แล้วร้านคุณล่ะ มีระบบ CRM ดี ๆ ไว้ใช้งานหรือยัง ? หากกำลังหาตัวเลือกเจ๋ง ๆ แถมยังใช้งานได้ฟรีและตอบโจทย์การใช้งานขั้นพื้นฐานล่ะก็ ขอแนะนำ Zaapi ตัวช่วยเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรีที่มาพร้อมฟีเจอร์ CRM ที่พร้อมยกระดับธุรกิจของคุณไปอีกขั้น แล้วคุณจะมีทั้งเว็บขายออนไลน์เป็นของตัวเองแถมมีระบบสมาชิกใช้แบบฟรี ๆ ! อย่าช้า

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย