LINE OA คืออะไร? ทำไมทุกร้านค้ากับร้านอาหารต้องมี! พร้อมวิธีใช้ทุกฟีเจอร์อย่างโปร

Published on
June 6, 2022

ไม่ว่าร้านไหนจะขายของก็ต้องมี LINE OA งั้นมาดูข้อดีของฟีเจอร์ต่าง ๆ ทั้ง Rich Menu, Card Message และอื่น ๆ ที่จะช่วยโปรโมทร้านค้าและร้านอาหารของคุณให้มียอดขายมากขึ้น

LINE OA เครื่องมือการตลาดที่ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าคนไหนไม่รู้จัก ถือเป็นตัวช่วยที่ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ทั้งยังมีสุดยอดฟีเจอร์ที่ช่วยให้การค้าขายง่ายขึ้นสำหรับธุรกิจร้านค้าและร้านอาหาร LINE OA จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่ขายของออนไลน์และขายอาหารออนไลน์ รวมทั้งเดลิเวอรี่ต่าง ๆ 

และถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มใช้งานแพลตฟอร์มนี้ บอกเลยว่ารีบได้แล้ว เพราะแต่ละนาทีมีค่า และโอกาสในการขายก็รออยู่เพียบ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับเจ้า LINE OA ข้อดีและฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบจัดเต็ม!

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี

LINE OA คืออะไร?

LINE OA คือ LINE Official Account เป็นบัญชีทางการสำหรับธุรกิจร้านค้าที่เชื่อมต่อร้านกับลูกค้าให้เข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นด้วยการสื่อสารผ่านข้อความหรือคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ สามารถช่วยสร้างฐานผู้ติดตามและเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้ด้วยเทคนิคการตลาดต่าง ๆ เช่น การทักทายลูกค้าใหม่, แนะนำสินค้า, โปรโมชั่น และคูปองและบัตรสะสมคะแนน เป็นต้น


นอกจากนี้ LINE Official account ยังแบ่งเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ

  • บัญชีทั่วไป บัญชีโล่สีเทาสำหรับร้านที่เพิ่งเริ่มใช้งาน สามารถอัปเกรดได้ภายหลัง
  • บัญชีรับรอง บัญชีโล่สีน้ำเงิน ข้อดีคือร้านจะปรากฏในผลการค้นหาของลูกค้าในไลน์และ Search Engine ง่ายขึ้น แต่มีค่าใช้จ่าย 888 บาท
  • บัญชีพรีเมียม บัญชีโล่สีเขียว เหมาะกับร้านขนาดใหญ่ที่อย่างสร้างฐานผู้ติดตามเยอะ ๆ โดยแพ็คเกจนี้สามารถสร้างฐานผู้ติดตามได้สูงถึงหลักล้าน ข้อดีคือลูกค้าหาร้านเจอง่าย สามารถใช้งานสปอนเซอร์สติ๊กเกอร์ได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้ตามขึ้นต่ำตามที่แพ็คเกจการใช้งานกำหนด

ข้อดีของ LINE OA

ที่หลายร้านหันมาใช้บัญชีทางการอย่าง LINE OA กันมากขึ้นเพราะความสะดวกสบายในการทำการตลาด (Marketing) เพราะถือเป็นหนึ่งเครื่องมือทำมาร์เก็ตติ้งที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้พร้อมกันทีละหลายคน แถมยังมอบประสบการที่ดีให้กับลูกค้าได้ด้วย ส่วนข้อดีหรือประโยชน์ของ LINE OA ก็ได้แก่

  • ช่วยสร้างคอนเทนต์ได้เองตามต้องการ ไม่ว่าร้านของคุณอยากจะสร้างคอนเทนต์รูปแบบไหนก็ถ่ายทอดและส่งต่อไปยังผู้ติดตามได้ง่าย ๆ เช่น ข้อความ รูป และวิดีโอ แค่กดส่งผู้ติดตามก็จะได้รับแจ้งเตือนง่าย ๆ 
  • เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า LINE OA ช่วยให้เข้าถึงผู้ติดตามหรือกลุ่มคนที่สนใจร้านของคุณได้ทีละหลายคน ทำให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แค่เลือกบรอดแคสต์คอนเทนต์ร้านก็เสิร์ฟในกล่องข้อความของกลุ่มเป้าหมายได้ 100% ที่สำคัญทางร้านยังสามารถบรอดแคสต์ได้ฟรีถึง 1,000 ข้อความ ถือว่าน่าลองมาก ๆ
  • เพิ่มรายได้ร้านได้จริง เพิ่มยอดขายร้านได้จริงด้วยฟีเจอร์บรอดแคสต์ เมื่อขายในไลน์อยู่แล้วหรือมีลิงก์ร้านค้าออนไลน์ก็ออกแบบข้อความแล้วบรอดแคสต์ออกไป เท่านี้ลูกค้าก็สามารถตอบแชทหรือคลิกซื้อสินค้าหรืออาหารจากทางร้านได้เลยทันที เรียกว่าประหยัดเวลาและเพิ่มยอดขายได้เร็วทันใจเลยล่ะ


สุดยอดฟีเจอร์ LINE OA ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

ต้องบอกว่า LINE Official Account มีฟีเจอร์ส่งเสริมการขายสำหรับร้านค้าและร้านอาหารเยอะมาก ถือเป็นเครื่องมือที่ถูกใช้ในการทำกลยุทธ์การตลาดกันเยอะมากโดยเฉพาะในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพราะ LINE OA เหมาะกับทุกธุรกิจทุกประเภท ทั้งยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้ :-

1. Greeting Message

Greeting Message คือฟีเจอร์ข้อความทักทายเพื่อนใหม่ที่ช่วยสร้างความประทับใจให้ผู้ที่สนใจร้านของคุณได้ทันทีที่พวกเขาเพิ่มร้านคุณเป็นเพื่อน และที่พิเศษคือ คุณสามารถใส่ชื่อผู้ติดตามลงไปในข้อความได้และออกแบบได้ตามต้องการ ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับข้อความรู้สึกดีและพิเศษมากยิ่งขึ้นด้วย

2. Rich Menu

Rich Menu คือข้อความภาพขนาดใหญ่เต็มจอล่างหน้าแชท ผู้ติดตามจะเห็นข้อความประเภทนี้เมื่อคลิกเข้ามาที่บัญชีไลน์ของร้าน เพราะฉะนั้นใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ให้คุ้มค่าที่สุดโดยใส่ข้อมูลสำคัญ เช่น เบอร์โทรร้าน, เวลาเปิด-ปิด, แค็ตตาล็อกสินค้า, โปรโมชั่น, ลิงก์ร้านค้าออนไลน์หรือลิงก์สั่งอาหาร ฯลฯ

LINE Rich Menu

3. Profile Page

หากเพิ่มเริ่มก้าวเข้าสู่วงการขายของออนไลน์และยังไม่มีหน้าร้านอย่างเป็นทางการ Profile Page หรือหน้าโปรไฟล์คือที่ที่คุณสามารถสร้างร้านค้าอีคอมเมิร์ซเล็ก ๆ ได้ เพียงแค่เลือกปลั๊กอินที่ต้องการก็ใส่ข้อมูลร้านหรือแสดงสินค้าได้แล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากต้องการเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรีและจัดการทุกอย่างได้ง่ายผ่านมือถือ สามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างเพื่อสมัครใช้งานฟรีได้เลย! แล้วคุณจะรู้ว่าการมีหน้าร้านออนไลน์เป็นของตัวเองง่ายกว่าที่คิด

4. Timeline

Timeline หรือ ไทม์ไลน์ คือพื้นที่ฟรีในการโปรโมทสินค้าและอาหารของคุณ แค่เลือกสินค้าหรือเมนูที่ต้องการแนะนำแล้วโพสต์ลงบนไทม์ไลน์ ก็สร้าง Brand Awareness และความประทับใจให้ลูกค้าได้ง่าย ๆ ในไม่กี่คลิก และที่เด็ดกว่าคือ แม้ลูกค้าจะยังไม่ได้เพิ่มร้านของคุณเป็นเพื่อหรือว่าเพิ่งแอดมา ก็สามารถเห็นคอนเทนต์ของร้านบนไทม์ไลน์ได้ด้วย

5. Auto-response Message

ไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำ ๆ แถมยังสร้างยอดขายได้แม้ร้านจะปิดหรือแอดมินไม่ว่าง เพราะฟีเจอร์ Auto-response Message หรือข้อความตอบกลับอัตโนมัติช่วยแบ่งเบาภาระร้านและประหยัดเวลาในการขายได้เป็นอย่างดี แค่กำหนดคีย์เวิร์ดและตั้งค่าข้อความตอบกลับ ทุกการขายของคุณก็จะง่ายขึ้นหลายเท่าตัว

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี

6. Card Message

อยากโปรโมทสินค้าหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ฟีเจอร์ Card Message หรือ การ์ดเมสเสจ ช่วยคุณได้ โดยฟีเจอร์นี้ช่วยให้ร้านนำเสนอสินค้าหรือเมนูต่าง ๆ ผ่านรูปสไลด์ ช่วยสร้างความน่าตื่นเต้นและน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ลูกค้ายังกดลิงก์เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติมหรือคลิกซื้อได้ทันทีขณะเลื่อนดูรูปสไลด์ ถือว่าสะดวกสบายมาก ๆ 

7. Broadcast

Broadcast หรือ บรอดแคสต์ คือฟีเจอร์ที่เราพูดถึงกันไปข้างต้น เป็นการส่งข้อความไปยังผู้ติดตามทีละหลาย ๆ คน แถมยังเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย เช่น เลือกได้ว่าจะบรอดแคสต์ไปยังคนที่เคยเปิดข้อความ กลุ่มเป้าหมายที่ติดแท็กไว้ หรือกลุ่มที่ร้านมีไลน์ User ID เป็นต้น โดยการบรอดแคสต์ช่วยให้การทำแคมเปญต่าง ๆ ง่าย ตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

LINE Broadcast

8. คูปอง

ฟีเจอร์คูปองดีตรงที่สร้างความประทับใจลูกค้า ความภักดี (Customer Loyalty) และเพิ่มยอดขายได้พร้อม ๆ กัน แค่มอบส่วนลดหรือรางวัลให้ลูกค้า ก็จะมัดใจและขยายฐานลูกค้าได้คล่องตัวขึ้น อาจจะมอบเป็นคูปองส่วนลดตามจำนวนเงินหรือเปอร์เซ็นต์ก็ได้ รับรองลูกค้าจะรักร้านของคุณและกลับมาอุดหนุนซ้ำ ๆ แน่นอน

9. Reward Cards

Reward Cards หรือ บัตรสะสมแต้ม คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างความภักดีของลูกค้า (Customer Loyalty) และเพิ่มยอดขายร้านจากลูกค้ากลุ่มเดิมซ้ำ ๆ เป็นการเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นขาประจำ แค่เลือกรางวัลให้น่าดึงดูด ลูกค้าก็พร้อมสนุกไปกับการช้อปที่ร้านของคุณแล้ว

10. Gain Friend Ads

Gain Friend Ads คือ โฆษณาเพิ่มเพื่อนในไลน์ที่ทำได้ง่าย ๆ บนไทม์ไลน์, LINE Today และ Smart Channel เป็นการลงทุนจ่ายเงินที่ช่วยเพิ่มผู้ติดตาม LINE Official Account ของร้านอย่างได้ผล เพราะคุณจะเข้าถึงผู้ใช้งานในไลน์ทั้งหมดกว่า 47 ล้านคน! ถือว่าฐานกลุ่มผู้ใช้งานเยอะและมีโอกาสในการขายสูงมาก ๆ หากเริ่มขายในไลน์ใหม่ ๆ วิธีนี้ถือว่าน่าลองเป็นที่สุด


แล้วคุณล่ะ พร้อมขายใน LINE OA หรือยัง?

และนี่ก็คือประโยชน์ของ LINE Official Account พร้อมทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการขายของร้าน แต่ก็ต้องบอกว่า นอกจากฟีเจอร์ที่ว่านี้แล้ว ยังมีฟีเจอร์ LINE OA อื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ในการสานสัมพันธ์กับลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้ ยังไงค่อย ๆ ศึกษาดูและทดลองไปเรื่อย ๆ ที่สำคัญต้องมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองและโปรโมทในบัญชีไลน์ร้านของคุณผ่านฟีเจอร์ที่เราได้แนะนำไป อาจจะเป็น Rich Menu, Card Message หรือฟีเจอร์อื่น ๆ ก็ได้ รับรองว่าเมื่อจับทางได้แล้ว รายได้ร้านค้าและร้านอาหารของคุณไหลมาเทมาแน่นอน

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วดึงแชทจาก LINE OA มาจัดการบนแอปนี้ สะดวก ขายของง่ายกว่ามาก คลิกเลย!
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว