หัวข้อ

LINE OA คืออะไร? ทำไมทุกร้านค้ากับร้านอาหารต้องมี! พร้อมวิธีใช้ทุกฟีเจอร์อย่างโปร

งั้นมาดูข้อดีของฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ LINE OA ทั้ง Rich Menu, Card Message และอื่น ๆ ที่จะช่วยโปรโมทร้านค้าและร้านอาหารของคุณให้มียอดขายมากขึ้น

อื่น ๆ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
LINE OA วิธีใช้

LINE OA เครื่องมือการตลาดที่ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าคนไหนไม่รู้จัก ถือเป็นตัวช่วยที่ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ทั้งยังมีสุดยอดฟีเจอร์ที่ช่วยให้การค้าขายง่ายขึ้นสำหรับธุรกิจร้านค้าและร้านอาหาร LINE OA จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่ขายของออนไลน์และขายอาหารออนไลน์ รวมทั้งเดลิเวอรี่ต่าง ๆ 

และถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มใช้งานแพลตฟอร์มนี้ บอกเลยว่ารีบได้แล้ว เพราะแต่ละนาทีมีค่า และโอกาสในการขายก็รออยู่เพียบ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับเจ้า LINE OA ข้อดีและฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบจัดเต็ม!

โปรแกรมรวมแชท Zaapi ทดลองฟรี 14 วัน

LINE OA คืออะไร?

LINE OA คือ LINE Official Account เป็นบัญชีทางการสำหรับธุรกิจร้านค้าที่เชื่อมต่อร้านกับลูกค้าให้เข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นด้วยการสื่อสารผ่านข้อความหรือคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ สามารถช่วยสร้างฐานผู้ติดตามและเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้ด้วยเทคนิคการตลาดต่าง ๆ เช่น การทักทายลูกค้าใหม่, แนะนำสินค้า, โปรโมชั่น และคูปองและบัตรสะสมคะแนน เป็นต้น

นอกจากนี้ LINE Official account ยังแบ่งเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ

  • บัญชีทั่วไป บัญชีโล่สีเทาสำหรับร้านที่เพิ่งเริ่มใช้งาน สามารถอัปเกรดได้ภายหลัง
  • บัญชีรับรอง บัญชีโล่สีน้ำเงิน ข้อดีคือร้านจะปรากฏในผลการค้นหาของลูกค้าในไลน์และ Search Engine ง่ายขึ้น แต่มีค่าใช้จ่าย 888 บาท
  • บัญชีพรีเมียม บัญชีโล่สีเขียว เหมาะกับร้านขนาดใหญ่ที่อย่างสร้างฐานผู้ติดตามเยอะ ๆ โดยแพ็คเกจนี้สามารถสร้างฐานผู้ติดตามได้สูงถึงหลักล้าน ข้อดีคือลูกค้าหาร้านเจอง่าย สามารถใช้งานสปอนเซอร์สติ๊กเกอร์ได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้ตามขึ้นต่ำตามที่แพ็คเกจการใช้งานกำหนด

ข้อดีของ LINE OA

ที่หลายร้านหันมาใช้บัญชีทางการอย่าง LINE OA กันมากขึ้นเพราะความสะดวกสบายในการทำการตลาด (Marketing) เพราะถือเป็นหนึ่งเครื่องมือทำมาร์เก็ตติ้งที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้พร้อมกันทีละหลายคน แถมยังมอบประสบการที่ดีให้กับลูกค้าได้ด้วย ส่วนข้อดีหรือประโยชน์ของ LINE OA ก็ได้แก่

  • ช่วยสร้างคอนเทนต์ได้เองตามต้องการ ไม่ว่าร้านของคุณอยากจะสร้างคอนเทนต์รูปแบบไหนก็ถ่ายทอดและส่งต่อไปยังผู้ติดตามได้ง่าย ๆ เช่น ข้อความ รูป และวิดีโอ แค่กดส่งผู้ติดตามก็จะได้รับแจ้งเตือนง่าย ๆ 
  • เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า LINE OA ช่วยให้เข้าถึงผู้ติดตามหรือกลุ่มคนที่สนใจร้านของคุณได้ทีละหลายคน ทำให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แค่เลือกบรอดแคสต์คอนเทนต์ร้านก็เสิร์ฟในกล่องข้อความของกลุ่มเป้าหมายได้ 100% ที่สำคัญทางร้านยังสามารถบรอดแคสต์ได้ฟรีถึง 1,000 ข้อความ ถือว่าน่าลองมาก ๆ
  • เพิ่มรายได้ร้านได้จริง เพิ่มยอดขายร้านได้จริงด้วยฟีเจอร์บรอดแคสต์ เมื่อขายในไลน์อยู่แล้วหรือมีลิงก์ร้านค้าออนไลน์ก็ออกแบบข้อความแล้วบรอดแคสต์ออกไป เท่านี้ลูกค้าก็สามารถตอบแชทหรือคลิกซื้อสินค้าหรืออาหารจากทางร้านได้เลยทันที เรียกว่าประหยัดเวลาและเพิ่มยอดขายได้เร็วทันใจเลยล่ะ

สุดยอดฟีเจอร์ LINE OA ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

ต้องบอกว่า LINE Official Account มีฟีเจอร์ส่งเสริมการขายสำหรับร้านค้าและร้านอาหารเยอะมาก ถือเป็นเครื่องมือที่ถูกใช้ในการทำกลยุทธ์การตลาดกันเยอะมากโดยเฉพาะในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพราะ LINE OA เหมาะกับทุกธุรกิจทุกประเภท ทั้งยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้ :-

1. Greeting Message

Greeting Message คือฟีเจอร์ข้อความทักทายเพื่อนใหม่ที่ช่วยสร้างความประทับใจให้ผู้ที่สนใจร้านของคุณได้ทันทีที่พวกเขาเพิ่มร้านคุณเป็นเพื่อน และที่พิเศษคือ คุณสามารถใส่ชื่อผู้ติดตามลงไปในข้อความได้และออกแบบได้ตามต้องการ ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับข้อความรู้สึกดีและพิเศษมากยิ่งขึ้นด้วย

2. Rich Menu

Rich Menu คือข้อความภาพขนาดใหญ่เต็มจอล่างหน้าแชท ผู้ติดตามจะเห็นข้อความประเภทนี้เมื่อคลิกเข้ามาที่บัญชีไลน์ของร้าน เพราะฉะนั้นใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ให้คุ้มค่าที่สุดโดยใส่ข้อมูลสำคัญ เช่น เบอร์โทรร้าน, เวลาเปิด-ปิด, แค็ตตาล็อกสินค้า, โปรโมชั่น, ลิงก์ร้านค้าออนไลน์หรือลิงก์สั่งอาหาร ฯลฯ

LINE OA วิธีใช้

3. Profile Page

หากเพิ่มเริ่มก้าวเข้าสู่วงการขายของออนไลน์และยังไม่มีหน้าร้านอย่างเป็นทางการ Profile Page หรือหน้าโปรไฟล์คือที่ที่คุณสามารถสร้างร้านค้าอีคอมเมิร์ซเล็ก ๆ ได้ เพียงแค่เลือกปลั๊กอินที่ต้องการก็ใส่ข้อมูลร้านหรือแสดงสินค้าได้แล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากต้องการเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรีและจัดการทุกอย่างได้ง่ายผ่านมือถือ สามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างเพื่อสมัครใช้งานฟรีได้เลย! แล้วคุณจะรู้ว่าการมีหน้าร้านออนไลน์เป็นของตัวเองง่ายกว่าที่คิด

4. Timeline

Timeline หรือ ไทม์ไลน์ คือพื้นที่ฟรีในการโปรโมทสินค้าและอาหารของคุณ แค่เลือกสินค้าหรือเมนูที่ต้องการแนะนำแล้วโพสต์ลงบนไทม์ไลน์ ก็สร้าง Brand Awareness และความประทับใจให้ลูกค้าได้ง่าย ๆ ในไม่กี่คลิก และที่เด็ดกว่าคือ แม้ลูกค้าจะยังไม่ได้เพิ่มร้านของคุณเป็นเพื่อหรือว่าเพิ่งแอดมา ก็สามารถเห็นคอนเทนต์ของร้านบนไทม์ไลน์ได้ด้วย

5. Auto-response Message

ไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำ ๆ แถมยังสร้างยอดขายได้แม้ร้านจะปิดหรือแอดมินไม่ว่าง เพราะฟีเจอร์ Auto-response Message หรือข้อความตอบกลับอัตโนมัติช่วยแบ่งเบาภาระร้านและประหยัดเวลาในการขายได้เป็นอย่างดี แค่กำหนดคีย์เวิร์ดและตั้งค่าข้อความตอบกลับ ทุกการขายของคุณก็จะง่ายขึ้นหลายเท่าตัว

โปรแกรมรวมแชท Zaapi ทดลองฟรี 14 วัน หลังจากนั้นวันละ 15 บาท!

6. Card Message

อยากโปรโมทสินค้าหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ฟีเจอร์ Card Message หรือ การ์ดเมสเสจ ช่วยคุณได้ โดยฟีเจอร์นี้ช่วยให้ร้านนำเสนอสินค้าหรือเมนูต่าง ๆ ผ่านรูปสไลด์ ช่วยสร้างความน่าตื่นเต้นและน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ลูกค้ายังกดลิงก์เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติมหรือคลิกซื้อได้ทันทีขณะเลื่อนดูรูปสไลด์ ถือว่าสะดวกสบายมาก ๆ 

7. Broadcast

Broadcast หรือ บรอดแคสต์ คือฟีเจอร์ที่เราพูดถึงกันไปข้างต้น เป็นการส่งข้อความไปยังผู้ติดตามทีละหลาย ๆ คน แถมยังเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย เช่น เลือกได้ว่าจะบรอดแคสต์ไปยังคนที่เคยเปิดข้อความ กลุ่มเป้าหมายที่ติดแท็กไว้ หรือกลุ่มที่ร้านมีไลน์ User ID เป็นต้น โดยการบรอดแคสต์ช่วยให้การทำแคมเปญต่าง ๆ ง่าย ตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

LINE OA วิธีใช้

8. คูปอง

ฟีเจอร์คูปองดีตรงที่สร้างความประทับใจลูกค้า ความภักดี (Customer Loyalty) และเพิ่มยอดขายได้พร้อม ๆ กัน แค่มอบส่วนลดหรือรางวัลให้ลูกค้า ก็จะมัดใจและขยายฐานลูกค้าได้คล่องตัวขึ้น อาจจะมอบเป็นคูปองส่วนลดตามจำนวนเงินหรือเปอร์เซ็นต์ก็ได้ รับรองลูกค้าจะรักร้านของคุณและกลับมาอุดหนุนซ้ำ ๆ แน่นอน

9. Reward Cards

Reward Cards หรือ บัตรสะสมแต้ม คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างความภักดีของลูกค้า (Customer Loyalty) และเพิ่มยอดขายร้านจากลูกค้ากลุ่มเดิมซ้ำ ๆ เป็นการเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นขาประจำ แค่เลือกรางวัลให้น่าดึงดูด ลูกค้าก็พร้อมสนุกไปกับการช้อปที่ร้านของคุณแล้ว

10. Gain Friend Ads

Gain Friend Ads คือ โฆษณาเพิ่มเพื่อนในไลน์ที่ทำได้ง่าย ๆ บนไทม์ไลน์, LINE Today และ Smart Channel เป็นการลงทุนจ่ายเงินที่ช่วยเพิ่มผู้ติดตาม LINE Official Account ของร้านอย่างได้ผล เพราะคุณจะเข้าถึงผู้ใช้งานในไลน์ทั้งหมดกว่า 47 ล้านคน! ถือว่าฐานกลุ่มผู้ใช้งานเยอะและมีโอกาสในการขายสูงมาก ๆ หากเริ่มขายในไลน์ใหม่ ๆ วิธีนี้ถือว่าน่าลองเป็นที่สุด

แล้วคุณล่ะ พร้อมขายใน LINE OA หรือยัง?

และนี่ก็คือประโยชน์ของ LINE Official Account พร้อมทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการขายของร้าน แต่ก็ต้องบอกว่า นอกจากฟีเจอร์ที่ว่านี้แล้ว ยังมีฟีเจอร์ LINE OA อื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ในการสานสัมพันธ์กับลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้ ยังไงค่อย ๆ ศึกษาดูและทดลองไปเรื่อย ๆ ที่สำคัญต้องมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองและโปรโมทในบัญชีไลน์ร้านของคุณผ่านฟีเจอร์ที่เราได้แนะนำไป อาจจะเป็น Rich Menu, Card Message หรือฟีเจอร์อื่น ๆ ก็ได้ รับรองว่าเมื่อจับทางได้แล้ว รายได้ร้านค้าและร้านอาหารของคุณไหลมาเทมาแน่นอน

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1