แนะนำ 10 โปรแกรมออกแบบโลโก้สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่มีงบน้อย

Published on
March 29, 2022

แนะนำ 10 โปรแกรมออกแบบโลโก้ร้าน ให้ร้านค้าออนไลน์ทำเองได้ง่าย แบบไม่ต้องเสียเงินจ้าง เหมาะสุด ๆ สำหรับเจ้าของร้านที่มีงบไม่มาก แต่อยากได้ของดี!

ออกแบบโลโก้

การออกแบบโลโก้ คือสิ่งสำคัญต่อร้านค้าและร้านออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าจดจำร้านได้ ดังนั้นหากโลโก้ร้านของคุณโดดเด่นและสะท้อนตัวตนของร้านได้ก็จะยิ่งมีผลดีร้านของคุณ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 โปรแกรมออกแบบโลโก้ร้าน ให้ทำเองได้ง่ายแบบไม่ต้องเสียเงินจ้าง เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับเจ้าของร้านที่มีงบไม่มาก

ก่อนออกแบบโลโก้ เปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์เป็นของตัวเองก่อนดีกว่า ฟรี! คลิกที่นี่

1. Canva

Canva คือ โปรแกรมที่เป็นขวัญใจกราฟิกดีไซเนอร์ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ สามารถสร้างสื่อได้หลากหลาย ทั้งออกแบบโลโก้ร้าน, รูปภาพ, วิดีโอ, และเทมเพลตอื่น ๆ อีกมากมาย มีให้เลือกสรรค์ผลงานทั้งในเว็บไซต์และแอป Canva 

นอกจากนี้ยังมีให้เลือกใช้ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งแบบเสียเงินเริ่มต้นที่เดือนละ 319 บาทเท่านั้น หากวางแผนจะออกแบบโลโก้และทำงานกราฟิกของร้านเอง บอกเลยว่าคุ้มมาก ๆ แค่ลงทะเบียนใช้งาน Canva แล้วไปที่ “โลโก้” ก็เลือกออกแบบได้ตามต้องการ 

เมื่อได้โลโก้ร้านตามต้องการแล้วก็บันทึกไฟล์เป็น .png และนำไปใช้ในสื่อโซเชียลและเว็บไซต์ของร้านได้เลย!

ดาวน์โหลดแอป Canva สำหรับ iOS และ Android

2. Adobe Express

Aboe Express หรือ Adobe Spark คืออีกหนึ่งโปรแกรมออกแบบโลโก้ฟรี (เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี) หรือถ้าอยากใช้งานแบบพรีเมียมก็เริ่มต้นที่เดือนละราว ๆ 330 บาทเท่านั้น 

จุดเด่นของ Adobe Express คือเทมเพลตที่มีหลากหลายพันเทมเพลต พร้อมทั้งรูปภาพและฟ้อนต์ให้เลือกดีไซน์โลโก้ร้านได้ง่าย ทั้งยังมีโลโก้ให้เลือกหลากหลายแนวมาก หรือถ้าอยากเริ่มจากศูนย์และออกแบบเองทั้งหมดก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก

บอกเลยว่างานนี้ไม่ว่าคุณจะถนัดออกแบบในเว็บหรือว่าแอป Adobe Express ก็สะดวกรวดเร็วเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์การออกแบบก็ทำโลโก้ร้านได้ง่ายดั่งใจหวัง 

ดาวน์โหลดแอป Adobe Express สำหรับ iOS และ Android

3. LogoMakr

LogoMakr คือเว็บออกแบบโลโก้ฟรีที่ดีที่สุดอีกหนึ่งเว็บและถือเป็นตัวเลือกต้น ๆ ของผู้ประกอบการมือใหม่ที่อยากออกแบบโลโก้ร้านเอง แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ก็สามารถดูคลิปสอนการใช้งานได้แล้ว ดูเสร็จรับรองออกแบบโลโก้ร้านได้แบบไม่มีติดขัดแน่นอน

ข้อดีของ LogoMakr คือไม่ต้องลงทะเบียนให้ยุ่งยาก ทั้งตัวเว็บยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ได้สำรวจและเล่นกันแบบเพลิน ๆ โดยมีกราฟิกกว่า 3 ล้านแบบให้เลือกออกแบบโลโก้ร้านค้าและร้านออนไลน์จนกว่าจะได้โลโก้ที่ถูกใจ 

อย่างไรก็ตาม LogoMakr มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่นที่ต้องจ่ายเงิน โดยเวอร์ชั่นฟรีจะต้องให้เครดิตเมื่อนำไปใช้งานและไฟล์จะไม่ละเอียดคมชัดสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นที่ต้องเสียเงินก็จะมีลูกเล่นที่มากขึ้นและสามารถนำไปใช้งานด้านการค้าได้เลย ซึ่งราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นต้น ๆ บอกเลยว่าแม้จะราคาค่อนข้างสูง แต่การันตีความพอใจ ได้โลโก้ที่เป็นออริจินัลไม่ซ้ำใครแน่นอน! หรือถ้าอยากดีไซน์โลโก้ที่มีอยู่แล้ว ราคาก็เริ่มที่หลักพันเท่านั้น

4. Watercolour Logo Maker

Watercolour Logo Maker เป็นแอปออกแบบโลโก้ฟรีสำหรับร้านที่พลาดไม่ได้ เพราะแอปนี้พัฒนามาเป็นอย่างดีและเน้นการใช้งานที่เรียบง่าย ไม่ต้องมีทักษะดีไซน์ด้านกราฟิก หากคุณชอบงานระบายสีน้ำและงานอาร์ท นี่คือแอปออกแบบโลโก้ร้านที่ต้องลอง

ข้อดีคือสามารถใช้งานเบื้องต้นได้ฟรี แต่ถ้าหากบันทึกไฟล์ .jpg จะมีลายน้ำติดออกมาด้วย และถ้าต้องการบันทึกไฟล์เป็น .png จำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน ซึ่งจ่ายเพียงแค่ 349 บาทก็ใช้งานได้ตลอดชีวิต

ดาวน์โหลดแอป Watercolour Logo Maker สำหรับ iOS และ Android

5. Pixlr X

Pixlr X โปรแกรมออกแบบโลโก้ฟรีที่ทำได้ทั้งในเว็บที่ช่วยให้ออกแบบโลโก้และตกแต่งภาพได้ในที่เดียว ข้อดีคือมีเทมเพลตตัวอย่างให้เลือกเยอะ รองรับทั้ง Mac, Windows และเบราว์เซอร์ โดยการใช้งานเบราว์เซอร์ไม่จำเป็นต้องโหลดโปรแกรมให้ยุ่งยาก

ในส่วนของฟีเจอร์การใช้งานของ Pixlr X ก็มีทั้งเอฟเฟ็กต์, การใส่ข้อความตัวอักษร, การปรับแสง-สี, การตัดภาพ, ย่อ-ขยาย และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อออกแบบและแต่งโลโก้เสร็จแล้วก็บันทึกไฟล์และนำไปใช้งานได้เลย เรียกว่าสะดวกมาก ๆ 

6. Free Logo Design

Free Logo Design มีจุดเด่นคือช่วยให้เจ้าของร้านออกแบบโลโก้ได้ในเวลาไม่กี่นาที ทั้งยังฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สำคัญได้รับความไว้วางใจจากกว่า 1 ล้านแบรนด์มาทำโลโก้ฟรีกับ Free Logo Design 

ในส่วนของคุณภาพของโลโก้ที่ออกแบบกับ Free Logo Design ก็บอกเลยว่าคมชัดแน่นอน และวิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงไปที่เว็บไซต์ แล้วใส่ชื่อบริษัท ก็ค้นหาเทมเพลตโลโก้ที่ใช้สำหรับร้านของคุณได้เลย หรือถ้าอยากใช้งานเวอร์ชั่นจ่ายเงินที่จะได้ไฟล์โลโก้ความละเอียดสูง ราคาก็เริ่มต้นที่หลักพันเท่านั้น

7. Logo Maker & Logo Creator

Logo Maker & Logo Creator เป็นแอปที่ช่วยให้คุณทำโลโก้ร้านได้ตามต้องการ แถมยังสะดวกและรวดเร็ว สามารถเลือกขนาดและสไตล์โลโก้ เหมาะสำหรับคนที่พอมีทักษะทางกราฟิกดีไซน์หรือมีภาพคร่าว ๆ แล้วว่าต้องการโลโก้แบบไหน

สำหรับเวอร์ชั่นฟรีสามารถบันทึกไฟล์โลโก้ในรูปแบบ .jpg ได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีลายน้ำเกะกะโลโก้สวย ๆ ของร้านคุณแน่นอน แต่ถ้าอยากได้ไฟล์ .png ที่คมชัดละเอียดสูงยิ่งขึ้น จำเป็นต้องอัพเกรดบัญชี โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่สัปดาห์ละ 49 บาทเท่านั้น ถือว่าราคาถูกและเหมาะกับร้านค้างบน้อยเป็นอย่างมาก

ดาวน์โหลดแอป Logo Maker & Logo Creator สำหรับ iOS และ Android

8. Free Logo Service

เว็บออกแบบโลโก้ร้านฟรี Free Logo Service ที่มีเทมเพลตโลโก้ให้เลือกหลายพันแบบ ให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ ไม่ว่าจะออกแบบโลโก้ร้านแบบไหนก็มีตัวเลือกที่ถูกใจแน่นอน เลือกได้ทั้งโลโก้รถยนต์ เบเกอรี่ ฟิตเนส และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ที่ Free Logo Service มีให้เลือกทั้งไอคอน อักษรย่อ รวมถึงเครื่องหมายต่าง ๆ เมื่อได้โลโก้ร้านที่ถูกใจแล้วก็บันทึกไฟล์แล้วนำไปใช้งานได้เลย

ก่อนจะมีโลโก้ร้าน มีเว็บไซต์ของร้านหรือยัง? เปิดรอไว้เลย คลิกที่นี่!

9. LogoScopic Studio – Logo Maker

LogoScopic Studio – Logo Maker คือแอปออกแบบโลโก้ฟรีที่แม้จะเป็นมือใหม่ก็ทำได้ง่าย ๆ ในตัวแอปมีไอคอนให้เลือกออกแบบโลโก้เยอะแบบไม่ซ้ำ โดยเวอร์ชั่นฟรีสามารถใส่ข้อความ พื้นหลัง และไอเท็มอื่น ๆ ได้ตามต้องการ 

เมื่อได้โลโก้ร้านแล้ว ก็จากสามารถบันทึกจากตัวแอป LogoScopic Studio – Logo Maker ลงมือถือได้เลย ทั้งยังสามารถแชร์ไปช่องทางต่าง ๆ ได้ตามต้องการอีกด้วย

ดาวน์โหลดแอป LogoScopic Studio – Logo Maker สำหรับ iOS และ Android

10. Logo Maker Shop: Creator 

Logo Maker Shop: Creator แอปทำโลโก้ฟรีสุดท้ายในลิสต์ที่เราอยากแนะนำ ตัวแอปมีฟ้อนต์และไอเท็มให้เลือกเพียบ ช่วยให้ออกแบบโลโก้ร้านได้สะดวกมาก แต่มีข้อจำกัดคือเวอร์ชั่นฟรีมีลูกเล่นไม่เยอะ สามารถใช้ได้แค่รูปธรรมดา ๆ เบสิกเท่านั้น

อย่างไรก็ตามคุณสามารถบันทึกไฟล์ .jpg จากแอป Logo Maker Shop: Creator ได้แบบไม่มีลายน้ำ แต่ถ้าอยากได้ไฟล์คมชัดขึ้นมาหน่อยก็ต้องสมัครใช้งานบัญชีแบบโปร จะได้เลือกโลโก้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ที่สำคัญมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่เดือนละ 399 บาทเท่านั้น

ดาวน์โหลดแอป Logo Maker Shop: Creator สำหรับ iOS และ Android

สรุป

การจะทำให้ร้านเป็นที่จดจำในสายตาลูกค้าได้ ร้านจะต้องมีโลโก้ที่สวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เมื่อลูกค้าเห็นจะได้จำได้ทันทีว่าเป็นร้านคุณ ซึ่งทั้ง 10 โปรแกรมออกแบบโลโก้ร้านในลิสต์ที่เรานำมาฝากนี้จะช่วยให้คุณได้โลโก้ที่ถูกใจและบ่งบอกความเป็นร้านของคุณได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละแอปหรือโปรแกรมบอกเลยว่าใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็วมาก ๆ แถมยังมีทั้งโปรแกรมฟรีและแบบต้องจ่ายเงิน สะดวกแบบไหนก็เลือกได้เลย!

มีโลโก้สวย ๆ แล้ว อย่าลืมใช้กับร้านค้าของคุณให้ครบทุกช่องทางทั้งการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ร้านค้า และร้านออนไลน์ จะได้เป็นที่จดจำของลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะการทำเว็บขายของออนไลน์ของคุณเอง จะช่วยให้ร้านดูเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว