หัวข้อ

10 วิธีเพิ่มยอดขายร้านให้ปังอย่างมืออาชีพ

ยอดขายตกยุคโควิด-19 แบบนี้ ทำไงดี? หันมาขายของออนไลน์แล้วก็ยังเจอปัญหาเดิม ลองอ่าน 10 วิธีเด็ดนี้ที่จะช่วยให้คุณขายดีขึ้น เอาเคล็ด (ไม่) ลับไปปรับใช้ รับรอง ยอดขายปังแน่!

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
เพิ่มยอดขาย

กำลังหาวิธีเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าของคุณอยู่ใช่ไหม? ในยุคโควิด-19 แบบนี้ ยอดขายหน้าร้านของคุณไม่ดีเหมือนแต่ก่อนแน่ ๆ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับยุคจึงจะเพิ่มยอดขายร้านได้

วันนี้เราจึงมี 10 วิธีเด็ดมาช่วยกระตุ้นยอดขายร้าน ดังนี้ :-

1. มีเป้าหมายยอดขายที่ชัดเจน

อย่างแรกเลยคุณต้องมีเป้าหมายยอดขายที่ชัดเจน แต่แน่นอนว่าต้องทำสำเร็จได้ด้วย เพราะตามที่ผู้เชี่ยวชาญค้าปลีกได้กล่าวไว้แล้ว คุณจะต้องทำให้สำเร็จอย่างน้อย 70% แล้วอีกอย่างถ้าเป้าหมายยอดขายสูงเกินไป พนักงานก็อาจจะถอดใจได้ แต่ถ้าหากคุณตั้งเป้าแล้ว ทำสำเร็จได้มากกว่า 90% ก็อาจจะหมายความว่า เป้ายอดขายของคุณอาจจะง่ายเกินไป

เมื่อตั้งเป้าหมายได้แล้ว ก็ให้สื่อสารกับทีม เพื่อให้ทุกคนรับรู้และช่วยกันทำให้บรรลุเป้ายอดขายที่ตั้งไว้ อย่าง Zaapi ก็ช่วยคุณติดตามยอดขายรายวันของร้านค้าออนไลน์ของคุณได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ฟรีกับทางแพลตฟอร์มเท่านั้น

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ฟรี!

2. ลูกค้าต้องรู้สึกปลอดภัย

สิ่งสำคัญอันแรก ๆ ในการขายของในยุคนี้คือ ความปลอดภัยของลูกค้า ดังนั้นร้านจึงควรเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าทุกคนเมื่อมาเลือกซื้อสินค้า เพราะตราบใดที่ยังมีโควิด-19 วนเวียนอยู่แบบนี้ ยังไงลูกค้าก็ต้องกังวลในเรื่องของความปลอดภัยและสุขภาพอยู่แล้ว 

เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ากล้ามาที่ร้านและเลือกซื้อของอย่างสบายใจ ทางร้านควรมีมาตรการในการควบคุมป้องกันโควิด-19 อย่างรัดกุม เช่น 

 • มี QR Code เช็คอิน
 • มีที่สแกนอุณหภูมิลูกค้าและพนักงาน
 • มีแอลกอฮอล์ตามทางเข้าและจุดต่าง ๆ ของร้าน
 • ทำความสะอาดฆ่าเชื้อร้านและสินค้าเป็นประจำ

เมื่อมีมาตรการความปลอดภัยแบบนี้แล้ว ก็ประกาศในเว็บไซต์ของร้าน, เพจเฟสบุ๊ค, ไอจีของร้าน และกลุ่มเฟสบุ๊คของร้าน แค่นี้ลูกค้าก็มาช้อปได้อย่างสบายใจมากขึ้นแล้ว

3. ลูกค้าต้องหาร้านเจอในโลกออนไลน์

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยพยุงยอดขายร้านได้ดี คือการเอาดีทางออนไลน์ เพราะลูกค้าปัจจุบันใช้ Google ในการค้นหาสินค้าและบริการ หรือร้านที่พวกเขาสนใจ ดังนั้นคุณจึงต้องมีเว็บขายของออนไลน์เป็นของตัวเองและมั่นใจว่าร้านจะปรากฏในผลการค้นหาเมื่อลูกค้าเสิร์ชหาสินค้าหรือบริการที่ใกล้เคียงกับร้านของคุณ

เช่น ถ้าร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง คุณก็คงจะอยากให้ร้านโชว์บนหน้า Google เมื่อลูกค้าค้นหาคำว่า “ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงใกล้ฉัน”

คุณสามารถสร้างบัญชี Google My Business, Facebook และช่องทางอื่น ๆ เพื่อให้ร้านมีตัวตนในโลกออนไลน์ และข้อมูลที่ต้องใส่ให้ครบในช่องทางออนไลน์ก็คือ

 • ชื่อร้าน ที่อยู่ และเบอร์โทร โดยใส่รายละเอียดที่ถูกต้อง ครบถ้วน และตรงกันทุกแพลตฟอร์ม
 • เวลาเปิด-ปิดร้าน
 • รีวิวลูกค้า
 • รูปภาพสินค้าและร้าน

ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาเยอะหน่อย แต่รับรองว่าช่วยให้ร้านดูน่าสนใจ พร้อมกับช่วยเพิ่ม Traffic และเพิ่มยอดขายร้านได้แน่นอน!

ลูกค้าต้องหาร้านเจอในโลกออนไลน์
Photo by Kampus Production from Pexels

4. เปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อและรับสินค้าที่ร้าน

รู้หรือไม่ว่าร้านที่เปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และมารับสินค้าที่ร้าน หรือ Click-and-collect มีแนวโน้มที่จะเพิ่มยอดขายให้ร้านได้ดีขึ้นในช่วงโควิด-19 และเซ็นทรัลออนไลน์ก็คือหนึ่งในแพลตฟอร์มที่รับโมเดลนี้มาและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับขาช้อปออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ลูกค้าที่มารับสินค้ายังมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าอื่น ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย วิธีนี้จึงเพิ่มยอดขายได้ทั้งออนไลน์และหน้าร้านเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้ายังไม่มีเว็บไซต์ขายของออนไลน์ คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรีได้เลย!

เพิ่มยอดขายร้าน ด้วยการเปิดร้านกับ Zaapi คลิกเลย

5. ป้ายและการจัดสินค้าในร้านต้องโดดเด่น

ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าแล้วเข้าไปร้าน ๆ หนึ่ง แล้วดีไซน์ร้านคือเรียบไปหมด ไม่มีอะไรเตะตาเลยสักนิด ก็คงจะไม่มีอะไรน่าสนใจหรือน่าซื้อใช่ไหม? ดังนั้นการมีป้ายสินค้า ป้ายโปรโมชั่น และการจัดสินค้าต่าง ๆ ต้องโดดเด่นเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าในร้านมากยิ่งขึ้น

และวิธีจะช่วยให้สินค้าน่าดึงดูดกว่าเดิมก็ได้แก่

 • มีป้ายร้านหลากหลายมิติ โดยเล่นกับขนาดของแผ่นป้าย ดีไซน์ และสีต่าง ๆ 
 • มีจุดดึงความสนใจ เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าต้องโฟกัสกับสินค้าไหน แต่ก็ต้องไม่เยอะจนลูกค้าลายตา
 • ป้ายต้องสื่อสารกับลูกค้าได้ชัด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าลองสินค้า ซื้อสินค้าลดราคาและสินค้าอื่น ๆ ในร้าน
 • จัดร้านให้เป็นระเบียบ เมื่อร้านสวยเป็นระเบียบเรียบร้อย ลูกค้าจะหาสินค้าได้ว่ายและเร็วขึ้น
 • จัดแสดงสินค้าที่ดีที่สุดของร้านที่ด้านหน้าและตรงกลางของร้าน เพื่อให้ลูกค้าเห็นได้เร็วและรู้สึกอยากซื้อสินค้าที่ดีที่สุดของร้านคุณ

6. รู้ทันสต๊อกสินค้า

เมื่อร้านมีสินค้าที่ลูกค้าต้องการพร้อมขายตลอดเวลา ร้านก็จะไม่พลาดโอกาสในการขาย ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรู้ความเคลื่อนไหวของสต๊อกสินค้าในร้านตลอดเวลา เพื่อให้แน่ใจว่ามีสินค้าขายดีพร้อมตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า อย่างถ้าคุณเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรีกับ Zaapi คุณก็จะตั้งค่าจำนวนสต๊อกและหักสินค้าออกได้เมื่อขายไป ทำให้การติดตามสินค้าในร้านง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ข้อดีของการรู้ทันสต๊อกสินค้าก็ยังมีอีกมากมาย เช่น

 • ช่วยให้รู้จำนวนสินค้า และรู้ว่าสินค้าไหนขายดีหรือขายไม่ดี ช่วยให้คุณตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น
 • คาดการณ์ความต้องการของลูกค้า เมื่อมีข้อมูลสต๊อกสินค้าหรือเทรนด์การขายสินค้าแล้ว คุณก็จะรู้ว่าลูกค้าชอบสินค้าไหน สินค้าไหนขายออกเร็วหรือช้า แล้วต้องสั่งสินค้าไหนมาไว้ขาย
 • เลี่ยงสินค้าหมด สินค้าหมดไม่เพียงแต่ทำให้ร้านพลาดโอกาสในการขายเท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกค้าผิดหวังและได้ประสบการณ์ที่ไม่ดีกลับไป แล้วก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อภาพลักษณ์ของร้านด้วย ที่สำคัญ ยังเป็นการส่งลูกค้าให้ไปอุดหนุนคู่แข่งอีกต่างหาก

7. มี Loyalty Program มัดใจลูกค้า

วิธีมัดใจลูกค้าที่ดีที่สุดก็คือ Loyalty Program เพราะวิธีนี้จะช่วยเปลี่ยนลูกค้าหน้าใหม่ให้กลายเป็นขาประจำ และถ้าร้านของคุณยังไม่มีโปรแกรมนี้ก็เริ่มจากการทำบัตรสะสมคะแนนหรือให้เครดิตเงินคืนลูกค้าก็ได้ เพื่อมอบส่วนลดในการซื้อของครั้งถัดไป เมื่อลูกค้ามีแรงจูงใจในการกลับมาที่ร้านบ่อย ๆ พวกเขาก็จะกลายเป็นลูกค้าขาประจำของร้านโดยไม่รู้ตัว และร้านคุณก็จะมีรายได้ที่มากขึ้นด้วย

นั่นก็เพราะว่าการรักษาลูกค้าคือหัวใจในการทำธุรกิจทุกประเภท และ Loyalty Program ก็เป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพที่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเลือกใช้กัน ดังนั้นถึงเวลาของร้านคุณแล้ว!

8. ช่วยเหลือสังคม

ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิด เพราะการช่วยเหลือสังคมจะช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนร้านคุณรู้สึกมีส่วนร่วมในการทำความดีได้ด้วย ลูกค้าในปัจจุบันจึงมีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการร้านที่มีโครงการดี ๆ แบบนี้นั่นเอง

ดังนั้นการช่วยเหลือสังคมจึงไม่เพียงแต่เป็นการทำความดีเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มยอดขายร้านไปในตัวด้วย และถ้าคุณอยากเริ่มทำแคมเปญดี ๆ แบบนี้ สามารถลองทำตามวิธีเหล่านี้ได้ :-

 • บริจาคบางส่วนของรายได้ร้านช่วยเหลืองานมูลนิธิและการกุศลต่าง ๆ 
 • ใส่ใจในการเลือกโรงงานผลิตและวัสดุในการผลิตสินค้ามากยิ่งขึ้น เช่น เป็นวัสดุรียูส (Reuse) หรือรีไซเคิล (Recycle) เป็นต้น
 • สนับสนุนโครงการชุมชน
 • ปลูกฝังพนักงานร้าน
 • เข้าร่วมอีเว้นต์หรือมีส่วนร่วมในการจัดงานช่วยเหลือสังคม ฯลฯ 
เปิดร้านขายของออนไลน์กับ Zaapi ไม่เสียค่าใช้จ่าย

9. ใช้เรื่องราวเชื่อมโยงกับลูกค้า

ลูกค้าชอบอะไรที่ดูมีเรื่องราวเชื่อมโยงกับพวกเขา ร้านจึงต้องมีเรื่องราวในการพรีเซนต์สินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีวิธีโน้มน้าวลูกค้าทั้งหน้าร้าน เว็บขายของออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ค และไอจีร้าน เช่น ในการนำเสนอสินค้าแต่ละชิ้น จะเขียนแคปชั่นหรือรายละเอียดสินค้าอย่างไร หรือถ้าลูกค้ามาซื้อของที่ร้าน พนักงานจะต้องบอกเล่าเรื่องราวของสินค้ายังไงให้น่าสนใจ เมื่อลูกค้าเข้าใจที่มาของสินค้า ลูกค้าก็จะมีแนวโน้มในการซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น

10. ให้การขายเป็นไปอย่างอัตโนมัติ

ถ้าต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองคงจะวุ่นวายไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ เพราะไหนจะต้องขายของหน้าร้าน ขายของออนไลน์ นับสต๊อก นับยอดขาย แล้วก็ต้องจดค่าส่งสินค้าด้วยมือ หรือทำอะไร ๆ อีกมากมาย แต่ถ้าคุณสามารถทำให้ขั้นตอนบางขั้นตอนเป็นไปอย่างอัตโนมัติแล้ว ก็จะช่วยให้คุณมีเวลาใส่ใจในการบริการลูกค้าและคิดกลยุทธ์ในการขายของมากยิ่งขึ้น

อย่าง Zaapi เองก็ช่วยเซ็ตสต๊อกสินค้าและหักเองได้ ตั้งโค้ดส่วนลด ตั้งราคาสินค้า และยังมีฟีเจอร์ฟรีอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อเซ็ตทุกอย่างลงตัวแล้ว ก็พร้อมขายและเพิ่มรายได้ร้านได้ไม่ยาก

ทิ้งท้าย

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับในการเพิ่มยอดขายร้านที่ร้านค้ายุคโควิด-19 จะต้องนำไปประยุกต์ใช้กัน ยังไงลองนำไปใช้ดูแล้วมาแชร์กับเราว่าได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่ยังไงเราเชื่อว่าจะเพิ่มรายได้ให้กับร้านได้แน่นอน!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1