หัวข้อ

ตั้งชื่อร้าน ยังไงให้ขายดี? ลองเทคนิคนี้ เฮงแน่ ๆ !

การตั้งชื่อร้านถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของร้าน เพราะเมื่อคุณตั้งชื่อร้านได้ดี ร้านของคุณก็จะเป็นที่จดจำในกลุ่มลูกค้า แล้วจะตั้งชื่อยังไงให้ธุรกิจปัง อ่านที่นี่!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
ตั้งชื่อร้าน ยังไงให้ขายดี?

การตั้งชื่อร้าน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของร้าน จะเรียกได้ว่ายากที่สุดในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อคุณตั้งชื่อร้านได้ดี ร้านของคุณก็จะเป็นที่จดจำในกลุ่มลูกค้า เมื่อลูกค้าอยากซื้อของก็จะนึกถึงร้านคุณเป็นร้านแรก ๆ ดังนั้นทั้งธุรกิจน้อย-ใหญ่จึงต้องเลือกชื่อที่ดีและเหมาะกับคอนเซ็ปต์ร้านมากที่สุด และนี่ก็คือเทคนิคการตั้งชื่อร้านที่จะช่วยให้ขายดี แถมเป็นที่จดจำในหมู่ลูกค้า!

Zaapi มาพร้อมโปรแกรมรวมแชท ทดลองใช้ฟรี!

1. มีแรงบันดาลใจ

เริ่มจากหาแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อร้านเสียก่อน อาจจะไปเที่ยวทะเล ร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือหาอะไร ๆ อร่อยกินก็ได้ จากนั้นก็ดูสินค้า ที่มาของร้าน และดูว่าคุณอยากเล่าเรื่องราวของร้านยังไง แล้วค่อยมองหาไอเดียชื่อร้าน ซึ่งสามารถตั้งได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ 

อย่างเช่น Lookbook ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าไทยที่บ่งบอกถึงความเป็นมาและแรงบันดาลใจของแบรนด์ผ่านชื่อได้เป็นอย่างดี ปล่อยคอลเล็กชั่นใหม่ทั้งที ลูกค้าสาว ๆ ต้องแย่งกันกดรัว ๆ 

2. ชื่อร้านต้องแตกต่าง

ก่อนที่จะเลือกชื่อร้าน คุณควรศึกษาคู่แข่งและดูว่ามีชื่ออะไรบ้าง จะได้รู้แนวทางการตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ และแตกต่างจากร้านอื่น ๆ เพราะแม้คุณจะขายสินค้าคล้ายกัน แต่ถ้าชื่อร้านแตกต่างก็จะช่วยให้ร้านโดดเด่นจากคู่แข่ง อย่างไรก็ตามชื่อร้านที่แตกต่างของคุณจำเป็นต้องสะท้อนจุดขายของธุรกิจด้วย คือ ลูกค้าอ่านแล้วต้องรู้ว่าร้านขายสินค้าอะไรและมีความพิเศษยังไง 

เช่น ถ้าขายเสื้อผ้า คู่แข่งหลายคนก็อาจจะมีคำยอดนิยมในชื่อแบรนด์ เช่น “Closet” และ “Wardrobe” ดังนั้นลองหาชื่อใหม่ ๆ ที่ลูกค้าฟังแล้วต้องสะดุดหูและจำได้ทันที อย่างแบรนด์และร้านที่ดัง ๆ ก็มีชื่อที่แตกต่างและจำง่ายเช่นกัน เช่น ZARA, Cotton On และ H&M เป็นต้น

3. สั้นกระชับ

หลักการในการตั้งชื่อร้านที่ทุกคนต้องตระหนักเลยก็คือ ชื่อร้านต้องสั้นกระชับและง่าย คือง่ายต่อการจดจำ ง่ายต่อการเขียน และง่ายต่อการออกเสียง ข้อนี้อาจจะฟังดูท้าทายสักหน่อย เพราะทุกวันนี้มีร้านใหม่ ๆ เกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด เพราะฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีความสร้างสรรค์ในการเลือกชื่อด้วย ชื่อร้านจึงจะโดนใจและติดปากลูกค้า โดยทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการคิดชื่อร้านให้สั้นกระชับก็คือ

 • ผสมคำ หาคำสื่อความหมาย หรือคำที่มีเสียงคล้องจองกันมาตั้งเป็นชื่อร้าน
 • คิดคำใหม่ เพิ่มเติมจากข้อที่แล้ว ชื่อร้านต้องเป็นชื่อที่แตกต่าง ถ้าจะให้ดีต้องเป็นคำใหม่ โดยสามารถสร้างคำใหม่ขึ้นมาหรือแปลงจากคำเดิม เช่น แบรนด์เสื้อผ้าไทยดัง ๆ ที่เราคุ้นหูกันดีก็มีการสร้างคำใหม่ในชื่อแบรนด์ อาทิ เมาดอกไม้, Sew Am I และ With.it
 • มีความหมายเชิงครอบครัว ไม่ควรมองข้ามคำที่มีความหมายเชิงครอบครัวหรือคำที่มีความหมายส่วนตัว โดยหลักการนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในไทยโดยเฉพาะร้านอาหาร เช่น ส้มตำเจ้ไก่, อาม่าซุปเปอร์ตีนไก่ และร้านลุงเป๋ลาบเป็ด เป็นต้น
Zaapi มาพร้อมโปรแกรมรวมแชท และระบบบริหารหลังร้าน ทดลองใช้ฟรี!

4. ตั้งจากจุดเด่นของสินค้า

คุณสามารถตั้งชื่อร้านดี ๆ ได้จากจุดเด่นของสินค้าที่ขายได้ด้วย และวิธีนี้ก็จะช่วยให้ลูกค้าจำภาพร้านของคุณได้ง่ายกว่าด้วย เพราะหลักการนี้จะช่วยให้ลูกค้าจำได้ครบทั้งสินค้าเด่นของร้าน สไตล์ และสินค้าหลักของร้าน และหากนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อร้านค้าออนไลน์ ก็มีโอกาสที่ร้านของคุณจะติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ได้ด้วย 

ตัวอย่างชื่อร้านและแบรนด์ที่ตั้งจากจุดเด่นของสินค้า

 • Mc Jeans
 • ร้านลุง ก๋วยเตี๋ยวเรือ
 • ข้าวมันไก่เจ๊อ้วน 
 • ร้านก๋วยเตี๋ยวท่านอ๋อง

จุดเด่นของสินค้าถือเป็นคีย์เวิร์ดที่จะช่วยให้ลูกค้าค้นเจอร้านค้าของคุณในโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นถ้ามีไอเดียแล้วว่าจะขายอะไร ก็ลองเอาจุดเด่นมาตั้งเป็นชื่อร้านได้

ตั้งจากจุดเด่นของสินค้า
Photo by Cottonbro from Pexels


5. เลือกคำที่มีความหมายดี

หลายคนเชื่อว่าการใช้คำที่มีความหมายดี ๆ หรือคำที่มีความหมายเชิงบวกมาตั้งชื่อร้านจะช่วยนำสิ่งดี ๆ เข้ามาในร้าน บ้างก็เชื่อว่าจะช่วยให้เงินไหลมาเทมาไม่ขาดสาย เพราะเมื่อมีชื่อดี ลูกค้าก็จะอยากเข้าร้านมาช้อปและเข้ามาใช้บริการ ถ้าสังเกตดี ๆ หลายชื่อแบรนด์ ที่จริงแล้วก็มีความหมายดี ๆ แฝงอยู่เช่นกัน เช่น แบรนด์ Vatanika เมื่อแปลแบบแยกคำ ก็จะมีความหมายว่า “ให้พูดอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง" 

ต้องบอกว่าสำหรับคนไทยแล้ว เรานิยมใช้ชื่อจริงมาตั้งชื่อแบรนด์ แต่ก็ต้องเป็นชื่อที่ฟังดูแล้วทันสมัยและมีความหมายดีหรือสื่อถึงโชคลาภเงินทองด้วย แต่ในส่วนของฝั่งตะวันตกจะนิยมใช้นามสกุลของคนก่อตั้งแบรนด์ 

6. ตั้งชื่อเสริมดวง

มีร้านจีนหลายร้านที่มักใช้คำภาษาจีนในการตั้งชื่อร้านเพื่อเสริมดวงค้าขายตามตำราจีน ซึ่งถ้าดูดี ๆ แล้วจะเห็นคำที่แปลว่า สำเร็จ” เช่น  “เซ่ง” หรือ “เส้ง” และคำที่แปลว่า “เจริญงอกงาม” เช่น “ฮวก” หรือ “ฮวด” ซึ่งไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่คนไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงนิยมคำเหล่านี้มาตั้งชื่อร้านเสมอ แล้วก็มักจะเขียนบนป้ายร้านและที่อยู่ทางการของบริษัท หากอยากค้าขายเฮง ๆ บอกเลยว่าต้องมีคำเหล่านี้อยู่ในชื่อร้านด้วย

7. ตั้งชื่อร้านตามกระแส

ส่วนมากร้านที่ตั้งชื่อตามกระแสจะเป็นร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะร้านที่มีเจ้าของเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไฟแรง เป็นการนำคำหรือวลียอดฮิตในโลกออนไลน์มาตั้งเป็นชื่อร้านเพื่อเรียกกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ ๆ เข้าร้าน ซึ่งชื่อร้านที่น่าสนใจก็มีหลายชื่อด้วยกัน 

ตัวอย่าง

 • ตำแปลก แซ่บลืมผัว
 • เต๋อตำยำระเบิด
 • ร้านลักจุ่ม มุมตึก
 • ร้านโคตรละยำตำบอน

บอกเลยว่าชื่อสไตล์นี้ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถ้าอยากได้ชื่อร้านเก๋ ๆ ก็ต้องไม่ลืมที่จะหยิบเอาคำสุดฮิตบนโลกออนไลน์มาตั้งดู ถ้าชื่อโดนใจลูกค้าและคอนเทนต์เพจดี อาจจะมีลูกค้าต่อคิวรอข้ามปีเลยก็ได้


8. ใส่คำที่ทำให้ชื่อร้านค้าออนไลน์น่าฟังขึ้น

คำที่จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณน่าฟังขึ้น จะทำให้ร้านน่าเชื่อถือในสายตาลูกค้ามากขึ้น และคำที่ว่านี้ก็เป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เช่น shop, store, และ official ซึ่งหากไม่แน่ใจว่าจะตั้งชื่อไหนดี หรือว่ามีชื่อร้านแล้ว แต่ถ้าชื่อร้านสั้นเกินไปก็สามารถเพิ่มหนึ่งในคำที่ว่านี้เข้าไปได้ รับรองฟังแล้วดูดี จำง่าย และช่วยเพิ่มจุดขายได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน

9. ตรวจสอบการจดทะเบียนเว็บไซต์

หลากคนมักจะได้ลิสต์ชื่อร้านที่ถูกใจ แต่อาจจะลืมเช็คว่าคู่แข่งอาจจะใช้ชื่อนั้นไปแล้ว ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบในโลกออนไลน์ด้วยว่ามีใครใช้ชื่อนี้หรือยัง โดยเฉพาะในโลกมาร์เก็ตเพลส จะได้ไม่มีปัญหาชื่อซ้ำหับคู่แข่ง ช่วยให้จดทะเบียนเว็บไซต์เป็นไปอย่างราบรื่น แล้วก็ง่ายต่อการบริการจัดการในกรณีที่ต้องการมีเว็บไซต์ออนไลน์ฟรีเป็นของตัวเอง

ทั้งนี้อย่าลืมว่าเมื่อตั้งชื่อเว็บไซต์จะต้องมีชื่อร้านและตรงกับทุกชื่อที่ใช้ในบัญชี Social Media และอื่น ๆ ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าสับสน 

สรุป

ทั้งหมดนี้ 9 เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณตั้งชื่อร้านได้ง่ายและติดหูลูกค้ามากขึ้น เมื่อมีชื่อร้านที่จำง่าย บวกกับสินค้าคุณภาพดีและการตลาดที่ตรงใจกลุ่มลูกค้า ร้านของคุณก็จะขายดิบขายดีและเฮง ๆ มากยิ่งขึ้นแล้ว หรือถ้าหากคุณมีเคล็ดลับการตั้งชื่อร้านแบบเก๋ ๆ ก็สามารถแปะไว้ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างบล็อก แล้วมาแชร์กันนะคะ :)

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
ขายของใน tiktok
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

ขายของใน TikTok ยังไงให้ขายดี พบกับ 10 เคล็ดลับยอดปังที่คุณพลาดไม่ได้

อยากขายของใน TikTok ให้ขายดี ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย ไม่อยากพลาด10 วิธีขายดีพร้อมเพิ่มยอดร้านออนไลน์ให้ปัง ต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 18, 2024
ทั้งหมด
All
แคปชั่นเปิดร้าน
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

50 แคปชั่นเปิดร้าน พร้อมรับทรัพย์ ยอดขายเข้าร้านค้าออนไลน์รัวๆ

แคปชั่นเปิดร้านปังๆ พร้อมเรียกยอดออเดอร์ออนไลน์อยู่นี่แล้ว! สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียเขียนแคปชั่นขายของออนไลน์ให้เปิดร้านได้แบบโดนใจไม่เหมือนใคร บทความนี้มีแคปชั่นเปิดร้านที่ลูกค้าเห็นปุ๊บแล้วอยากคลิกซื้อปั๊บมาแนะนำ ไม่ว่าคุณจะมองหาแคปชั่นสายฮา แคปชั่นน่ารักๆ หรือแคปชั่นแนวไหน ก็เอาไปโพสต์เปิดร้านขายของออนไลน์ของคุณได้แบบสบายๆ และนี่ก็คือ 50 แคปชั่นเปิดร้านสุดปังที่น่าสนใจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 11, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท
อัปเดตจาก Zaapi

ระบบรวมแชท Zaapi โซลูชั่นครบจบเรื่องการขาย บริหารงานง่ายในแพลตฟอร์มเดียว

ระบบรวมแชท Zaapi ช่วยให้บริหารงานง่าย รวมแชทจากทุกช่องทางไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รองรับทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ พร้อมฟีเจอร์ครบจบเรื่องการขายออนไลน์ บริการลูกค้าได้รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 4, 2024
ทั้งหมด
All
Zendesk
เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ

Zaapi vs Zendesk: เลือกระบบหลังบ้านที่ใช่สำหรับธุรกิจของคุณ !

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านค้าและธุรกิจออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องมือระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การดูแลลูกค้าและการจัดการทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกเครื่องมือที่ใช่ขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจและฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าในระยะยาว

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 1, 2024
ทั้งหมด
All
Content Marketing
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Content Marketing คืออะไร ? ทำคอนเทนต์แบบไหนให้รุ่งฉบับปี 2024

Content Marketing ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจถึงพื้นฐานสำคัญว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไรอยู่ ? และไม่เพียงแต่ให้เกิดการรับรู้ แต่ยังสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับกลุ่มลูกค้า ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของเราในระยะยาว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 27, 2024
ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1