หัวข้อ

7 เทคนิคเพิ่มคะแนน Lazada Rating ที่ธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ไม่ควรพลาดในปี 2023

รู้ไว้ไม่เสียหาย ! คะแนนร้านค้า หรือ Lazada Rating ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน ตั้งแต่การเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ โอกาสในการเข้าร่วมแคมเปญ การมองเห็น ไปจนถึงมุมมองที่ลูกค้ามีต่อร้านค้า

สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi
คะแนนร้านค้า Lazada Rating
Lazada Rating รูปแบบต่าง ๆ บน Lazada พร้อมวิธีเพิ่มคะแนนร้านค้า ฉบับอัปเดตล่าสุด 2023

การจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์ม e-Marketplace อย่าง Shopee หรือ Lazada นับเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเหล่าร้านธุรกิจออนไลน์ จะเลือกไม่เปิดร้านบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็อาจทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจไป เพราะข้อดีของแพลตฟอร์มดังกล่าวคือการที่มีฐานผู้ใช้หรือคนที่มีโอกาสจะมาเป็นลูกค้าเราเป็นจำนวนมาก หลายธุรกิจในปัจจุบันจึงเลือกที่จะเปิดร้านบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ด้วย

แต่แพลตฟอร์มเหล่านี้ก็มีการตั้งมาตรฐานสำหรับร้านค้าที่เข้มงวด เป็นการคัดเลือกเพื่อทำให้มั่นใจว่ามีเฉพาะร้านค้าที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับเหล่าขาชอปเท่านั้น

วันนี้ทีม Zaapi รวบรวมคะแนน Lazada Rating ที่เหล่าธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ พร้อมผลกระทบที่สะท้อนจากคะแนนต่าง ๆ รวมถึงเคล็ดลับหรือเทคนิคที่จะทำให้คะแนนเหล่านี้ดีขึ้น

Lazada Seller Ratings คะแนนร้านค้า / ผู้ขาย

คะแนนร้านค้า / ผู้ขาย ที่โดดเด่นอยู่บนโปรไฟล์ร้านค้า มาจากการรีวิวของลูกค้าที่ร้านค้าได้ให้บริการ ตั้งแต่การตอบแชท การส่งสินค้า และการบริการหลังการขาย โดยคะแนนส่วนนี้จะส่งผลต่อโควต้าการขายรายวัน หรือศัพท์ทางเทคนิคที่ Lazada เรียกคือ OVL ซึ่งย่อมาจาก Order Volume Limit อีกทั้งยังวัดว่าร้านค้าจะได้โอกาสในการใช้ฟีเจอร์จาก Lazada เช่น LazPick หรือไม่ และแน่นอนว่า คะแนนร้านค้ายังสะท้อนถึงความน่าเชื่อถือของร้านอีกด้วย

Seller Rank และ Seller Level อันดับร้านค้าและเลเวลร้านค้า

เป็นตัวชี้วัดล่าสุดจาก Lazada โดยอันดับร้านค้า (Rank) หมายถึง อันดับของร้านจากการเปรียบเทียบกับร้านอื่น ๆ ในประเภทเดียวกัน เช่น ร้านค้านี้ถือเป็น Top 5% หมายความว่าอันดับสูงกว่าร้านค้าอื่น ๆ  95% ในประเภทเดียวกัน และเลเวลร้านค้า จะมีทั้งหมด 7 เลเวล โดยเลเวล 7 เป็นเลเวลสูงที่สุด อันดับร้านค้าและเลเวลร้านค้าจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของร้าน อีกทั้งหากร้านค้าเลเวล 4 ขึ้นไป จะได้ฟีเจอร์พิเศษ เช่น LazPick และส่งเร็วพิเศษ ซึ่งร้านค้าสามารถเพิ่มเลเวลและอันดับได้เมื่อยอดขายใน 1 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น โดยการจะเพิ่มยอดขาย ไม่เพียงแค่ต้องมีสินค้าที่โดนใจลูกค้าเท่านั้น แต่ต้องใช้เครื่องมืออื่น ๆ ช่วยด้วย เช่น เข้าร่วมแคมเปญหรือโปรแกรมส่งฟรี สร้างคูปองส่วนลด บรอดแคสต์ข้อความและตอบแชทลูกค้าอย่างทันใจ

Chat Response คะแนนการตอบกลับ

คะแนนการตอบกลับจะวัดจากความเร็วในการตอบแชทกลับลูกค้า ซึ่งตามเวลาที่เหมาะสมควรตอบกลับภายใน 30 นาที และเป็นผู้จบบทสนทนาเสมอแม้ลูกค้าจะส่งสติกเกอร์มาก็ตาม โดยคะแนนตอบกลับส่งผลต่อการจำกัดการเข้าถึงฟีเจอร์หรือการโปรโมท เช่น บรอดแคสต์และการเป็นร้านค้าแนะนำ

หากกำลังมองหาตัวช่วยในการตอบแชทที่รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย และทำให้คะแนนร้านค้าของคุณดีขึ้น เลือก Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ เพราะเราสามารถเชื่อมต่อแชทจากทั้ง Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada ได้สูงสุด 50 บัญชีและไม่จำกัดจำนวนแอดมิน ทดลองใช้ฟรี 7 วัน

Product Ratings คะแนนสินค้า

คะแนนสินค้าเป็นการรีวิวจากลูกค้าเช่นเคย โดยคะแนนสินค้าส่งผลต่อการมองเห็นสินค้า อาจโดนลดหรือปิดการมองเห็น หรือถ้าหากคะแนนสินค้าดี ก็จะช่วยทำให้ลูกค้ามองเห็นได้มากยิ่งขึ้น ทางร้านสามารถเพิ่มคะแนนสินค้าได้หลายรูปแบบ เช่น การบรรจุสินค้าด้วยแพ็กเกจสวย ๆ ใส่ของแถมไปเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้แต่การใส่การ์ดขอบคุณลูกค้าที่เลือกซื้อร้านเราก็ทำให้ลูกค้าประทับใจได้มากขึ้น

Cancellation Rate อัตราการยกเลิกสินค้า

อัตราการยกเลิกสินค้าส่งผลต่อ OVL หรือโควต้าการขายรายวัน จำกัดการเข้าถึงแคมเปญ และสิ่งที่เหล่าร้านค้าไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยก็คือร้านถูกปิดการมองเห็น ดังนั้นร้านค้าควรตรวจสอบสต็อกให้แน่ใจก่อนว่ามีสินค้าพร้อมส่ง หรือสามารถตั้งค่าสินค้านั้นเป็นสินค้าพรีออเดอร์ เช่น ใช้เวลาเตรียมส่งพัสดุ 10-12 วัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ตั้งแต่ต้น และไม่ยกเลิกสินค้าแม้จะรอนาน โดยอัตราการยกเลิกสินค้าไม่ควรมากกว่า 5% เพราะจะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์บรอดแคสต์ข้อความได้ หรือหากมากกว่า 2% ก็จะหมดสิทธิในการเป็นร้าน LazMall

Package Not Ready (PNR) พัสดุไม่พร้อมจัดส่ง

คะแนนพัสดุไม่พร้อมจัดส่ง เกิดจากการที่ผู้ขายทำการกด ‘พร้อมสำหรับการจัดส่ง’ โดยที่สินค้านั้นยังไม่ได้ทำการบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ หรือพัสดุนั้นไม่พร้อมสำหรับการส่งมอบให้แก่ผู้ให้บริการขนส่งส่งผลต่อการได้รับคะแนนความประพฤติ คะแนนร้านค้า ถึงขั้นมีโอกาสโดนปิดร้านได้ โดยอัตราพัสดุไม่พร้อมจัดส่งไม่ควรมากกว่า 3%

Ship-on-Time (SOT) การจัดส่งตรงเวลา และ Fast Fulfillment Rate อัตราการจัดส่งสินค้าเร็ว

การจัดส่งตรงเวลามาคู่กับอัตราการจัดส่งสินค้าเร็ว โดยจะคำนวณจากเปอร์เซ็นของคำสั่งซื้อที่มีการกดพร้อมจัดส่ง (Ready-to-Ship : RTS) และจัดส่งสินค้าให้ขนส่ง (Transit-to-Ship : TTS) ภายในกรอบระยะเวลาการดำเนินการ อีกทั้งการจัดส่งตรงเวลาได้มีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการคำนวณตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 คือ วันอาทิตย์ก็จะถูกนับเป็นวันที่ได้รับคำสั่งซื้อและเริ่มการคำนวณ SOT ซึ่งคะแนนทั้งสองนี้ส่งผลต่อคะแนนประสิทธิภาพของร้านค้า รวมไปถึงการจำกัดสิทธิเข้าร่วมแคมเปญ เช่น Flash Sale โดยอัตราการจัดส่งตรงเวลาควรมากกว่า 95% และอัตราการจัดส่งสินค้าเร็วยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งดี ซึ่งหากร้านค้าไม่สามารถจัดส่งได้ด้วยจะติดเหตุอะไรก็ตาม ร้านค้าก็สามารถขยายเวลาการจัดส่งไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับคะแนนร้านค้า

Key Takeaways สำหรับ Lazada Seller

การขายสินค้าบน Lazada ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ สิ่งสำคัญคือเรื่องของ Lazada Rating ที่จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของร้านค้า และคะแนนจะยังส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรมีการวางแผนและตรวจสอบตั้งแต่กระบวนการหลังบ้าน เช่น มีสินค้าพอหรือไม่ กำหนดการส่งของทุก ๆ วันไหน มีแพ็กเกจจิงอย่างไร รวมไปถึงการให้บริการหน้าบ้านคือความพร้อมในการตอบข้อสงสัยลูกค้า ไม่ปล่อยให้ลูกค้ารอนาน และการให้บริการหลังการขาย เพียงเท่านี้ก็สามารถได้คะแนน Lazada Rating แบบปัง ๆ ได้แล้ว

ให้ Zaapi ช่วยให้ Lazada Rating ของร้านค้าคุณดีขึ้น

หากมองหาตัวช่วยในการตอบแชทที่รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย เลือกใช้ Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ รวมทุกช่องทางบนโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซไว้ในที่เดียว ตั้งแต่ FacebooK Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada ที่จะมาช่วยให้การตอบแชทรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมบัญชีได้สูงสุด 50 บัญชี และไม่จำกัดจำนวนแอดมินในการตอบแชท

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน คลิกเลย

ที่มา : Lazada Seller Center, P’Friend Train Lazada

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย