หัวข้อ

7 เทคนิคเพิ่มคะแนน Lazada Rating ที่ไม่ควรพลาดในปี 2023

รู้ไว้ไม่เสียหาย ! คะแนนร้านค้า หรือ Lazada Rating ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน ตั้งแต่การเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ โอกาสในการเข้าร่วมแคมเปญ การมองเห็น ไปจนถึงมุมมองที่ลูกค้ามีต่อร้านค้า

สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi
คะแนนร้านค้า Lazada Rating
Lazada Rating รูปแบบต่าง ๆ บน Lazada พร้อมวิธีเพิ่มคะแนนร้านค้า ฉบับอัปเดตล่าสุด 2023

การจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์ม e-Marketplace อย่าง Shopee หรือ Lazada นับเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเหล่าร้านธุรกิจออนไลน์ จะเลือกไม่เปิดร้านบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็อาจทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจไป เพราะข้อดีของแพลตฟอร์มดังกล่าวคือการที่มีฐานผู้ใช้หรือคนที่มีโอกาสจะมาเป็นลูกค้าเราเป็นจำนวนมาก หลายธุรกิจในปัจจุบันจึงเลือกที่จะเปิดร้านบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ด้วย

แต่แพลตฟอร์มเหล่านี้ก็มีการตั้งมาตรฐานสำหรับร้านค้าที่เข้มงวด เป็นการคัดเลือกเพื่อทำให้มั่นใจว่ามีเฉพาะร้านค้าที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับเหล่าขาชอปเท่านั้น

วันนี้ทีม Zaapi รวบรวมคะแนน Lazada Rating ที่เหล่าธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ พร้อมผลกระทบที่สะท้อนจากคะแนนต่าง ๆ รวมถึงเคล็ดลับหรือเทคนิคที่จะทำให้คะแนนเหล่านี้ดีขึ้น

Lazada Seller Ratings คะแนนร้านค้า / ผู้ขาย

คะแนนร้านค้า / ผู้ขาย

คะแนนร้านค้า / ผู้ขาย ที่โดดเด่นอยู่บนโปรไฟล์ร้านค้า มาจากการรีวิวของลูกค้าที่ร้านค้าได้ให้บริการ ตั้งแต่การตอบแชท การส่งสินค้า และการบริการหลังการขาย โดยคะแนนส่วนนี้จะส่งผลต่อโควต้าการขายรายวัน หรือศัพท์ทางเทคนิคที่ Lazada เรียกคือ OVL ซึ่งย่อมาจาก Order Volume Limit อีกทั้งยังวัดว่าร้านค้าจะได้โอกาสในการใช้ฟีเจอร์จาก Lazada เช่น LazPick หรือไม่ และแน่นอนว่า คะแนนร้านค้ายังสะท้อนถึงความน่าเชื่อถือของร้านอีกด้วย

Seller Rank และ Seller Level อันดับร้านค้าและเลเวลร้านค้า

อันดับร้านค้าและเลเวลร้านค้า

เป็นตัวชี้วัดล่าสุดจาก Lazada โดยอันดับร้านค้า (Rank) หมายถึง อันดับของร้านจากการเปรียบเทียบกับร้านอื่น ๆ ในประเภทเดียวกัน เช่น ร้านค้านี้ถือเป็น Top 5% หมายความว่าอันดับสูงกว่าร้านค้าอื่น ๆ  95% ในประเภทเดียวกัน และเลเวลร้านค้า จะมีทั้งหมด 7 เลเวล โดยเลเวล 7 เป็นเลเวลสูงที่สุด อันดับร้านค้าและเลเวลร้านค้าจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของร้าน อีกทั้งหากร้านค้าเลเวล 4 ขึ้นไป จะได้ฟีเจอร์พิเศษ เช่น LazPick และส่งเร็วพิเศษ ซึ่งร้านค้าสามารถเพิ่มเลเวลและอันดับได้เมื่อยอดขายใน 1 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น โดยการจะเพิ่มยอดขาย ไม่เพียงแค่ต้องมีสินค้าที่โดนใจลูกค้าเท่านั้น แต่ต้องใช้เครื่องมืออื่น ๆ ช่วยด้วย เช่น เข้าร่วมแคมเปญหรือโปรแกรมส่งฟรี สร้างคูปองส่วนลด บรอดแคสต์ข้อความและตอบแชทลูกค้าอย่างทันใจ

Chat Response คะแนนการตอบกลับ

คะแนนการตอบกลับ

คะแนนการตอบกลับจะวัดจากความเร็วในการตอบแชทกลับลูกค้า ซึ่งตามเวลาที่เหมาะสมควรตอบกลับภายใน 30 นาที และเป็นผู้จบบทสนทนาเสมอแม้ลูกค้าจะส่งสติกเกอร์มาก็ตาม โดยคะแนนตอบกลับส่งผลต่อการจำกัดการเข้าถึงฟีเจอร์หรือการโปรโมท เช่น บรอดแคสต์และการเป็นร้านค้าแนะนำ

หากกำลังมองหาตัวช่วยในการตอบแชทที่รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย และทำให้คะแนนร้านค้าของคุณดีขึ้น เลือก Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ เพราะเราสามารถเชื่อมต่อแชทจากทั้ง Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada ได้สูงสุด 50 บัญชีและไม่จำกัดจำนวนแอดมิน ทดลองใช้ฟรี 7 วัน

Product Ratings คะแนนสินค้า

คะแนนสินค้า

คะแนนสินค้าเป็นการรีวิวจากลูกค้าเช่นเคย โดยคะแนนสินค้าส่งผลต่อการมองเห็นสินค้า อาจโดนลดหรือปิดการมองเห็น หรือถ้าหากคะแนนสินค้าดี ก็จะช่วยทำให้ลูกค้ามองเห็นได้มากยิ่งขึ้น ทางร้านสามารถเพิ่มคะแนนสินค้าได้หลายรูปแบบ เช่น การบรรจุสินค้าด้วยแพ็กเกจสวย ๆ ใส่ของแถมไปเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้แต่การใส่การ์ดขอบคุณลูกค้าที่เลือกซื้อร้านเราก็ทำให้ลูกค้าประทับใจได้มากขึ้น

Cancellation Rate อัตราการยกเลิกสินค้า

อัตราการยกเลิกสินค้า

อัตราการยกเลิกสินค้าส่งผลต่อ OVL หรือโควต้าการขายรายวัน จำกัดการเข้าถึงแคมเปญ และสิ่งที่เหล่าร้านค้าไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยก็คือร้านถูกปิดการมองเห็น ดังนั้นร้านค้าควรตรวจสอบสต็อกให้แน่ใจก่อนว่ามีสินค้าพร้อมส่ง หรือสามารถตั้งค่าสินค้านั้นเป็นสินค้าพรีออเดอร์ เช่น ใช้เวลาเตรียมส่งพัสดุ 10-12 วัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ตั้งแต่ต้น และไม่ยกเลิกสินค้าแม้จะรอนาน โดยอัตราการยกเลิกสินค้าไม่ควรมากกว่า 5% เพราะจะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์บรอดแคสต์ข้อความได้ หรือหากมากกว่า 2% ก็จะหมดสิทธิในการเป็นร้าน LazMall

Package Not Ready (PNR) พัสดุไม่พร้อมจัดส่ง

พัสดุไม่พร้อมจัดส่ง

คะแนนพัสดุไม่พร้อมจัดส่ง เกิดจากการที่ผู้ขายทำการกด ‘พร้อมสำหรับการจัดส่ง’ โดยที่สินค้านั้นยังไม่ได้ทำการบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ หรือพัสดุนั้นไม่พร้อมสำหรับการส่งมอบให้แก่ผู้ให้บริการขนส่งส่งผลต่อการได้รับคะแนนความประพฤติ คะแนนร้านค้า ถึงขั้นมีโอกาสโดนปิดร้านได้ โดยอัตราพัสดุไม่พร้อมจัดส่งไม่ควรมากกว่า 3%

Ship-on-Time (SOT) การจัดส่งตรงเวลา และ Fast Fulfillment Rate อัตราการจัดส่งสินค้าเร็ว

การจัดส่งตรงเวลา และ

การจัดส่งตรงเวลามาคู่กับอัตราการจัดส่งสินค้าเร็ว โดยจะคำนวณจากเปอร์เซ็นของคำสั่งซื้อที่มีการกดพร้อมจัดส่ง (Ready-to-Ship : RTS) และจัดส่งสินค้าให้ขนส่ง (Transit-to-Ship : TTS) ภายในกรอบระยะเวลาการดำเนินการ อีกทั้งการจัดส่งตรงเวลาได้มีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการคำนวณตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 คือ วันอาทิตย์ก็จะถูกนับเป็นวันที่ได้รับคำสั่งซื้อและเริ่มการคำนวณ SOT ซึ่งคะแนนทั้งสองนี้ส่งผลต่อคะแนนประสิทธิภาพของร้านค้า รวมไปถึงการจำกัดสิทธิเข้าร่วมแคมเปญ เช่น Flash Sale โดยอัตราการจัดส่งตรงเวลาควรมากกว่า 95% และอัตราการจัดส่งสินค้าเร็วยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งดี ซึ่งหากร้านค้าไม่สามารถจัดส่งได้ด้วยจะติดเหตุอะไรก็ตาม ร้านค้าก็สามารถขยายเวลาการจัดส่งไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับคะแนนร้านค้า

Key Takeaways สำหรับ Lazada Seller

การขายสินค้าบน Lazada ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ สิ่งสำคัญคือเรื่องของ Lazada Rating ที่จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของร้านค้า และคะแนนจะยังส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรมีการวางแผนและตรวจสอบตั้งแต่กระบวนการหลังบ้าน เช่น มีสินค้าพอหรือไม่ กำหนดการส่งของทุก ๆ วันไหน มีแพ็กเกจจิงอย่างไร รวมไปถึงการให้บริการหน้าบ้านคือความพร้อมในการตอบข้อสงสัยลูกค้า ไม่ปล่อยให้ลูกค้ารอนาน และการให้บริการหลังการขาย เพียงเท่านี้ก็สามารถได้คะแนน Lazada Rating แบบปัง ๆ ได้แล้ว

ให้ Zaapi ช่วยให้ Lazada Rating ของร้านค้าคุณดีขึ้น

หากมองหาตัวช่วยในการตอบแชทที่รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย เลือกใช้ Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ รวมทุกช่องทางบนโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซไว้ในที่เดียว ตั้งแต่ FacebooK Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada ที่จะมาช่วยให้การตอบแชทรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมบัญชีได้สูงสุด 50 บัญชี และไม่จำกัดจำนวนแอดมินในการตอบแชท

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน คลิกเลย

ที่มา : Lazada Seller Center, P’Friend Train Lazada

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024
ทั้งหมด
All
ตัวอย่างการตอบแชทลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 ตัวอย่างการตอบแชทลูกค้า ให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์!

จะเคสไหนก็ไม่หวั่น! กับ10 ตัวอย่างการตอบแชทลูกค้า เตรียมความพร้อมแอดมินรับมือกับทุกสถานการณ์การขายออนไลน์

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 25, 2024
ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1