หัวข้อ

12 กลยุทธ์ TikTok Marketing ทำการตลาดให้โดดเด่นและน่าจดจำ

ยุคนี้ใคร ๆ ก็ต้องตามเทรนด์ Tiktok แต่หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง มีฟีเจอร์อะไรบ้าง อ่านกลยุทธ์การตลาดผ่าน Tiktok แล้วทำตามได้เลย!

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
Tiktok Marketing

TikTok Marketing หรือการทำการตลาดบน TikTok คือสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ไม่ควรมองข้าม เนื่องจาก TikTok คือแพลตฟอร์มวิดีโอที่โตเร็วมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แถมแต่ละวิดีโอที่ขึ้นเทรนด์ของแพลตฟอร์มก็มียอดวิวสูงเป็นหลักล้าน 

นั่นหมายความว่ายิ่งมีคนเห็นวิดีโอของธุรกิจคุณมากเท่าไหร่ โอกาสในการทำเงินของคุณก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเพื่อช่วยให้พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่เช่นคุณปรับตัวเข้ากับเทรนด์นี้ได้ดียิ่งขึ้น เราก็มี 12 กลยุทธ์ในการทำ TikTok Marketing ที่จะช่วยให้ร้านหรือแบรนด์ของคุณโดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำมาบอกต่อดังนี้ :-

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดบน Tiktok

1. ทำความคุ้นเคยกับ TikTok 

Tiktok @zaapithailand

แน่นอนว่าก่อนจะเริ่มทำการตลาดบน TikTok คุณจะต้องรู้จักและเข้าใจตัวแพลตฟอร์มในระดับหนึ่ง เพราะ TikTok Marketing ค่อนข้างแตกต่างจากการทำ Social Media Marketing อื่น ๆ อย่าง Facebook และ Instagram เนื่องจาก TikTok มีเทรนด์ ฟีเจอร์ และพฤติกรรมผู้ใช้งานที่เฉพาะเจาะจง

ดังนั้นลองใช้เวลาในการสังเกตตัวแพลตฟอร์ม โดยเริ่มจาก

 • ศึกษาวิธีการใช้งาน 
 • ดูว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้าง
 • ดูรูปแบบและประเภทวิดีโอที่เป็นที่นิยม
 • ติดตามมีเพลงที่กำลังเป็นกระแส
 • แฮชแท็กที่แต่ละร้านหรือแบรนด์ใช้กัน
 • ศึกษาหลักการจัดอันดับและการแสดงผลวิดีโอ (TikTok Algorithm)

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณวางแผนคอนเทนต์ แฮชแท็ก และกลยุทธ์สร้าง Engagement ให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

2. ระบุลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

คำถามง่าย ๆ “ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการให้พบเห็นสินค้าและบริการของคุณบนแพลตฟอร์ม TikTok คือใคร?”

ถ้าตอบได้ ทุกอย่างก็จะง่ายมากขึ้นหลายเท่าตัว เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเริ่มสร้างคอนเทนต์ให้ศึกษากลุ่มผู้ใช้งานที่อาจสนใจในร้านหรือแบรนด์ของคุณ

โดยทั่วไปแล้ว กลุ่มผู้ใช้งาน TikTok ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุ 18-24 ปี ตามมาด้วยกลุ่ม 13-17 ปี และ 25-34 ปี แต่ก็อย่าลืมศึกษาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใน Social Media แพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย จะได้เปรียบเทียบและดูว่ามีกลุ่มไหนที่คุณสามารถเข้าถึงใน TikTok ได้บ้าง

หลังจากที่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครแล้ว ก็เริ่มศึกษารูปแบบและประเภทคอนเทนต์ที่กลุ่มเป้าหมายมีแนวโน้มที่จะชอบและมีส่วนร่วม จากนั้นก็เริ่มวางแผนคิดคอนเทนต์ได้เลย

3. ศึกษาคู่แข่งของคุณ

คู่แข่งของคุณก็อยู่บน TikTok ใช่ไหม? ถ้าใช่ แล้วคุณยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งาน คุณก็อาจจะกำลังพลาดโอกาสดี ๆ อยู่เป็นแน่ แต่ถ้าคู่แข่งยังบนแพลตฟอร์มยังไม่เยอะ บอกเลยว่ามีโอกาสที่ร้านของคุณจะเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นแน่นอน

ลองศึกษาคู่แข่งสัก 3-5 รายและดูว่าพวกเขาทำคอนเทนต์แนวไหนและมีวิธีการเข้าถึงลูกค้ายังไง ดูว่าแนวไหนได้ผลบ้าง จากนั้นก็ค่อย ๆ ปรับใช้กับร้านของคุณ 

ลองลิสต์ออกมาเลยว่าคู่แข่งแต่ละรายมีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง แล้วมีโอกาสอะไรบ้างสำหรับร้านของคุณ ถ้าทำตามนี้รับรองว่าคุณจะได้คอนเทนต์ที่แตกต่าง พร้อมเพิ่มผู้ติดตามให้ร้านและดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นแน่นอน

4. ตั้งเป้าหมายให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจ

แม้ว่า TikTok เหมือนจะเป็นแพลตฟอร์มที่ดูเหมือนเน้นความสนุกสนาน แต่ก็ไม่ควรทำคอนเทนต์โดยที่ไม่มีเป้าหมาย ให้พยายามออกแบบคอนเทนต์และเป้าหมายของแพลตฟอร์มให้ไปในทิศทางเดียวกันกับเป้าหมายของธุรกิจคุณด้วย

ไม่ว่าจะวางแผนการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เสริมภาพลักษณ์แบรนด์ สร้าง Brand Awareness หรือสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่าน Engagement Rate ก็ควรตั้งเป้าหมายให้สมเหตุสมผลและสามารถทำได้จริง คือไม่ควรตั้งให้ง่ายหรือยากมากเกินไป

โชคดีที่ TikTok มีฟีเจอร์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกให้คุณได้ดูข้อมูลสำคัญประกอบการตัดสินใจในการวางแผนคอนเทนต์ให้ถูกใจผู้ติดตามและตั้งเป้าหมายเป็นลำดับถัดไป

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดบน Tiktok

5. โพสต์อย่างสม่ำเสมอ

TikTok Marketing ก็เหมือนกับการทำการตลาด Social Media Marketing แพลตฟอร์มอื่น ๆ คือต้องอาศัยความสม่ำเสมอ ควรมีตารางการโพสต์วิดีโอคอนเทนต์ให้ชัดเจน ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็เหมือนปฏิทินอีเวนต์ในชีวิตประจำวันของเรานี่แหละ แค่เปลี่ยนจากอีเวนต์ของเราให้กลายเป็นคอนเทนต์ที่จะโพสต์แทน

ให้กำหนดเลยว่าจะโพสต์อาทิตย์ละกี่ครั้ง จากนั้นก็ทำเป็นประจำ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าอยู่เสมอ แค่ทำตามนี้ร้านคุณก็จะเพิ่มผู้ติดตามได้แน่นอน

6. ติดตามผลลัพธ์

ข้อมูลเชิงลึกคือเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาด TikTok เพราะมีข้อมูลจำเป็นทั้งหมด เช่น ยอดวิววิดีโอ จำนวนผู้ติดตาม ที่อยู่ของผู้ติดตามหรือกลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมกับร้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยชี้วัดว่ากลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์ของคุณได้ผลหรือไม่และควรปรับปรุงไปในรูปแบบไหนเพื่อให้สอดคล้องกับผู้ติดตามมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรเช็คข้อมูลเชิงลึกเดือนละครั้ง

7. ทดลองอะไรใหม่ ๆ 

สำหรับคอนเทนต์บน TikTok แล้ว ไม่มีกฏเกณฑ์อะไรตายตัว เพราะตัวแพลตฟอร์มจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นประจำ ดังนั้นทางร้านควรทดลองอะไรใหม่ ๆ และทำคอนเทนต์ตามเทรนด์เพื่อเพิ่มการมองเห็นและสร้าง Brand Awareness ไปพร้อม ๆ กัน

ถ้าทดลองแล้วไม่ได้ผล ก็ให้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและคิดแผนคอนเทนต์ใหม่ ไม่ควรจมอยู่กับความผิดหวังนาน ๆ 

นอกจากนี้ควรมีคอนเทนต์ของร้านควรมีความสร้างสรรค์ สนุก และแตกต่างด้วย ที่สำคัญต้องตามกระแสจึงจะประสบความสำเร็จในการทำ TikTok Marketing

8. ใช้แฮชแท็ก

แฮชแท็กช่วยร้านและแบรนด์ต่าง ๆ ได้มากในการทำการตลาด TikTok โดยเฉพาะแฮชแท็กที่ติดเทรนด์ จะช่วยให้วิดีโอของร้านติดหน้าค้นหามากขึ้น จึงช่วยเพิ่มยอดวิวไปในตัว คุณจึงควรให้ความสำคัญกับการใช้คีย์เวิร์ดให้มาก ๆ ในการทำคอนเทนต์วิดีโอบนแพลตฟอร์มนี้

มีหลายร้านและแบรนด์ชอบใส่แฮชแท็กอินเทรนด์ในแคปชั่น ซึ่งก็ต้องบอกว่าไม่จำเป็นเสมอไปโดยเฉพาะในแง่ของการทำการตลาด แต่ควรเลือกใส่แฮชแท็กที่ต้องการเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้ทำได้ง่าย ๆ โดยการศึกษาวิดีโอต่าง ๆ ที่ใช้แฮชแท็กเดียวกัน จากนั้นก็ให้สังเกตยอดวิวและเทรนด์ของแฮชแท็ก จากนั้นก็ดูว่าสามารถปรับใช้อะไรให้แตกต่างสำหรับแบรนด์หรือร้านของคุณได้บ้าง

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดบน Tiktok

9. ใช้อินฟลูเอ็นเซอร์ในการทำการตลาด

อีกหนึ่งเทคนิค TikTok Marketing ที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การใช้อินฟลูเอ็นเซอร์เป็นตัวกลางโปรโมทสินค้าและบริการของร้าน ทั้งนี้ก็ต้องเลือกอินฟลูเอ็นเซอร์ให้เหมาะกับแบรนด์ของคุณด้วย จะได้สื่อกับผู้ติดตามและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น และก่อให้เกิดการซื้อขายได้ในที่สุด 

ตัวอย่าง ถ้าเป็นแบรนด์เครื่องสำอางก็ต้องใช้บิวตี้บล็อกเกอร์หรือช่างแต่งหน้า ถ้าเป็นแบรนด์เกี่ยวกับการออกกำลังกาย แน่นอนว่าก็ต้องใช้อินฟลูอินเซอร์สายเฮลตี้ หรือถ้าเป็นร้านอาหารก็สมารถใช้อินฟลูเอ็นเซอร์ทั่วไปได้ เป็นต้น

10. ใช้เอฟเฟ็กต์สร้างคอนเทนต์

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ TikTok ต่างจาก Social Media อื่น ๆ ก็คือ เราสามารถสร้างวิดีโอคอนเทนต์ได้จากเอฟเฟ็กต์ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าเอฟเฟ็กต์ไม่น่าจะช่วยอะไรได้เยอะในเรื่องของการทำการตลาด แต่บอกเลยว่าตัวเอฟเฟ็กต์ช่วยเพิ่มยอดวิววิดีโอได้ดีมาก ๆ 

ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าแล้วเห็นวิดีโอพร้อมเอฟเฟ็กต์เจ๋ง ๆ ก็คงอยากจะคลิกดูใช่ไหม เพราะฉะนั้นต้องใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้เพิ่มยอดวิวให้กับวิดีโอของคุณ ทั้งนี้เมื่อเลือกเอฟเฟ็กต์ได้แล้ว ก็ต้องใช้ภาพปกให้ดึงดูดและน่าสนใจด้วย

11. เน้นความสนุกสนานและความตลก

ความสนุกสนานและความตลกคือสิ่งที่ทำให้ผู้ติดตามของคุณมีความสุขและมีเสียงหัวเราะไปพร้อม ๆ ดังนั้นนี่จึงเป็นเหมือนกลยุทธ์สำคัญของการทำคอนเทนต์บน TikTok 

ข้อดีคือแม้ว่าวิดีโอจะเป็นของร้านหรือแบรนด์ แต่ถ้าน่าสนใจพอประกอบกับมีเรื่องเล่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย ผู้คนก็จะดูวิดีโอนั้นจนจบแน่นอน

ถ้าอยากเพิ่มยอดวิวให้มากขึ้นไปอีก ควรสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องและเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มผู้ติดตามและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย แค่นี้ก็จะได้คอนเทนต์ที่สนุก ๆ และช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักไปพร้อม ๆ กันแล้ว

12. มีส่วนร่วมและโต้ตอบกับผู้ติดตาม

ใช้เวลาในการโต้ตอบและมีส่วนร่วมกับคอมเมนต์ของผู้ติดตาม เพื่อให้พวกเขารู้สึกสำคัญและเห็นว่าทางร้านไม่ได้เพิกเฉยแล้วก็น้อมรับทุกคำติชม หรือถ้าช่วงแรกของการทำคอนเทนต์ไม่มีคอมเมนต์เยอะก็สามารถลองเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ช่วยได้

 • กดติดตามผู้ใช้งานอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะกลุ่มคนดัง อินฟลูเอ็นเซอร์ ดารา หรือกลุ่มคนที่มีชื่อเสียง
 • คอมเมนต์บนวิดีโอของผู้ใช้งานอื่น ๆ 
 • ไลค์วิดีโอของผู้ใช้งานอื่น ๆ 
 • สร้างเทรนด์หรือสร้างคอนเทนต์ที่อินเทรนด์ไปกับกระแส
 • แท็กผู้ใช้งานในคอมเมนต์เพื่อโต้ตอบหรือสนทนา

เปิดร้านของคุณบน Tiktok Shop TH ได้แล้ววันนี้ คลิก ที่นี่

Tiktok @zaapithailand

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือกลยุทธ์ในการทำ TikTok Marketing ที่จะช่วยยกระดับร้านของคุณให้น่าดึงดูดและเป็นที่น่าจดจำในกลุ่มผู้ติดตาม แถมยังช่วยเพิ่มผู้ติดตามใหม่ ๆ และเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านได้ด้วย หากมีเคล็ดลับดี ๆ เพิ่มเติมสามารถคอมเมนต์ด้านล่างได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย