หัวข้อ

ไลฟ์สด ขายของออนไลน์ ยังไงให้ปัง? 12 เทคนิค ไลฟ์สด ให้คนดูเยอะ!

อยากจะขายของด้วยการไลฟ์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะไลฟ์ให้ได้คนดูเยอะ ๆ บอกเลยว่าหืดขึ้นคอ.. วันนี้เรารวม 12 วิธี ไลฟ์ลดขายของออนไลน์ ที่จะมาช่วยให้เรื่องยาก เป็นไปได้! มาดูกัน ว่าทำยังไง

เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ
สาระน่ารู้
ไลฟ์ สด คนดูเยอะ 2565

เข้าปีที่ 3 แล้วสำหรับสถานการณ์โควิด 19 สิ่งที่ตามมานอกจากการที่คนส่วนมากชอบอยู่ติดบ้านมากขึ้น ก็คือการซื้อของออนไลน์จนกลายเป็นชีวิตประจำวันค่ะ ทีนี้เมื่อคนซื้อเปลี่ยนพฤติกรรม คนขายก็ต้องเปลี่ยนตามด้วย และเทรนด์ที่อยู่ยั้งยืนยง คงกระพันมานาน แถมยังถูกสนใจมากกว่าเดิมอีก ก็คือการ “ไลฟ์สด” ขายของออนไลน์นั่นเอง

แต่จะไลฟ์สดจนคนดูเยอะ ๆ บอกเลยว่ายากอยู่ วันนี้เรารวม 12 วิธีมาช่วยให้เรื่องยาก เป็นไปได้! ตามมาดูกันค่ะ ว่าทำยังไง

ไลฟ์สด ขายของ คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อน การไลฟ์สด คือหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เจ้าของร้าน เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เพราะได้โต้ตอบ ได้พูดคุย เหมือนขายกันอยู่ตรงหน้า แถมยังได้เห็นสินค้าของจริง และแพลตฟอร์มสุดฮิตที่ใช้ในการไลฟ์สด ที่เราคุ้น ๆ หู ก็มี 3 แพลตฟอร์มคือ

  • Facebook หรือที่เรียกว่า Facebook LIVE
  • Instagram หรือที่เรียกว่า Instagram LIVE
  • TikTok แพลตฟอร์มใหม่ล่าที่สุด ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เริ่มหันมาใช้ไลฟ์ขายของกัน

จะบอกว่าการไลฟ์สดเนี่ย ทำรายได้ดีมาก เพราะเปิดให้ใครก็ได้สามารถเข้ามาดู มาคอมเมนต์ โดยไม่จำเป็นต้องติดตามเพจ หรือเป็นเพื่อนกับเราบนเฟสบุ๊คมาก่อน บางร้านจากที่เคยขายได้หลักร้อย กลายเป็นหลักหมื่นหลักแสนนะเธอ หรือถ้าไม่อยากให้คนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนเราเห็น ก็ตั้งค่าจำกัดการเข้าถึงได้ก่อนเริ่มไลฟ์อีกด้วย


ไลฟ์สด ยังไง ให้คนดูเยอะ

1. ใส่ใจภาพ

เชื่อไหมว่า แค่จัดไฟให้สว่างสักหน่อย ก็สร้างความแตกต่างได้เยอะ! ถ้าภาพสั่นไปมา หรือมืดจนมองอะไรไม่ชัด ลูกค้าก็ค่อยไม่อยากดูนะคะ เพราะมองไม่เห็นสินค้า แต่ไม่ต้องลงทุนซื้อไฟมาจัดให้อลังการขนาดนั้นก็ได้ แค่ถอยไฟ LED กลม ๆ มาสักดวงก็พอ ไฟพวกนี้จะมาพร้อมที่หนีบโทรศัพท์ในชุดอยู่แล้ว เราแค่เสียบโทรศัพท์เข้าไป แล้วเปิดไฟซะ แค่นี้ก็พร้อมไลฟ์แล้วค่ะ


2. คุณภาพเสียง ก็สำคัญ

หัวใจของการไลฟ์สดอีกอย่าง คือเสียงค่ะ เนื่องจากเราต้องพูดจุดขาย และราคาของสินค้า ย้ำไปย้ำมาอยู่ตลอด หากลูกค้าได้ยินเสียงคนขายไม่ชัด หรือขาด ๆ หาย ๆ อาจสร้างความรำคาญจนบางคนกดปิดไลฟ์ไปเลยก็เป็นได้ และบางครั้งไมค์จากมือถือก็เก็บเสียงไม่เพียงพอ ถ้างบไม่เยอะ ใช้สายหูฟังที่มี Small Talk ก็ได้ หรือถ้าอยากลงทุนหน่อย ลองซื้อไมค์ติดปกเสื้อก็ดี 

อย่าลืมลองใช้งานก่อนไลฟ์จริงด้วยนะคะ

3. อินเทอร์เน็ตต้องแรง

อย่าให้การขายของต้องสะดุด เพราะเน็ตหลุดหลายรอบ ตรวจสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ดีก่อนไลฟ์สดจะดีกว่า ถ้าไม่มั่นใจ ยกอุปกรณ์ไปตั้งใกล้ ๆ ตัวปล่อยสัญญาณ WiFi เลยค่ะ เพื่อความสบายใจ ไม่เสียยอดขายแน่นอน

4. แจ้งเวลาไลฟ์สดล่วงหน้า พร้อมบอกโปรโมชั่น

เทคนิคที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้กัน คือการสร้างโพสต์ล่วงหน้าก่อนการไลฟ์สัก 1 วัน เพื่อแจ้งเตือนลูกเพจ หรือแจ้งเตือนเพื่อน ๆ ไว้ล่วงหน้า พร้อมบอกโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาดูไลฟ์ ถ้านึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะจัดโปรอะไรดี ลองดู 12 เทคนิคจัดโปรโมชั่นให้ขายดีตลอดทั้งปี ไว้เป็นไอเดียได้เลย

แนะนำเพิ่มเติม: ไหน ๆ ก็สร้างโพสต์บอกชาวบ้านชาวช่องแล้วว่าจะไลฟ์ สามารถเพิ่มฐานลูกค้าได้ด้วยการแชร์โพสต์ไปในกลุ่ม Facebook ที่มีสมาชิกเยอะ ๆ บอกเลยว่าช่วยเพิ่มยอดคนดูได้ดีมาก

5. เตรียมสคริปต์เกี่ยวกับสินค้า

ก่อนจะไลฟ์สดขายของ พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ก็จะต้องมีคิดสคริปต์ไว้บ้างอยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่าจะพูดอะไรดี ทักทายลูกค้าแบบไหนเพื่อไม่ให้ไลฟ์เงียบ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเตรียมสคริปต์เกี่ยวกับสินค้าค่ะ เพราะลูกค้าต้องอยากรู้ว่าสินค้าที่เราขายมีจุดเด่นอะไร ทำไมถึงต้องซื้อ ดังนั้นจดไว้เลยว่าจะขายสินค้าชิ้นไหนยังไง รวมถึงจดราคาไว้ด้วยค่ะ เผื่อมีของขายเยอะแล้วบอกถูกบอกผิด สุดท้ายขาดทุนล่ะแย่เลย


6. แทรกช่วงโปรโมชั่นพิเศษ

ขายของยาว ๆ เป็นชั่วโมง ไม่ใช่แค่แม่ค้าที่เหนื่อย แต่คนดูก็อาจจะเบื่อได้ การจัดช่วงโปรโมชั่นพิเศษแทรกไว้กลาง ๆ ไลฟ์ หรือช่วงท้ายของไลฟ์ เป็นอีกเทคนิคที่ช่วงตรึงลูกค้าให้ไม่ไปไหน เพราะรอซื้อสินค้าในช่วงพิเศษนี้ค่ะ 

หรือจะย้ายไปจัดช่วงพิเศษตอนที่เห็นว่าคนดูเยอะ ๆ ก็ได้ ได้ผลดีมาก ๆ

แนะนำเพิ่มเติม: ควรเพิ่มสีสันในช่วงพิเศษนี้ให้มีบรรยากาศต่างไปจากช่วงไลฟ์สดปกติหน่อย เช่น เอากระดิ่งมากด ติ๊ง ติ๊ง ติ๊ง หรือเปิดเพลงคลอทั้งไลฟ์ แต่พอถึงช่วงนี้รีบปิดเพลงให้เงียบ แล้วมีแต่เสียงอันทรงพลังของแม่ค้าก็ได้ อย่าลืมเก็บเอเนอจี้ไว้เยอะ ๆ และกำหนดเวลาช่วงพิเศษนี้ไว้สั้น ๆ ลูกค้าจะได้รู้สึกว่า กรี๊ดดด ต้องรีบแล้วแม๊!

7. ไลฟ์สดให้เป็นเวลา 

ไลฟ์สดทุกวันก็ได้ แต่พยายามไลฟ์เวลาเดิมจะดีกว่า เพื่อให้ลูกค้าหรือคนที่ติดตามจำได้ และมาออกันหน้าเวทีเวลาเดิม ที่สำคัญ จะช่วยให้เจ้าของร้านจัดการเวลาชีวิตตัวเองได้เป็นระบบระเบียบมากขึ้นด้วยค่ะ

แนะนำเพิ่มเติม: เลือกเวลาไลฟ์ให้เหมาะสมกับสินค้าหน่อย เช่น สินค้าเหมาะกับพนักงานบริษัท ก็ไลฟ์ช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงาน หรือถ้าอยากขายให้ชาวแม่บ้าน ก็ต้องเป็นตอนบ่าย

8. ทำให้ลูกค้าจดจำเราได้

หาจุดเด่นของตัวแม่ค้าเอง หรือของสินค้าที่นำมาขายก็ได้ ควรจะมีลีลาการขายสินค้าที่ทำให้ประทับใจ คนขายบางคนขาย ๆ อยู่ หันไปเต้นแบบจอยไม่ไหว ลูกค้าทักไม่สน จะเต้นก่อน กลายเป็นไวรัลขึ้นมาได้ก็มี (แต่ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้นะคะ) แต่ถ้าไม่ใช่สายบ้าพลัง แค่พูดจาให้น่าฟัง ลูกค้าก็ชอบแล้ว

หรืออีกวิธีหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ได้มีเอกลักษณ์ในการขายของเท่าพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นก็ไม่เป็นไรค่ะ เน้นใส่ใจในสินค้าที่เลือกมาขาย และใส่ใจกับการแพคของ การส่งของ บอกเลยว่าจะได้ใจลูกค้าไปเต็ม ๆ

9. อ่านคอมเมนต์ พูดคุยกับลูกค้าบ้าง

ขายของเก่งยังไม่พอ ต้องดูแลลูกค้าให้เก่งด้วย อย่ามัวแต่พูดตามสคริปต์ตัวเอง หรือคุยกับตัวเองคนเดียวไปตลอดจนจบไลฟ์สด เว้นช่วงมาอ่านคอมเมนต์ลูกค้า พูดคุยกับลูกค้า เรียกชื่อ ทักทายลูกค้าบ้าง จะช่วยสร้างความทรงจำที่ดีได้มากขึ้น อาจเปลี่ยนคนที่แค่หลงเข้ามาดู กลายเป็นลูกค้าประจำได้นะคะ

10. จัดวางสินค้าเป็นฉากหลัง

เคยเข้าไปดูไลฟ์สดแล้วเห็นคอมเมนต์ลูกค้าบอกว่า “ขอดูเสื้อสีเขียวหน่อยค่ะ” “ขอดูตัวข้างหลังหน่อยครับ” ไหมคะ?

ในระหว่างที่พ่อค้าแม่ค้ายืนไลฟ์หน้ากล้อง ควรจัดวางสินค้าชิ้นอื่น ๆ ให้เด่นชัดและเป็นระเบียบ นอกจากจะทำให้ลูกค้าสบายตาแล้ว ยังทำให้สินค้าอื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะถูกขายได้ไวขึ้นด้วย

11. รีวิวสินค้า ให้เห็นกับตา

เพราะลูกค้าไม่สามารถเดินไปพลิกดูสินค้าได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นการรีวิวสินค้าชัด ๆ เห็นทุกมุม ทุกด้าน เห็นสีสันชัดเจน เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ พ่อค้าแม่ค้าควรจะยกสินค้าขึ้นมาให้เห็นในกล้องชัด ๆ ยิ่งถ้าเป็นสินค้าราคาแพงอย่างแบรนด์เนม ยิ่งต้องให้เห็นรายละเอียดกับตา พร้อม ๆ กับอธิบายสินค้าให้ฟังไปด้วย จะดีมาก

12. หาช่องทางปิดการขาย ให้สบายตัวคนขายที่สุด

สุดท้ายเมื่อลูกค้าชอบการไลฟ์สด และอยากจะซื้อสินค้าแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาปิดการขายค่ะ วิธีที่นิยมที่สุดคือให้ลูกค้าพิมพ์มาในคอมเมนต์ว่า CF พร้อมรหัสสินค้าตามที่แจ้ง ตรงนี้ต้องระวังแชทตกหล่นนะคะ เพราะถ้าลูกค้าไม่ได้รับการตอบกลับ อาจจะเกิดความสับสนได้ แถมเรายังเสียรายได้ไปด้วย

ร้านใหญ่ ๆ ที่ไลฟ์สดเดี๋ยวนี้ บางร้านก็เริ่มหันมาใช้โปรแกรมดูดไลฟ์ หรือสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์เตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะได้รวมยอดโอนจากลูกค้าไว้ในที่เดียว 

แนะนำเพิ่มเติม: โปรแกรมดูดไลฟ์เอง ก็ยังจะต้องเสียเวลาตอบแชทลูกค้าอยู่บ้างค่ะ (แม้จะง่ายขึ้น) แต่เว็บไซต์ขายของออนไลน์ส่วนใหญ่จะช่วยลดภาระการตอบแชทไปได้มาก เพราะลูกค้าสั่งซื้อของและโอนเงินด้วยตัวเองได้ทันที และถ้าใช้ Zaapi จะดีกว่ามาก ๆ เพราะออเดอร์จะเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ง่ายต่อการจัดการ และยังมีช่องทางรับชำระเงินให้ลูกค้าเลือกเยอะมากกก ไม่ใช่แค่เฉพาะ Mobile Banking หรือพร้อมเพย์

ถึงตาคุณไลฟ์สดแล้ว

และนี่คือ 12 วิธี ไลฟ์ สด ให้คนดูเยอะ! ที่รวมทั้งวิธีเตรียมตัวก่อนไลฟ์ และวิธีการดึงลูกค้าให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วยค่ะ ปังไหมแม่ อย่าลืมเอาไปปรับใช้กันนะคะ หวังว่าทุกคนจะไลฟ์สดกันได้สนุกขึ้น สาธุ ขอให้รวยค่า!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย