หัวข้อ

แชทบอท คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับคนขายของออนไลน์? (ปี 2023)

แชทบอทมีประโยชน์ยังไง? ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักแชทบอท ข้อดี-ข้อเสีย รวมไปถึงวิธีการใช้งานให้เกิดข้อดีสูงสุดในการขายของออนไลน์

สาระน่ารู้
อื่น ๆ
เกี่ยวกับธุรกิจ
แชทบอท

“แชทบอท (Chatbot)” เริ่มได้ยินคำนี้บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการขายของออนไลน์ของคุณใช่ไหม? ว่าแต่ว่ามันคืออะไรกันแน่ ทำไมหลายร้านค้าออนไลน์ถึงปรับใช้ในเว็บไซต์และการขายของในโซเชียลมีเดีย และจริง ๆ แล้ว แชทบอทมีประโยชน์ยังไงกันแน่ ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักแชทบอท ข้อดี-ข้อเสีย รวมไปถึงวิธีการใช้งานให้เกิดข้อดีสูงสุดในการขายของออนไลน์

แชทบอท คืออะไร?

แชทบอท (Chatbot) คือ ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมการสนทนาที่ใช้โต้ตอบกับผู้คนที่ส่งข้อความมา ตอบกลับได้ผ่านข้อความตัวอักษรหรือเสียงแบบอัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นกันได้มากผ่าน Facebook, Instagram, LINE และเว็บไซต์ หลายธุรกิจนิยมใช้แชทบอทสำหรับการตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อลดภาระงาน ประหยัดเวลา และช่วยให้ร้านปิดการขายได้เร็วขึ้น

แชทบอทมีหลักการทำงานอย่างไร?

แชทบอทจะทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถกำหนดข้อความตอบกลับอัตโนมัติ ซึ่งตั้งค่าคีย์เวิร์ดสำหรับคำถามและตั้งค่าข้อความหรือข้อมูลที่เป็นคำตอบให้ตอบกลับอัตโนมัติได้เลย ไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าแชทหรือมีแอดมินนั่งเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าข้อความให้ติดต่อแอดมินเพจในกรณีที่ลูกค้าต้องการคุยกับคนหรือทีมงานอีกด้วย

ดังนั้นในการตั้งค่าแชทบอทจะต้องวางแผนและมีกลยุทธ์ให้ดี ร้านจึงจะสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้แม้ร้านปิดและสามารถปิดดีล ขายของได้แม้ในเวลาที่ไม่มีคนตอบ

ลองใช้ระบบ Quick Reply จาก Zaapi

แชทบอท มีประเภทไหนบ้าง?

แชทบอท (Chatbot) ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกมาใช้งาน ในส่วนนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของแชทบอท เพราะฉะนั้นหากสงสัยว่า แชทบอท (Chatbot) มีกี่ประเภทและมีอะไรบ้าง ปัจจุบันเราแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้ :-

1. แชทบอทแบบให้เลือกจากเมนูที่มีให้

แชทบอทแบบให้เลือกจากเมนูที่มีให้ เป็นแชทบอทที่มีสคริปต์มาให้ เน้นการตอบเร็ว ดีไซน์ตัวเลือกเมนูตามลำดับขั้นตอนหรือแผนผังการตัดสินใจ เช่น สั่งอาหาร, ติดตามสถานะการสั่งอาหาร และพูดคุยกับฝ่ายบริการลูกค้า เป็นต้น 

2. แชทบอทแบบใช้คีย์เวิร์ดเป็นหลัก

แชทบอทประเภทนี้ค่อนข้างซับซ้อน ตัวบอทจะทำงานจากคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าป้อนหรือพิมพ์ เมื่อแชทบอทจับคีย์เวิร์ดได้แล้วก็จะตอบกลับพร้อมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทันที แชทบอทประเภทนี้สามารถตั้งค่าได้จากระบบ AI และยังสามารถตั้งค่าได้เองด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือ ไม่สามารถตอบสนองกับคีย์เวิร์ดเดิม ๆ ได้ดีเท่าไหร่นักและไม่ค่อยตอบโจทย์กับการตอบคำถามเหมือนกันซ้ำ ๆ 

3. แชทบอทแบบผสม

แชทบอทแบบนี้มีทั้งเมนูให้เลือกและจับคีย์เวิร์ด โดยผู้ใช้งานสามารถพิมพ์คำถามได้เลย หรือเลือกจากเมนูก็ได้ โดยที่เมนูจะมีคำตอบที่ตรงกับคำถามหรือหัวข้อมากที่สุด โดยในกรณีที่ผู้ใช้งานพิมพ์คีย์เวิร์ดแล้วแต่ไม่ตรงประเด็น ก็สามารถเลือกคำถามในเมนูได้เลย ถือว่าสะดวกมากเลยทีเดียว 

4. แชทบอทขั้นสูง

แชทบอทขั้นสูงประเภทนี้จะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นมาอีก ซึ่งถือว่าซับซ้อนกว่าแชทบอทประเภทอื่น ๆ ส่วนหลักการทำงานก็จำเป็นต้องมีข้อมูลพอสมควร แชทบอทประเภทนี้จะใช้ AI และกลไกในการจดจำบทสนทนาของผู้ใช้งานและการโต้ตอบเพื่อปรับปรุงการใช้งานต่อไปในอนาคต และแทนที่จะใช้คีย์เวิร์ดเป็นหลัก แชทบอทขั้นสูงก็จะใช้ข้อมูลที่ลูกค้าถามคำถามและวิธีการที่ลูกค้าถามคำถามในการพัฒนาแชทบอท รวมถึงปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานให้ดีขึ้น

5. แชทบอทแบบประมวลผลจากเสียง

แชทบอทแบบประมวลผลจากเสียง ถือเป็นอนาคตของแชทบอท แค่เพียงผู้ใช้งานพูด แชทบอทก็จะตอบกลับพร้อมข้อมูลทันที โดยจะตอบกลับเป็นเสียงพร้อมข้อมูลที่เกี่ยวข้องและตรงประเด็น และตัวอย่างแชทบอทแบบประมวลผลจากเสียงที่เรารู้จักกันดีก็คือ Siri ในไอโฟน ไอแพด และ MacBook นั่นเอง

โปรแกรมตอบแชท Zaapi ทดลองฟรี 14 วัน

ปกติแล้วธุรกิจร้านค้าออนไลน์ใช้แชทบอททำอะไรบ้าง?

ปกติแล้วแชทบอทจะนิยมใช้กันในแอพแชทต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram และ LINE และปัจจุบันเว็บไซต์ โดยทั่วไปแล้วร้านค้าออนไลน์ใช้แชทบอทเพื่อ 2 วัตถุประสงค์ด้วยกันคือ

  1. ขายออนไลน์

แค่ตั้งค่าข้อความและเมนูตัวเลือกสำหรับลูกค้า ก็สามารถนำเสนอข้อมูลสินค้าและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถตั้งค่าข้อความให้สอดคล้องกับคีย์เวิร์ดเพื่อนำไปสู่การขายสินค้าออนไลน์ได้ง่าย ๆ เพียงใส่ลิงก์สินค้าหรือร้านค้าออนไลน์ก็เพิ่มโอกาสการสั่งซื้อสินค้าและเพิ่มยอดขายได้แล้ว

  1. บริการลูกค้า

นอกจากจะใช้ขายของออนไลน์ได้แล้ว เรายังใช้แชทบอททำหน้าที่เป็นลูกค้าสัมพันธ์หรือบริการลูกค้าได้ด้วย วิธีนี้จะช่วยให้พนักงานหรือแอดมินตอบคำถามซ้ำ ๆ ซึ่งลูกค้าสามารถกดเลือกเพื่อค้นหาข้อมูลได้จากเมนูของแชทบอทได้เลย เช่น ลูกค้าสามารถเลือกกดติดตามสถานะการจัดส่งสินค้าและกรอกหมายเลขคำสั่งซื้อเองได้เลย วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่ต้องการอย่างรวดเร็วแถมพนักงานยังไม่ต้องตอบเองด้วย

ทำไมร้านค้าออนไลน์ต้องใช้แชทบอท?

สำหรับข้อดีของการใช้แชทบอทในร้านค้าออนไลน์ ต้องบอกว่ามีหลายข้อมาก ๆ ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็ได้แก่

1. ประหยัดเวลา

แชทบอทสามารถตอบคำถามลูกค้าด้วยข้อมูลที่เราตั้งไว้ได้อย่างอัตโนมัติ ช่วยให้ประหยัดเวลาทั้งสำหรับลูกค้าและแอดมิน นอกจากลูกค้าจะไม่ต้องรอแล้ว คุณเองก็ยังไม่ต้องพิมพ์ตอบข้อมูลซ้ำ ๆ ด้วย ทำให้มีเวลาไปจัดการงานที่สำคัญกว่าได้มากขึ้น

2. ประหยัดเงิน

แชทบอทเร็วและถูกกว่าการจ้างคน โดยเฉพาะช่วงที่ร้านจัดโปรโมชั่นและมีคนสนใจเยอะ นอกจากจะสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังไม่ต้องเสียเงินจ้างคนตอบแชทเพิ่มเติมด้วย มากไปกว่านั้นอชทบอทยังลดความผิดพลาดในการรับออร์เดอร์สินค้าได้อีกต่างหาก

3. ลดความเครียด

แอดมินไม่ต้องปวดหัวกับการไล่ตอบแชท ลทความสับสน เพราะแชทบอทจะนำเสนอตัวเลือกข้อมูลให้ลูกค้าและจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ยกเว้นกรณีที่ลูกค้าอยากคุยกับแอดมินโดยตรง

4. ตอบหลายแชทได้พร้อมกัน

แชทบอทช่วยให้ร้านตอบแชทลูกค้าได้หลาย ๆ แชทพร้อมกัน เพราะแค่ลูกค้ากดเข้ามาที่หน้าเพจหรือหน้าเว็บก็สามารถเลือกดูข้อมูลได้ทันที ไม่จำเป็นต้องมีแอดมินมาคอยนั่งพิมพ์คำตอบ ซึ่งนั่นจะทำให้การตอบแชทล่าช้าไปอีก ดังนั้นแชทบอทจึงเป็นทางออกที่ดีมาก ๆ สำหรับร้านที่มีลูกค้าทักแชทเข้ามาพร้อมกันเยอะ ๆ 

5. มีข้อมูลเชิงลึก

ส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมแชทบอทจะมีข้อมูลเชิงลึก ให้คุณได้วิเคราะห์ผลลัพธ์ของแต่ละปุ่มเพื่อนำไปประเมินต่อไปว่า เมนูไหนหรือข้อความแบบใดได้รับความนิยมมากที่สุด หรือหากขายสินค้าออนไลน์ก็ดูได้ว่าสินค้าไหนมีคนคลิกมากที่สุด ช่วยให้มีข้อมูลไปพัฒนาและวางแผนกลยุทธ์การขายอีกต่อไป

6. ปิดการขายได้เร็วทันใจ

เมื่อทุกอย่างเป็นไปโดยอัตโนมัติ ขั้นตอนการสอบถามข้อมูลสินค้าไปจนถึงขั้นตอนการปิดการขายได้เร็วขึ้น ร้านจึงขายของออกได้เร็ว ไม่ต้องแอดมินเพจมาคอนเฟิร์มอีกต่อไป เพราะลูกค้าสามารถเลือก คลิก และจ่ายเงินสั่งซื้อสินค้าได้เลย

7. ทำการตลาดได้อย่างง่ายดาย

คุณสามารถแจ้งโปรโมชั่นใหม่ ๆ ไปยังลูกค้าได้ทีละหลาย ๆ คนผ่านแชทบอท เช่น ตัวอย่างการบรอดคาสต์โปรโมชั่นใน LINE ถือเป็นวิธีโปรโมทโปรโมชั่นและทำการตลาดออนไลน์ที่สะดวกสบายมาก ไม่จำเป็นต้องมานั่งส่งโปรโมชั่นหาลูกค้าทีละคนอีกต่อไป ถือเป็นวิธีการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

สรุป

แชทบอทคือข้อความอัตโนมัติที่ร้านค้าออนไลน์นิยมใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกของลูกค้า ให้ร้านสามารถตอบข้อความและโต้ตอบกับลูกค้าได้แม้ไม่ได้อยู่หน้าจอตลอดเวลา ร้านจึงขายของได้เร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้ร้านค้าออนไลน์จึงหันมาสนใจแชทบอทกันมากขึ้น และถ้าคุณคือหนึ่งในนั้น ถึงเวลาทดลองใช้งานแล้ว! หรือถ้าออร์เดอร์ยังไม่เยอะและอยากลองแค่โปรแกรมตอบแชทลูกค้า ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมตอบแชทลูกค้า

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย