10 เทคนิคเปิดร้านอาหารปี 2022 มือใหม่ก็ปั้นร้านให้ปังได้

Published on
June 6, 2022

10 เทคนิคเด็ดที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการมือใหม่อย่างคุณไปสู่เส้นชัยได้ง่ายขึ้น

ร้านอาหาร เปิดร้านอาหาร

การเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยปัจจัยสำคัญหลายข้อด้วยกัน เพราะแม้ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีความจำเป็นและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่นั่นก็หมายความว่ามีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน 

ดังนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาคู่มือเปิดร้านอาหารให้รอดและรุ่ง เรามี 10 เทคนิคเด็ดที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการมือใหม่เช่นคุณไปสู่เส้นชัยได้ง่ายขึ้นมาแนะนำในบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย!


1. เลือกว่าจะเปิดร้านแบบไหน

การเริ่มต้นเปิดร้านอาหารที่ดี คือต้องเริ่มจากการวางคอนเซ็ปต์ร้าน เพื่อดูว่าอยากให้ร้านเป็นไปในทิศทางไหน เช่น ร้านอาหารไทยโบราณ, ร้านอาหารไทยประยุกต์, ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป และร้านอาหารญี่ปุ่นแบบโอมากาเสะ เป็นต้น 


เมื่อเลือกแนวร้านได้แล้ว จากนั้นก็ต้องดูว่าจะตกแต่งร้านอาหารไปในทิศทางไหนเพื่อให้สอดคล้องกับประเภทอาหารและคอนเซ็ปต์ของร้านที่วางไว้ เช่น จะสร้างบรรยากาศแบบไหน จะเปิดดนตรีคลอในร้านหรือไม่ หรือว่าอยากให้ร้านเป็นแบบไหน เมื่อวางทิศทางไว้ชัดแล้ว ขั้นตอนต่อ ๆ ไปก็จะง่ายขึ้นแล้ว หรือถ้ายังไม่แน่ใจจริง ๆ ก็ลองดูตัวอย่างร้านอาหารเก๋ ๆ ที่กลุ่มลูกค้าของคุณชอบโพสต์บนโซเชียลมีเดียเป็นแนวทางได้

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านอาหารออนไลน์ ฟรี!

2. เลือกทำเลที่ใช่

ทำเล คือหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจและร้านอาหารก็เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกทำเลที่เข้าถึงง่าย เดินทางสะดวก และมีที่จอดรถให้ลูกค้า ลองคำนวณดูว่าจะเปิดในห้างหรือนอกห้าง เพราะถ้าเปิดในห้างก็อาจจะเสียค่าเช่าแพงกว่า แต่ข้อดีก็คือมีลูกค้าเข้า-ออกตลอดเวลา ช่วยให้มีโอกาสขายมากขึ้น แต่ถ้าเป็นนอกห้าง ค่าเช่าจะถูกกว่า แต่ทางร้านก็อาจจะต้องโปรโมทเรียกลูกค้าและเช่าที่จอดรถให้ลูกค้าเพิ่ม


ทั้งนี้อย่าลืมดูด้วยว่าในทำเลที่เลือกนั้นมีคู่แข่งมาก-น้อยแค่ไหน จากนั้นก็วิเคราะห์เพื่อหาช่องโหว่และวางแผนการตลาดเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้านของคุณด้วย คุณจึงจะก้าวผ่านอุปสรรคแรกและทำยอดขายเข้าร้านได้

3. เงินลงทุนต้องพร้อม

หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าอยากเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง ต้องลงทุนเท่าไหร่ ขอบอกเลยว่ามีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน แล้วแต่คอนเซ็ปต์และขนาดของร้าน เช่น ถ้าเป็นร้านข้าวราดแกง งบก็จะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ถ้าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวก็จะอยู่ที่ 30,000 - 40,000 บาท หรือถ้าเป็นร้านอาหารนั่งชิลก็อาจจะเพิ่มงบขึ้นมาที่ 100,000 บาท 


อย่างไรก็ตาม งบดังกล่าวเป็นงบขั้นต้นเท่านั้น คุณจะต้องมีเงินทุนหมุนเวียนในร้านอีกก้อนหนึ่ง เพื่อจ่ายค่าวัตถุดิบ ค่าพนักงาน ค่าอุปกรณ์ครัว ฯลฯ ซึ่งหากคำนวณดูแล้วเงินก้อนของคุณไม่พอ ก็อาจจะต้องยืมเงินจากครอบครัว กู้ธนาคาร หรือหาหุ้นส่วนมาร่วมธุรกิจร้านอาหารของคุณ นอกจากนี้ก็ต้องมีเงินฉุกเฉินสำรองไว้ประมาณ 10% ไว้เป็นค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ เช่น จ้างทำโลโก้ร้าน ค่าลงทะเบียนร้านอาหาร  และค่าโฆษณา เป็นต้น

4. จดทะเบียนร้านอาหารให้เรียบร้อย

เมื่อเงินทุนและทุกอย่างพร้อมแล้วเจ้าของร้านอาหารทุกคนจะต้องจดทะเบียนร้านอาหารให้เรียบร้อยด้วยเพื่อจะได้เปิดขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งแต่ละประเภทของธุรกิจก็จะต้องขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจร้านอาหารที่แตกต่างกันออกไป โดยขอจากเทศบาลในท้องถิ่นนั้น ๆ 


ซึ่งเหตุผลที่เจ้าของร้านอาหารจะต้องขอรับใบอนุญาตในการประกอบกิจการก็เพราะว่า ร้านอาหารถือเป็นธุรกิจที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคและก่อให้เกิดความรำคาญในละแวกใกล้เคียงได้นั่นเอง ดังนั้นการมีใบอนุญาตเปิดร้านจึงเหมือนเป็นใบเบิกทางให้กับเจ้าของร้านอาหาร แถมยังสร้างความน่าเชื่อถือและช่วยให้ลูกค้าอุ่นใจเวลามาทานอาหารร้านของคุณด้วย

5. ใช้วัตถุดิบคุณภาพและควบคุมมาตรฐานรสชาติอาหาร

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญในการเปิดร้านอาหารก็คือ การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สะอาด และมีการเก็บรักษาที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้อาหารรสชาติดี สดใหม่ และอร่อยถูกใจลูกค้ามากที่สุด เพราะถึงแม้ร้านจะทำอาหารอร่อยแค่ไหนแต่ถ้าลูกค้าทานแล้วท้องเสีย หรือไม่สามารถรักษามาตรฐานรสชาติของอาหารไว้ได้ ลูกค้าก็จะไม่กลับมาทานอาหารที่ร้านของคุณอีก 

ดังนั้นการใช้วัตถุดิบคุณภาพและการควบคุมมาตรฐานรสชาติอาหารของร้านจึงถือเป็นเคล็ดลับขั้นพื้นฐานในการสร้างฐานลูกค้าประจำของร้านได้เป็นอย่างดี 

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้ขายอาหารออนไลน์ ฟรี!

6. ออกแบบเมนูให้โดนใจและตั้งราคาอาหารให้เหมาะสม

เมนูอาหารที่ดีจะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น หลายร้านจึงเลือกใช้หลักจิตวิทยาในการออกแบบเมนูอาหารให้น่าทานและดึงดูดลูกค้าให้สั่งอาหารในเวลาอันรวดเร็วยิ่งขึ้น แถมเมนูที่ดียังมีโอกาสกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งอาหารจานเด็ดที่เราต้องการขายอีกด้วย ดังนั้นฟอนต์ สี และองค์ประกอบต่าง ๆ จึงสำคัญมาก ๆ ในการออกแบบเมนู และเมนูที่ดีจะต้อง

  • ภาพอาหารสวย น่าทาน อาศัยการตกแต่งเข้าช่วย
  • มีชื่อและคำอธิบายเมนูอาหารที่น่าดึงดูด
  • ใช้สีสื่อความหมายเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร เช่น สีเหลือง และสีแดง
  • ไม่แสดงค่าเงินในเมนู เพราะค่าเงินทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารแพงมากขึ้น

ในส่วนการตั้งราคาอาหารให้เหมาะสมนั้น แนะนำให้ศึกษาราคาของคู่แข่งก่อน จากนั้นก็คำนวณต้นทุนต่อจานให้ละเอียด แล้วก็ตั้งไปเลยว่าอยากได้กำไรต่อจานกี่เปอร์เซ็นต์ อาจจะอยู่ที่ราว ๆ 30% - 35% ก็ได้ แต่ถ้าจะขายแพงกว่าคู่แข่ง บรรยากาศในร้านก็ต้องดีและวัตถุดิบต้องได้ หรือจะมีเมนูสุดพิเศษประจำวันไว้เอาใจลูกค้าก็ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าลองเช่นกัน

เปิดร้านอาหารสำหรับมือใหม่ 2021
Photo by Valeria Boltneva from Pexels

7. คัดทีมงานคุณภาพ

เมื่อวางแผนเปิดร้านอาหารมาถึงตรงนี้แล้ว คราวนี้ก็ต้องถึงเวลาคัดทีมงานกันแล้ว เพราะพนักงานคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จร้านอาหารและพนักงานที่ดีและทำงานได้ตรงตามต้องการจะช่วยลดปัญหาปวดหัวให้กับเจ้าของร้านอาหารเช่นคุณได้ ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานก็มีดังนี้ :-

  • มีใจรักในการบริการ
  • ซื่อสัตย์
  • มีไหวพริบในการแก้ปัญหา
  • มีประสบการณ์หรือผ่านการเทรนของทางร้าน

คุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานในร้านและการบริหารจัดการร้านอาหารของคุณง่ายขึ้น เพราะเมื่อทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเองและสามารถรับมือกับสถานการณ์ในร้านอาหารได้เป็นอย่างดีแล้ว คุณก็จะลดปัญหาการจัดการร้านได้และบริหารร้านอาหารได้ดียิ่งขึ้น

8. ไม่ละเลยการบริการ

นอกจากรสชาติอาหาร บรรยากาศ ราคา และปัจจัยอื่น ๆ แล้วการบริการที่ดีจะช่วยมัดใจลูกค้าร้านอาหารของคุณได้เป็นอย่างดี ควรเทรนพนักงานให้ยิ้มแย้ม กล่าวทักทาย และขอบคุณลูกค้าที่มาอุดหนุน พนักงานควรสอบถามเรื่องรสชาติอาหาร ความพึงพอใจของลูกค้า และความคิดเห็นของลูกค้าเสมอ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของทางร้าน แล้วทางร้านก็จะได้ปรับปรุงรสชาติอาหารและการบริการให้ตรงใจกลุ่มลูกค้าด้วย

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีปัญหา ทางร้านก็ควรเตรียมความพร้อมให้พนักงานรู้จักรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ด้วยเช่นกัน เช่น หากตำหนิหรือว่ากล่าวก็ให้ใจเย็นไว้ก่อนและค่อย ๆ เจรจาอย่างสุภาพ เป็นต้น ยิ่งในยุคที่โซเชียลมีเดียไปเร็วแบบนี้ พนักงานยิ่งต้องมีสติในการรับมือกับลูกค้าและต้องระวังการใช้ถ้อยคำให้มากขึ้น

9. ขายออนไลน์และเดลิเวอรี่

หลังจากสถานการณ์โควิด ทุกคนคงรู้แล้วว่าการเปิดร้านอาหารให้ไปได้สวยนั้น จะต้องมีหลายช่องทางในการขาย เพราะการขายหน้าร้านเพียงอย่างเดียวนั้นไม่พออีกต่อไป ดังนั้นทางร้านจึงควรมีหน้าร้านขายอาหารออนไลน์และมีเดลิเวอรี่บริการลูกค้าด้วย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นและยังคงมีรายได้เข้าร้านแม้จะขายหน้าร้านได้ไม่เต็มที่เหมือนเมื่อก่อน


ซึ่งในการขายอาหารออนไลน์นั้น เราขอแนะนำให้จัดเมนูขายดีหรือเมนูที่อยากเน้นไว้ด้านบนของเมนูออนไลน์เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น และที่สำคัญต้องมีรูปทุกเมนูเพราะลูกค้ามักจะทานอาหารผ่านรูปก่อนเสมอ รูปจึงมีส่วนสำคัญในการสั่งซื้ออาหารออนไลน์หรือสั่งอาหารเดลิเวอรี่ของลูกค้าเป็นอย่างมาก

ขายอาหารออนไลน์ และเดลิเวอรี่ ที่ Zaapi

10. รู้จักทำการตลาด

การรอลูกค้าเข้าร้านหรือรอให้เป็นที่รู้จักในหมู่ลูกค้ากันเองไม่ใช่วิถีร้านอาหารอีกต่อไป เพราะร้านอาหารจะต้องรู้จักเข้าถึงลูกค้าในจุดที่ลูกค้าอยู่ด้วย อย่างการขายออนไลน์และเดลิเวอรี่ถือว่าต้องทำถ้าอยากเปิดร้านอาหารให้ปังในยุคนี้ มากไปกว่านั้น ร้านอาหารจะต้องรู้จักเก็บข้อมูลลูกค้า เพื่อใช้ประโยชน์ในการทำแคมเปญโฆษณาหรือการทำการตลาดด้วย เช่น การส่งต่อโปรโมชั่นผ่าน LINE หรือ SMS เป็นต้น

นอกจากนี้ทางร้านจะต้องรู้จักยิงแอดเฟสบุ๊คร้านอาหาร ยิงแอดไอจี และ Google ด้วยเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด หรือจะมอบส่วนลดสำหรับลูกค้าที่เช็คอินร้านและลูกค้าที่แนะนำเพื่อนมาทานที่ร้านก็ได้ รับรองร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นและมีโอกาสขายมากยิ่งขึ้นแน่นอนและนี่ก็คือทั้ง 10 เทคนิคในการเปิดร้านอาหารสำหรับมือใหม่ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำร้านง่ายขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทางร้านจะต้องมีตัวช่วยด้วยจึงจะทำร้านอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองหาเครื่องมือที่ช่วยให้คุณกำหนดเองได้ตามความสะดวก เช่น กำหนดค่าส่งอาหารได้ตามความเหมาะสมของทางร้าน กำหนดระยะทางในการจัดส่ง และสร้างส่วนลดให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคนเพื่อดึงดูงให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำ

ซึ่งทั้งหมดนี้คุณทำได้ ฟรี กับ Zaapi เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปและเปิดร้านอาหารออนไลน์ของคุณ ก็ทำการซื้อขายได้ฟรีแบบไม่มีข้อจำกัด แค่มีเครื่องมือประสิทธิภาพมาเป็นคู่ใจในการทำร้านอาหารของคุณ เท่านี้ร้านก็ปังได้ไม่ยากแล้ว

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว