12 เคล็ดลับขายของในไอจี ทำตามนี้ยอดดีข้ามปีแน่!

Published on
June 6, 2022

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้ช่วยคุณได้! เลือกเทคนิคที่เหมาะกับร้านของคุณได้จากบล็อกนี้

ขายของในไอจี

ไอจีถือเป็นส่วนหนึ่งในการขายของในปัจจุบันและยังเป็นอีกหนึ่ง Social Media Marketing ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่งบางร้านเน้นขายของในไอจีมากกว่าเฟสบุ๊คเสียอีก นั่นก็เพราะว่าตัวแพลตฟอร์มคือพื้นที่ที่เน้นการเล่าเรื่องราวสินค้าและบริการผ่านรูปและวิดีโอ ช่วยให้ร้านสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและลูกค้าเองก็เข้าถึงร้านได้ง่ายขึ้นด้วย 

แต่จะทำยังไงให้ขายของในไอจีได้ดีและยอดขายพุ่งตามเป้าที่วางไว้? วันนี้เรามี 12 เคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อดังนี้ :- 

1. ชื่อร้านต้องโดน

ก่อนอื่นต้องตั้งชื่อร้านให้โดดเด่นและจำง่าย เพราะชื่อร้านหรือชื่อไอจี คือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นเมื่อเสิร์ชเจอหรือเปิดเข้ามาดูไอจีร้านของคุณ และนอกจากจะต้องตั้งชื่อร้านให้เก๋และโดนใจลูกค้าแล้ว จะต้องมีคีย์เวิร์ดที่สื่อถึงสินค้าของร้านด้วย จึงจะเข้าถึงลูกค้าใหม่ได้ง่ายขึ้น อย่าลืมว่าลูกค้าขาช้อปไอจีชอบค้นหาร้านขายเสื้อผ้า ร้านเค้ก และร้านอื่น ๆ ในไอจีเพื่อดูรูปก่อนซื้อด้วย เพราะฉะนั้นถ้าชื่อร้านตรงกับคำที่ลูกค้าค้นหาหรือมีคีย์เวิร์ด ร้านของคุณก็จะปรากฏในผลลัพธ์การค้นหาและมีโอกาสในการขายมากขึ้น

2. ข้อมูลในไบโอไอจีต้องเป๊ะ

ถัดจากชื่อไอจีร้าน จะเป็นส่วนของไบโอ (Bio) ที่ร้านต้องกรอกข้อมูลให้ครบ โดยข้อมูลที่ต้องใส่ในไบโอไอจีก็ได้แก่

 • ชื่อร้าน
 • สินค้าและบริการ
 • เวลาเปิด-ปิดร้าน
 • ช่องทางในการติดต่อ
 • ที่อยู่ร้าน
 • ลิงก์สั่งอาหารหรือลิงก์สั่งซื้อของออนไลน์

ทั้งนี้ไบโอไอจีจำกัดแค่ 150 ตัวอักษรเท่านั้น ดังนั้นจึงควรใส่ข้อมูลสำคัญ ๆ ที่สั้นกระชับ และเข้าใจง่ายเท่านั้น

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดเลย คลิก

3. โพสต์ภาพและวิดีโอที่สวยงามและคมชัดเท่านั้น

แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าไอจีร้าน ก็อยากจะเห็นภาพและวิดีโอสวย ๆ งาม ๆ เท่านั้น แล้วหน้าฟีดไอจียังถือเป็นด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า อีกอย่างลูกค้าจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ขึ้นอยู่กับภาพและวิดีโอที่ร้านโพสต์ ดังนั้นห้ามใช้รูปคุณภาพต่ำโปรโมทสินค้าเป็นอันขาด และเทคนิคในการขายของในไอจีให้ปังด้วยรูปหรือวิดีโอก็คือ

 • จัดองค์ประกอบรูปสินค้าให้มีสมดุล
 • วิดีโอต้องมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง เพื่อให้น่าสนใจ
 • คุมโทนหน้าฟีดให้เป็นโทนสีเดียวกัน เพื่อความสวยงาม
 • อย่าแต่งรูปเยอะเกินไป เพราะสีสินค้าอาจผิดเพี้ยนได้
 • ใช้พื้นหลังที่เป็นสีพื้น เพื่อให้สินค้าโดดเด่น
 • ใช้นางแบบหรือนายแบบ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพการใช้งานสินค้านั้น ๆ มากยิ่งขึ้น


4. เนื้อหาต้องอินเทรนด์

นอกจากจะโพสต์โปรโมทสินค้าแล้ว คุณยังสามารถเกาะกระแสอินเทรนด์ทำคอนเทนต์เพื่อให้ร้านเป็นที่สนใจในกลุ่มลูกค้าได้ด้วย ถือเป็นวิธีการสร้าง Engagement และโต้ตอบกับลูกค้าเก่าและใหม่ได้เป็นอย่างดี 

ลองดูว่ามีกระแสไหนที่กำลังเป็นไวรัลและสามารถประยุกต์ทำเป็นคอนเทนต์ร้านได้บ้าง โดยเนื้อหาที่ว่านี้อาจจะเป็นแนวตลก ๆ ให้ความรู้ หรือเป็นแนวไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของร้าน เมื่อไม่เน้นขายอย่างเดียวและมีอะไรใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้รับชมหน้าฟีดเป็นประจำ รับรองลูกค้าปลื้มและช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นแน่นอน

5. มีความหลากหลาย

ถ้าอยากขายของไอจีให้ดียิ่งขึ้น ก็ต้องใช้งานทุกฟีเจอร์ให้คุ้ม เพราะแต่ละฟีเจอร์จะช่วยสร้าง Engagement ทั้งยังช่วยให้ร้านโต้ตอบลูกค้าได้หลากหลายช่องทาง ร้านจึงควรต้องนำเสนอสินค้าและเนื้อหาต่าง ๆ ให้หลากหลาย จะได้ไม่ดูน่าเบื่อและจำเจ แล้วก็ควรเลือกให้เหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องการนำเสนอด้วย เพราะไอจีมีทั้งสตอรี่, IGTV, วิดีโอ, โพสต์ และ Reels เช่น ถ้าเป็นสินค้าใหม่แกะกล่องก็สามารถอัพลงสตอรี่แนะนำสินค้าให้ผู้ติดตามเห็นได้ง่าย ๆ หรือถ้าอยากโปรโมทสินค้าขายดี ก็สามารถอัพลงวิดีโอได้

ขายของในไอจี IGTV วิดีโอ โพสต์ Instagram Reels ไลฟ์ไอจี
Photo by Joseph Redfield from Pexels


6. แคปชั่นต้องปัง

แคปชั่นถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของการขายของในไอจี ควรใส่รายละเอียดของแต่ละโพสต์ให้ชัดเจนและกระตุ้นการตัดสินใจของผู้ติดตามหรือลูกค้าให้มีส่วนร่วมกับโพสต์ เช่น ถ้าเป็นการโพสต์โปรโมทเสื้อทั่วไป ก็ต้องบอกให้ชัดว่ามีกี่สี กี่ไซส์ ราคาเท่าไหร่ หรือถ้าโพสต์สินค้าโปร ก็บอกให้ครบทั้งรายละเอียด และระยะเวลาในการจัดโปรโมชั่นสินค้า

และอีกหนึ่งข้อที่ควรคำนึงตลอดเวลาถึงเมื่อเขียนแคปชั่นก็คือ ต้องเข้าใจง่ายด้วย จะต้องไม่มานั่งตอบคำถามลูกค้าซ้ำ ๆ แล้วก็ควรใส่อิโมจิเพื่อเพิ่มสีสันให้กับแคปชั่นด้วย แค่นี้ก็ขายของได้ง่ายขึ้นแล้ว


7. อย่าลืมแฮชแท็ก

แฮชแท็กช่วยโปรโมทร้านและสินค้าได้ง่าย ๆ ทั้งยังทำให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นด้วย เมื่อมีแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องและมีคีย์เวิร์ดด้วย เช่น ถ้าขายรองเท้าผ้าใบ ก็ควรติดแฮชแท็ก #รองเท้าผ้าใบ #Sneakers #SneakersThailand เพราะเมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าที่อยากได้ผ่านแฮชแท็กก็จะเจอร้านของคุณได้ง่าย ๆ 

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi คู่ไปกับร้านของคุณบนโซเชียลมีเดีย ฟรี

8. โปรโมทด้วย Instagram Ads 

นอกจากเฟสบุ๊คแล้ว ไอจีก็มีฟีเจอร์ยิงแอดเช่นกัน หากลองวิธีออร์แกนิคแล้วและอยากขยายฐานกลุ่มลูกค้ามากขึ้นไปอีก ก็สามารถยิงแอดไอจีเพื่อเพื่อดึงให้คนเข้ามาหน้าฟีดเพื่อเยี่ยมชมสินค้าได้ด้วย แค่เริ่มจากเลือกสินค้าที่ต้องการโปรโมท จากนั้นก็กำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้วเลือกงบกับระยะเวลาที่ต้องการโปรโมทได้เลย จากนั้นก็จะมี Traffic มีคนเข้ามาเยี่ยมชมหน้าไอจีร้านและมียอดขายจากลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ แน่นอน


9. โต้ตอบกับลูกค้า

ทางร้านควรโต้ตอบกับลูกค้าอยู่เสมอ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ กับลูกค้า นั่นก็เพราะว่าลูกค้ามักจะรู้สึกดีเมื่อร้านให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นควรตอบคอมเมนต์ในโพสต์และข้อความให้เร็วและครบถ้วนมากที่สุด 

ถ้าเจอลูกค้าแท็กร้านหรือรีวิวดี ๆ ก็ควรขอบคุณและขออนุญาตรีโพสต์บนไอจีร้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ของลูกค้า หรือถ้ามีลูกค้าไม่พอใจสินค้าก็ควรรีบติดต่อไปขอโทษและแสดงความรับผิดชอบให้เร็วที่สุด ลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกว่าโดนทอดทิ้งและเห็นความเป็นมืออาชีพของร้าน


10. โพสต์ให้ถูกเวลา

รู้หรือไม่ว่าถ้าโพสต์ถูกเวลา คุณสามารถเพิ่มการเข้าถึงหรือ Reach ของร้านได้ด้วย? แล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องโพสต์บ่อย ๆ (ยกเว้นเพิ่งเปิดไอจีร้าน) แค่รู้ว่าวันและชั่วโมงไหนผู้ติดตามของคุณออนไลน์มากที่สุดก็เพิ่มโอกาสในการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว นอกจากนี้ก็ต้องโพสต์อย่างามสม่ำเสมอด้วย


11. มีแคมเปญกระตุ้นยอดขาย

ลองหาแคมเปญใหม่ ๆ มาสร้างสีสันให้กับไอจีร้าน เช่น แคมเปญส่วนลด แจกของฟรี และแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น โดยสามารถทำได้โดยการชักชวนผู้ติดตามให้คอมเมนต์ แท็กเพื่อนหรือคนรู้จัก แล้วก็ติดแฮชแท็กแบรนด์ ซึ่งแคมเปญเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ไอจีร้านเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย


12. ฝากร้านให้เป็น

หลายร้านมักจะแฝงตัวไปคอมเมนต์ใต้โพสต์คนดังหรือดาราเพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นี่รู้จักมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ แถมยังทำให้ร้านดูไม่ดีในสายตาลูกค้าอีกด้วย ซึ่งบางทีอาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่ชอบใจ กดรีพอร์ตร้านก็เป็นได้ ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้ฝากร้านตามความเหมาะสม คือฝากในโพสต์ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้น ส่วนในโพสต์อื่น ๆ ก็ให้ดูที่กาลเทศะและคอมเมนต์ตามสมควร จะได้ไม่สร้างความน่ารำคาญให้กับเจ้าของโพสต์ แล้วก็ไม่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ลบ ๆ ให้กับร้านด้วย

สรุป

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้จะช่วยคุณได้! ยังไงลองดูว่ามีเทคนิคไหนที่เหมาะกับร้านของคุณบ้าง แนะนำให้ค่อย ๆ เริ่มและหาเทคนิคย่อยไปพร้อม ๆ กัน ไม่แน่ร้านอาจจะมีรายได้เข้ามาเยอะจนหน้าตกใจก็เป็นได้ นั่นก็เพราะว่าเทคนิคเหล่านี้สามารถใช้กับการขายของในไอจีได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะปีไหนก็ยอดขายปังแน่นอน!

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi เชื่อมแชทจากไอจีมาตอบในแอปนี้ได้ด้วย ลองใช้เลย
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว