หัวข้อ

12 เคล็ดลับขายของในไอจี ทำตามนี้ยอดดีข้ามปีแน่!

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้ช่วยคุณได้! เลือกเทคนิคที่เหมาะกับร้านของคุณได้จากบล็อกนี้

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
ขายของในไอจี

ไอจีถือเป็นส่วนหนึ่งในการขายของในปัจจุบันและยังเป็นอีกหนึ่ง Social Media Marketing ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่งบางร้านเน้นขายของในไอจีมากกว่าเฟสบุ๊คเสียอีก นั่นก็เพราะว่าตัวแพลตฟอร์มคือพื้นที่ที่เน้นการเล่าเรื่องราวสินค้าและบริการผ่านรูปและวิดีโอ ช่วยให้ร้านสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและลูกค้าเองก็เข้าถึงร้านได้ง่ายขึ้นด้วย 

แต่จะทำยังไงให้ขายของในไอจีได้ดีและยอดขายพุ่งตามเป้าที่วางไว้? วันนี้เรามี 12 เคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อดังนี้ :- 

1. ชื่อร้านต้องโดน

ก่อนอื่นต้องตั้งชื่อร้านให้โดดเด่นและจำง่าย เพราะชื่อร้านหรือชื่อไอจี คือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นเมื่อเสิร์ชเจอหรือเปิดเข้ามาดูไอจีร้านของคุณ และนอกจากจะต้องตั้งชื่อร้านให้เก๋และโดนใจลูกค้าแล้ว จะต้องมีคีย์เวิร์ดที่สื่อถึงสินค้าของร้านด้วย จึงจะเข้าถึงลูกค้าใหม่ได้ง่ายขึ้น อย่าลืมว่าลูกค้าขาช้อปไอจีชอบค้นหาร้านขายเสื้อผ้า ร้านเค้ก และร้านอื่น ๆ ในไอจีเพื่อดูรูปก่อนซื้อด้วย เพราะฉะนั้นถ้าชื่อร้านตรงกับคำที่ลูกค้าค้นหาหรือมีคีย์เวิร์ด ร้านของคุณก็จะปรากฏในผลลัพธ์การค้นหาและมีโอกาสในการขายมากขึ้น

2. ข้อมูลในไบโอไอจีต้องเป๊ะ

ถัดจากชื่อไอจีร้าน จะเป็นส่วนของไบโอ (Bio) ที่ร้านต้องกรอกข้อมูลให้ครบ โดยข้อมูลที่ต้องใส่ในไบโอไอจีก็ได้แก่

 • ชื่อร้าน
 • สินค้าและบริการ
 • เวลาเปิด-ปิดร้าน
 • ช่องทางในการติดต่อ
 • ที่อยู่ร้าน
 • ลิงก์สั่งอาหารหรือลิงก์สั่งซื้อของออนไลน์

ทั้งนี้ไบโอไอจีจำกัดแค่ 150 ตัวอักษรเท่านั้น ดังนั้นจึงควรใส่ข้อมูลสำคัญ ๆ ที่สั้นกระชับ และเข้าใจง่ายเท่านั้น

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดเลย คลิก

3. โพสต์ภาพและวิดีโอที่สวยงามและคมชัดเท่านั้น

แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าไอจีร้าน ก็อยากจะเห็นภาพและวิดีโอสวย ๆ งาม ๆ เท่านั้น แล้วหน้าฟีดไอจียังถือเป็นด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า อีกอย่างลูกค้าจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ขึ้นอยู่กับภาพและวิดีโอที่ร้านโพสต์ ดังนั้นห้ามใช้รูปคุณภาพต่ำโปรโมทสินค้าเป็นอันขาด และเทคนิคในการขายของในไอจีให้ปังด้วยรูปหรือวิดีโอก็คือ

 • จัดองค์ประกอบรูปสินค้าให้มีสมดุล
 • วิดีโอต้องมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง เพื่อให้น่าสนใจ
 • คุมโทนหน้าฟีดให้เป็นโทนสีเดียวกัน เพื่อความสวยงาม
 • อย่าแต่งรูปเยอะเกินไป เพราะสีสินค้าอาจผิดเพี้ยนได้
 • ใช้พื้นหลังที่เป็นสีพื้น เพื่อให้สินค้าโดดเด่น
 • ใช้นางแบบหรือนายแบบ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพการใช้งานสินค้านั้น ๆ มากยิ่งขึ้น


4. เนื้อหาต้องอินเทรนด์

นอกจากจะโพสต์โปรโมทสินค้าแล้ว คุณยังสามารถเกาะกระแสอินเทรนด์ทำคอนเทนต์เพื่อให้ร้านเป็นที่สนใจในกลุ่มลูกค้าได้ด้วย ถือเป็นวิธีการสร้าง Engagement และโต้ตอบกับลูกค้าเก่าและใหม่ได้เป็นอย่างดี 

ลองดูว่ามีกระแสไหนที่กำลังเป็นไวรัลและสามารถประยุกต์ทำเป็นคอนเทนต์ร้านได้บ้าง โดยเนื้อหาที่ว่านี้อาจจะเป็นแนวตลก ๆ ให้ความรู้ หรือเป็นแนวไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของร้าน เมื่อไม่เน้นขายอย่างเดียวและมีอะไรใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้รับชมหน้าฟีดเป็นประจำ รับรองลูกค้าปลื้มและช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นแน่นอน

5. มีความหลากหลาย

ถ้าอยากขายของไอจีให้ดียิ่งขึ้น ก็ต้องใช้งานทุกฟีเจอร์ให้คุ้ม เพราะแต่ละฟีเจอร์จะช่วยสร้าง Engagement ทั้งยังช่วยให้ร้านโต้ตอบลูกค้าได้หลากหลายช่องทาง ร้านจึงควรต้องนำเสนอสินค้าและเนื้อหาต่าง ๆ ให้หลากหลาย จะได้ไม่ดูน่าเบื่อและจำเจ แล้วก็ควรเลือกให้เหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องการนำเสนอด้วย เพราะไอจีมีทั้งสตอรี่, IGTV, วิดีโอ, โพสต์ และ Reels เช่น ถ้าเป็นสินค้าใหม่แกะกล่องก็สามารถอัพลงสตอรี่แนะนำสินค้าให้ผู้ติดตามเห็นได้ง่าย ๆ หรือถ้าอยากโปรโมทสินค้าขายดี ก็สามารถอัพลงวิดีโอได้

Photo by Joseph Redfield from Pexels


6. แคปชั่นต้องปัง

แคปชั่นถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของการขายของในไอจี ควรใส่รายละเอียดของแต่ละโพสต์ให้ชัดเจนและกระตุ้นการตัดสินใจของผู้ติดตามหรือลูกค้าให้มีส่วนร่วมกับโพสต์ เช่น ถ้าเป็นการโพสต์โปรโมทเสื้อทั่วไป ก็ต้องบอกให้ชัดว่ามีกี่สี กี่ไซส์ ราคาเท่าไหร่ หรือถ้าโพสต์สินค้าโปร ก็บอกให้ครบทั้งรายละเอียด และระยะเวลาในการจัดโปรโมชั่นสินค้า

และอีกหนึ่งข้อที่ควรคำนึงตลอดเวลาถึงเมื่อเขียนแคปชั่นก็คือ ต้องเข้าใจง่ายด้วย จะต้องไม่มานั่งตอบคำถามลูกค้าซ้ำ ๆ แล้วก็ควรใส่อิโมจิเพื่อเพิ่มสีสันให้กับแคปชั่นด้วย แค่นี้ก็ขายของได้ง่ายขึ้นแล้ว


7. อย่าลืมแฮชแท็ก

แฮชแท็กช่วยโปรโมทร้านและสินค้าได้ง่าย ๆ ทั้งยังทำให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นด้วย เมื่อมีแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องและมีคีย์เวิร์ดด้วย เช่น ถ้าขายรองเท้าผ้าใบ ก็ควรติดแฮชแท็ก #รองเท้าผ้าใบ #Sneakers #SneakersThailand เพราะเมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าที่อยากได้ผ่านแฮชแท็กก็จะเจอร้านของคุณได้ง่าย ๆ 

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi คู่ไปกับร้านของคุณบนโซเชียลมีเดีย ฟรี

8. โปรโมทด้วย Instagram Ads 

นอกจากเฟสบุ๊คแล้ว ไอจีก็มีฟีเจอร์ยิงแอดเช่นกัน หากลองวิธีออร์แกนิคแล้วและอยากขยายฐานกลุ่มลูกค้ามากขึ้นไปอีก ก็สามารถยิงแอดไอจีเพื่อเพื่อดึงให้คนเข้ามาหน้าฟีดเพื่อเยี่ยมชมสินค้าได้ด้วย แค่เริ่มจากเลือกสินค้าที่ต้องการโปรโมท จากนั้นก็กำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้วเลือกงบกับระยะเวลาที่ต้องการโปรโมทได้เลย จากนั้นก็จะมี Traffic มีคนเข้ามาเยี่ยมชมหน้าไอจีร้านและมียอดขายจากลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ แน่นอน


9. โต้ตอบกับลูกค้า

ทางร้านควรโต้ตอบกับลูกค้าอยู่เสมอ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ กับลูกค้า นั่นก็เพราะว่าลูกค้ามักจะรู้สึกดีเมื่อร้านให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นควรตอบคอมเมนต์ในโพสต์และข้อความให้เร็วและครบถ้วนมากที่สุด 

ถ้าเจอลูกค้าแท็กร้านหรือรีวิวดี ๆ ก็ควรขอบคุณและขออนุญาตรีโพสต์บนไอจีร้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ของลูกค้า หรือถ้ามีลูกค้าไม่พอใจสินค้าก็ควรรีบติดต่อไปขอโทษและแสดงความรับผิดชอบให้เร็วที่สุด ลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกว่าโดนทอดทิ้งและเห็นความเป็นมืออาชีพของร้าน


10. โพสต์ให้ถูกเวลา

รู้หรือไม่ว่าถ้าโพสต์ถูกเวลา คุณสามารถเพิ่มการเข้าถึงหรือ Reach ของร้านได้ด้วย? แล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องโพสต์บ่อย ๆ (ยกเว้นเพิ่งเปิดไอจีร้าน) แค่รู้ว่าวันและชั่วโมงไหนผู้ติดตามของคุณออนไลน์มากที่สุดก็เพิ่มโอกาสในการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว นอกจากนี้ก็ต้องโพสต์อย่างามสม่ำเสมอด้วย


11. มีแคมเปญกระตุ้นยอดขาย

ลองหาแคมเปญใหม่ ๆ มาสร้างสีสันให้กับไอจีร้าน เช่น แคมเปญส่วนลด แจกของฟรี และแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น โดยสามารถทำได้โดยการชักชวนผู้ติดตามให้คอมเมนต์ แท็กเพื่อนหรือคนรู้จัก แล้วก็ติดแฮชแท็กแบรนด์ ซึ่งแคมเปญเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ไอจีร้านเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย


12. ฝากร้านให้เป็น

หลายร้านมักจะแฝงตัวไปคอมเมนต์ใต้โพสต์คนดังหรือดาราเพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นี่รู้จักมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ แถมยังทำให้ร้านดูไม่ดีในสายตาลูกค้าอีกด้วย ซึ่งบางทีอาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่ชอบใจ กดรีพอร์ตร้านก็เป็นได้ ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้ฝากร้านตามความเหมาะสม คือฝากในโพสต์ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้น ส่วนในโพสต์อื่น ๆ ก็ให้ดูที่กาลเทศะและคอมเมนต์ตามสมควร จะได้ไม่สร้างความน่ารำคาญให้กับเจ้าของโพสต์ แล้วก็ไม่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ลบ ๆ ให้กับร้านด้วย

สรุป

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้จะช่วยคุณได้! ยังไงลองดูว่ามีเทคนิคไหนที่เหมาะกับร้านของคุณบ้าง แนะนำให้ค่อย ๆ เริ่มและหาเทคนิคย่อยไปพร้อม ๆ กัน ไม่แน่ร้านอาจจะมีรายได้เข้ามาเยอะจนหน้าตกใจก็เป็นได้ นั่นก็เพราะว่าเทคนิคเหล่านี้สามารถใช้กับการขายของในไอจีได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะปีไหนก็ยอดขายปังแน่นอน!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย