หัวข้อ

12 เคล็ดลับขายของในไอจี ทำตามนี้ยอดดีข้ามปีแน่!

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้ช่วยคุณได้! เลือกเทคนิคที่เหมาะกับร้านของคุณได้จากบล็อกนี้

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
ขายของในไอจี

ไอจีถือเป็นส่วนหนึ่งในการขายของในปัจจุบันและยังเป็นอีกหนึ่ง Social Media Marketing ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ซึ่งบางร้านเน้นขายของในไอจีมากกว่าเฟสบุ๊คเสียอีก นั่นก็เพราะว่าตัวแพลตฟอร์มคือพื้นที่ที่เน้นการเล่าเรื่องราวสินค้าและบริการผ่านรูปและวิดีโอ ช่วยให้ร้านสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและลูกค้าเองก็เข้าถึงร้านได้ง่ายขึ้นด้วย 

แต่จะทำยังไงให้ขายของในไอจีได้ดีและยอดขายพุ่งตามเป้าที่วางไว้? วันนี้เรามี 12 เคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อดังนี้ :- 

1. ชื่อร้านต้องโดน

ก่อนอื่นต้องตั้งชื่อร้านให้โดดเด่นและจำง่าย เพราะชื่อร้านหรือชื่อไอจี คือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นเมื่อเสิร์ชเจอหรือเปิดเข้ามาดูไอจีร้านของคุณ และนอกจากจะต้องตั้งชื่อร้านให้เก๋และโดนใจลูกค้าแล้ว จะต้องมีคีย์เวิร์ดที่สื่อถึงสินค้าของร้านด้วย จึงจะเข้าถึงลูกค้าใหม่ได้ง่ายขึ้น อย่าลืมว่าลูกค้าขาช้อปไอจีชอบค้นหาร้านขายเสื้อผ้า ร้านเค้ก และร้านอื่น ๆ ในไอจีเพื่อดูรูปก่อนซื้อด้วย เพราะฉะนั้นถ้าชื่อร้านตรงกับคำที่ลูกค้าค้นหาหรือมีคีย์เวิร์ด ร้านของคุณก็จะปรากฏในผลลัพธ์การค้นหาและมีโอกาสในการขายมากขึ้น

2. ข้อมูลในไบโอไอจีต้องเป๊ะ

ถัดจากชื่อไอจีร้าน จะเป็นส่วนของไบโอ (Bio) ที่ร้านต้องกรอกข้อมูลให้ครบ โดยข้อมูลที่ต้องใส่ในไบโอไอจีก็ได้แก่

 • ชื่อร้าน
 • สินค้าและบริการ
 • เวลาเปิด-ปิดร้าน
 • ช่องทางในการติดต่อ
 • ที่อยู่ร้าน
 • ลิงก์สั่งอาหารหรือลิงก์สั่งซื้อของออนไลน์

ทั้งนี้ไบโอไอจีจำกัดแค่ 150 ตัวอักษรเท่านั้น ดังนั้นจึงควรใส่ข้อมูลสำคัญ ๆ ที่สั้นกระชับ และเข้าใจง่ายเท่านั้น

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

3. โพสต์ภาพและวิดีโอที่สวยงามและคมชัดเท่านั้น

แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าไอจีร้าน ก็อยากจะเห็นภาพและวิดีโอสวย ๆ งาม ๆ เท่านั้น แล้วหน้าฟีดไอจียังถือเป็นด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า อีกอย่างลูกค้าจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ขึ้นอยู่กับภาพและวิดีโอที่ร้านโพสต์ ดังนั้นห้ามใช้รูปคุณภาพต่ำโปรโมทสินค้าเป็นอันขาด และเทคนิคในการขายของในไอจีให้ปังด้วยรูปหรือวิดีโอก็คือ

 • จัดองค์ประกอบรูปสินค้าให้มีสมดุล
 • วิดีโอต้องมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง เพื่อให้น่าสนใจ
 • คุมโทนหน้าฟีดให้เป็นโทนสีเดียวกัน เพื่อความสวยงาม
 • อย่าแต่งรูปเยอะเกินไป เพราะสีสินค้าอาจผิดเพี้ยนได้
 • ใช้พื้นหลังที่เป็นสีพื้น เพื่อให้สินค้าโดดเด่น
 • ใช้นางแบบหรือนายแบบ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพการใช้งานสินค้านั้น ๆ มากยิ่งขึ้น

4. เนื้อหาต้องอินเทรนด์

นอกจากจะโพสต์โปรโมทสินค้าแล้ว คุณยังสามารถเกาะกระแสอินเทรนด์ทำคอนเทนต์เพื่อให้ร้านเป็นที่สนใจในกลุ่มลูกค้าได้ด้วย ถือเป็นวิธีการสร้าง Engagement และโต้ตอบกับลูกค้าเก่าและใหม่ได้เป็นอย่างดี 

ลองดูว่ามีกระแสไหนที่กำลังเป็นไวรัลและสามารถประยุกต์ทำเป็นคอนเทนต์ร้านได้บ้าง โดยเนื้อหาที่ว่านี้อาจจะเป็นแนวตลก ๆ ให้ความรู้ หรือเป็นแนวไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของร้าน เมื่อไม่เน้นขายอย่างเดียวและมีอะไรใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้รับชมหน้าฟีดเป็นประจำ รับรองลูกค้าปลื้มและช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นแน่นอน

5. มีความหลากหลาย

ถ้าอยากขายของไอจีให้ดียิ่งขึ้น ก็ต้องใช้งานทุกฟีเจอร์ให้คุ้ม เพราะแต่ละฟีเจอร์จะช่วยสร้าง Engagement ทั้งยังช่วยให้ร้านโต้ตอบลูกค้าได้หลากหลายช่องทาง ร้านจึงควรต้องนำเสนอสินค้าและเนื้อหาต่าง ๆ ให้หลากหลาย จะได้ไม่ดูน่าเบื่อและจำเจ แล้วก็ควรเลือกให้เหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องการนำเสนอด้วย เพราะไอจีมีทั้งสตอรี่, IGTV, วิดีโอ, โพสต์ และ Reels เช่น ถ้าเป็นสินค้าใหม่แกะกล่องก็สามารถอัพลงสตอรี่แนะนำสินค้าให้ผู้ติดตามเห็นได้ง่าย ๆ หรือถ้าอยากโปรโมทสินค้าขายดี ก็สามารถอัพลงวิดีโอได้

ขายของในไอจี
Photo by Joseph Redfield from Pexels


6. แคปชั่นต้องปัง

แคปชั่นถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของการขายของในไอจี ควรใส่รายละเอียดของแต่ละโพสต์ให้ชัดเจนและกระตุ้นการตัดสินใจของผู้ติดตามหรือลูกค้าให้มีส่วนร่วมกับโพสต์ เช่น ถ้าเป็นการโพสต์โปรโมทเสื้อทั่วไป ก็ต้องบอกให้ชัดว่ามีกี่สี กี่ไซส์ ราคาเท่าไหร่ หรือถ้าโพสต์สินค้าโปร ก็บอกให้ครบทั้งรายละเอียด และระยะเวลาในการจัดโปรโมชั่นสินค้า

และอีกหนึ่งข้อที่ควรคำนึงตลอดเวลาถึงเมื่อเขียนแคปชั่นก็คือ ต้องเข้าใจง่ายด้วย จะต้องไม่มานั่งตอบคำถามลูกค้าซ้ำ ๆ แล้วก็ควรใส่อิโมจิเพื่อเพิ่มสีสันให้กับแคปชั่นด้วย แค่นี้ก็ขายของได้ง่ายขึ้นแล้ว

7. อย่าลืมแฮชแท็ก

แฮชแท็กช่วยโปรโมทร้านและสินค้าได้ง่าย ๆ ทั้งยังทำให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นด้วย เมื่อมีแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องและมีคีย์เวิร์ดด้วย เช่น ถ้าขายรองเท้าผ้าใบ ก็ควรติดแฮชแท็ก #รองเท้าผ้าใบ #Sneakers #SneakersThailand เพราะเมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าที่อยากได้ผ่านแฮชแท็กก็จะเจอร้านของคุณได้ง่าย ๆ 

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

8. โปรโมทด้วย Instagram Ads 

นอกจากเฟสบุ๊คแล้ว ไอจีก็มีฟีเจอร์ยิงแอดเช่นกัน หากลองวิธีออร์แกนิคแล้วและอยากขยายฐานกลุ่มลูกค้ามากขึ้นไปอีก ก็สามารถยิงแอดไอจีเพื่อเพื่อดึงให้คนเข้ามาหน้าฟีดเพื่อเยี่ยมชมสินค้าได้ด้วย แค่เริ่มจากเลือกสินค้าที่ต้องการโปรโมท จากนั้นก็กำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้วเลือกงบกับระยะเวลาที่ต้องการโปรโมทได้เลย จากนั้นก็จะมี Traffic มีคนเข้ามาเยี่ยมชมหน้าไอจีร้านและมียอดขายจากลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ แน่นอน

9. โต้ตอบกับลูกค้า

ทางร้านควรโต้ตอบกับลูกค้าอยู่เสมอ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ กับลูกค้า นั่นก็เพราะว่าลูกค้ามักจะรู้สึกดีเมื่อร้านให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นควรตอบคอมเมนต์ในโพสต์และข้อความให้เร็วและครบถ้วนมากที่สุด 

ถ้าเจอลูกค้าแท็กร้านหรือรีวิวดี ๆ ก็ควรขอบคุณและขออนุญาตรีโพสต์บนไอจีร้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ของลูกค้า หรือถ้ามีลูกค้าไม่พอใจสินค้าก็ควรรีบติดต่อไปขอโทษและแสดงความรับผิดชอบให้เร็วที่สุด ลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกว่าโดนทอดทิ้งและเห็นความเป็นมืออาชีพของร้าน

10. โพสต์ให้ถูกเวลา

รู้หรือไม่ว่าถ้าโพสต์ถูกเวลา คุณสามารถเพิ่มการเข้าถึงหรือ Reach ของร้านได้ด้วย? แล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องโพสต์บ่อย ๆ (ยกเว้นเพิ่งเปิดไอจีร้าน) แค่รู้ว่าวันและชั่วโมงไหนผู้ติดตามของคุณออนไลน์มากที่สุดก็เพิ่มโอกาสในการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว นอกจากนี้ก็ต้องโพสต์อย่างามสม่ำเสมอด้วย

11. มีแคมเปญกระตุ้นยอดขาย

ลองหาแคมเปญใหม่ ๆ มาสร้างสีสันให้กับไอจีร้าน เช่น แคมเปญส่วนลด แจกของฟรี และแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น โดยสามารถทำได้โดยการชักชวนผู้ติดตามให้คอมเมนต์ แท็กเพื่อนหรือคนรู้จัก แล้วก็ติดแฮชแท็กแบรนด์ ซึ่งแคมเปญเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ไอจีร้านเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย

12. ฝากร้านให้เป็น

หลายร้านมักจะแฝงตัวไปคอมเมนต์ใต้โพสต์คนดังหรือดาราเพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นี่รู้จักมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ แถมยังทำให้ร้านดูไม่ดีในสายตาลูกค้าอีกด้วย ซึ่งบางทีอาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่ชอบใจ กดรีพอร์ตร้านก็เป็นได้ ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้ฝากร้านตามความเหมาะสม คือฝากในโพสต์ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้น ส่วนในโพสต์อื่น ๆ ก็ให้ดูที่กาลเทศะและคอมเมนต์ตามสมควร จะได้ไม่สร้างความน่ารำคาญให้กับเจ้าของโพสต์ แล้วก็ไม่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ลบ ๆ ให้กับร้านด้วย

สรุป

หากคุณเพิ่งเริ่มขายของในไอจี แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จักและขายของให้ได้มากขึ้น เคล็ดลับทั้ง 12 ข้อนี้จะช่วยคุณได้! ยังไงลองดูว่ามีเทคนิคไหนที่เหมาะกับร้านของคุณบ้าง แนะนำให้ค่อย ๆ เริ่มและหาเทคนิคย่อยไปพร้อม ๆ กัน ไม่แน่ร้านอาจจะมีรายได้เข้ามาเยอะจนหน้าตกใจก็เป็นได้ นั่นก็เพราะว่าเทคนิคเหล่านี้สามารถใช้กับการขายของในไอจีได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะปีไหนก็ยอดขายปังแน่นอน!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
ขายของใน tiktok
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

ขายของใน TikTok ยังไงให้ขายดี พบกับ 10 เคล็ดลับยอดปังที่คุณพลาดไม่ได้

อยากขายของใน TikTok ให้ขายดี ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย ไม่อยากพลาด10 วิธีขายดีพร้อมเพิ่มยอดร้านออนไลน์ให้ปัง ต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 18, 2024
ทั้งหมด
All
แคปชั่นเปิดร้าน
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

50 แคปชั่นเปิดร้าน พร้อมรับทรัพย์ ยอดขายเข้าร้านค้าออนไลน์รัวๆ

แคปชั่นเปิดร้านปังๆ พร้อมเรียกยอดออเดอร์ออนไลน์อยู่นี่แล้ว! สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียเขียนแคปชั่นขายของออนไลน์ให้เปิดร้านได้แบบโดนใจไม่เหมือนใคร บทความนี้มีแคปชั่นเปิดร้านที่ลูกค้าเห็นปุ๊บแล้วอยากคลิกซื้อปั๊บมาแนะนำ ไม่ว่าคุณจะมองหาแคปชั่นสายฮา แคปชั่นน่ารักๆ หรือแคปชั่นแนวไหน ก็เอาไปโพสต์เปิดร้านขายของออนไลน์ของคุณได้แบบสบายๆ และนี่ก็คือ 50 แคปชั่นเปิดร้านสุดปังที่น่าสนใจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 11, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท
อัปเดตจาก Zaapi

ระบบรวมแชท Zaapi โซลูชั่นครบจบเรื่องการขาย บริหารงานง่ายในแพลตฟอร์มเดียว

ระบบรวมแชท Zaapi ช่วยให้บริหารงานง่าย รวมแชทจากทุกช่องทางไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รองรับทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ พร้อมฟีเจอร์ครบจบเรื่องการขายออนไลน์ บริการลูกค้าได้รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 4, 2024
ทั้งหมด
All
Zendesk
เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ

Zaapi vs Zendesk: เลือกระบบหลังบ้านที่ใช่สำหรับธุรกิจของคุณ !

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านค้าและธุรกิจออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องมือระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การดูแลลูกค้าและการจัดการทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกเครื่องมือที่ใช่ขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจและฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าในระยะยาว

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 1, 2024
ทั้งหมด
All
Content Marketing
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Content Marketing คืออะไร ? ทำคอนเทนต์แบบไหนให้รุ่งฉบับปี 2024

Content Marketing ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจถึงพื้นฐานสำคัญว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไรอยู่ ? และไม่เพียงแต่ให้เกิดการรับรู้ แต่ยังสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับกลุ่มลูกค้า ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของเราในระยะยาว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 27, 2024
ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1