หัวข้อ

คู่มือขายของใน YouTube ให้ได้ทั้งยอดวิว ได้ Traffic และได้ยอดขาย ปี 2024

อยากขายของออนไลน์ อย่ามองข้าม YouTube!

เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ
ขายของใน YouTube

ปี 2022 แล้ว พ่อค้าแม่ค้าทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับโซเชียลและแพลตฟอร์มดิจิตอลต่าง ๆ ให้ครอบคลุมมากที่สุด และ YouTube ก็เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ต้องบอกว่ามองข้ามไม่ได้ นั่นก็เพราะว่า YouTube คือ Search Engine ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งวัน ๆ หนึ่งมีคนดู YouTube สูงถึงล้าน ๆ ชั่วโมง

ลองคิดดูว่าถ้าคุณตีตลาดช่องทางนี้เพิ่มได้ จะมีโอกาสขายและทำกำไรให้กับร้านค้าออนไลน์ของคุณได้มากแค่ไหน

และเพื่อช่วยให้พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ขายของใน YouTube ให้ได้ทั้ง Traffic มายังร้านค้าออนไลน์และเพิ่มยอดขายให้ร้านได้ปัง ๆ ยิ่งขึ้นในปี 2024 นี้

 1. ใส่ใจคุณภาพวิดีโอเป็นอันดับแรก

เพราะ YouTube เป็นแพลตฟอร์มของวิดีโอโดยเฉพาะ ดังนั้นคุณจึงต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของวิดีโอมาก ๆ ทุกวิดีโอที่จะอัปลง YouTube จะต้องมั่นใจว่าคมชัดระดับ Full HD โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกและติดตั้งกล้อง ซึ่งได้แก่

 • การเลือกกล้อง เลือกกล้องที่มีความคมชัดอย่างน้อย 720 พิกเซล แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดควรคมชัดระดับ 1080 พิกเซล
 • ไมค์ ไมค์ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อคุณภาพวิดีโอมาก ควรเลือกไมค์แบบ USB บันทึกเสียง เพื่อคุณภาพเสียงและวิดีโอที่ดีกว่า
 • ขาตั้งกล้อง ควรมีขาตั้งกล้องเพื่อให้ภาพวิดีโอเสถียร
 • แสง ลงทุนในการจัดแสงให้กับภาพและวิดีโอสินค้าเพื่อให้วิดีโอดูสวยและเป็นอาชีพ วิดีโอสินค้าจะแสงสวยเป็นธรรมชาติ น่าสนใจ และน่าซื้อมากยิ่งขึ้น
 • พร็อพ ควรมีพร็อพในการถ่ายทำเพื่อให้สินค้าในวิดีโอดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ลองเลือกพร็อพดี ๆ รับรองว่าขายดีแน่นอน
 1. คงความเป็นตัวตนของแบรนด์

ช่อง YouTube ของร้านคุณก็เปรียบเสมือนอีกหนึ่งหน้าร้านออนไลน์ของคุณและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็จะจำร้านของคุณได้ เพราะฉะนั้นคงความเป็นตัวตนของแบรนด์ให้ได้ทั้งหน้าร้านออนไลน์และช่อง YouTube ของร้าน

โดยปกติแล้ว ลูกค้าจะจำร้านของคุณได้ก็ต่อเมื่อเห็นวิดีโอของร้านอย่างน้อย 5 ครั้ง ดังนั้นการคงความเป็นตัวตนของร้านจึงสำคัญมาก ๆ 

 1. โพสต์คอนเทนต์เป็นประจำ

ช่อง YouTube ก็เหมือนกับการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียหรือการทำ Social Media Marketing อื่น ๆ ที่ต้องโพสต์อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นร้านของคุณจึงต้องมีวิดีโอคอนเทนต์ออกมาเป็นประจำ

ถ้าคุณไม่โพสต์บ่อยเพียงพอ แฟน ๆ และลูกค้าของคุณก็จะหมดความสนใจในสินค้าหรือร้าน แล้วก็ลืมคุณไปในที่สุด

ดังนั้นอันดับแรกเลยก็ต้องดูว่าจะทำการตลาดคอนเทนต์แบบไหน จะสร้างลิสต์อีเมล ส่งต่อ Traffic ไปยังร้านค้าออนไลน์ หรือว่าไปหน้าเพจหรือไอจีร้าน ถ้ารู้เป้าหมายในการทำช่อง YouTube แล้วก็จะรู้กลยุทธ์ในการทำวิดีโอขายของใน YouTube ต่อไป

 1.  สร้างฐานคนดูและผู้ติดตาม

แน่นอนว่าเป้าหมายสูงสุดในการทำช่อง YouTube ก็คือสร้างพาคนไปยังหน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณและซื้อสินค้าจากร้าน แต่ว่าเราจะไปถึงขั้นนั้นไม่ได้ถ้าไม่มีฐานคนดูหรือผู้ติดตาม ดังนั้นควรสร้างยอดผู้ติดตามให้มากขึ้นตามไปด้วย

ยิ่งมีผู้ติดตามมากเท่าไหร่ ยิ่งมียอดวิวและยอดแชร์คอนเทนต์มากเท่าไหร่ ร้านของคุณก็จะยิ่งเป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือมากเท่านั้น เป็นการสร้าง Brand Awareness ไปในตัว


และก่อนจะไปถึงจุดที่สร้างยอดผู้ติดตามได้ คุณจะต้องเข้าใจก่อนว่าฐานคนดูของคุณเป็นใครหรืออยากเข้าถึงกลุ่มลูกค้าประเภทไหน เพราะแทนที่จะทำวิดีโอเอาใจทุกคน การมีคอนเทนต์ที่ใช่และตรงใจกลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้คุณมีโอกาสขายของใน YouTube และสร้างยอดขายให้ร้านได้ดีขึ้น

 1. มีวิดีโอสอนการใช้งาน

รู้ไหมว่าวิดีโอสอนการใช้งานก็ช่วยสร้างยอดขายได้ด้วย? ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าผู้ติดตามช่อง YouTube อายุ 18 - 34 ปีจะหยุดทำกิจกรรมทุกอย่างเพื่อดูวิดีโอใหม่จากช่องโปรดของพวกเขา

 1. ใช้ประโยชน์จากรีวิวสินค้า

รีวิวสินค้าที่ตรงไปตรงมาจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านของคุณได้ แถมลูกค้ายังเชื่อรีวิวสินค้าไม่ต่างจากคำแนะนำจากเพื่อนหรือคนในครอบครัวเลย

แล้วจะทำยังไงถึงจะได้รีวิวสินค้าดี ๆ จากลูกค้า ?

ก่อนอื่นเลยต้องทำให้ผู้ติดตามและลูกค้าเห็นก่อนว่าสินค้าของคุณดีหรือมีประโยชน์ยังไงและจะช่วยให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้นยังไง ซึ่งรีวิวสินค้าที่ดีที่สุดจะต้องโฟกัสกับแนวทางการแก้ปัญหา ไม่ใช่การขาย

นอกจากนี้ก็สามารถหาอินฟลูเอนเซอร์มารีวิวสินค้าได้ด้วย แต่ก็ต้องเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ดังหรือเกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณด้วย จึงจะสร้างความน่าเชื่อถือและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แค่นี้ก็ขายของใน YouTube ได้ง่ายขึ้นแล้ว

 1. ใส่ลิงก์หน้าเว็บไซต์หรือเพจที่ต้องการโปรโมท

อย่าลืมใส่ลิงก์หน้าเว็บหรือเพจที่ต้องการโปรโมทในคำอธิบายวิดีโอแต่ละอันด้วย ซึ่งหลักในการใส่ลิงก์ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละวิดีโอด้วย เช่น ถ้าเป็นวิดีโอให้ความรู้ก็อาจจะลิงก์ไปยังบล็อก ถ้าอยากแนะนำช่องทางต่าง ๆ ของร้านก็สามารถใส่ลิงก์ Facebook, Instagram หรือ TikTok ของร้านได้ หรือถ้าเป็นวิดีโอแนะนำสินค้า ก็สามารถใส่ลิงก์หน้าสินค้าเพื่อให้ลูกค้ากดสั่งซื้อได้เลยทันที

 1. ไม่ฮาร์ดเซลล์

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องยึดเป็นหลักเลยในการขายของใน YouTube ก็คือ ต้องเน้นช่วยเหลือผู้ติดตาม ให้เพลา ๆ เรื่องขายสินค้าลงไปเล็กน้อย ต้องไม่ฮาร์ดเซลล์จนเกินไป

แทนที่จะเน้นยอดวิวหรือยอดขาย ก็ให้มุ่งเน้นช่วยเหลือ ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เทคนิคต่าง ๆ หรือสอดแทรกความบันเทิงแทน นั่นก็เพราะว่าการที่เน้นขายของมากเกินไป ไม่ได้ผลในการทำช่อง YouTube ของร้าน

 1. อย่าลืม CTA

CTA หรือ Call-to-Action หลายครั้งที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่มักจะคิดว่าคนดูรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอะไรหลังดูคลิปจบ แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะทำตามที่เราคาดหวังไว้ ดังนั้นควรบอกคนดูให้ชัดไปเลยว่าควรทำอะไรหลังจากดูคลิปของคุณจบ เช่น

 • กดกระดิ่งหรือกดติดตาม
 • คลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อซื้อสินค้าล่าสุด
 • คลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อซื้อสินค้าโปรโมชั่นของร้าน
 • คลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อแอด LINE ร้าน
 • คอมเมนต์ด้านล่าง
 • ฯลฯ

นอกจากนี้ก็อย่าลืมทดลองใช้ CTA ใหม่ ๆ ด้วย จะได้รู้ว่าแบบไหนช่วยส่งต่อ Traffic ไปยังร้านค้าออนไลน์และเพิ่มยอดขายให้ร้านของคุณมากกว่า

 1. โปรโมทวิดีโอร้าน

เมื่ออัปโหลดวิดีโอแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้ลูกค้ามาที่ช่อง YouTube ของคุณเพียงอย่างเดียว เพราะการขายของใน YouTube ให้สำเร็จ คุณจำเป็นต้องโปรโมทวิดีโอของร้านด้วย เช่น แชร์วิดีโอบนโซเชียลมีเดีย, อีเมล, กลุ่มเฟสบุ๊ค, ฟอรั่ม หรือถ้ามีงบก็สามารถทำโฆษณาใน YouTube ได้เช่นกัน

ยิ่งมีคนเห็นวิดีโอมากเท่าไหร่ ช่องคุณก็จะมีโอกาสได้ผู้ติดตามเพิ่ม เว็บไซต์ก็จะมี Traffic และสามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นด้วย

สรุป

ลองทำตามคู่มือขายของใน YouTube ทั้ง 10 ข้อนี้ รับรองว่าคุณจะได้ทั้ง Traffic และยอดขาย แถมยังสร้างผู้ติดตามช่อง YouTube ของคุณได้ด้วย ซึ่งก็ต้องบอกว่าต้องพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกกล้องและอุปกรณ์การถ่ายทำวิดีโอ รวมไปถึงการทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้า ความสม่ำเสมอในการโพสต์วิดีโอ และการโปรโมทวิดีโอด้วย

หรือถ้ามีเทคนิคเพิ่มเติมก็สามารถแชร์กับเราที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลย จะได้ขายของใน YouTube ให้ปังไปพร้อมกันในปี 2022 นี้ แต่ถ้ามีไอเดียครบแล้ว และกำลังมองหาเว็บไซต์สำเร็จรูปเพื่อขายของออนไลน์อยู่ ก็เลือกเปิดร้านค้าอีคอมเมิร์ซของคุณได้ฟรีกับ Zaapi โดยคลิกที่ปุ่มด้านล่างเลยตอนนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าขายของออนไลน์ไม่ยากอย่างที่คิด

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
ขายของใน tiktok
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

ขายของใน TikTok ยังไงให้ขายดี พบกับ 10 เคล็ดลับยอดปังที่คุณพลาดไม่ได้

อยากขายของใน TikTok ให้ขายดี ต้องมีเคล็ดลับกันหน่อย ไม่อยากพลาด10 วิธีขายดีพร้อมเพิ่มยอดร้านออนไลน์ให้ปัง ต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 18, 2024
ทั้งหมด
All
แคปชั่นเปิดร้าน
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

50 แคปชั่นเปิดร้าน พร้อมรับทรัพย์ ยอดขายเข้าร้านค้าออนไลน์รัวๆ

แคปชั่นเปิดร้านปังๆ พร้อมเรียกยอดออเดอร์ออนไลน์อยู่นี่แล้ว! สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียเขียนแคปชั่นขายของออนไลน์ให้เปิดร้านได้แบบโดนใจไม่เหมือนใคร บทความนี้มีแคปชั่นเปิดร้านที่ลูกค้าเห็นปุ๊บแล้วอยากคลิกซื้อปั๊บมาแนะนำ ไม่ว่าคุณจะมองหาแคปชั่นสายฮา แคปชั่นน่ารักๆ หรือแคปชั่นแนวไหน ก็เอาไปโพสต์เปิดร้านขายของออนไลน์ของคุณได้แบบสบายๆ และนี่ก็คือ 50 แคปชั่นเปิดร้านสุดปังที่น่าสนใจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jul 11, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท
อัปเดตจาก Zaapi

ระบบรวมแชท Zaapi โซลูชั่นครบจบเรื่องการขาย บริหารงานง่ายในแพลตฟอร์มเดียว

ระบบรวมแชท Zaapi ช่วยให้บริหารงานง่าย รวมแชทจากทุกช่องทางไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รองรับทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ พร้อมฟีเจอร์ครบจบเรื่องการขายออนไลน์ บริการลูกค้าได้รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 4, 2024
ทั้งหมด
All
Zendesk
เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ

Zaapi vs Zendesk: เลือกระบบหลังบ้านที่ใช่สำหรับธุรกิจของคุณ !

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านค้าและธุรกิจออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องมือระบบหลังบ้านที่จะช่วยให้การดูแลลูกค้าและการจัดการทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกเครื่องมือที่ใช่ขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจและฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าในระยะยาว

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jul 1, 2024
ทั้งหมด
All
Content Marketing
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Content Marketing คืออะไร ? ทำคอนเทนต์แบบไหนให้รุ่งฉบับปี 2024

Content Marketing ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจถึงพื้นฐานสำคัญว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไรอยู่ ? และไม่เพียงแต่ให้เกิดการรับรู้ แต่ยังสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับกลุ่มลูกค้า ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของเราในระยะยาว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 27, 2024
ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1