สร้างธุรกิจออนไลน์ สไตล์คนยุค 2022 ใน 4 ขั้นตอน ทำยังไงถึงจะรอด?

Published on
June 6, 2022

เมื่อก่อนการสร้างธุรกิจเคยเป็นเรื่องใหญ่ แต่ตอนนี้สร้างได้ง่ายภายในไม่กี่คลิก อ่านต่อที่นี่

ธุรกิจออนไลน์

ยุคสมัยเปลี่ยนไป การทำธุรกิจไม่ได้มีภาพจำเหมือนสมัยก่อนที่เรามักจะนึกถึงภาพของคนที่มีเงินทุนในมือเป็นกอบเป็นกำ หรือต้องจ้างพนักงานเป็นร้อยกว่าคน ตอนนี้นักธุรกิจเริ่มกลายเป็นคนธรรมดาแบบเราๆ ที่เริ่มต้นด้วยเงินหมุนไม่มาก แต่ทำกำไรได้จากการนั่งทำงานบนโซฟาในห้องนั่งเล่นที่บ้าน มาถึงตรงนี้แล้ว คุณไม่คิดเหรอ ว่าการทำงานบนเก้าอี้ตัวโปรดของคุณ ฟังดูน่าสนใจขนาดไหน ...เราเองก็รู้สึกเหมือนคุณนั่นแหละ และคีย์เวิร์ดที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้ ก็คือว่า ออนไลน์

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มก้าวแรกในธุรกิจออนไลน์ แต่ไม่รู้จะก้าวซ้ายหรือก้าวขวาก่อนดี Zaapi ได้รวบรวมสี่ขั้นตอนสุดปัง ที่จะช่วยให้ทุกก้าวของคุณเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ความเชื่อเรื่องขวาร้ายซ้ายดีไม่มีผลเลย

1. เลือกว่าคุณอยากทำธุรกิจแบบไหน

การทำธุรกิจก็คือการซื้อขาย ก่อนอื่นอยากให้ลองคิดไว้คร่าวๆ ก่อนว่าอยากจะทำอะไร จะขายอะไรดี? รับมาขายต่อ ขายของมือสอง หรือสร้างแบรนด์ของตัวเอง?

เพื่อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ เราอยากแนะนำให้คุณไปสำรวจตลาด และประเมินว่าสไตล์การขายของคุณเหมาะกับสินค้าประเภทไหน ตามนี้

1. สินค้าที่กำลังอินเทรนด์: แน่นอนว่าสินค้าที่กำลังฮิตติดกระแสเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าดึงดูดเป็นอย่างมาก เพราะคุณจะมั่นใจว่าต้องขายได้แน่ๆ แต่ถึงอย่างนั้น ขอให้ควรระวังว่าเทรนด์เป็นสิ่งที่มาเร็ว และคงอยู่ไม่นาน หากเลือกที่จะขายตามกระแส ก็ต้องเข้าตลาดให้ไวและออกให้ถูกเวลา รีบขายช่วงที่เป็นกระแสนิยมแค่นั้นพอ เพราะถ้าเทรนด์เริ่มตกแล้วแต่คุณยังซื้อของมาสต็อกไว้เพิ่มเรื่อยๆ ก็คงจะขาดทุนแน่ และคู่แข่งคงจะเยอะพอตัวเลย

2. สินค้าที่ขายได้เรื่อยๆ และอยู่มานานแล้ว: สินค้าประเภทนี้มักจะติดตลาดอยู่แล้วและมีลูกค้ามองหาอยู่ตลอด หากคุณคิดว่าสินค้าที่คุณเลือกมีคุณสมบัติข้างต้นและมีความมั่นคงสูง ก็เหมาะสมที่จะลงทุนกับสต็อกสินค้าตัวนี้นะ เพราะมั่นใจได้เลยว่าขายได้ในระยะยาว

3. สินค้าที่กำลังโต: ถ้าลองคิดดูแล้วว่าภายในสักปีสองปี สินค้าตัวนี้น่าจะมาแรง การเข้าตลาดเป็นเจ้าแรกน่าจะมีโอกาสเติบโตได้ไกล

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi แล้วเริ่มทำการตลาดเลย คลิก

2. ตั้งชื่อให้ดี

การตั้งชื่อแบรนด์ก็เหมือนตั้งชื่อคนคนนึงที่จะมีคาแรกเตอร์ติดตัวไปตลอด พยายามหาชื่อที่เรียกแล้วมั่นใจ ลูกค้าจำได้ง่ายๆ และมีคำที่เชื่อมโยงกับธุรกิจออนไลน์ของคุณ หรือเล่นคำสักหน่อยให้ดูมีเอกลักษณ์ก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องชอบชื่อนั้นก่อนที่คนอื่นจะชอบมัน

3. หาช่องทางการขายที่เหมาะสำหรับคุณ

พอคิดชื่อสุดเจ๋งให้กับธุรกิจของคุณแล้ว ถึงเวลาที่ต้องหาช่องการขายสักที เพื่อที่จะได้เริ่มหาลูกค้า! ถ้าไม่มีช่องทางให้ลูกค้าดูแคตตาล็อคและสั่งของอย่างง่ายๆ เดี๋ยวลูกค้าก็หายไปหมดหรอก อันที่จริงแล้วก็ไม่อยากจะบ่นหรอก แต่การจัดการออเดอร์ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเดียวมันก็ไม่ได้สะดวกขนาดนั้น ต้องคอยตอบแชทลูกค้า จดออเดอร์ทีละอัน ไหนจะต้องดูเรื่องการโอนเงินของแต่ละคนอีก วุ่นจนหัวหมุนไปหมด...

แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะนี่คือปัญหาที่ Zaapi ต้องการจะแก้ เพราะแค่ใช้ Zaapi คุณก็สามารถสร้างระบบธุรกิจออนไลน์และเริ่มขายได้ภายในไม่กี่วินาที!

คุณสามารถเพิ่มสินค้า จัดเรียงประเภทตามใจชอบ สร้างโค้ดส่วนลด และเฝ้าดูหน้าร้านออนไลน์ของคุณเป็นจริงได้ภายในชั่วพริบตา

เพียงแค่มี Zaapi คุณก็สามารถจัดการคำสั่งซื้อง่ายครบจบในแอปเดียว คนขายก็ขายง่าย คนซื้อยิ่งซื้อสินค้าได้ง่ายกว่า

เพราะความไวเป็นเรื่องของปีศาจ เคยเจอมั้ย เวลาที่อยากได้อะไรมากๆ แต่คนขายตอบช้าจนไม่อยากได้แล้ว? Zaapi จะจัดการเรื่องนั้นให้เอง คุณไม่ต้องคอยตอบแชทลูกค้าตลอดเวลา เพราะทุกครั้งที่คุณอัพเดทคำสั่งซื้อ Zaapi ก็จะส่งข้อความแจ้งลูกค้าของคุณให้ทราบโดยอัตโนมัติผ่านทาง SMS และ LINE Notify ประหยัดเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ

นอกจากนี้ Zaapi ยังมีเครื่องมือวิเคราะห์ร้านค้าให้คุณนำข้อมูลเหล่านั้นไปบริหารร้านค้าได้ตามใจคุณ สินค้าชิ้นไหนขายดี คลังสินค้าวันนี้เหลือเท่าไหร่ คุณสามารถดูข้อมูลที่เราสรุปไว้ให้ แล้วประเมินได้ทันทีว่าควรเพิ่มหรือลดสต็อกสินค้าตัวไหนในร้านของคุณ

และสำหรับ Zaapi นอกจากระบบการสร้างเว็บไซต์ที่ง่ายกว่าที่ไหนๆ แล้ว เราอยากให้คุณรู้ว่า Zaapi อนุญาตให้คุณเป็นเจ้าของร้านที่คุณเปิดขึ้นมา 100% โดยมีเราคอยสนับสนุนและช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆ นั่นหมายความว่าคุณสามารถบริหารทุกอย่างเกี่ยวกับร้านคุณได้

และที่สำคัญ ทุกอย่างที่กล่าวมาฟรีทั้งหมด และไม่มีค่าคอมมิชชั่นเลย!

4. โปรโมทร้านค้าออนไลน์ของคุณบนโซเชียลมีเดีย

หลังจากทุ่มแรงไปกับการปั้นร้านค้าของคุณจนเสร็จสมบูรณ์ ถึงเวลาที่ต้องเริ่มทำยอดขาย! และในช่วงเวลาที่เราทุกคนต่างเชื่อมโยงกันทางออนไลน์ ไม่มีช่องทางไหนที่จะเริ่มโปรโมทร้านสุดที่รักของคุณได้ดีเท่าโซเชียลมีเดียอีกแล้ว เมื่อใช้ Zaapi คุณสามารถแชร์หน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณไปที่โซเชียลมีเดีย รวมทั้งการแชร์สินค้าหรือส่วนลดสุดพิเศษที่อยากให้เพื่อนสนิทได้ใช้เองก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน แล้วจะรออะไรอยู่? เข้าไปที่ Facebook, Instagram, LINE หรือแพลทฟอร์มโปรดของคุณตอนนี้และเริ่มโปรโมทร้านของคุณได้เลย

Zaapi ขายของออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

เปิดร้านค้าออนไลน์บน Zaapi แล้วแชร์ไปบนโซเชียลมีเดีย ฟรี
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว