บริจาคของที่ไหนดี? รวม 10 พิกัดรับบริจาคของ บริจาคหนังสือ ปี 2022

Published on
June 6, 2022

มีของเหลือใช้อยู่เยอะใช่มั้ย? ลองไปบริจาคกัน เรารวบรวม 10 พิกัดรับบริจาคของดี ๆ ในไทย ทั้งบริจาคหนังสือ บริจาคเสื้อผ้า ในปี 2022 มาให้แล้ว

บริจาคของ ที่ไหนดี

เคยมองไปรอบบ้านตัวเองแล้วพบว่ามีข้าวของที่ไม่ได้ใช้กองอยู่มากมายมั้ยคะ? เยอะจนพื้นที่บางส่วนของบ้านต้องใช้เก็บของเหล่านี้ที่ไม่รู้จะได้หยิบมาดูอีกวันไหน ถ้าคิดว่าเก็บไว้ก็ไม่รู้จะได้ใช้ประโยชน์เพิ่มเติม เรามาบริจาคให้กับคนอื่น ๆ ที่กำลังขาดแคลนสิ่งของเครื่องใช้บ้างดีกว่า บริจาคอะไรดี แล้วจะบริจาคได้ที่ไหนบ้าง? เรารวบรวมมาให้แล้วที่นี่

หนังสือแพงมาก เสียดายถ้าจะบริจาคใช่ไหม? ขายต่อเป็นของมือ 2 ผ่านเว็บไซต์ของตัวเองดีกว่า คลิก

บริจาคหนังสือ

บริจาคของ,บริจาคหนังสือ
Photo byโครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น

บ้านหลังใหม่ของเด็กด้อยโอกาส เด็กเร่ร่อน และเด็กกำพร้า มูลนิธิบ้านนกขมิ้นรับบริจาคหนังสือหลายประเภทโดยเฉพาะหนังสือเรียนและนิทานสำหรับเด็ก ถ้าใครมีหนังสือเรียนที่เก็บเอาไว้นานแล้วไม่เคยได้หยิบจับมาปัดฝุ่น นำไปบริจาคให้เด็ก ๆ ได้อ่านดีกว่า ที่นี่มีน้อง ๆ หลายวัย หนังสือการ์ตูนวัยรุ่นก็สามารถบริจาคได้เช่นกันนะคะ นอกจากนี้ยังรับบริจาคเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สมุด - หนังสือเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าและเสียแล้วด้วย

วิธีบริจาค: จัดส่งหรือเดินทางไปที่ 89 ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์ - เสาร์  09.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02-375-6497, 02-375-2455 หรือสายตรงโครงการเหลือขอ 093-930-7738

เว็บไซต์: มูลนิธิบ้านนกขมิ้น


โครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา

โครงการนี้รับบริจาคหนังสือหลายประเภทเพื่อส่งเสริมการอ่านให้เด็กๆ และประชาชนทั่วไป ทุกเพศ ทุกวัยแบบไม่จำกัด เราเพียงแค่บริจาคหนังสือให้กับโครงการ แล้วทีมงานของมูลนิธิก็จะทำการส่งต่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องการหนังสือของเราต่อไป นอกจากนี้ที่นี่ยังรับ บริจาคคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ปริ้นเตอร์ และ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (ทุกสภาพการใช้งาน) ของใช้ทุกประเภท และเฟอนิเจอร์เก่า (ที่ยังคงสภาพดี) เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด (ทุกสภาพการใช้งาน) อาหาร ยารักษาโรค 

รวมถึงผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Size M และ L , ยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น รถเข็น ไม้ค้ำยัน วีลแชร์ เตียงผู้ป่วย เพื่อนำไปใช้ในโครงการอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีทุนทรัพย์มากพอจะเข้าถึงการรักษาพยาบาลค่ะ


วิธีการบริจาค : ส่งของหรือเดินทางไปที่มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 (แยก 4-7) ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.00 น. / วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 - 16.00 น.

เบอร์โทรติดต่อเพื่อการบริจาค: 02-973-2236, 02-973-2237, 02-973-3533 และ 02-973-3833

เว็บไซต์: http://www.read4thai.mirror.or.th


ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือโรงเรียน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานในชุมชนที่ขาดแคลนหนังสือ และอุปกรณ์การเรียน และช่วยจัดทำสื่อการเรียนการสอนเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลนในชุมชนต่าง ๆ


วิธีบริจาค: เดินทางไปที่ห้อง P102 ชั้น 1 ตึกฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 272 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์-ศุกร์ 8.30 น. – 16.30 น. (ยกเว้นเวลาพักกลางวัน 12.00 – 13.00 น.) นัดหมายล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ก่อนไปบริจาคด้วยนะคะ

เบอร์โทรติดต่อ: 0-2201-5724 

E-Mail: pittawat.dar@mahidol.ac.th


มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง

มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองเจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ คือสถานที่ส่งเสริมศักยภาพของเด็กพิเศษ ให้ทุกคนมีสิทธิได้รับการศึกษาเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ ในสังคม ที่นี่รับบริจาคหนังสือเรียน หนังสือเสริมทักษะต่าง ๆ และยังมีการเปิดชั้นเรียนสอนเด็กพิเศษด้วย


วิธีการบริจาค : ส่งหนังสือไปที่มูลนิธิ 850/34 ถนน สุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์ 36) แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

เวลาเปิดปิด : 09.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02-381-5362 ถึง 3


ห้องสมุดคนตาบอดและผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์แห่งชาติ

ที่นี่รับบริจาคหนังสือทุกประเภท ทางห้องสมุดจะนำหนังสือเหล่านี้ไปให้กับอาสาสมัครอ่านเพื่อทำเป็นหนังสือเสียง จะได้นำไปให้ผู้พิการทางสายตาได้ฟังต่อไป อย่างที่บอกว่ารับหนังสือทุกประเภท ดังนั้นจะบริจาคหนังสืออะไรก็ได้เลย ยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่มีคุณค่ากับเราและอยากส่งต่อให้คนอื่นได้อ่านหนังสือเล่มนั้นก็ยิ่งดีเลยค่ะ ทุก ๆ คนก็อยากจะอ่านหนังสือเรื่องที่เขาว่ากันว่าต้องได้อ่านสักครั้งในชีวิตกันทั้งนั้น

ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสามารถไปดูได้ด้วยว่ารายชื่อหนังสือที่ผู้พิการทางสายตาอยากจะอ่าน มีเรื่องอะไรบ้าง ถ้าใครมีก็บริจาคได้เลยนะคะ หรือใครสนใจเข้าร่วมอบรมเพื่อเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียง ก็สามารถไปร่วมกิจกรรมได้ในวันอังคารและวันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 และ เวลา 13.30-15.00 น. เช่นกันค่ะ


วิธีบริจาค: เดินทางไปที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย 85/1-2 ซ.บุญอยู่ ถ.ดินแดง แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์ - เสาร์ 09.00 - 17.00 น. (หยุดวันนักขัตฤกษ์)

เบอร์ติดต่อ: 0-2246-3835 


Super Kids Charity

โครงการนี้ช่วยจัดค่ายช่วงปิดเทอมเพื่อส่งเสริมศักยภาพให้กับเด็ก ๆ ทั่วประเทศ หนังสือที่ได้จะบริจาคให้น้อง ๆ ในต่างจังหวัด ผ่านศูนย์บริการที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ รับบริจาคทั้งตำราเรียน หนังสือให้ความรู้และความสนุกสนานต่าง ๆ เลยค่ะ 


วิธีการบริจาค : ติดต่อเพื่อนัดหมายส่งหนังสือทางโทรศัพท์

เวลาเปิดปิด : –

เบอร์โทรติดต่อ : 083-540-8089 หรือ เพจ Super Kids

เปิดเว็บขายหนังสือเป็นของตัวเอง คลิก

บริจาคเสื้อผ้า เครื่องใช้

บริจาคเสื้อผ้า,บริจาคของ
Photo by โครงการปันกัน


ปันกัน

ร้านปันกันเป็นธุรกิจเพื่อสังคมของมูลนิธิยุวพัฒน์ รับบริจาคหนังสือและของใช้ต่าง ๆ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องเรือน หนังสืออ่านเล่น ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องดนตรี ไปจนถึงอุปกรณ์กีฬา เพื่อนำไปแปลงเป็นทุนการศึกษาให้แก่น้อง ๆ ที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาค่ะ หากสินค้าที่บริจาคมีราคาสูง เราสามารถสามารถแนะนำราคาให้กับทางปันกันเพื่อเป็นข้อมูลในการตั้งราคาสินค้าแบ่งปันให้เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไปได้ด้วยนะคะ

วิธีบริจาค : ส่งหนังสือไปที่คลังสินค้า โครงการร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ เลขที่ 7 ซอยอ่อนนุช 90 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 หรือไปบริจาคหนังสือด้วยตัวเองที่ร้านปันกันทุกสาขา มีสาขาไหนบ้าง ดูที่นี่ 

เวลาเปิดปิด : 8.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02 301 1096, 081 903 6639,
ติดต่อทาง Line: @pankansociety

เว็บไซต์: pankansociety.com

มูลนิธิสวนแก้ว

องค์กรสาธารณะประโยชน์จากวัดสวนแก้วโดยพระพยอมฯ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อโครงการ “คุณไม่ใช้ เราขอ” ที่เปิดรับบริจาคทุกอย่างทั้งหนังสือ เสื้อผ้า สิ่งของ เครื่องใช้ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ที่ไม่มีโอกาสได้เข้าถึงของเหล่านี้ และทางองค์กรก็จะนำไปส่งต่อจนถึงมือ หากใครกำลังมองหาสถานที่รับบริจาคดี ๆ ที่เปิดดำเนินการมาอย่างยาวนานและมั่นใจว่าของจะถึงมือผู้คนที่ต้องการจริง ๆ  ก็สามารถติดต่อทางมูลนิธิได้เลย 

วิธีบริจาค: โทรติดต่อมูลนิธิและนัดหมาย ทางมูลนิธิจะมีรถมารับบริจาคถึงที่ หรือถ้าอยากไปบริจาคเองก็ทำได้เช่นกันค่ะ เดินทางไปที่วัดสวนแก้วได้เลย ตั้งอยู่ที่ 55 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ นนทบุรี 11140

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ: 02-595-1444, 02-595-1946


บ้านกึ่งวิถีหญิง

มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง เป็นสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการตั้งอยู่ในจังหวัดปทุมธานี เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ทั้งเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องนุ่งห่ม และของที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงทั้งผ้าอนามัย ชุดชั้นในสภาพดี โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี

วิธีบริจาค: เดินทางไปที่ เลขที่ 113 หมู่ 2 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

เว็บไซต์ : halfwayhomeforwomen.go.th

เบอร์โทรศัพท์ : 02-577-2898


วน

ถ้าบ้านใครมีถุงพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นถุงช้อปปิ้ง ถุงซิปล็อค ถุงน้ำแข็ง ซองไปรษณีย์ หรือกล่องนม นำมาบริจาคตามจุดที่มีถังวนทั่วประเทศ หรือส่งไปที่โครงการวน เพื่อนำไปรีไซเคิลทำเป็นถุงพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง หมุนเวียนใช้ให้เกิดประโยชน์และลดปัญหาขยะล้นโลก ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเรามีพลาสติกบริจาคเยอะเป็นกิโลฯ ทางโครงการจะแปลงเป็นเงินแล้วบริจาคให้องค์กรสิ่งแวดล้อมต่อไปด้วย


วิธีบริจาค: ส่งพลาสติกไปที่ บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) 42/174 หมู่ 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210

ช่องทางติดต่อ: เพจ Won

ขายเสื้อผ้ามือ 2 ผ่านเว็บไซต์ของตัวเอง คลิก

เตรียมตัวก่อนบริจาคยังไง

นอกจากหนังสือเรียนแล้ว หนังสือการ์ตูนสนุก  ๆ และหนังสืออ่านเล่นก็เป็นที่ต้องการมาก ๆ สำหรับเด็กเช่นเดียวกัน ควรเป็นหนังสือสภาพดี หน้ากระดาษไม่ควรขาดหาย ไม่ควรยับจนเกินไป เพราะคงไม่มีใครอยากเปิดหนังสือที่สภาพหลุดลุ่ยมาอ่านหรอกจริงมั้ยคะ

ส่วนหนังสือที่ไม่ควรบริจาคคือหนังสือที่ต้องตามอ่านหลายเล่มถึงจะจบและเรามีไม่ครบชุด หรือประเภทนิตยสารและหนังสือพิมพ์ที่ไม่ได้ช่วยเสริมทักษะมากเท่าไร แบบนี้นำไปรีไซเคิลดีกว่าค่ะ 

ในด้านของสิ่งของและเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน ควรจะอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้อยู่ ถ้าชำรุดเสียหายหมดแล้วก็ไม่ควรนำไปบริจาค แต่หากเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ บางมูลนิธิมีอาสาสมัครที่สามารถซ่อมจนกลับมาใช้ได้ใหม่อยู่ ลองสอบถามดูก่อนบริจาคก็ได้ค่ะ 


และถ้าใครมีหนังสือ เสื้อผ้าเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีคุณค่าต่อจิตใจมากจนไม่อยากบริจาค แต่เก็บไว้ก็ไม่รู้จะนำไปทำอะไรต่อ ลองส่งต่อในราคาสบายกระเป๋าก็ดีนะคะ ให้สิ่งของนั้นสร้างคุณค่ากับคนอื่นต่อไป ให้เปิดเว็บไซต์ที่ Zaapi แล้วลงขายบนเว็บของคุณเองได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว