หัวข้อ

บริจาคของที่ไหนดี? รวม 10 พิกัดรับบริจาคของ บริจาคหนังสือ ปี 2024

มีของเหลือใช้อยู่เยอะใช่มั้ย? ลองไปบริจาคกัน เรารวบรวม 10 พิกัดรับบริจาคของดี ๆ ในไทย ทั้งบริจาคหนังสือ บริจาคเสื้อผ้า ในปี 2022 มาให้แล้ว

สาระน่ารู้
บริจาคของ ที่ไหนดี

เคยมองไปรอบบ้านตัวเองแล้วพบว่ามีข้าวของที่ไม่ได้ใช้กองอยู่มากมายมั้ยคะ? เยอะจนพื้นที่บางส่วนของบ้านต้องใช้เก็บของเหล่านี้ที่ไม่รู้จะได้หยิบมาดูอีกวันไหน ถ้าคิดว่าเก็บไว้ก็ไม่รู้จะได้ใช้ประโยชน์เพิ่มเติม เรามาบริจาคให้กับคนอื่น ๆ ที่กำลังขาดแคลนสิ่งของเครื่องใช้บ้างดีกว่า บริจาคอะไรดี แล้วจะบริจาคได้ที่ไหนบ้าง? เรารวบรวมมาให้แล้วที่นี่


บริจาคหนังสือ

Photo byโครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น

บ้านหลังใหม่ของเด็กด้อยโอกาส เด็กเร่ร่อน และเด็กกำพร้า มูลนิธิบ้านนกขมิ้นรับบริจาคหนังสือหลายประเภทโดยเฉพาะหนังสือเรียนและนิทานสำหรับเด็ก ถ้าใครมีหนังสือเรียนที่เก็บเอาไว้นานแล้วไม่เคยได้หยิบจับมาปัดฝุ่น นำไปบริจาคให้เด็ก ๆ ได้อ่านดีกว่า ที่นี่มีน้อง ๆ หลายวัย หนังสือการ์ตูนวัยรุ่นก็สามารถบริจาคได้เช่นกันนะคะ นอกจากนี้ยังรับบริจาคเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สมุด - หนังสือเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าและเสียแล้วด้วย

วิธีบริจาค: จัดส่งหรือเดินทางไปที่ 89 ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์ - เสาร์  09.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02-375-6497, 02-375-2455 หรือสายตรงโครงการเหลือขอ 093-930-7738

เว็บไซต์: มูลนิธิบ้านนกขมิ้น


โครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา

โครงการนี้รับบริจาคหนังสือหลายประเภทเพื่อส่งเสริมการอ่านให้เด็กๆ และประชาชนทั่วไป ทุกเพศ ทุกวัยแบบไม่จำกัด เราเพียงแค่บริจาคหนังสือให้กับโครงการ แล้วทีมงานของมูลนิธิก็จะทำการส่งต่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องการหนังสือของเราต่อไป นอกจากนี้ที่นี่ยังรับ บริจาคคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ปริ้นเตอร์ และ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (ทุกสภาพการใช้งาน) ของใช้ทุกประเภท และเฟอนิเจอร์เก่า (ที่ยังคงสภาพดี) เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด (ทุกสภาพการใช้งาน) อาหาร ยารักษาโรค 

รวมถึงผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Size M และ L , ยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น รถเข็น ไม้ค้ำยัน วีลแชร์ เตียงผู้ป่วย เพื่อนำไปใช้ในโครงการอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีทุนทรัพย์มากพอจะเข้าถึงการรักษาพยาบาลค่ะ

วิธีการบริจาค : ส่งของหรือเดินทางไปที่มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 (แยก 4-7) ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.00 น. / วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 - 16.00 น.

เบอร์โทรติดต่อเพื่อการบริจาค: 02-973-2236, 02-973-2237, 02-973-3533 และ 02-973-3833

เว็บไซต์: http://www.read4thai.mirror.or.th


ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือโรงเรียน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานในชุมชนที่ขาดแคลนหนังสือ และอุปกรณ์การเรียน และช่วยจัดทำสื่อการเรียนการสอนเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลนในชุมชนต่าง ๆ

วิธีบริจาค: เดินทางไปที่ห้อง P102 ชั้น 1 ตึกฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 272 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์ พุธ และศุกร์ 13.00 น. – 16.30 น. นัดหมายล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ก่อนไปบริจาคด้วยนะคะ

เบอร์โทรติดต่อ: 0-2201-5724 

E-Mail: pittawat.dar@mahidol.ac.th


มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง

มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองเจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ คือสถานที่ส่งเสริมศักยภาพของเด็กพิเศษ ให้ทุกคนมีสิทธิได้รับการศึกษาเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ ในสังคม ที่นี่รับบริจาคหนังสือเรียน หนังสือเสริมทักษะต่าง ๆ และยังมีการเปิดชั้นเรียนสอนเด็กพิเศษด้วย

วิธีการบริจาค : ส่งหนังสือไปที่มูลนิธิ 850/34 ถนน สุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์ 36) แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

เวลาเปิดปิด : 09.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02-381-5362 ถึง 3


ห้องสมุดคนตาบอดและผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์แห่งชาติ

ที่นี่รับบริจาคหนังสือทุกประเภท ทางห้องสมุดจะนำหนังสือเหล่านี้ไปให้กับอาสาสมัครอ่านเพื่อทำเป็นหนังสือเสียง จะได้นำไปให้ผู้พิการทางสายตาได้ฟังต่อไป อย่างที่บอกว่ารับหนังสือทุกประเภท ดังนั้นจะบริจาคหนังสืออะไรก็ได้เลย ยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่มีคุณค่ากับเราและอยากส่งต่อให้คนอื่นได้อ่านหนังสือเล่มนั้นก็ยิ่งดีเลยค่ะ ทุก ๆ คนก็อยากจะอ่านหนังสือเรื่องที่เขาว่ากันว่าต้องได้อ่านสักครั้งในชีวิตกันทั้งนั้น

ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสามารถไปดูได้ด้วยว่ารายชื่อหนังสือที่ผู้พิการทางสายตาอยากจะอ่าน มีเรื่องอะไรบ้าง ถ้าใครมีก็บริจาคได้เลยนะคะ หรือใครสนใจเข้าร่วมอบรมเพื่อเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียง ก็สามารถไปร่วมกิจกรรมได้ในวันอังคารและวันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 และ เวลา 13.30-15.00 น. เช่นกันค่ะ


วิธีบริจาค: เดินทางไปที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย 85/1-2 ซ.บุญอยู่ ถ.ดินแดง แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เวลาเปิดปิด: วันจันทร์ - เสาร์ 09.00 - 17.00 น. (หยุดวันนักขัตฤกษ์)

เบอร์ติดต่อ: 0-2246-3835 


Super Kids Charity

โครงการนี้ช่วยจัดค่ายช่วงปิดเทอมเพื่อส่งเสริมศักยภาพให้กับเด็ก ๆ ทั่วประเทศ หนังสือที่ได้จะบริจาคให้น้อง ๆ ในต่างจังหวัด ผ่านศูนย์บริการที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ รับบริจาคทั้งตำราเรียน หนังสือให้ความรู้และความสนุกสนานต่าง ๆ เลยค่ะ 

วิธีการบริจาค : ติดต่อเพื่อนัดหมายส่งหนังสือทางโทรศัพท์

เวลาเปิดปิด : –

เบอร์โทรติดต่อ : 083-540-8089 หรือ เพจ Super Kids

เปิดเว็บขายหนังสือเป็นของตัวเอง คลิก

บริจาคเสื้อผ้า เครื่องใช้

Photo by โครงการปันกัน


ปันกัน

ร้านปันกันเป็นธุรกิจเพื่อสังคมของมูลนิธิยุวพัฒน์ รับบริจาคหนังสือและของใช้ต่าง ๆ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องเรือน หนังสืออ่านเล่น ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องดนตรี ไปจนถึงอุปกรณ์กีฬา เพื่อนำไปแปลงเป็นทุนการศึกษาให้แก่น้อง ๆ ที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาค่ะ หากสินค้าที่บริจาคมีราคาสูง เราสามารถสามารถแนะนำราคาให้กับทางปันกันเพื่อเป็นข้อมูลในการตั้งราคาสินค้าแบ่งปันให้เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไปได้ด้วยนะคะ

วิธีบริจาค : ส่งหนังสือไปที่คลังสินค้า โครงการร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ เลขที่ 7 ซอยอ่อนนุช 90 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 หรือไปบริจาคหนังสือด้วยตัวเองที่ร้านปันกันทุกสาขา มีสาขาไหนบ้าง ดูที่นี่ 

เวลาเปิดปิด : 8.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 02 301 1096, 081 903 6639,
ติดต่อทาง Line: @pankansociety

เว็บไซต์: pankansociety.com

มูลนิธิสวนแก้ว

องค์กรสาธารณะประโยชน์จากวัดสวนแก้วโดยพระพยอมฯ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อโครงการ “คุณไม่ใช้ เราขอ” ที่เปิดรับบริจาคทุกอย่างทั้งหนังสือ เสื้อผ้า สิ่งของ เครื่องใช้ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ที่ไม่มีโอกาสได้เข้าถึงของเหล่านี้ และทางองค์กรก็จะนำไปส่งต่อจนถึงมือ หากใครกำลังมองหาสถานที่รับบริจาคดี ๆ ที่เปิดดำเนินการมาอย่างยาวนานและมั่นใจว่าของจะถึงมือผู้คนที่ต้องการจริง ๆ  ก็สามารถติดต่อทางมูลนิธิได้เลย 

วิธีบริจาค: โทรติดต่อมูลนิธิและนัดหมาย ทางมูลนิธิจะมีรถมารับบริจาคถึงที่ หรือถ้าอยากไปบริจาคเองก็ทำได้เช่นกันค่ะ เดินทางไปที่วัดสวนแก้วได้เลย ตั้งอยู่ที่ 55 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ นนทบุรี 11140

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ: 02-595-1444, 02-595-1946


บ้านกึ่งวิถีหญิง

มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง เป็นสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการตั้งอยู่ในจังหวัดปทุมธานี เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ทั้งเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องนุ่งห่ม และของที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงทั้งผ้าอนามัย ชุดชั้นในสภาพดี โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี

วิธีบริจาค: เดินทางไปที่ เลขที่ 113 หมู่ 2 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

เว็บไซต์ : halfwayhomeforwomen.go.th

เบอร์โทรศัพท์ : 02-577-2898


วน

ถ้าบ้านใครมีถุงพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นถุงช้อปปิ้ง ถุงซิปล็อค ถุงน้ำแข็ง ซองไปรษณีย์ หรือกล่องนม นำมาบริจาคตามจุดที่มีถังวนทั่วประเทศ หรือส่งไปที่โครงการวน เพื่อนำไปรีไซเคิลทำเป็นถุงพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง หมุนเวียนใช้ให้เกิดประโยชน์และลดปัญหาขยะล้นโลก ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเรามีพลาสติกบริจาคเยอะเป็นกิโลฯ ทางโครงการจะแปลงเป็นเงินแล้วบริจาคให้องค์กรสิ่งแวดล้อมต่อไปด้วย


วิธีบริจาค: ส่งพลาสติกไปที่ บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) 42/174 หมู่ 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210

ช่องทางติดต่อ: เพจ Won

เตรียมตัวก่อนบริจาคยังไง

นอกจากหนังสือเรียนแล้ว หนังสือการ์ตูนสนุก  ๆ และหนังสืออ่านเล่นก็เป็นที่ต้องการมาก ๆ สำหรับเด็กเช่นเดียวกัน ควรเป็นหนังสือสภาพดี หน้ากระดาษไม่ควรขาดหาย ไม่ควรยับจนเกินไป เพราะคงไม่มีใครอยากเปิดหนังสือที่สภาพหลุดลุ่ยมาอ่านหรอกจริงมั้ยคะ

ส่วนหนังสือที่ไม่ควรบริจาคคือหนังสือที่ต้องตามอ่านหลายเล่มถึงจะจบและเรามีไม่ครบชุด หรือประเภทนิตยสารและหนังสือพิมพ์ที่ไม่ได้ช่วยเสริมทักษะมากเท่าไร แบบนี้นำไปรีไซเคิลดีกว่าค่ะ 

ในด้านของสิ่งของและเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน ควรจะอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้อยู่ ถ้าชำรุดเสียหายหมดแล้วก็ไม่ควรนำไปบริจาค แต่หากเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ บางมูลนิธิมีอาสาสมัครที่สามารถซ่อมจนกลับมาใช้ได้ใหม่อยู่ ลองสอบถามดูก่อนบริจาคก็ได้ค่ะ 

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย