หัวข้อ

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi
zaapi chat integration

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันการตอบแชทลูกค้านั้นสำคัญและส่งผลต่อยอดขายของร้านเป็นอย่างมาก และโปรแกรมรวมแชทก็เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขายออนไลน์ทุกช่องทางของธุรกิจในปัจจุบัน ว่าแต่ว่าโปรแกรมรวมแชทคืออะไร ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงต้องใช้มาช่วยปิดการขาย Zaapi เรามีคำตอบมาให้ในบทความนี้

ช่องทางแชทที่ใช้ขายออนไลน์ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่าการขายออนไลน์ในยุคนี้จะต้องขายให้หลากหลายช่องทางและแพลตฟอร์ม แล้วคุณก็จำเป็นต้องมีช่องทางแชทหรือช่องทางสื่อสารกับลูกค้าในแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อให้สามารถตอบคำถาม ข้อสงสัย และให้ข้อมูลที่ลูกค้าสนใจได้ทันที ซึ่งช่องทางการขายออนไลน์ที่มีแชทให้สื่อสารกับลูกค้าในตัวก็ได้แก่

1. เพจเฟสบุ๊ค

เพจเฟสบุ๊ค คือ ช่องทางการขายของออนไลน์ Social Commerce อันดับต้นๆ ที่ธุรกิจออนไลน์มักจะโปรโมทสินค้า โปรโมชั่น สาธิตการใช้งานสินค้า และอีกมากมายผ่านโพสต์ รูปภาพ และวิดีโอ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อลูกค้ามีคำถามหรือสนใจสินค้าก็มักจะทักแชทเพจร้านมาโดยตรง

2. อินสตาแกรม

บอกเลยว่าทุกวันนี้ถ้าขายของออนไลน์แล้วไม่มีไอจีร้านไม่ได้ นี่คือช่องทาง Social Commerce ที่คุณจะโชว์สินค้าได้เป็นอย่างดี เพราะชัดเจนอยู่แล้วว่าลูกค้าในช่องทางนี้มักจะสนใจรูปภาพและวิดีโอมากเป็นพิเศษ ดังนั้นหากร้านมีรูปหรือวิดีโอสินค้าที่สวย น่าสนใจ ก็จะเพิ่มยอดขายได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าลูกค้าสามารถส่งข้อความมาทาง DM หรือ Direct Message เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ากับทางร้านได้โดยตรงเช่นกัน

3. LINE OA

LINE OA หรือ LINE Official Account คือช่องทางยอดนิยมที่ร้านขายของและตอบแชทลูกค้าเพื่อปิดการขายเช่นกัน ที่แพลตฟอร์ม LINE มีบัญชีผู้ใช้งานในประเทศไทยกว่า 54 ล้านคน ถือเป็นจำนวนผู้ใช้งานที่เยอะมากเลยทีเดียว หากร้านยังไม่มี LINE OA ถือว่าพลาดโอกาสในการขายไปเยอะเลยทีเดียว และที่นี่ไม่เพียงแต่มีฟีเจอร์ LINE OA ให้คุณพูดคุยหรือตอบแชทกับลูกค้าได้โดยตรงเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ เช่น บรอดแคสต์, Chat Tag, Rich Message, Card Message และอีกมากมาย

4. Lazada

Lazada แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำสำหรับคนซื้อและคนขายออนไลน์ ที่นี่ถือเป็นสวรรค์ของนักช้อปเพราะมีสินค้าราคาถูกให้เลือกซื้อมากมาย และถือเป็นช่องทางการขายยอดนิยมที่ร้านสามารถเพิ่มโอกาสในการขายได้ เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้งานค่อนข้างเยอะ ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถโต้ตอบแชทกันในแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบาย แต่ก็ถือว่ามีการแข่งขันค่อนข้างสูงอยู่เช่นกัน

5. Shopee

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เป็นที่นิยมในการซื้อขายออนไลน์ก็คือ Shopee ที่นี่มีบัญชีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากและมีช่องทางแชทให้ผู้ซื้อและผู้ขายติดต่อกันได้โดยตรงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนการยืนยันคำสั่งซื้อ ถามจำนวนสต๊อกสินค้า อัพเดตหรือเปลี่ยนแปลงที่อยู่ในการจัดส่ง หรือสอบถามเรื่องโปรโมชั่นและการจัดส่งสินค้า เป็นต้น

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร?

อย่างที่พูดถึงกันไปในเบื้องต้น ปัจจุบันร้านค้าออนไลน์ใช้หลากหลายช่องทาง ซึ่งการจะตอบแชทลูกค้าให้รวดเร็วและทันใจก็ต้องใช้โปรแกรมหรือระบบตอบแชทที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ โดยโปรแกรมที่จะช่วยให้สื่อสารและโต้ตอบกับลูกค้ารวมทั้งปิดการขายออนไลน์ได้ไวก็คือ โปรแกรมรวมแชท

โปรแกรมรวมแชท คือ โปรแกรมที่รวมแชทจากทุกช่องทางการขายไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่เช่นร้านของคุณไม่ต้องเปิดแอพขายออนไลน์หลายๆ แอพเพื่อตอบแชทลูกค้า แต่สามารถทำได้ทันทีในที่เดียว ให้คุณยกระดับการสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายได้เร็วยิ่งขึ้น

ทำไมต้องใช้โปรแกรมรวมแชท?

หากคุณกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกใช้งานโปรแกรมรวมแชทไว้ตอบแชทลูกค้าดีไหม นี่คือ 5 เหตุผลที่คุณต้องพิจารณาด่วน ๆ

1. ประหยัดเวลา

โปรแกรมรวมแชทจะรวมแชทจากทุกช่องทางการขายของคุณไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นแชทจากเพจเฟสบุ๊ค, ไอจีร้าน, Lazada หรือ Shopee คุณก็จะสามารถตอบแชทจากทุกที่ได้ในแพลตฟอร์มเดียว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเปิดหลายๆ แอพและไล่ตอบทีละแชทในแต่ละช่องทาง

2. แชทเป็นระเบียบ ไม่สับสน

โปรแกรมรวมแชทจะช่วยให้แชทของคุณเป็นระบบยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถเลือกตอบแชทจากแต่ละช่องทางได้อย่างสะดวกสบาย ลดความสับสนของแอดมินในการตอบแชทลูกค้า แค่เปิดโปรแกรมก็รู้ทันทีว่าแต่ละแชทมาจากช่องทางไหน

3. ตอบแชทได้ทันที ไม่มีตกค้าง

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจอปัญหาแชทตกค้างหรือแชทตกหล่นเวลามีลูกค้าทักมาพร้อมกันทีละหลายๆ คน แต่ปัญหานี้จะลดลงเมื่อคุณมีโปรแกรมรวมแชทที่มีประสิทธิภาพ เพราะส่วนใหญ่แล้วตัวโปรแกรมจะช่วยให้คุณสามารถติดแท็กแชทได้ แชทไหนตอบแล้วหรือต้องการการช่วยเหลือเร่งด่วนก็จัดการได้เลย

4. สร้างความประทับใจให้ลูกค้า

เมื่อตอบแชทลูกค้าเร็ว ลูกค้าก็จะเห็นความใส่ใจของร้าน ถือว่าเป็นการสร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ร้านได้มีปฏิสัมพันธ์และติดต่อสื่อสารกับทางร้าน และความประทับใจครั้งแรกนี่แหละที่จะเป็นหนึ่งส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้าและการกลับมาซื้อซ้ำ

5. ปิดการขายได้เร็วยิ่งขึ้น

ยิ่งทางร้านให้ความสนใจและตอบคำถามลูกค้าได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปิดการขายได้เร็วขึ้นเท่านั้น อย่าลืมว่าปัจจุบันการขายของออนไลน์นั้นมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ถ้าคุณไม่ให้ความสนใจแชทลูกค้าหรือตอบถามได้ท่วงทัน คุณก็อาจจะเสียโอกาสในการขายและเสียลูกค้าไปให้กับร้านอื่นได้ง่ายๆ

5 วิธีเลือกโปรแกรมรวมแชทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขาย

รู้เรื่องของโปรแกรมรวมแชทกันไปพอประมาณหนึ่งแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่าจะต้องเลือกยังไงถึงจะปิดการขายได้เร็วและเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. รองรับการใช้งานได้อย่างทั่วถึง

โปรแกรมรวมแชทที่ดีจะต้องรองรับอุปกรณ์การใช้งานได้อย่างทั่วถึง ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างไร้ข้อจำกัด ถ้าจะให้ดีควรมาในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาตามต้องการ

2. รองรับการตอบแชทลูกค้าได้หลากหลายช่องทาง

อย่างที่บอกว่ายุคนี้ใครๆ ก็ขายออนไลน์มากกว่าหนึ่งช่องทาง ดังนั้นเพื่อให้การตอบแชทลูกค้าดีและมีประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องเลือกโปรแกรมรวมแชทที่สามารถรองรับแชทจากทางโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซอื่นๆ ได้พร้อมกัน อย่าง Zaapi เองก็มีฟีเจอร์การจัดการแชทที่รองรับตั้งแต่เพจเฟสบุ๊ค, ไอจีร้าน, LINE OA, Lazada ไปจนถึง Shopee เรียกว่ารวมแชทจากทุกช่องทาง ให้คุณบริหารจัดการง่าย และครบจบในที่เดียว

3. มีระบบหลังบ้านที่ครอบคลุม

โปรแกรมรวมแชทที่น่าใช้งานจะต้องเชื่อมต่อในระบบหลังบ้านและมีฟีเจอร์อื่นๆ ครอบคลุมเพื่อให้การตอบแชทลูกค้าและการขายของออนไลน์เป็นไปอย่างง่ายดายด้วย เช่น มีฟีเจอร์การจัดการออเดอร์หรือคำสั่งซื้อเพื่อให้การซื้อขายของออนไลน์เป็นไปอย่างรวดเร็ว และฟีเจอร์การจัดเก็บข้อมูลลูกค้าที่ช่วยให้คุณสามารถบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าเพื่อทำ CRM (Customer Relationship Management) รวมถึงทำการตลาดที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต

4. ช่วยจัดการระบบการทำงานให้ง่ายขึ้น

ไม่เพียงแต่ต้องช่วยให้ตอบแชทเร็วเท่านั้น แต่โปรแกรมรวมแชทจะต้องช่วยให้ระบบการทำงานหรือเวิร์กโฟลว์ (Workflow) คือสามารถช่วยให้ร้านปรับแต่งแชทหรือติดแท็กลูกค้าได้ตามต้องการ เช่น อาจจะเป็นกลุ่มลูกค้า VIP กลุ่มลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หรือการตั้งข้อความการตอบกลับแบบ Quick Reply และตั้งสถานะข้อความเพื่อให้แอดมินทำหน้าที่ได้ง่ายและรวดเร็ว เป็นต้น

5. สามารถแบ่งงานแอดมินตอบแชทได้

สุดท้ายแล้วโปรแกรมรวมแชทที่น่าพิจารณาจะต้องมีฟังก์ชั่นการบริหารจัดการทีม เพื่อให้การบริหารร้านเป็นไปได้ง่ายและดีขึ้นกว่าเดิม จะต้องดูว่าตัวโปรแกรมหรือระบบแชทสามารถมอบหมายงานให้แอดมิน เพิ่มทีมแอดมิน และสามารถตั้งค่าระดับการเข้าถึงหรือใช้งานของแอดมินแต่ละคนได้หรือไม่ รวมถึงสามารถดูประวัติการตอบแชทลูกค้าของแอดมินแต่ละคนเพื่อวัดผลการทำงานได้ด้วย

ทั้งนี้หากคุณกำลังมองหาระบบรวมแชทที่ตอบโจทย์การขายของออนไลน์และตอบแชทปิดการขายได้อย่างรวดเร็วทันใจ Zaapi ก็มีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ให้ทดลองใช้งานระบบรวมแชทได้ ฟรี 7 วัน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อสมัครและเริ่มต้นใช้งานฟรีได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน คลิกเลย

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย