หัวข้อ

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ฉบับผู้เริ่มต้น ขายของออนไลน์ที่ไหนดี?

อยากขายของ แต่ขายของออนไลน์อะไรดี? ควรจะเริ่มจากอะไรที่ไม่เสี่ยงมาก เริ่มต้นขายอะไรที่มีความเสี่ยงที่จะเจ๊งต่ำ ลองขายเสื้อผ้าออนไลน์ดูสิ

เกี่ยวกับธุรกิจ
ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ฉบับผู้เริ่มต้น

อยากขายของ แต่ยังไม่รู้ว่า ขายของออนไลน์อะไรดี?

Zaapi รู้ดีว่าการเริ่มต้นขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย และในปัจจุบันก็ยังมี ธุรกิจที่น่าสนใจ และ แฟรนไชส์ที่น่าสนใจ ให้เราทดลองทำธุรกิจอีกมากมาย

ความคิดเบื้องต้นในการขายเสื้อผ้าออนไลน์

อันดับต้น ๆ ของการเลือกสินค้ามาขายออนไลน์ แน่นอนว่า เสื้อผ้าต้องอยู่ในอันดับแรก ๆ และคุณรู้หรือไม่ครับว่า อัตราการเติบโตของธุรกิจเสื้อผ้าอยู่ที่ราวปีละ 20% ในช่วงก่อนโควิด

แต่การจะคิดว่า ขายของออนไลน์อะไรดี ก็ควรจะเริ่มจากกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการสูง และต้องการบ่อยครั้ง นั่นก็คือตลาดผู้หญิงครับ ดังนั้น หากเรามองถึงสินค้าเสื้อผ้าผู้หญิง เครื่องประดับ และกระเป๋า รับรองได้เลยว่าจะทำให้การขายของออนไลน์ของคุณมีแนวโน้มว่าจะโตขึ้นได้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

ทำไมควรเลือกขายเสื้อผ้าออนไลน์

 1. เป็นสินค้าที่ไม่มีวันหมดอายุ หากคุณโชคดีก็สามารถขายได้เรื่อย ๆ แต่หากคุณเจออุปสรรคในการขายออนไลน์ในช่วงแรก คุณก็สามารถเก็บเสื้อผ้าเหล่านั้นไปขายบนช่องทางอื่นได้
 2. เสื้อผ้าเป็นสินค้าที่ขายออนไลน์ได้ง่าย เพราะลูกค้าของคุณจะทราบขนาดตัวของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นคุณแค่ระบุขนาด และชนิดของผ้าให้ดี เท่านี้ลูกค้าของคุณก็พร้อมที่จะเปิดรับ
 3. เสื้อผ้าเป็นปัจจัยสี่ เช่นเดียวกับอาหาร ดังนั้นจึงมีความผันผวนต่อเศรษฐกิจต่ำ หมายความว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ คนที่ซื้อสินค้ากลุ่มนี้ ก็ซื้ออยู่ดี

Checklist ที่ผู้ขายต้องมีในใจก่อนขายเสื้อผ้าออนไลน์

ก่อนที่คุณจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ แอดมินอยากให้คุณลองถามตัวเองให้ได้แค่ 2 ข้อสั้น ๆ ครับ

 1. ความต้องการของตลาดที่คุณต้องการเจาะเป็นแบบไหน พูดง่าย ๆ คือการดูเทรนด์ หรือ สมัยนิยม เพราะเสื้อผ้าถือเป็นสินค้าแฟชั่น หมายถึงจะมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นคุณต้องคิดให้ได้ก่อนว่าคุณจะขายเสื้อผ้าให้กับตลาดไหน เช่น กลุ่มเสื้อผ้า Oversize หรือ กลุ่มลูกค้าสาย Street เป็นต้น
 2. คุณสามารถสู้กับคู่แข่งของคุณได้ไหม? พอเรารู้แล้วว่าเราจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้กับกลุ่มลูกค้าไหนแล้ว เราก็ต้องดูคู่แข่งด้วยครับ ว่าเขาขายช่องทางไหน เป็นที่รู้จักมากหรือยัง และที่สำคัญที่สุด ราคาต้นทุนที่เรารับของเข้ามาขายนั้น ทำให้เราตั้งราคาสู้กับคู่แข่งได้หรือเปล่า
แต่ถ้าหากผู้อ่านต้องการ Checklist แบบละเอียด แอดมินทำลิสต์มาให้ครับ กับ 10 เทคนิค สร้างแบรนด์เสื้อผ้า จากศูนย์ ให้สำเร็จง่ายขึ้น! สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เช่นกัน

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ต้องรู้ว่าจะขายเสื้อผ้าแบบไหนดี

พอเราได้ข้อมูลจนมั่นใจแล้วว่าเราจะขายเสื้อผ้าออนไลน์ แอดมินไปนั่งดูสินค้าประเภทเสื้อผ้าใน Shopee มาให้ครับ ว่าเสื้อผ้าประเภทไหนขายดีที่สุด ลองใช้ไอเดียของแอดมินประกอบการตัดสินใจดูนะครับ

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ฉบับผู้เริ่มต้น

1. ขายเสื้อผ้าชุดทำงาน

ชุดทำงานดูเหมือนจะเป็นที่นิยมน้อยลง เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่คน Work From Home กันหมด ทำให้ร้านค้าที่ขายสินค้ากลุ่มนี้ลดจำนวนลง และนี่คือโอกาสการเริ่มต้นขายชุดทำงานออนไลน์ครับ เพราะมีคู่แข่งน้อยลงนั่นเอง

เท่าที่แอดมินสังเกต สามารถบอกได้ว่า เสื้อผ้าทำงานจะลดความเป็นทางการลง กลายเป็นชุดทำงานกึ่งลำลอง หรือ Casual Business ครับ และชุดทำงานผู้ชายจะมีราคาสูงกว่าชุดทำงานผู้หญิง เพราะมีคู่แข่งน้อย ทำให้สามารถตั้งราคาได้สูงขึ้นนั่นเอง

2. ขายเสื้อผ้าแนวสตรีท

ภาษาของกลุ่มคนที่ใส่เสื้อผ้าแนวนี้ จะเรียกกันว่าสินค้ากลุ่ม Hyperbeast ครับ ซึ่งมีราคาสูงกว่าชุดลำลองธรรมดา โดยส่วนมาก จะมีการออกแบบในลักษณะการได้แรงบันดาลใจมากจากเสื้อผ้าแบรนด์ อย่าง Off-White, Supreme, BAPE, Fear of God, Vetements, Undercover, HUF, และ Undefeated ครับ

หากใครยังไม่เข้าใจว่าเสื้อผ้าลักษณะนี้เป็นอย่างไร ลองนำชื่อแบรนด์ที่ผมกล่าวมา ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมใน Google ก็จะเข้าใจในทันทีครับ

3. ขายเสื้อผ้าสไตล์เกาหลี และ งาน Oversized

เสื้อผ้าแนวสตรีทอีกประเภทหนึ่ง เมื่อได้รับการใช้งานมาก ๆ ในซีรี่ย์เกาหลี ก็จะมีลักษณะเฉพาะออกมาอีกครับ โดยเฉพาะเสื้อคลุม หรือ สูท Oversized ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น และยังมีคู่แข่งไม่เยอะมากนักครับ ที่สำคัญ แฟชั่นเกาหลี สามารถตั้งราคาได้สูงกว่าสินค้าทั่วไปด้วย

 

4. ขายเสื้อฮาวาย

เสื้อฮาวาย เป็นที่นิยมมาเป็นสิบปีแล้วครับ ตั้งแต่แอดมินยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย จนเดี๋ยวนี้ก็ยังมีขายทั่วไปโดยเฉพาะแหล่งค้าส่งในจตุจักรครับ จะต่างกับสมัยก่อนตรงที่ เมื่อก่อนเสื้อฮาวายจะมีแบรนด์เฉพาะของมันครับ แต่เดี๋ยวนี้มีเสื้อฮาวายทำออกมาขายมากมาย ซึ่งราคาก็ลดลงเหลือเพียง 100 - 350 บาทเท่านั้น ก็จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่แอดมินยกขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านประกอบการตัดสินใจครับ แต่ก็ยังมีเสื้อผ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น กางเกงยีนส์ เสื้อยืดเปล่า เสื้อเชิ๊ตไหมอิตาลี ถุงเท้า และ กระเป๋าแฟชั่น เป็นต้น

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ รับของมาขายจากที่ไหน

สิ่งที่ช่วยประกอบการตัดสินใจให้พ่อค้าแม่ค้า เริ่มต้นธุรกิจเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือ การเพิ่มขึ้นของแหล่งค้าส่ง ทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ฉบับผู้เริ่มต้น

1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์โดยการรับของมาขายจากจีน

ร้านขายส่งในไทย ส่วนมากก็ใช้วิธีนี้ในการนำเข้าเสื้อผ้าเข้ามาขาย เพราะต้นทุนจะถูกกว่าการสั่งตัดภายในประเทศครับ

หากเป็นสมัยก่อน พ่อค้าแม่ค้าจะเดินทางไปจีน เพื่อต่อรองราคาและเลือกแบบสินค้า แล้วจึงจ้างบริษัท Shipping นำของเข้ามาในไทย

แต่ปัจจุบัน มีแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่พ่อค้าแม่ขายรายย่อยสามารถนำเข้าของมาจากจีนได้โดยไม่ต้องเดินทางไปจีนแล้ว นั่นคือการสั่งสินค้าจาก Alibaba หรือ Taobao ซึ่งเป็นตัวกลางในการติดต่อกับผู้ผลิตโดยตรงได้เช่นกันครับ

 

2. ขายเสื้อผ้าออนไลน์โดยการรับของมาจากย่านประตูน้ำ แพลตตินั่ม และใบหยก

แหล่งนี้ คงเป็นที่แรก ๆ ที่คนอยากเปิดร้านขายเสื้อผ้าจะไปดูกัน 

 • ประตูน้ำ หากไปตอนเช้าตรู่ จะเป็นแหล่งขายส่งเสื้อผ้าราคาถูก เป็นเสื้อผ้าทั่วไปนะครับ เน้นที่ราคาไม่แพง และจะมีโรงงานมารับตัดเสื้อที่ตลาดนี้ด้วยครับ จึงควรเป็นที่เริ่มต้นของการขายเสื้อผ้าออนไลน์
 • ตลาดประตูน้ำ หากไปไม่ทันตลาดเช้า ที่นี่ก็ยังมีของขายตลอดทั้งวัน และยังคงได้ราคาส่งอีกเช่นกัน โดยกินพื้นที่ต่อเนื่องยาวไปจนถึงตึกใบหยกเลยทีเดียว
 • แพลตตินั่ม จุดนี้คือบริเวณขายส่งเสื้อผ้าที่มีคุณภาพหลากหลายมากกว่า มีตั้งแต่ราคาถูก จนไปถึงราคาปานกลาง และมีแบบเสื้อผ้าให้เลือกมากกว่าในด้านของราคา ก็อาจจะสูงกว่าตลาดประตูน้ำเล็กน้อย แต่ก็แลกมากับคุณภาพสินค้าที่ดีกว่า และที่สำคัญคือมีแบรนด์ไทยมาเปิดขายส่งที่นี่ด้วยครับ

3. ขายเสื้อผ้าออนไลน์โดยการรับของมาจากย่านขายส่งเสื้อผ้า โบ๊เบ๊ พาหุรัด และสำเพ็ง

ตลาดขายของราคาถูก แบบถูกสุด ๆ จริง ๆ ส่วนด้านคุณภาพของสินค้าต้องไปเลือกเอาหน้างานครับว่าจะเอาสินค้าไปขายเกรดไหน หากเป็นผู้ชำนาญการ จะรู้เลยครับว่า ตลาดขายส่งในย่านนี้จริง ๆ ต้องไปกันดึก ๆ ครับ สักช่วงตีหนึ่งเป็นต้นไป ก็จะได้ราคาที่ถูกกว่าการไปเดินเลือกสินค้าในตอนกลางวัน


4. ขายเสื้อผ้าออนไลน์โดยการรับของมาจากตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ ไม่ได้มีแค่สินค้ามือสองนะครับ หากแต่ยังมีสินค้าราคาถูกอีกมากมาย ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า แต่ต้องเลือกให้ดีหน่อยครับ ส่วนมากเป็นการซื้อแบบเหมากระสอบ หรือ ชั่งกิโลขายเสื้อผ้ากันเลยทีเดียว แอดมินเอง เคยขายของตลาดนัดกับเพื่อนตอนเรียนมหาวิทยาลัย ก็ไปรับเสื้อฮาวายชั่งกิโลเหมากระสอบมาจากโรงเกลือเช่นกันครับ

ปล. ใครอยากหาพวกสินค้าแบรนด์เนม เกรด 1:1 ก็หาได้จากที่นี่เช่นกันครับ

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1