หัวข้อ

10 เทคนิคเด็ด เปิดร้านกาแฟ ให้นักธุรกิจมือใหม่สำเร็จง่ายขึ้น

การมีใจรักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการทำธุรกิจร้านกาแฟ เพราะต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติของธุรกิจและรู้เท่าทันความต้องการของลูกค้าด้วย อ่าน 10 เทคนิคเด็ดก่อนเปิดร้านกาแฟได้ที่นี่!

เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ
เปิดร้านกาแฟ ร้านกาแฟ คาเฟ่
การเปิดร้านกาแฟ แม้จะเป็นร้านเล็กหรือใหญ่ก็คือธุรกิจในฝันที่ทำให้หลายคนหัวใจพองโตกันได้ เพราะเราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าการได้ทำในสิ่งที่รักและทำเงินจากสิ่งนั้นคือความสุขที่ยากเกินจะบรรยาย

อย่างไรก็ตาม การมีใจรักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการทำธุรกิจร้านกาแฟ เพราะคุณจะต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติของธุรกิจและรู้เท่าทันความต้องการของลูกค้าด้วย ดังนั้นก่อนจะเปิดร้านกาแฟแบบจริงจัง มาดู 10 เทคนิคเด็ดที่ช่วยป้องกันความผิดพลาดและนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายขึ้นกันดีกว่า ขอบอกเลยว่าแม้จะเป็นมือใหม่ก็สำเร็จได้ง่ายขึ้นแน่นอน

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านกาแฟ ฟรี!

1. เลือกว่าจะเปิดร้านกาแฟแบบไหน

ปัจจุบันร้านกาแฟไม่ได้จำกัดแค่ร้านที่จะต้องมีที่นั่งหรือบรรยากาศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีร้านที่เน้นประสบการณ์หรือร้านที่เน้นตอบโจทย์วิถีชีวิตอันเร่งรีบของคนเมืองด้วย ดังนั้นหากคุณคิดจะเปิดร้านขายกาแฟจึงต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดว่าจะขายกาแฟให้ใครและจะเปิดร้านแบบไหน ซึ่งคุณสามารถเลือกเปิดได้แบบ เช่น

 • คาเฟ่
 • ร้านกาแฟตู้คอนเทนเนอร์
 • ซุ้มร้านกาแฟ
 • ร้านกาแฟรถเข็น
 • ร้านกาแฟมอเตอร์ไซค์

2. สไตล์ร้านกาแฟต้องโดนใจลูกค้า

เมื่อเลือกรูปแบบหรือประเภทร้านกาแฟได้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงสไตล์การตกแต่งร้านกาแฟ เพราะปัจจุบันแค่รสชาติของกาแฟเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอต่อการมัดใจให้ลูกค้า แต่ทางร้านจะต้องให้ความสำคัญไปถึงสไตล์การตกแต่งทั้งภายในและภายนอก ซึ่งสไตล์ที่โดนใจคอกาแฟในปัจจุบันจะต้องมีมุมที่ถ่ายรูปสวยด้วย เช่น

 • สไตล์มินิมอล
 • สไตล์วินเทจ
 • สไตล์โมเดิร์น
 • สไตล์ลอฟต์

นอกจากนี้ก็ต้องคำนึงถึงการตกแต่งภายใน (Interior Design) ที่สอดคล้องกับสไตล์ที่เลือกด้วย ซึ่งทั้งหมดสามารถหาข้อมูลได้ง่าย ๆ บนโลกออนไลน์ตามช่องทาง Social Media ต่าง ๆ โดยเฉพาะ Pinterest

3. เตรียมงบให้พร้อม

“เปิดร้านกาแฟ ลงทุนเท่าไหร่” 

ในเรื่องของต้นทุนร้านกาแฟขึ้นอยู่กับรูปแบบและสไตล์ของร้านซึ่งมีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นขึ้นไป เช่น ถ้าเป็นร้านกาแฟมอเตอร์ไซค์ งบในการลงทุนก็จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นแบบร้านที่มีที่นั่งติดแอร์ก็อาจจะต้องเตรียมไว้สัก 100,000 - 300,000 เป็นอย่างตำ แต่ถ้าไม่แน่ใจจริง ๆ ควรสอบถามกับผู้รู้ที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟหรือเคยมีประสบการณ์เปิดร้านกาแฟมาก่อน เพราะอย่าลืมว่าในส่วนของงบเปิดร้านกาแฟนั้นคุณจะต้องมีทุนไว้จ่ายหลายอย่างด้วยกัน อาทิ

 • ค่าเช่าที่
 • ค่าน้ำ ค่าไฟ
 • ค่าพนักงาน
 • ค่าตกแต่งร้าน
 • ค่าอุปกรณ์
 • ค่าแพ็คเกจจิ้ง

นอกจากค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ว่านี้แล้ว คุณจะต้องมีเงินสำรองไว้อย่างน้อย 3 - 6 เดือนด้วย ไม่ควรทุ่มงบทั้งหมดที่มีไปครั้งเดียวแล้วหวังพึ่งน้ำบ่อหน้า

ลดต้นทุนการขายกาแฟออนไลน์ ด้วยการเปิดร้านกับ Zaapi!

4. ทำเลสำคัญมาก

การเลือกทำเลเปิดร้านกาแฟ คุณจะต้องเลือกในที่ที่มีกลุ่มลูกค้าของคุณ เพราะทำเลที่ใช่จะเป็นขุมทรัพย์ในการทำธุรกิจของคุณไปอีกนาน ดังนั้นถ้าอยากให้ร้านกาแฟของคุณไปรอดก็ต้องให้เลือกทำเลให้เป็นคือ

 • สอดคล้องกับขนาดของร้านที่วางไว้
 • มีกลุ่มลูกค้าสัญจรไปมา
 • เข้าถึงได้สะดวก
 • หากมีคู่แข่ง ต้องแตกต่าง

ซึ่งทำเลที่นิยมเปิดร้านกาแฟก็จะมีทั้งปั๊มน้ำมัน ออฟฟิศ บริเวณใกล้โรงเรียน ชุมชน และห้างสรรพสินค้า เมื่อเลือกแล้วว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใครและอยู่บริเวณไหนก็เลือกทำเลเปิดร้านกาแฟของคุณได้เลย!

5. อุปกรณ์ร้านกาแฟต้องครบ

หลายคนมักจะสงสัยว่าเปิดร้านกาแฟ ต้องเตรียมอะไรบ้าง บอกเลยว่านี่คือเช็คลิสต์อุปกรกณ์สำคัญเบื้องต้นที่ขาดไม่ได้เป็นอันขาด

 • ป้ายเมนู
 • เครื่องชงกาแฟ
 • เครื่องบดกาแฟ
 • เครื่องปั่น
 • เมล็ดกาแฟ
 • ตู้แช่เบเกอรี่
 • แก้วและหลอด
 • กล่องภาชนะและบรรจุภัณฑ์

และหากคุณจะเปิดให้นั่งทานในร้านก็จะต้องมีจาน ชาม ช้อน ส้อม และอุปกรณ์ตกแต่งโต๊ะอื่น ๆ อีก เช่น แจกันดอกไม้และต้นไม้ เป็นต้น 

6. เทรนพนักงาน

ทางร้านจะต้องสร้างมาตรฐานรสชาติและการบริการ จากนั้นก็เทรนพนักงานเพื่อให้เข้าใจรสชาติหรือสูตรกาแฟของทางร้าน เริ่มตั้งแต่เมล็ดกาแฟ สายพันธ์ การคัดเลือก การคั่ว ไปจนถึงวิธีการชง ในส่วนของการบริการก็ควรปลูกฝังการบริการที่ดีและวิธีรับมือกับปัญหาเพื่อให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากทางร้านและกลับมาใช้บริการซ้ำบ่อย ๆ ซึ่งการเทรนพนักงานร้านกาแฟที่มีประสิทธิภาพนั้นจะต้องครอบคลุมหลายด้าน เช่น

 • การกล่าวทักทายและขอบคุณลูกค้า
 • การบริการที่รวดเร็ว
 • การใส่ใจลูกค้า
 • การพูดคุยที่เป็นมิตรและให้เกียรติลูกค้าทุกคน
 • การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เมื่อเตรียมความพร้อมพนักงานในทุกด้านแล้ว เจ้าของร้านอย่างคุณก็จะบริหารร้านได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นและลูกค้าของคุณเองก็จะประทับใจในการบริการ ซึ่งบางครั้งอาจเกิดการบอกต่อ ช่วยร้านคุณทำการตลาดแบบฟรี ๆ ด้วยซ้ำ

Photo by Afta Putta Gunawan  from Pexels

7. มีแผนสำรองเสมอ

เจ้าของร้านกาแฟมือใหม่หลายคนเริ่มต้นทำร้านด้วยพลังบวกและความเชื่อแบบบวก ๆ ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ ของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ บางคนอาจจะคิดบวกเกินไปจนลืมเตรียมแผนสำรองธุรกิจไว้รับมือกับยามวิกฤติ ยกตัวอย่างเหมือนช่วงนี้ที่มีวิกฤติโควิด-19 หากร้านไม่มีแผนสำรองหรือรู้จักปรับตัวก็มีโอกาสปิดตัวธุรกิจลงไปได้เลย เพราะฉะนั้นห้ามมองข้ามเป็นอันขาด และร้านควรมีแผนธุรกิจไว้รับมือกับปัญหาต่าง ๆ ดังนี้ด้วย

 • ร้านขาดทุน
 • ตุนวัตถุดิบเกิน
 • ลูกค้าโพสต์เกี่ยวกับร้านในเชิงลบบนโลกโซเชียล
 • พนักงานลาออกกะทันหัน
 • ซัพพลายเออร์ส่งของไม่ทัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เพราะในการทำร้านกาแฟจริง ๆ แล้วยังมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้อีก ดังนั้นคุณจึงควรมีแผนสำรองไว้รับมือกับปัญหาดังกล่าว เมื่อปัญหาเกิดขึ้นจริงจะได้ไม่ตื่นตระหนกและจัดการกับปัญหาได้ดี

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ไว้เปิดร้านขายของออนไลน์ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

8. ขายสินค้าอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย

นอกจากกาแฟหรือเบเกอรี่แล้ว ทางร้านก็สามารถขายสินค้าเสริมเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านกาแฟของคุณได้ เช่น เมล็ดกาแฟ, กาแฟสำเร็จรูป, แก้วกาแฟ, ขวดน้ำ, ถุงผ้า, หลอด และพวงกุญแจ ซึ่งตัวอย่างของร้านที่ขายสินค้าอื่นควบคู่ไปด้วยและได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีก็มีทั้ง Starbucks, กาแฟอเมซอน และกาแฟดอยช้าง


ซึ่งแน่นอนว่าการขายสินค้าอื่น ๆ เสริมในร้านกาแฟไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านได้เท่านั้น แต่ยังเป็นการมอบตัวเลือกที่มากขึ้นให้กับลูกค้า ให้ลูกค้าได้สะสมสินค้าของทางร้าน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการสร้าง Customer Loyalty ได้เป็นอย่างดี

9. ขายกาแฟออนไลน์

เมื่อมีหน้าร้านและสินค้าทุกอย่างพร้อมแล้ว อีกหนึ่งช่องทางที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการขายกาแฟและสินค้าอื่น ๆ ออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและเพิ่มรายได้ให้กับร้านกาแฟของคุณเอง ซึ่งนอกจากคุณจะขายออนไลน์ตามแอพเดลิเวอรี่ โซเชียลมีเดีย หรือมาร์เก็ตเพลสต่าง ๆ แล้ว คุณจำเป็นจะต้องมีหน้าร้านกาแฟออนไลน์เป็นของตัวเองด้วย ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ กับเว็บไซต์สำเร็จรูปในแอป Zaapi เพียงแค่กรอกข้อมูลสินค้าให้ครบ คุณก็มีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองได้ง่าย ที่สำคัญ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย!


เท่านั้นยังไม่พอ เพราะนอกจากจะฟรีแล้ว Zaapi ยังให้เจ้าของร้านกาแฟทำทุกอย่างได้จากในแอป ทั้งกำหนดระยะทางและค่าจัดส่งกาแฟเดลิเวอรี่ วิเคราะห์ผลประกอบการของทางร้าน เช็คยอดขาย เก็บข้อมูลลูกค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย!

10. โปรโมทเพื่อเพิ่มยอดขาย

สุดนี้อย่าลืมทำแผนการตลาดเพื่อโปรโมทร้านกาแฟของคุณให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น ซึ่งมีเครื่องมือฟรีที่คุณสามารถใช้ได้ เช่น Social Media อย่าง Facebook ไอจี ทวิตเตอร์ และ Google My Business โดยคอนเทนต์ที่คุณสามารถใช้ได้กับทุกช่องทางเลยก็คือ สินค้าและบริการ รวมถึงอัพเดทต่าง ๆ ของทางร้าน อาจจะเป็นในรูปแบบของรูปภาพหรือวิดีโอก็ได้


นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกโปรโมทร้านกาแฟของคุณในแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้หากมีงบ เช่น ยิงแอดโฆษณา อินฟลูเอนเซอร์ และมอบส่วนลดสำหรับลูกค้าที่เช็คอินร้านหรือลูกค้าที่แนะนำเพื่อนมาที่ร้านของคุณ (Referral Program) เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่จะช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นและเพิ่มโอกาสในการขายได้เป็นอย่างดี

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 เทคนิคเด็ดในการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ อ่านดูแล้วพอจะมีแนวทางกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ เราเชื่อว่าหากคุณค่อย ๆ นำไปปรับใช้หรือศึกษาแต่ละข้อให้ละเอียดกันมากขึ้น คุณจะเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้สำเร็จได้ไม่ยาก ทั้งนี้หากคุณวางแผนเปิดร้านกาแฟออนไลน์ไปด้วยอยู่แล้ว ลองใช้ Zaapi จำลองร้านกาแฟของคุณดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าการเปิดร้านกาแฟง่ายกว่าที่คิด

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย