Search Engine คืออะไร สำคัญกับการขายของออนไลน์ยังไง?

Published on
June 6, 2022

Search Engine คืออะไรกันแน่? ทำไมธุรกิจปัจจุบันจึงเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น หาคำตอบได้ในบทความนี้!

Search Engine คืออะไร

หากคุณจะลุยธุรกิจออนไลน์ บอกเลยว่า Search Engine (เสิร์ช เอนจิน) คือส่วนสำคัญของร้านค้าออนไลน์ของคุณ ว่าแต่ Search Engine คืออะไรกันแน่? ทำไมธุรกิจปัจจุบันจึงเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น หาคำตอบได้ในบทความนี้!

ทำเว็บขายของออนไลน์กับ Zaapi คลิก

Search Engine คืออะไร?

Search Engine คือโปรแกรมการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่ครอบคลุมทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวิดีโอ โดยผู้ใช้งานจะไปที่ เว็บ search engine เพื่อใช้คีย์เวิร์ดในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ จากนั้นตัวเสิร์ช เอนจิน ก็จะค้นหาข้อมูลและแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด

โดยทั่วไปแล้ว Search Engine จะมีอัลกอริทึมที่ช่วยให้ผลการค้นหาข้อมูลและแสดงผลที่แม่นยำเพื่อให้ผู้ใช้งานได้คำตอบที่ต้องการอย่างครบถ้วนและรวดเร็ว

หลักการทำงานของ Search Engine เป็นยังไง?

หลัก ๆ แล้ว Search Engine จะมีขั้นตอนการทำงาน 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

 1. Crawling

Search Engine จะเริ่มจากการ Crawl คือการเก็บและรวบรวมข้อมูลโดยใช้โปรแกรม Web Crawler หรือที่รู้จักกันดีในชื่องของ Spider และ Bot ซึ่งเจ้า Spider หรือ Bot จะทำหน้าที่สแกนและส่งข้อมูลกลับมาที่ฐานข้อมูลเพื่อจัดทำดัชนีและหาหน้าเว็บใหม่ต่อไป

 1. Indexing

Indexing คือ การจัดทำดัชนี เป็นการเก็บข้อมูลของงเว็บไซต์ทั้งหมดในโลกไว้ในฐานข้อมูลหลัก เมื่อทำเว็บไซต์ จะต้องแน่ใจว่าเว็บได้รับการ Index จึงจะมีโอกาสติด Ranking ให้คนเจอเว็บของเราบนหน้าผลลัพธ์ของ Search Engine

 1. Ranking

Ranking เป็นการจัดอันดับผลลัพธ์การค้นหาบนหน้า Search Engine ซึ่งผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหามากที่สุดและดีที่สุดก็จะได้รับการจัดอันดับ (Ranking) อยู่อันดับต้น ๆ ของหน้าแรก Search Engine อย่างไรก็ตามการจะทำให้เว็บของคุณติดหน้าหนึ่งของเว็บเสิร์ช เอนจิน คุณจะต้องใช้หลักการ SEO (Search Engine Optimization) ในการทำตรงนี้

Search Engine ยอดนิยมมีอะไรบ้าง?

ตัวอย่างของ Search Engine ที่นิยมใช้งานกันทั่วโลกมีทั้งหมด 5 อันดังนี้ :-

 1. Google: เว็บ Search Engine อันดับหนึ่งของโลกที่มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 92%
 2. Bing: Search Engine อันดับสองที่มีฟีเจอร์การใช้งานค่อนข้างคล้าย Google 
 3. Yahoo: เว็บไซต์การค้นหาจากผู้ให้บริการอีเมลชื่อดัง ถือว่าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก
 4. Baidu: Web Search Engine ยอดนิยมของจีนที่มีสัดส่วนการใช้งานในประเทศมากถึง 80%
 5. Yandex: เว็บค้นหายอดนิยมแถบประเทศฝั่งตะวันออก นิยมใช้งานกันในรัสเซีย, ตุรกี, ยูเครน และเบลารุส

Search Engine สำคัญกับร้านค้าออนไลน์ยังไง?

คำว่า “ออนไลน์” ทำให้ Search Engine กลายเป็นสิ่งสำคัญของการขายของออนไลน์ เพราะ Search Engine เป็นโปรแกรมการค้นหาที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือหรือตัวกลาง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานหาข้อมูลได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ซึ่งเมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าออนไลน์ หากร้านค้าออนไลน์ของคุณอยู่อันดับแรก ๆ ของหน้าผลลัพธ์การค้นหา (SERP: Search Result Page) คุณก็จะมีโอกาสขายมากขึ้น เพราะฉะนั้น Search Engine จึงสำคัญกับการทำธุรกิจออนไลน์ ดังนี้ :-

 1. นำเสนอสินค้าและบริการ

เมื่อมีลูกค้าค้นหาร้านของคุณใน Search Engine เช่น Google หรืออื่น ๆ ข้อมูลร้านจะขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าอยากให้ข้อมูลครบถ้วนและนำเสนอสินค้ากับบริการได้อย่างสมบูรณ์แบบจนก่อให้เกิดการซื้อขาย คุณควรสร้างบัญชี Google My Business ให้ร้านและใส่ข้อมูลให้ครบ

 1. ช่วยโปรโมทสินค้าออนไลน์ฟรี

หากคุณรู้หลักการทำ SEO ให้กับร้านค้าออนไลน์โดยใช้คีย์เวิร์ดและหลักการอื่น ๆ ร้านก็จะเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาที่หน้าร้านก็จะเพิ่มโอกาสในการขายได้ เป็นการสร้าง Brand Awareness และโปรโมทสินค้าแบบออร์แกนิกที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาท

 1. ยิงแอดสร้างยอดขายใน Search Engine ได้

นอกจากวิธีออร์แกนิกแล้ว คุณยังทำโฆษณาและยิงแอดเพื่อให้ร้านค้าออนไลน์หรือเว็บอีคอมเมิร์ซติดอันดับต้น ๆ บนหน้าผลการค้นหาได้ด้วย ซึ่งแม้จะเสียเงิน แต่บอกเลยว่าไม่แพง 

สรุป

Search Engine ไม่ใช้เพียงโปรแกรมการค้นหาข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ตเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างยอดขายให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณได้จริงด้วย เพราะฉะนั้นถึงเวลาทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณให้ตอบโจทย์แล้ว สร้างเว็บไซต์ฟรีที่รองรับ SEO และการค้นหาบน Search Engine ได้แล้ววันนี้กับ Zaapi!

สร้างเว็บขายของออนไลน์ฟรีกับ Zaapi คลิก
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว