หัวข้อ

5 วิธีปรับตัวร้านอาหาร รับมือโควิดยังไง ให้ขายดีและต่อยอดธุรกิจได้?

แนะนำ 5 วิธีปรับตัวสำหรับร้านอาหาร เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคน ขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้ แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

เกี่ยวกับธุรกิจ
ร้านอาหาร โควิด

แน่นอนว่าหลังจากที่ร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กันไปเต็ม ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ทุกร้านจะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของลูกค้า เพราะร้านไม่สามารถรองรับลูกค้าได้มากเหมือนสมัยก่อนโควิดและลูกค้าบางส่วนก็ไม่กล้ามานั่งทานที่ร้านเช่นเคย 

ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 วิธีปรับตัวร้านอาหารมาแนะนำเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคนขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

1. หันมาส่งอาหารเดลิเวอรี่

ในเมื่อลูกค้าไม่กล้ามาที่ร้าน เลยทำให้ยอดขายหน้าร้านลดลงอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้ว่าลูกค้าบางส่วนจะกลับมาทานที่ร้านแล้ว แต่เชื่อว่ายอดขายของคุณก็คงจะไม่ 100% เหมือนเมื่อก่อน แล้วทำไมคุณไม่ขยายช่องทางเพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากกว่าเดิมล่ะ ลองเปิดให้บริการอาหารเดลิเวอรี่ (Food Delivery) ให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์และส่งถึงหน้าบ้าน ยังไงแม้ยอดขายจะไม่เยอะ 100% เหมือนเดิมแต่ก็เพิ่มขึ้นแน่นอน ไม่แน่อาจจะเยอะกว่าด้วยซ้ำ

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขายออนไลน์หรือเข้าร่วมเดลิเวอรี่เจ้าไหน สามารถเริ่มจากเปิดขายอาหารออนไลน์ฟรีกับ Zaapi สร้างหน้าร้านอาหารออนไลน์เป็นเมนูส่งเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของการเปิดร้านขายอาหารออนไลน์กับ Zaapi ก็คือ คุณจะบริหารร้านได้ง่ายขึ้น เลือกเวลาเปิด-ปิดร้านได้เอง และเลือกระยะทางหรือรัศมีในการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ตามใจ แถมฟรี 100% ไม่มีค่า GP แอบแฝง แค่เลือกเมนูเด็ดและรูปอาหารสวย ๆ น่ากิน จากนั้นก็นำลิงก์ ไปโปรโมทร้านตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็สามารถขายอาหารของคุณได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นแล้ว

ส่งอาหารเดลิเวอรี่ ฟรีค่า GP คลิก

2. ทำการตลาดเข้าไว้

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการปรับตัวร้านอาหารช่วงโควิดก็คือ การทำการตลาดหรือ Marketing เพราะนี่คือเทคนิคการขายอาหารออนไลน์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ซึ่งการตลาดร้านอาหารเบื้องต้นที่ทุกร้านจะต้องทำก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น 

  • ตั้งชื่อร้านให้จำง่าย
  • รูปอาหารต้องสวยน่ากิน
  • จัดโปรโมชั่นชวนลูกค้าให้สั่งซื้ออาหาร
  • มอบส่วนลดหรือเครดิตเงินคืนเพื่อชวนให้ซื้อซ้ำ
  • โปรโมทเมนูและโปรโมชั่นผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เฟสบุ๊ค, ไอจี, อีเมล, SMS, Google My และ LINE
  • ฯลฯ

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเปิดใหม่หรือเปิดมานานแล้ว ถ้ามีการตลาดเบื้องต้นนี้ ยังไงก็ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นและเพิ่มยอดขายร้านได้เรื่อย ๆ แน่นอน

3. รองรับการจ่ายเงินแบบ Cashless

ในยุคนี้ที่ทุกคนไม่กล้าจะหยิบจับอะไรมากนักและต้องพกเจลแอลกอฮอลไปด้วยทุกที่ ร้านอาหารของคุณต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยการเปิดรับการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดหรือ Cashless ทางร้านควรมีตัวเลือกการจ่ายเงินที่จากหลาย เช่น การจ่ายเงินออนไลน์ จ่ายด้วยบัตร หรือแม้แต่การจ่ายเงินผ่าน QR Code 

นั่นก็เพราะว่าวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร้านอาหารของคุณรองรับความต้องการของลูกค้าและสะดวกสบายแล้ว ลูกค้าก็จะมาทานอาหารที่ร้านและสั่งอาหารเดลิเวอรี่จากร้านคุณบ่อย ๆ

4. ใช้เมนูออนไลน์ในร้าน

การใช้เมนูอาหารออนไลน์หรือดิจิตอลเมนูในร้านมีหลายวิธี เช่น อาจจะแสดงในไอแพดหรือแท็บเล็ตและการให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อดูเมนู ซึ่งนอกจากจะลดความเสี่ยงแล้ว คุณยังสามารถดีไซน์เมนูของคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อจำเป็น แถมยังไม่ต้องปริ้นต์ออกมาให้เปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

5. เปิดให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

พูดถึงเมนูออนไลน์กันไปแล้ว ถ้าจะให้ดีที่สุด ทางร้านควรใช้งานฟีเจอร์ Table Ordering ที่ช่วยให้ลูกค้าเรียกดูนเมนูออนไลน์และสั่งซื้ออาหารได้เองโดยตรง ข้อนี้นอกจากจะช่วยลเความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดแล้ว ยังช่วยลดข้อผิดพลาดและสะดวกสบายกับทั้งร้านและลูกค้ามาก ๆ เพราะช่วยให้ลูกค้าสั่งอาหารได้เร็ว ทำให้ร้านเตรียมอาหารและเสิร์ฟได้ไวขึ้นตามไปด้วย

พร้อมปรับตัวร้านอาหารของคุณในยุคโควิดหรือยัง?

และนี่ก็คือแนวทางเบื้องต้นที่จะช่วยให้ร้านอาหารปรับตัวในยุคโควิดนี้ ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็เป็นการรับเทคโนโลยีมาใช้และปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์นั่นเอง แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วก็สำรวจวิธีที่จะทำให้การปรับตัวร้านอาหารของคุณง่ายขึ้นได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1