5 วิธีปรับตัวร้านอาหาร รับมือโควิดยังไง ให้ขายดีและต่อยอดธุรกิจได้?

Published on
May 19, 2022

แนะนำ 5 วิธีปรับตัวสำหรับร้านอาหาร เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคน ขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้ แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

ร้านอาหาร โควิด

แน่นอนว่าหลังจากที่ร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กันไปเต็ม ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ทุกร้านจะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของลูกค้า เพราะร้านไม่สามารถรองรับลูกค้าได้มากเหมือนสมัยก่อนโควิดและลูกค้าบางส่วนก็ไม่กล้ามานั่งทานที่ร้านเช่นเคย 

ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 วิธีปรับตัวร้านอาหารมาแนะนำเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคนขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

ร้านอาหารเปิดเว็บฟรีได้ที่ Zaapi คลิกเลย!

1. หันมาส่งอาหารเดลิเวอรี่

ในเมื่อลูกค้าไม่กล้ามาที่ร้าน เลยทำให้ยอดขายหน้าร้านลดลงอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้ว่าลูกค้าบางส่วนจะกลับมาทานที่ร้านแล้ว แต่เชื่อว่ายอดขายของคุณก็คงจะไม่ 100% เหมือนเมื่อก่อน แล้วทำไมคุณไม่ขยายช่องทางเพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากกว่าเดิมล่ะ ลองเปิดให้บริการอาหารเดลิเวอรี่ (Food Delivery) ให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์และส่งถึงหน้าบ้าน ยังไงแม้ยอดขายจะไม่เยอะ 100% เหมือนเดิมแต่ก็เพิ่มขึ้นแน่นอน ไม่แน่อาจจะเยอะกว่าด้วยซ้ำ

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขายออนไลน์หรือเข้าร่วมเดลิเวอรี่เจ้าไหน สามารถเริ่มจากเปิดขายอาหารออนไลน์ฟรีกับ Zaapi สร้างหน้าร้านอาหารออนไลน์เป็นเมนูส่งเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของการเปิดร้านขายอาหารออนไลน์กับ Zaapi ก็คือ คุณจะบริหารร้านได้ง่ายขึ้น เลือกเวลาเปิด-ปิดร้านได้เอง และเลือกระยะทางหรือรัศมีในการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ตามใจ แถมฟรี 100% ไม่มีค่า GP แอบแฝง แค่เลือกเมนูเด็ดและรูปอาหารสวย ๆ น่ากิน จากนั้นก็นำลิงก์ ไปโปรโมทร้านตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็สามารถขายอาหารของคุณได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นแล้ว

ส่งอาหารเดลิเวอรี่ ฟรีค่า GP คลิก

2. ทำการตลาดเข้าไว้

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการปรับตัวร้านอาหารช่วงโควิดก็คือ การทำการตลาดหรือ Marketing เพราะนี่คือเทคนิคการขายอาหารออนไลน์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ซึ่งการตลาดร้านอาหารเบื้องต้นที่ทุกร้านจะต้องทำก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น 

  • ตั้งชื่อร้านให้จำง่าย
  • รูปอาหารต้องสวยน่ากิน
  • จัดโปรโมชั่นชวนลูกค้าให้สั่งซื้ออาหาร
  • มอบส่วนลดหรือเครดิตเงินคืนเพื่อชวนให้ซื้อซ้ำ
  • โปรโมทเมนูและโปรโมชั่นผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เฟสบุ๊ค, ไอจี, อีเมล, SMS, Google My และ LINE
  • ฯลฯ

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเปิดใหม่หรือเปิดมานานแล้ว ถ้ามีการตลาดเบื้องต้นนี้ ยังไงก็ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นและเพิ่มยอดขายร้านได้เรื่อย ๆ แน่นอน

3. รองรับการจ่ายเงินแบบ Cashless

ในยุคนี้ที่ทุกคนไม่กล้าจะหยิบจับอะไรมากนักและต้องพกเจลแอลกอฮอลไปด้วยทุกที่ ร้านอาหารของคุณต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยการเปิดรับการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดหรือ Cashless ทางร้านควรมีตัวเลือกการจ่ายเงินที่จากหลาย เช่น การจ่ายเงินออนไลน์ จ่ายด้วยบัตร หรือแม้แต่การจ่ายเงินผ่าน QR Code 

นั่นก็เพราะว่าวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร้านอาหารของคุณรองรับความต้องการของลูกค้าและสะดวกสบายแล้ว ลูกค้าก็จะมาทานอาหารที่ร้านและสั่งอาหารเดลิเวอรี่จากร้านคุณบ่อย ๆ

4. ใช้เมนูออนไลน์ในร้าน

การใช้เมนูอาหารออนไลน์หรือดิจิตอลเมนูในร้านมีหลายวิธี เช่น อาจจะแสดงในไอแพดหรือแท็บเล็ตและการให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อดูเมนู ซึ่งนอกจากจะลดความเสี่ยงแล้ว คุณยังสามารถดีไซน์เมนูของคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อจำเป็น แถมยังไม่ต้องปริ้นต์ออกมาให้เปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

5. เปิดให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

พูดถึงเมนูออนไลน์กันไปแล้ว ถ้าจะให้ดีที่สุด ทางร้านควรใช้งานฟีเจอร์ Table Ordering ที่ช่วยให้ลูกค้าเรียกดูนเมนูออนไลน์และสั่งซื้ออาหารได้เองโดยตรง ข้อนี้นอกจากจะช่วยลเความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดแล้ว ยังช่วยลดข้อผิดพลาดและสะดวกสบายกับทั้งร้านและลูกค้ามาก ๆ เพราะช่วยให้ลูกค้าสั่งอาหารได้เร็ว ทำให้ร้านเตรียมอาหารและเสิร์ฟได้ไวขึ้นตามไปด้วย

พร้อมปรับตัวร้านอาหารของคุณในยุคโควิดหรือยัง?

และนี่ก็คือแนวทางเบื้องต้นที่จะช่วยให้ร้านอาหารปรับตัวในยุคโควิดนี้ ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็เป็นการรับเทคโนโลยีมาใช้และปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์นั่นเอง แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วก็สำรวจวิธีที่จะทำให้การปรับตัวร้านอาหารของคุณง่ายขึ้นได้เลย!

ดูฟีเจอร์สำหรับร้านอาหาร คลิก
Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว