หัวข้อ

5 วิธีปรับตัวร้านอาหาร รับมือโควิดยังไง ให้ขายดีและต่อยอดธุรกิจได้?

แนะนำ 5 วิธีปรับตัวสำหรับร้านอาหาร เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคน ขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้ แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

เกี่ยวกับธุรกิจ
ร้านอาหาร โควิด

แน่นอนว่าหลังจากที่ร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กันไปเต็ม ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ทุกร้านจะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของลูกค้า เพราะร้านไม่สามารถรองรับลูกค้าได้มากเหมือนสมัยก่อนโควิดและลูกค้าบางส่วนก็ไม่กล้ามานั่งทานที่ร้านเช่นเคย 

ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 วิธีปรับตัวร้านอาหารมาแนะนำเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคนขับเคลื่อนร้านให้เดินไปข้างหน้าได้แม้จะก่อน ระหว่าง หรือหลังโควิดก็ตาม

ร้านอาหารเปิดเว็บฟรีได้ที่ Zaapi คลิกเลย!

1. หันมาส่งอาหารเดลิเวอรี่

ในเมื่อลูกค้าไม่กล้ามาที่ร้าน เลยทำให้ยอดขายหน้าร้านลดลงอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้ว่าลูกค้าบางส่วนจะกลับมาทานที่ร้านแล้ว แต่เชื่อว่ายอดขายของคุณก็คงจะไม่ 100% เหมือนเมื่อก่อน แล้วทำไมคุณไม่ขยายช่องทางเพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากกว่าเดิมล่ะ ลองเปิดให้บริการอาหารเดลิเวอรี่ (Food Delivery) ให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์และส่งถึงหน้าบ้าน ยังไงแม้ยอดขายจะไม่เยอะ 100% เหมือนเดิมแต่ก็เพิ่มขึ้นแน่นอน ไม่แน่อาจจะเยอะกว่าด้วยซ้ำ

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขายออนไลน์หรือเข้าร่วมเดลิเวอรี่เจ้าไหน สามารถเริ่มจากเปิดขายอาหารออนไลน์ฟรีกับ Zaapi สร้างหน้าร้านอาหารออนไลน์เป็นเมนูส่งเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของการเปิดร้านขายอาหารออนไลน์กับ Zaapi ก็คือ คุณจะบริหารร้านได้ง่ายขึ้น เลือกเวลาเปิด-ปิดร้านได้เอง และเลือกระยะทางหรือรัศมีในการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ตามใจ แถมฟรี 100% ไม่มีค่า GP แอบแฝง แค่เลือกเมนูเด็ดและรูปอาหารสวย ๆ น่ากิน จากนั้นก็นำลิงก์ ไปโปรโมทร้านตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็สามารถขายอาหารของคุณได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นแล้ว

ส่งอาหารเดลิเวอรี่ ฟรีค่า GP คลิก

2. ทำการตลาดเข้าไว้

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการปรับตัวร้านอาหารช่วงโควิดก็คือ การทำการตลาดหรือ Marketing เพราะนี่คือเทคนิคการขายอาหารออนไลน์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ซึ่งการตลาดร้านอาหารเบื้องต้นที่ทุกร้านจะต้องทำก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น 

  • ตั้งชื่อร้านให้จำง่าย
  • รูปอาหารต้องสวยน่ากิน
  • จัดโปรโมชั่นชวนลูกค้าให้สั่งซื้ออาหาร
  • มอบส่วนลดหรือเครดิตเงินคืนเพื่อชวนให้ซื้อซ้ำ
  • โปรโมทเมนูและโปรโมชั่นผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เฟสบุ๊ค, ไอจี, อีเมล, SMS, Google My และ LINE
  • ฯลฯ

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเปิดใหม่หรือเปิดมานานแล้ว ถ้ามีการตลาดเบื้องต้นนี้ ยังไงก็ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นและเพิ่มยอดขายร้านได้เรื่อย ๆ แน่นอน

3. รองรับการจ่ายเงินแบบ Cashless

ในยุคนี้ที่ทุกคนไม่กล้าจะหยิบจับอะไรมากนักและต้องพกเจลแอลกอฮอลไปด้วยทุกที่ ร้านอาหารของคุณต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยการเปิดรับการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดหรือ Cashless ทางร้านควรมีตัวเลือกการจ่ายเงินที่จากหลาย เช่น การจ่ายเงินออนไลน์ จ่ายด้วยบัตร หรือแม้แต่การจ่ายเงินผ่าน QR Code 

นั่นก็เพราะว่าวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร้านอาหารของคุณรองรับความต้องการของลูกค้าและสะดวกสบายแล้ว ลูกค้าก็จะมาทานอาหารที่ร้านและสั่งอาหารเดลิเวอรี่จากร้านคุณบ่อย ๆ

4. ใช้เมนูออนไลน์ในร้าน

การใช้เมนูอาหารออนไลน์หรือดิจิตอลเมนูในร้านมีหลายวิธี เช่น อาจจะแสดงในไอแพดหรือแท็บเล็ตและการให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อดูเมนู ซึ่งนอกจากจะลดความเสี่ยงแล้ว คุณยังสามารถดีไซน์เมนูของคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อจำเป็น แถมยังไม่ต้องปริ้นต์ออกมาให้เปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

5. เปิดให้ลูกค้าสั่งอาหารออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

พูดถึงเมนูออนไลน์กันไปแล้ว ถ้าจะให้ดีที่สุด ทางร้านควรใช้งานฟีเจอร์ Table Ordering ที่ช่วยให้ลูกค้าเรียกดูนเมนูออนไลน์และสั่งซื้ออาหารได้เองโดยตรง ข้อนี้นอกจากจะช่วยลเความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดแล้ว ยังช่วยลดข้อผิดพลาดและสะดวกสบายกับทั้งร้านและลูกค้ามาก ๆ เพราะช่วยให้ลูกค้าสั่งอาหารได้เร็ว ทำให้ร้านเตรียมอาหารและเสิร์ฟได้ไวขึ้นตามไปด้วย

พร้อมปรับตัวร้านอาหารของคุณในยุคโควิดหรือยัง?

และนี่ก็คือแนวทางเบื้องต้นที่จะช่วยให้ร้านอาหารปรับตัวในยุคโควิดนี้ ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็เป็นการรับเทคโนโลยีมาใช้และปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์นั่นเอง แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วก็สำรวจวิธีที่จะทำให้การปรับตัวร้านอาหารของคุณง่ายขึ้นได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย