หัวข้อ

โปรแกรมสต๊อกสินค้า คืออะไร ทำไมต้องมีไว้ใช้งาน? ปี 2024

โปรแกรมสต๊อกสินค้าจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่เข้ามาช่วยในการขายของ ว่าแต่โปรแกรมสต๊อกสินค้าคืออะไร? ทำไมต้องมีไว้ในงานในร้าน แล้วใช้โปรแกรมสต๊อกไหนดี? ที่นี่จะพามาทำความรู้จักกันแบบจัดเต็ม!

สาระน่ารู้
โปรแกรมสต๊อกสินค้า

โปรแกรมสต๊อกสินค้า เป็นตัวช่วยเบื้องต้นของพ่อค้าแม่ค้า เพราะส่วนใหญ่แล้วทุกคนขายสินค้าหลายอย่างมาก ทำให้ติดตามจำนวนสต๊อกสินค้าไม่ทัน ไม่รู้ว่าสินค้าไหนขายออกไปเมื่อไหร่ ยังไง หรือว่าขายไปเท่าไหร่ ซึ่งบางทีอาจถึงขั้นเสียเงินตุนสต๊อกสินค้าผิดแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นโปรแกรมสต๊อกสินค้าจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่เข้ามาช่วยในส่วนนี้ ว่าแต่โปรแกรมสต๊อกสินค้าคืออะไร ทำไมต้องมีไว้ในงานในร้าน แล้วใช้โปรแกรมสต๊อกไหนดี ที่นี่จะพามาทำความรู้จักกันแบบจัดเต็ม!

โปรแกรมสต๊อกสินค้า คืออะไร?

โปรแกรมสต๊อกสินค้า คือ โปรแกรมที่ช่วยนับและตัดสต๊อกสินค้า (สินค้าคงคลัง) เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า ระบบสต๊อกสินค้า ตัวโปรแกรมจะช่วยคำนวณปริมาณสินค้าเพื่อให้สินค้าเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ให้ร้านมีสินค้าเพียงพอต่อการขายตลอดเวลา ไม่ขาดตลาด ทั้งยังสามารถเช็คสต๊อกสินค้าได้ด้วยว่าสินค้าไหนขายไปเท่าไหร่ ช่วยให้รู้สินค้าขายดีและสินค้าที่ขายไม่ดีของร้าน ทำให้มีข้อมูลนำไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนการขายและทำการตลาดต่อไป 

โปรแกรมสต๊อกสินค้า มีแบบไหนบ้าง?

โปรแกรมสต๊อกสินค้ามีหลายแบบมาก ซึ่งแบบที่เราพบเห็นกันได้บ่อย ๆ และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายก็มี 3 แบบด้วยกันคือ

1. โปรแกรมสต๊อกสินค้า Excel

คือโปรแกรมนับสต๊อกจากสูตร Excel จำเป็นต้องเรียนรู้และเก่งเรื่องการผูกสูตรต่าง ๆ ถึงจะใช้งานคล่อง แต่ก็สามารถปรับสูตรได้ตามต้องการทั้งการเพิ่มสินค้า แยกสินค้า และอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้

2. โปรแกรมสต๊อกสินค้า Access

เป็นโปรแกรมเบิกจ่ายสต๊อกสินค้าโดยโปรแกรม Microsoft Access มีระบบล็อกอิน, เช็คของหมดสต๊อก, คืนของ และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่ต้องใช้งานกับคอมพิวเตอร์ถึงจะถนัด

3. โปรแกรมสต๊อกสินค้า ออนไลน์

เป็นโปรแกรมสต๊อกที่สามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้ออนไลน์ ส่วนใหญ่ทำงานบนระบบคลาวด์และพ่วงมากับระบบ POS โปรแกรมขาย และเว็บขายของออนไลน์ที่มีระบบหลังบ้านในตัว

โปรแกรมสต๊อกสินค้า
Photo by Suzy Hazelwood

ข้อดีของโปรแกรมสต๊อกสินค้า

หากคุณกำลังพิจารณาเลือกใช้โปรแกรมหรือระบบสต๊อกสินค้าอยู่ บอกเลยว่าระบบนี้คุ้มค่าและตอบโจทย์การค้าขายมาก เพราะระบบนี้มีประโยชน์และช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายสบายและค้าขายได้ง่ายขึ้น และต่อไปนี้ก็คือเหตุผลที่ร้านค้า (และร้านอาหาร) ต้องใช้ระบบสต๊อกสินค้า :-

 1. รู้จำนวนสินค้าคงเหลือ

เมื่อมีระบบนับสต๊อกสินค้า คุณจะรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าในร้านดียิ่งขึ้น รู้ว่าสินค้ามีจำนวนคงเหลือเท่าไหร่ ช่วยให้บริหารสต๊อกสินค้าและวางแผนการจัดซื้อรวมถึงควบคุมปริมาณการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 1. รู้ทันสินค้าขายดี

อีกข้อดีของการมีระบบช่วยจัดการสต๊อกและบริหารสินค้าคงคลังก็คือ คุณจะรู้ว่าสินค้าตัวไหนขายดีหรือขายไม่ดี เพราะคุณสามารถเรียกดูรายงานจากโปรแกรมได้ ทำให้รู้ทันทีว่าลูกค้าชื่นชอบสินค้าไหนในร้าน สินค้าไหนเป็นที่นิยม และสินค้าไหนที่ควรสต๊อกน้อยลง ช่วยให้คุณประเมินการตัดสินใจในการผลิตและสั่งสินค้าจากซัพพลายเออร์ได้ง่ายขึ้น

 1. ลดค่าใช้จ่ายในการสต๊อกสินค้า

โปรแกรมสต๊อกสินค้าช่วยให้คุณรู้จำนวนสินค้าที่แม่นยำยิ่งขึ้น ช่วยให้คุณรู้ว่าควรใช้จ่ายไปกับสินค้าไหน ไม่ต้องสต๊อกสินค้าแบบผิด ๆ แล้วอีกอย่างก็ไม่ต้องเสียเงินค่าพื้นที่เก็บสินค้าหรือเช่าโกดังเพิ่มโดยสูญเปล่า

 1. รู้ความเคลื่อนไหวของสินค้า

ด้วยโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่ดีและมีคุณภาพแล้ว คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องสินค้าสูญหายอีกต่อไป ปัญหาเงินรั่วไหลไปกับสินค้าที่ลูกค้าไม่ต้องการก็จะไม่มี นั่นก็เพราะว่าคุณสามารถเช็คได้ตลอดเวลา รู้ทุกความเคลื่อนไหวของสินค้าในร้าน แล้วต้นทุนร้านของคุณก็จะไม่จมกับสินค้าที่ขายไม่ดี ทำให้มีเงินไปจัดการร้านในส่วนอื่น ๆ มากขึ้น ร้านก็จะเติบโตไปมากขึ้น

 1. คำนวณความต้องการของลูกค้าได้

เมื่อมีข้อมูลสินค้าแน่น คุณก็จะสามารถคำนวณความต้องการของลูกค้าได้จากยอดขายของสินค้าแต่ละอัน ให้การวางแผนสั่งซื้อสินค้าและผลิตสินค้าสอดคล้องกับความต้องการ ยิ่งเป็นบางช่วงที่มีเทรนด์สินค้ามาแรง สินค้าบางชนิดก็จะขายดีและหมดเร็วเป็นพิเศษ ดังนั้นโปรแกรมสต๊อกสินค้าจึงถือว่าช่วยได้เยอะมาก

 1. ประหยัดเวลาในการสั่งซื้อสินค้า

คุณไม่ต้องหาข้อมูลหรือลงมือเช็คสต๊อกสินค้าเอง เพราะสามารถดูทุกอย่างได้ในระบบสต๊อกที่เดียว ทำให้ไม่เสียเวลาในการสั่งซื้อสินค้า ลดระยะเวลาในการขนส่ง และสินค้ายังถึงเร็วทันความต้องการของลูกค้าด้วย แถมยังลดความกังวลในเรื่องของการสต๊อกสินค้าไปได้ในตัว ไม่ต้องห่วงหรือกลัวว่าสินค้าจะมาไม่ทัน

 1. สื่อสารกับซัพพลายเออร์ได้รวดเร็ว

ซัพพลายเออร์จะได้ข้อมูลปริมาณสินค้าที่ต้องผลิตและจัดส่งได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยให้ประเมินระยะเวลาได้อย่างเหมาะสมและกำหนดการผลิตได้อย่างแม่นยำ แถมโปรแกรมสต๊อกบางเจ้า เชื่อมต่อกับซัพพลายเออร์ได้โดยตรง เวลาสินค้าหมดก็กดจากรายงานในระบบหลังบ้านและส่งอีเมลทำใบสั่งซื้อสินค้าถึงซัพพลายเออร์ได้ทันที


แนะนำ 5 โปรแกรมสต๊อกสินค้าน่าใช้

หากจะพูดถึงโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่น่าใช้และเป็นที่นิยมสำหรับคนค้าขายและเจ้าของธุรกิจ ก็ต้องบอกว่ามีหลายโปรแกรมมาก ๆ แต่ที่เรารวมมานี้คือโปรแกรมที่ดีที่สุด ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมสต๊อกสินค้าออนไลน์และโปรแกรมที่อยู่ในแอพ

 1. โปรแกรมสต๊อก Zaapi

Zaapi เป็นโปรแกรมรวมแชทจากโซเชียลมีเดีย ที่มาพร้อมเว็บไซต์ฟรี และระบบสต๊อกสินค้าในตัว เป็นระบบสต๊อกสินค้าอัตโนมัติที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเช็คสินค้า ไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาดูจำนวนสินค้าคงเหลือในสต๊อกบ่อยๆ แถมยังแสดงจำนวนสต๊อกสินค้าในหน้าเว็บ ให้ลูกค้าเห็นสินค้าที่เหลือและรีบตัดสินใจซื้อสินค้าได้เร็วขึ้น เป็นการย่นเวลาในการสื่อสารและหมดปัญหาการสอบถามจำนวนสินค้าคงเหลือด้วย 

นอกจากนี้ Zaapi ยังมีฟีเจอร์หลังบ้านอีกมากมายที่ซัพพอร์ตการขายของออนไลน์ เพราะเป็นแอพที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อคนขายของออนไลน์อย่างแท้จริง สามารถเพิ่มสินค้าได้อย่างไม่มีจำกัด ทุกฟีเจอร์ใช้งานได้ฟรี ทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

ลองใช้ Zaapi ตอนนี้
 1. แอพสต๊อก SALES

แอพสต๊อก ​Daily Sales Record มีระบบการจัดการคลังสินค้า เพิ่มสินค้าได้เองตามใจชอบ มีทั้ง CRM และเชื่อมต่อระบบ POS สามารถแจ้งรายละเอียดการขายสินค้าได้ พร้อมคำนวณกำไรกับจำนวนสินค้าที่ขายไป ข้อมูลการรายงานแบ่งรายงานสต๊อกสินค้ากับรายงานการขายสินค้าอย่างชัดเจน

สำหรับการเพิ่มหรือลดจำนวนสินค้า สามารถจัดหมวดหมู่สินค้า สแกนบาร์โค้ด และเรียกดูสต๊อกสินค้าต่าง ๆ ได้ง่าย รองรับทั้ง iOS และ Android แต่มีข้อเสียคือยังไม่รองรับการใช้งานภาษาไทย

 1. แอพสต๊อก Shopkeeper

Shopkeeper เป็นอีกหนึ่งแอพการจัดการสต๊อกสินค้าที่เหมาะกับร้านค้าออนไลน์ สามารถจัดการสินค้าพรีออร์เดอร์ รายงงานยอดขาย และเพิ่มสินค้าได้ง่าย จัดหมวดหมู่เพื่อความสะดวกได้เลย แต่มีข้อจำกัดคือใช้งานได้แค่อุปกรณ์ iOS เท่านั้นและเพิ่มสินค้าได้เพียงครั้งเดียว

 1. โปรแกรมสต๊อก แอพ CheckStockPro

โปรแกรมสต๊อกแอพ CheckStockPro เป็นระบบการจัดการสต๊อกที่ใช้งานค่อนข้างง่าย สามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อเพิ่มสินค้าได้เลย ใช้งานได้ทั้งเว็บและแอพ รองรับครบทั้ง iOS และ Android แล้วก็มี Activity Log แจ้งรายละเอียดจำนวนสต๊อกสินค้าเข้า-ออกเพื่อให้เห็นภาพความเคลื่อนไหวของสต๊อกอย่างชัดเจน แถมยังมีวันที่และเวลาที่อัพเดตสต๊อกสินค้าด้วย ถือว่าสะดวกสบายไม่น้อย

 1. ระบบสต๊อก แอพ  Mystore

Mystore คือระบบสต๊อกที่มาในรูปแบบของแอพ สามารถเพิ่มสินค้าร้านได้ง่าย รวมถึงบอกความเคลื่อนไหวของการขายสินค้าได้ครบ สามารถดูได้ทั้งสินค้าที่ขายไป สินค้าที่จอง สินค้าค้างจ่าย ไปจนถึงวันส่งสินค้า เมื่อลูกค้าจ่ายเงินเรียบร้อยก็สามารถแก้ไขสถานะสินค้าได้ในภายหลัง ทำให้การติดตามสินค้าในร้านง่ายยิ่งขึ้น

สรุป

ทำความรู้จักกับโปรแกรมสต๊อกสินค้า ข้อดี และโปรแกรมที่ดีที่สุดกันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและเลือกใช้งานได้เลย เพราะทั้ง 5 โปรแกรมที่เราแนะนำสะดวกสบายมาก ๆ คุณสามารถนับตัดสต๊อกสินค้าและบริหารสินค้าคงคลังได้ทุกเมื่อ ไม่จำเป็นต้องเปิดคอมให้ยุ่งยาก สามารถทำผ่านมือถือได้เลย คราวนี้ก็จัดการสต๊อกได้อย่างมีประสิทธิภาพและบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้นแล้ว แต่ถ้าอยากสะดวกทั้งขายออนไลน์และตัดสต๊อกในตัวแบบครบครันในที่เดียวก็สามารถสมัครใช้Zaapi ได้เลย ใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และแอพพลิเคชั่นมือถือ

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1