หัวข้อ

ดรอปชิป คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียยังไง ทำยังไงให้ขายดี?

ถ้าขายของออนไลน์อยู่แต่ยังไม่รู้จักดรอปชิป (Dropship) บอกเลยว่าพลาดมาก ๆ เพราะวิธีนี้มีความเสี่ยงน้อย แถมไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเองก็เริ่มขายออนไลน์ได้ด้วย

เกี่ยวกับธุรกิจ
ดรอปชิป คือ

ถ้าขายของออนไลน์อยู่แต่ยังไม่รู้จักดรอปชิป (Dropship) บอกเลยว่าพลาดมาก ๆ เพราะวิธีนี้มีความเสี่ยงน้อย แถมไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเองก็เริ่มขายออนไลน์ได้ด้วย และสำหรับคนที่สนใจทำดรอปชิปแล้วอยากลองทำดู ในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึกตั้งแต่ดรอปชิปคืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียยังไง และต้องใช้เทคนิคแบบไหนถึงจะขายดี 

ดรอปชิป คืออะไร?

ดรอปชิป (Dropship) คือ การขายสินค้าออนไลน์แบบไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือ รับสินค้าของคนอื่นมาขายนั่นเอง โดยคนที่ทำดรอปชิปจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพื่อนำสินค้าของร้าน แบรนด์ หรือว่าโรงงานมาขายในช่องทางออนไลน์ของตัวเอง ซึ่งถ้าจะสรุปสั้น ๆ จริง ๆ การทำดรอปชิปก็คือการเป็น “ตัวแทนจำหน่าย” นั่นเอง

ซึ่งตัวอย่างของการทำดรอปชิปหรือตัวแทนจำหน่ายก็มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น

 • ตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า ไม่สต๊อกสินค้า
 • ตัวแทนจำหน่ายขายที่นอน
 • ตัวแทนจำหน่ายเครื่องชงกาแฟ
 • ตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอาง
 • ฯลฯ

ข้อดี-ข้อเสียของการทำดรอปชิป มีอะไรบ้าง?

แม้ดรอปชิปจะเป็นธุรกิจออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกับธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากสนใจจะเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือว่าทำดรอปชิป นี่คือข้อดีและข้อเสียที่จะต้องรู้ไว้

ดาวน์โหลดแอป Zaapi แล้วเริ่มขายของออนไลน์

ข้อดีของการทำดรอปชิป

 1. ไม่ต้องมีเงินลงทุนมากก็ทำได้

บอกเลยว่าข้อดีของดรอปชิปอันดับแรก ๆ เลยคือ ใช้เงินทุนน้อย จึงเป็นธุรกิจออนไลน์ที่ใคร ๆ ก็นิยมกัน ที่สำคัญจะขายออนไลน์แบบไม่ต้องมีสต๊อกสินค้าก็ยังทำได้ แค่มีพื้นที่โปรโมทสินค้าก็เพียงพอแล้ว โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่นิยมกันก็จะมีเฟสบุ๊ค ไอจี และเว็บไซต์ เมื่อโปรโมทตามช่องทางดังกล่าวแล้วมีลูกค้าสั่งซื้อของและจ่ายเงินเรียบร้อย คุณก็จะได้เงิน

 1. ยืดหยุ่น ขายสินค้าได้หลากหลาย

ปัจจุบันยิ่งมีของขายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้มากเท่านั้น และการทำดรอปชิปก็มีตัวเลือกให้คุณขายได้อย่างหลากหลาย ลองหาสินค้ายอดนิยมที่กำลังเป็นกระแสมาขาย รับรองว่าจะขายได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ และเมื่อมีสินค้าอินเทรนด์ใหม่ ๆ ก็ปรับตัวและหามาขายตามกระแสอีก ทำแบบนี้วนไป ยังไงก็ขายได้เรื่อย ๆ แน่นอน

 1. ขายได้จากทุกที่ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่

อีกหนึ่งข้อดีของดรอปชิปก็คือ ทำได้จากทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องจำกัดสถานที่อยู่แค่ที่ไหนที่หนึ่ง แค่มีโทรศัพท์มือ โน้ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ตพร้อมอินเทอร์เน็ต ก็เชื่อมต่อกับลูกค้าได้ตลอดเวลา ดรอปชิปจึงถือเป็นหนึ่งในงานเสริมที่น่าสนใจเพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ขายได้ตลอดเวลา

 1. ทำง่าย เริ่มได้ไม่ยาก

ถ้าหากคุณกังวลว่าจะต้องเครียดเรื่องการจัดการสินค้า สต๊อกของ หรือว่าแพ็คของแล้วล่ะก็ หมดกังวลไปได้เมื่อทำธุรกิจดรอปชิป เพราะคุณแค่โพสต์ขายและโปรโมทสินค้าเท่านั้น ไม่ต้องปวดหัวเรื่องดังกล่าว เนื่องจากทางร้านหรือแบรนด์ที่คุณทำดรอปชิปให้จะทำหน้าที่จัดการสต๊อกสินค้า รวมถึงแพ็คและจัดส่งของให้กับลูกค้า ดรอปชิปจึงเป็นงานที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

ข้อเสียของการทำดรอปชิป

 1. คาดเดาสต๊อกสินค้าได้ยาก

เนื่องจากคุณไม่ได้จัดการเรื่องสต๊อกโดยตรง คุณจึงไม่รู้จำนวนสต๊อกสินค้าที่แท้จริง ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ว่าสินค้าที่โปรโมทมีของจริง ๆ หรือไม่ เมื่อลูกค้าคลิกเข้าไปแต่ไม่สามารถซื้อสินค้าได้ก็จะทำให้เสียโอกาสในการขายได้ 

 1. อาจมีปัญหาเรื่องการจัดส่ง

เมื่อเลือกขายสินค้าได้หลากหลาย หากเลือกที่จะส่งสินค้าเองก็อาจจะยุ่งยากไม่น้อย แล้วก็มีโอกาสคำนวณค่าจัดส่งผิดพลาดด้วย ดังนั้นควรตั้งราคาสินค้ารวมค่าส่งไว้เลย จะได้ไม่สับสนและป้องกันปัญหาที่ว่านี้ได้

 1. ควบคุมคุณภาพสินค้าได้ยาก

ในการทำดรอปชิป ส่วนใหญ่คุณจะทำหน้าที่โพสต์ขายหรือโปรโมทสินค้าเท่านั้น ไม่ได้ติดต่อหรือดีลกับซัพพลายเออร์โดยตรง ทำให้ไม่สามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าที่ขายได้ตามต้องการ เวลาลูกค้าติ ก็ต้องน้อมรับเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็ต้องเตรียมใจเผื่อตรงนี้ไว้ด้วย

 1. กำไรอาจไม่เยอะ

การขายของออนไลน์แบบดรอปชิปมักจะมีการแข่งขันสูง ทำให้ต้องขายราคาต่ำเพื่อเน้นขายในปริมาณเยอะ ๆ และลูกค้าก็มักจะซื้อร้านที่ราคาถูกกว่าด้วย พ่อค้าแม่ค้าหลายคนที่ทำดรอปชิปจึงมักกดราคาเพื่อเรียกลูกค้า ธุรกิจดรอปชิปจึงเป็นธุรกิจที่ได้กำไรน้อยแม้จะดูขายง่าย

ทำดรอปชิปออนไลน์ ขายอะไรดี?

กระแสแรงขนาดนี้ แล้วถ้าทำดรอปชิปออนไลน์ จะขายอะไรดีล่ะ? ไม่ต้องห่วงเพราะในส่วนนี้เราได้รวบรวมสินค้าที่เหมาะกับการขายผ่านดรอปชิปมากที่สุดมาแนะนำดังนี้ :-

 • สินค้าเกี่ยวกับกิจกรรมยามว่าง คือ สินค้าสำหรับงานอดิเรก เช่น อุปกรณ์วาดรูป, อุปกรณ์ทำเทียนหอม, อุปกรณ์ทำขนม, อุปกรณ์ตกปลา ฯลฯ
 • สินค้าขายต่อ หรือสินค้าเพื่อขายให้กับลูกค้าได้ทำธุรกิจของตัวเองอีกที เน้นขายส่งเป็นทีละมาก ๆ และเน้นขายให้ลูกค้าประจำในระยะยาว
 • สินค้าที่ต้องซื้อซ้ำ หรือต้องซื้อบ่อย ๆ เช่น สินค้าเครื่องเขียน ของใช้ประจำตัว และเสื้อผ้า เป็นต้น

ทำดรอปชิปยังไงให้ขายดี?

ถ้าสงสัยว่าอยากทำดรอปชิปแต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ขายดีและขายได้เรื่อย ๆ นี่คือเคล็ดลับสำคัญที่คนทำดรอปชิปทุกคนต้องทำตาม

 1. คัดคุณภาพก่อนเป็นอันดับแรก

ถ้าอยากได้สินค้าดี ๆ มาขายก็ต้องเน้นที่คุณภาพ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือ ถ้าเป็นไปได้ให้ลองซื้อสินค้าที่สนใจมาทดสอบเองจะได้รู้ว่าสินค้าดีพอที่จะขายได้จริงไหม แล้วก็จะได้ให้ข้อมูลลูกค้าได้ดีขึ้นด้วยทั้งสภาพสินค้า ระยะเวลาการจัดส่ง และการแพ็คของ เป็นต้น

 1. ราคาสินค้าไม่แพงเกินไป

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าดรอปชิปมีการแข่งขันสูงและมักมีราคาถูก คุณจึงควรขายสินค้าไม่แพงเกินไปและขายในราคาที่เป็นไปตามมาตรฐาน เพราะหากขายแพงเกินไปก็จะขายไม่ได้ แต่ถ้าขายถูกเกินไปกำไรก็จะหดหายได้ ดังนั้นขายในราคาที่ไม่แพงเกินไปและได้มาตรฐานไว้ก่อนจะดีกว่า

 1. ศึกษาร้านที่ทำดรอปชิป

ลองดูว่าแต่ละร้านมีแนวทางการทำดรอปชิปยังไง เช่น ลักษณะสินค้าที่แต่ละร้านนำมาขาย แนวทางการโปรโมทสินค้า ลักษณะการให้บริการ และวิธีตอบคำถามลูกค้า เป็นต้น ศึกษาให้ครบทั้งร้านดรอปชิปทั่วไปและร้านที่เป็นคู่แข่ง เพื่อสร้างความแตกต่างและจุดขายให้กับธุรกิจดรอปชิปออนไลน์ของคุณเอง

 1. โปรโมทบ่อย ๆ เป็นประจำ

โปรโมทสินค้าในเพจ ไอจี และช่องทางอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าพบเห็นสินค้าเป็นประจำและรู้ว่าร้านมีตัวตนจริง แล้วก็อย่าลืมตอบโพสต์ คอมเมนต์ หรือคำถามของลูกค้าให้ไวด้วย ลูกค้าจะได้มั่นใจในร้านและกล้าซื้อของ

ทำดรอปชิปก็เปิดร้านขายของใน Zaapi ได้ คลิกเลย

สรุป

ที่จริงแล้วดรอปชิป (Dropship) ก็คือธุรกิจขายของออนไลน์แบบไม่ต้องสต๊อกและส่งของเองนั่นแหละ ซึ่งถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้า หากอยากขายดีก็ต้องดูที่คุณภาพก่อน แล้วก็ตั้งราคาให้ได้มาตรฐาน รู้จักศึกษาร้านอื่น ๆ และโปรโมทสินค้าอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้คุณก็จะมีโอกาสขายและขายดีได้ง่ายขึ้น 

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย