หัวข้อ

หารายได้เสริมปี 2565 กับ 10 งานที่ทำได้ง่ายจากบ้าน แถมรายได้ดี

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน.. ไม่จริง! ปี 2565 นี้ เลือกงานก็รวยได้ มาดู 10 งานที่ทำได้ง่าย ๆ จากบ้าน เป็นรายได้เสริม ตั้งแต่การขายของออนไลน์ เป็นแอดมิน รีวิวสินค้า และอีกมาก!

อื่น ๆ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
หารายได้เสริม รายได้ดี

การหารายได้เสริมถือว่าเป็นที่นิยมกันมาในปัจจุบัน เนื่องจากหลายคนอาจะเข็ดกับพิษโควิดใน 2 ปีที่ผ่านมา หรือหลายคนก็มีค่าใช้จ่ายเยอะจนต้องหาอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้เข้าครัวเรือนมากกว่าหนึ่งช่องทาง

วันนี้เราเลยมี 10 งานที่ทำได้ง่ายจากบ้านแถมรายได้ดีมาแนะนำ มาดูเลยว่าหารายได้เสริมยังไงได้บ้างในปี 2565 นี้

1. ขายของออนไลน์

ไม่มีนาทีไหนที่จะเป็นนาทีทองของการขายของออนไลน์ได้ดีเท่าปัจจุบันแล้ว เพราะหลังจากวิกฤตโควิด เราจะเห็นได้ชัดว่า ลูกค้าส่วนใหญ่หันมาช้อปออนไลน์กันมากขึ้นและคนที่หันมาขายของออนไลน์ก็กอบโกยรายได้กันไปเยอะ ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น หรือถ้าจริงจังก็มีโอกาสเฉียดถึงหลักแสน

ธุรกิจร้านค้าออนไลน์จึงถือเป็นการหารายได้เสริมออนไลน์ที่ทำได้ง่าย ๆ จากที่บ้านที่ใคร ๆ ก็หันมาจับต้องกัน และถ้าสนใจ แต่ยังไม่มีสินค้าเป็นของตัวเอง ก็ต้องดูว่ามีแบรนด์ไหนที่รับตัวแทนจำหน่ายหรือทำ ดรอปชิป (Dropship) ได้บ้าง

แต่ถ้าตั้งใจจะทำแบรนด์และมีสินค้าเป็นของตัวเอง แนะนำให้เริ่มจากศึกษาตลาดและหาแพลตฟอร์มขายออนไลน์ฟรีเพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงแรก อย่าง Zaapi ก็อำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่เปิดร้านค้าออนไลน์ได้อย่างง่าย ๆ เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำเร็จรูปที่มีฟีเจอร์ซัพพอร์ตการขายของออนไลน์เพียบ

ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี? ลองกดอ่านที่นี่เลย!

2. เป็นแอดมินเพจ

ถ้าไม่รู้จะหารายได้เสริมอะไรดี บอกเลยว่างานแอดมินเพจนี่แหละที่ทำได้ง่ายสุด ๆ แถมค่าตอบแทนก็สมเหตุสมผล ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วรายได้จะอยู่ที่ราว ๆ 500-6,500 บาท ๆ หลัก ๆ ก็จะดูแลเพจทั่วไป เช่น ออกแบบคอนเทนต์สำหรับเพจ ทำโพสต์ ตอบคอมเมนต์ และตอบคำถามลูกค้า เป็นต้น

แล้วจะหางานเสริมเป็นแอดมินได้จากที่ไหน? 

ต้องบอกว่าหาได้ตามเว็บฟรีแลนซ์ทั่วไปเลย เช่น Fastwork, Upwork, Freelancer และ Freelance Bay เป็นต้น โดยแต่ละแพลตฟอร์มจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้จ้างและฟรีแลนซ์ แถมยังมีงานหลากหลายด้วย ดังนั้นถ้าอยากทำงานเสริมเป็นแอดมินเพจแต่ไม่รู้จะไปหางานที่ไหนก็ลองเว็บต่าง ๆ เหล่านี้ได้

3. ทำช่อง YouTube

หนึ่งช่องทางออนไลน์สร้างรายได้ที่มาแรงในยุคนี้ก็คือการทำช่องบน YouTube ซึ่งจะเห็นว่าปัจจุบันมียูทูปเบอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน แถมช่วงโควิคที่ผ่านมาดารายังหันมาเปิดช่องเป็นของตัวเองอีกเพียบ นั่นก็เพราะว่าคุณมีสิทธิ์ทำเงินได้สูงถึง 10,000 บาทหากมียอดวิวครบ 1 ล้าน

เมื่อมีช่อง YouTube พร้อมยอดวิวเยอะ ๆ คุณก็จะมี Passive Income ที่มีเข้ามาตลอดโดยไม่ต้องลงทุนหลาย ๆ ครั้ง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนหรือแม้กระทั่งดาราหันมาทำช่อง YouTube กัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นคนที่กล้าแสดงออกและมีความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว แนะนำให้ทำช่อง YouTube มาก ๆ 

ขายของผ่าน YouTube ควรมีแพลตฟอร์มขายของออนไลน์มารองรับ ดาวน์โหลด Zaapi ไปใช้ฟรีเลยวันนี้!

4. รับรีวิวสินค้า

สำหรับงานเสริมที่ทำได้ง่ายที่บ้านและน่าสนใจอีกงานหนึ่งก็คือ การรับจ้างรีวิวสินค้า แค่รายได้เริ่มต้นก็อยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อโพสต์แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันในการว่าจ้างด้วย แถมการทำงานก็ค่อยข้างง่าย ไม่ซับซ้อน หลัก ๆ ของการรับจ้างรีวิวสินค้าก็จะเป็นการรีวิวเชิงแนะนำสินค้า

อย่างไรก็ตาม งานนี้ค่อนข้างจะเหมาะกับคนที่มีคนติดตามบนโลกโซเชียลจำนวนมาก ถ้าคุณเป็นบล็อกเกอร์ที่มีแฟนเพจหรือคนติดตามไอจีเยอะอยู่แล้ว บอกเลยว่ามีโอกาสหารายได้เสริมได้แน่ ถ้าสนใจก็รับจ้างรีวิวหรือเปิดเพจขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนช่องทางโซเชียลของคุณให้กลายเป็นเงินได้เลย

5. รับจ้างถ่ายรูป

หากมองหางานเสริมทำช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อาชีพรับจ้างถ่ายรูปนี่แหละดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะมีพรสวรรค์หรือพรแสวง รับรองว่ารุ่งแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว บอกเลยว่าต้องลอง 

ถ้าเป็นมือใหม่มาก ๆ ก็ให้เริ่มถ่ายวัตถุ เพื่อน หรือคนในครอบครัวดูก่อน จากนั้นก็เรียนรู้เทคนิคและค่อย ๆ ฝึกฝนฝีมือกันไป นอกจากนี้ยังเข้าร่วมกลุ่มเฟสบุ๊คเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับช่างภาพคนอื่น ๆ ได้

ถ้าฝึกจนมั่นใจแล้วก็ค่อยเริ่มรับงาน อาจจะหาจากคอนเน็คชั่นที่มีและรับเป็นงานอย่างถ่ายรูปรับปริญญา ถ่ายรูปเล่น อีเวนต์ งานแต่ง หรืองานบวชก็ได้ 

6. ขายรูปภาพออนไลน์

ข้อนี้จะเป็นการถ่ายรูปแล้วขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Shutterstock, Adobe Stock และ iStockphoto เป็นต้น บอกเลยว่าถ้าคุณสามารถแต่งรูปสวย ๆ เป็นแล้วล่ะก็ ค่าตอบแทนคุ้มค่าสุด ๆ โดยเริ่มต้นที่รูปละ 10-100 เลยล่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเรตของแต่ละเว็บไซต์ด้วย 

หรือถ้าไม่ถนัดถ่ายรูปขายแต่เก่งเรื่องกราฟิกดีไซน์ก็ออกแบบภาพกราฟิก โลโก้ หรือไอคอนต่าง ๆ ฝากไว้บนเว็บต่าง ๆ ได้เลย รับรองเพิ่มรายได้ได้แน่นอน!

7. ทำอาหารขาย

สำหรับคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้ว แนะนำให้หันมาทำอาชีพเสริมเลย เพราะปัจจุบันต่างคนต่างเร่งรีบอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีเวลาทำอาหารเอง หลายคนชอบสั่งเดลิเวอรี่มาทานที่ออฟฟิศหรือแม้กระทั่งสั่งมาทานที่บ้าน 

ในช่วงเริ่มต้นให้ลองเลือกมาสัก 2-3 เมนูที่คิดว่าตัวเองทำอร่อยที่สุดแล้วก็โปรโมทได้เลย อาจจะทำขายคนในคอนโดเดียวกันหรือในพื้นที่ใกล้เคียงก็ได้ 

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะทำอาหารประเภทไหนขาย อาหารจานเดียวกับอาหารเพื่อสุขภาพคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเป็นอาหารที่ค่อนข้างทำง่าย แถมลูกค้าปัจจุบันก็หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นด้วย ส่วนเมนูที่น่าสนใจก็ทำได้ทั้งข้าวมันไก่ หมูทอดกระเทียม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แซนด์วิช และอื่น ๆ อีกมากมาย

8. สอนพิเศษ

งานสอนพิเศษช่วยคุณหารายได้จากที่บ้านและออนไลน์ โดยคุณสามารถเปิดสอนที่บ้านหรือจะสอนผ่านโปรแกรมคอลวิดีโอออนไลน์ต่าง ๆ ก็ได้ ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ การสอนออนไลน์ถือว่าเหมาะและปลอดภัยที่สุดแล้ว 

ดังนั้นถ้าเก่งวิชาไหนและชอบสอนอยู่แล้วก็เปิดคอร์สได้เลย และนอกจากจะสอนสดแบบตัวต่อตัวที่บ้านหรือออนไลน์ได้แล้ว คุณยังสามารถอัดวิดีโอขายเป็นคอร์สออนไลน์ได้ด้วย ถือเป็นอาชีพเสริมที่สะดวกและรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่งเลยล่ะ


9. ขับรถส่งอาหาร

อาหารเดลิเวอรี่เป็นกระแสมาตั้งแต่ช่วงที่เกิดโควิดใหม่ ๆ จนถึงปัจจุบัน หลายคนจึงผันตัวไปเป็นไรเดอร์ขับรถส่งอาหารกัน ซึ่งรายได้ของไรเดอร์ Foodpanda กับ Grab เริ่มที่ 30-40 บาทต่อออร์เดอร์ ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังมีหลายเจ้าที่เปิดรับสมัครไรเดอร์กันอยู่เรื่อย ๆ 

ถ้าสนใจส่งอาหารเดลิเวอรี่ก็ลองศึกษาเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์มแล้วเริ่มหารายได้เสริมกันได้เลย ยังไงก็ดีกว่ามีรายได้ช่องทางเดียวแน่นอน

10. ทำงานพาร์ทไทม์

หากเบื่อ ๆ งานออฟฟิศแล้วอยากหาอะไรทำช่วงเย็นหรือเสาร์-อาทิตย์ การทำงานพาร์ทไทม์ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ยิ่งถ้ามีใจรักในงานบริการแล้ว ก็ยิ่งจะได้สัมผัสบรรยากาศการทำงานใหม่ ๆ และเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ แน่นอน

หรือถ้าคุณมีใจรักในการดื่มกาแฟและอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองในอนาคต ก็ลองเข้าไปเรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการต่าง ๆ ในร้านกาแฟจากการทำงานพาร์ทไทม์ได้ งานนี้ได้ทั้งทักษะและรายได้เสริมเลยล่ะ

สรุป

เป็นยังไงบ้างกับทั้ง 10 งานเสริมที่เราแนะนำกันไป ซึ่งก็มีทั้งการขายของออนไลน์ รับจ้างเป็นแอดมิน รีวิวสินค้า และงานอื่น ๆ อีกมากมาย  หรือถ้าใครอยากมีธุรกิจของตัวเอง ลองดู 8 ธุรกิจน่าสนใจปี 2022 เป็นไอเดียได้นะคะ

ถ้าอยากหารายได้เสริมแต่ไม่รู้จะเริ่มจากไหน ก็ลองเริ่มจากงานที่เราแนะนำไปได้เลย ลองดูว่าคุณถนัดงานไหนมากที่สุดแล้วก็จับมาเป็นรายได้ แล้วคุณจะมีช่องทางการทำเงินมากขึ้นในปี 2565 นี้แน่นอน หรือถ้ามีงานเสริมอื่น ๆ ที่น่าสนใจและรายได้ดีก็แชร์กับเราได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลย!

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย