หารายได้เสริมปี 2565 กับ 10 งานที่ทำได้ง่ายจากบ้าน แถมรายได้ดี

Published on
June 6, 2022

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน.. ไม่จริง! ปี 2565 นี้ เลือกงานก็รวยได้ มาดู 10 งานที่ทำได้ง่าย ๆ จากบ้าน เป็นรายได้เสริม ตั้งแต่การขายของออนไลน์ เป็นแอดมิน รีวิวสินค้า และอีกมาก!

หารายได้เสริม รายได้ดี

การหารายได้เสริมถือว่าเป็นที่นิยมกันมาในปัจจุบัน เนื่องจากหลายคนอาจะเข็ดกับพิษโควิดใน 2 ปีที่ผ่านมา หรือหลายคนก็มีค่าใช้จ่ายเยอะจนต้องหาอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้เข้าครัวเรือนมากกว่าหนึ่งช่องทาง

วันนี้เราเลยมี 10 งานที่ทำได้ง่ายจากบ้านแถมรายได้ดีมาแนะนำ มาดูเลยว่าหารายได้เสริมยังไงได้บ้างในปี 2565 นี้

1. ขายของออนไลน์

ไม่มีนาทีไหนที่จะเป็นนาทีทองของการขายของออนไลน์ได้ดีเท่าปัจจุบันแล้ว เพราะหลังจากวิกฤตโควิด เราจะเห็นได้ชัดว่า ลูกค้าส่วนใหญ่หันมาช้อปออนไลน์กันมากขึ้นและคนที่หันมาขายของออนไลน์ก็กอบโกยรายได้กันไปเยอะ ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น หรือถ้าจริงจังก็มีโอกาสเฉียดถึงหลักแสน

ธุรกิจร้านค้าออนไลน์จึงถือเป็นการหารายได้เสริมออนไลน์ที่ทำได้ง่าย ๆ จากที่บ้านที่ใคร ๆ ก็หันมาจับต้องกัน และถ้าสนใจ แต่ยังไม่มีสินค้าเป็นของตัวเอง ก็ต้องดูว่ามีแบรนด์ไหนที่รับตัวแทนจำหน่ายหรือทำ ดรอปชิป (Dropship) ได้บ้าง

แต่ถ้าตั้งใจจะทำแบรนด์และมีสินค้าเป็นของตัวเอง แนะนำให้เริ่มจากศึกษาตลาดและหาแพลตฟอร์มขายออนไลน์ฟรีเพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงแรก อย่าง Zaapi ก็อำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่เปิดร้านค้าออนไลน์ได้อย่างง่าย ๆ เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำเร็จรูปที่มีฟีเจอร์ซัพพอร์ตการขายของออนไลน์เพียบ

ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี? ลองกดอ่านที่นี่เลย!

2. เป็นแอดมินเพจ

ถ้าไม่รู้จะหารายได้เสริมอะไรดี บอกเลยว่างานแอดมินเพจนี่แหละที่ทำได้ง่ายสุด ๆ แถมค่าตอบแทนก็สมเหตุสมผล ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วรายได้จะอยู่ที่ราว ๆ 500-6,500 บาท ๆ หลัก ๆ ก็จะดูแลเพจทั่วไป เช่น ออกแบบคอนเทนต์สำหรับเพจ ทำโพสต์ ตอบคอมเมนต์ และตอบคำถามลูกค้า เป็นต้น

แล้วจะหางานเสริมเป็นแอดมินได้จากที่ไหน? 

ต้องบอกว่าหาได้ตามเว็บฟรีแลนซ์ทั่วไปเลย เช่น Fastwork, Upwork, Freelancer และ Freelance Bay เป็นต้น โดยแต่ละแพลตฟอร์มจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้จ้างและฟรีแลนซ์ แถมยังมีงานหลากหลายด้วย ดังนั้นถ้าอยากทำงานเสริมเป็นแอดมินเพจแต่ไม่รู้จะไปหางานที่ไหนก็ลองเว็บต่าง ๆ เหล่านี้ได้

3. ทำช่อง YouTube

หนึ่งช่องทางออนไลน์สร้างรายได้ที่มาแรงในยุคนี้ก็คือการทำช่องบน YouTube ซึ่งจะเห็นว่าปัจจุบันมียูทูปเบอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน แถมช่วงโควิคที่ผ่านมาดารายังหันมาเปิดช่องเป็นของตัวเองอีกเพียบ นั่นก็เพราะว่าคุณมีสิทธิ์ทำเงินได้สูงถึง 10,000 บาทหากมียอดวิวครบ 1 ล้าน

เมื่อมีช่อง YouTube พร้อมยอดวิวเยอะ ๆ คุณก็จะมี Passive Income ที่มีเข้ามาตลอดโดยไม่ต้องลงทุนหลาย ๆ ครั้ง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนหรือแม้กระทั่งดาราหันมาทำช่อง YouTube กัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นคนที่กล้าแสดงออกและมีความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว แนะนำให้ทำช่อง YouTube มาก ๆ 

ขายของผ่าน YouTube ควรมีแพลตฟอร์มขายของออนไลน์มารองรับ ดาวน์โหลด Zaapi ไปใช้ฟรีเลยวันนี้!

4. รับรีวิวสินค้า

สำหรับงานเสริมที่ทำได้ง่ายที่บ้านและน่าสนใจอีกงานหนึ่งก็คือ การรับจ้างรีวิวสินค้า แค่รายได้เริ่มต้นก็อยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อโพสต์แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันในการว่าจ้างด้วย แถมการทำงานก็ค่อยข้างง่าย ไม่ซับซ้อน หลัก ๆ ของการรับจ้างรีวิวสินค้าก็จะเป็นการรีวิวเชิงแนะนำสินค้า

อย่างไรก็ตาม งานนี้ค่อนข้างจะเหมาะกับคนที่มีคนติดตามบนโลกโซเชียลจำนวนมาก ถ้าคุณเป็นบล็อกเกอร์ที่มีแฟนเพจหรือคนติดตามไอจีเยอะอยู่แล้ว บอกเลยว่ามีโอกาสหารายได้เสริมได้แน่ ถ้าสนใจก็รับจ้างรีวิวหรือเปิดเพจขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนช่องทางโซเชียลของคุณให้กลายเป็นเงินได้เลย

5. รับจ้างถ่ายรูป

หากมองหางานเสริมทำช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อาชีพรับจ้างถ่ายรูปนี่แหละดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะมีพรสวรรค์หรือพรแสวง รับรองว่ารุ่งแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว บอกเลยว่าต้องลอง 

ถ้าเป็นมือใหม่มาก ๆ ก็ให้เริ่มถ่ายวัตถุ เพื่อน หรือคนในครอบครัวดูก่อน จากนั้นก็เรียนรู้เทคนิคและค่อย ๆ ฝึกฝนฝีมือกันไป นอกจากนี้ยังเข้าร่วมกลุ่มเฟสบุ๊คเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับช่างภาพคนอื่น ๆ ได้

ถ้าฝึกจนมั่นใจแล้วก็ค่อยเริ่มรับงาน อาจจะหาจากคอนเน็คชั่นที่มีและรับเป็นงานอย่างถ่ายรูปรับปริญญา ถ่ายรูปเล่น อีเวนต์ งานแต่ง หรืองานบวชก็ได้ 

6. ขายรูปภาพออนไลน์

ข้อนี้จะเป็นการถ่ายรูปแล้วขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Shutterstock, Adobe Stock และ iStockphoto เป็นต้น บอกเลยว่าถ้าคุณสามารถแต่งรูปสวย ๆ เป็นแล้วล่ะก็ ค่าตอบแทนคุ้มค่าสุด ๆ โดยเริ่มต้นที่รูปละ 10-100 เลยล่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเรตของแต่ละเว็บไซต์ด้วย 

หรือถ้าไม่ถนัดถ่ายรูปขายแต่เก่งเรื่องกราฟิกดีไซน์ก็ออกแบบภาพกราฟิก โลโก้ หรือไอคอนต่าง ๆ ฝากไว้บนเว็บต่าง ๆ ได้เลย รับรองเพิ่มรายได้ได้แน่นอน!

7. ทำอาหารขาย

สำหรับคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้ว แนะนำให้หันมาทำอาชีพเสริมเลย เพราะปัจจุบันต่างคนต่างเร่งรีบอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีเวลาทำอาหารเอง หลายคนชอบสั่งเดลิเวอรี่มาทานที่ออฟฟิศหรือแม้กระทั่งสั่งมาทานที่บ้าน 

ในช่วงเริ่มต้นให้ลองเลือกมาสัก 2-3 เมนูที่คิดว่าตัวเองทำอร่อยที่สุดแล้วก็โปรโมทได้เลย อาจจะทำขายคนในคอนโดเดียวกันหรือในพื้นที่ใกล้เคียงก็ได้ 

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะทำอาหารประเภทไหนขาย อาหารจานเดียวกับอาหารเพื่อสุขภาพคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเป็นอาหารที่ค่อนข้างทำง่าย แถมลูกค้าปัจจุบันก็หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นด้วย ส่วนเมนูที่น่าสนใจก็ทำได้ทั้งข้าวมันไก่ หมูทอดกระเทียม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แซนด์วิช และอื่น ๆ อีกมากมาย

8. สอนพิเศษ

งานสอนพิเศษช่วยคุณหารายได้จากที่บ้านและออนไลน์ โดยคุณสามารถเปิดสอนที่บ้านหรือจะสอนผ่านโปรแกรมคอลวิดีโอออนไลน์ต่าง ๆ ก็ได้ ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ การสอนออนไลน์ถือว่าเหมาะและปลอดภัยที่สุดแล้ว 

ดังนั้นถ้าเก่งวิชาไหนและชอบสอนอยู่แล้วก็เปิดคอร์สได้เลย และนอกจากจะสอนสดแบบตัวต่อตัวที่บ้านหรือออนไลน์ได้แล้ว คุณยังสามารถอัดวิดีโอขายเป็นคอร์สออนไลน์ได้ด้วย ถือเป็นอาชีพเสริมที่สะดวกและรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่งเลยล่ะ


9. ขับรถส่งอาหาร

อาหารเดลิเวอรี่เป็นกระแสมาตั้งแต่ช่วงที่เกิดโควิดใหม่ ๆ จนถึงปัจจุบัน หลายคนจึงผันตัวไปเป็นไรเดอร์ขับรถส่งอาหารกัน ซึ่งรายได้ของไรเดอร์ Foodpanda กับ Grab เริ่มที่ 30-40 บาทต่อออร์เดอร์ ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังมีหลายเจ้าที่เปิดรับสมัครไรเดอร์กันอยู่เรื่อย ๆ 

ถ้าสนใจส่งอาหารเดลิเวอรี่ก็ลองศึกษาเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์มแล้วเริ่มหารายได้เสริมกันได้เลย ยังไงก็ดีกว่ามีรายได้ช่องทางเดียวแน่นอน

10. ทำงานพาร์ทไทม์

หากเบื่อ ๆ งานออฟฟิศแล้วอยากหาอะไรทำช่วงเย็นหรือเสาร์-อาทิตย์ การทำงานพาร์ทไทม์ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ยิ่งถ้ามีใจรักในงานบริการแล้ว ก็ยิ่งจะได้สัมผัสบรรยากาศการทำงานใหม่ ๆ และเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ แน่นอน

หรือถ้าคุณมีใจรักในการดื่มกาแฟและอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองในอนาคต ก็ลองเข้าไปเรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการต่าง ๆ ในร้านกาแฟจากการทำงานพาร์ทไทม์ได้ งานนี้ได้ทั้งทักษะและรายได้เสริมเลยล่ะ

สรุป

เป็นยังไงบ้างกับทั้ง 10 งานเสริมที่เราแนะนำกันไป ซึ่งก็มีทั้งการขายของออนไลน์ รับจ้างเป็นแอดมิน รีวิวสินค้า และงานอื่น ๆ อีกมากมาย  หรือถ้าใครอยากมีธุรกิจของตัวเอง ลองดู 8 ธุรกิจน่าสนใจปี 2022 เป็นไอเดียได้นะคะ

ถ้าอยากหารายได้เสริมแต่ไม่รู้จะเริ่มจากไหน ก็ลองเริ่มจากงานที่เราแนะนำไปได้เลย ลองดูว่าคุณถนัดงานไหนมากที่สุดแล้วก็จับมาเป็นรายได้ แล้วคุณจะมีช่องทางการทำเงินมากขึ้นในปี 2565 นี้แน่นอน หรือถ้ามีงานเสริมอื่น ๆ ที่น่าสนใจและรายได้ดีก็แชร์กับเราได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลย!


Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว