หัวข้อ

10 เทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังที่คุณก็ทำได้!

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ หรือร้าน Pet Shop ไม่ใช่เรื่องยาก! ลงทุนไม่มาก ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะเท่าที่คิด เริ่มต้นยังไงดี อ่านที่นี่เลย

สาระน่ารู้
Pet shop ขายอาหารสัตว์

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือร้าน Pet Shop แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ลงทุนเท่าไหร่ หรือว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณมาถูกที่แล้ว เพราะที่นี่เรามีเทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังมาแนะนำ เพราะนี่คือธุรกิจกำไรงามที่ใคร ๆ ก็อยากทำ แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ลองใช้ Zaapi ตัวช่วยปิดการขายออนไลน์ พร้อมระบบสมาชิก ระบบรายงานยอดขาย

1. เริ่มจากการมีใจรัก

เคยได้ยินไหมว่าการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้ต้องมีใจรัก การทำร้าน Pet Shop หรือร้านขายอาหารสัตว์ก็เช่นกัน คุณต้องเริ่มจากการมีใจรัก ยิ่งเป็นคนที่รักสัตว์อยู่แล้วและได้ทำธุรกิจเพ็ทช็อป รับรองว่าคุณจะทำร้านให้ไปรอดได้แน่นอน เพราะการทำธุรกิจด้วยความชอบจะทำให้คุณพร้อมฟันฝ่าอุปสรรคและหาหนทางบริหารร้านให้ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้นั่นเอง

ลองคิดดูว่าคุณเริ่มทำร้านแต่ไม่มีความชอบเลย แค่มีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณก็อาจจะยอมแพ้ได้ง่าย แล้วความฝันที่คุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเปิดร้านอาหารสัตว์ก็คงจะไม่สำเร็จ

2. มีแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์

แผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์ (Pet Shop) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการประกอบกิจการของคุณ ดังนั้นนอกจากจะต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำแล้ว คุณจำเป็นต้องเขียนแผนธุรกิจขึ้นมาให้พร้อม จะได้วางแผนธุรกิจ การเงิน การตลาด และเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยอื่น ๆ ในการเปิดร้านเพ็ทช็อปได้อย่างครอบคลุม โดยในแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์จะต้องมีข้อมูลหลัก ๆ 8 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 • บทนำ สำหรับแนะนำธุรกิจ
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายนอก คือ ด้านการแข่งขันของตลาดและคู่แข่ง
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายใน ได้แก่ ศักยภาพของธุรกิจ กลยุทธ์ และกลุ่มลูกค้า
 • แผนการตลาด
 • การบริหารจัดการร้านและพนักงาน
 • แผนการดำเนินการร้าน
 • แผนการเงิน
 • แผนฉุกเฉินและแผนในอนาคต

เมื่อคุณมีข้อมูลเหล่านี้ คุณจะเปิดกิจการร้านขายของสัตว์ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะขอเงินลงทุนหรือรับมือกับปัญหาไหนก็สบายไร้กังวลแค่มีแผนเตรียมพร้อมไว้

3. เตรียมงบลงทุน

สำหรับเงินลงทุนเปิดร้านขายอาหารสัตว์จะต้องใช้งบเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 - 250,000 บาท ซึ่งครอบคลุมค่าสินค้า เงินหมุนเวียนในร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแรงพนักงาน แต่ถ้าคุณต้องเช่าที่และตกแต่งร้านเพิ่มก็จำเป็นจะต้องมีงบที่มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จะใช้เงินลงทุนมากหรือน้อยล้วนขึ้นอยู่กับขนาดร้าน Pet Shop ของคุณและปริมาณสินค้าที่วางขาย ยิ่งเปิดร้านใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้เงินทุนเยอะ ถ้าอยากลอง ๆ ดูก่อน แนะนำว่าให้เริ่มจากเปิดร้านเล็ก ๆ แล้วงบลงทุนจะลดลง โดยอาจจะเริ่มต้นที่ 50,000 - 100,000 บาท

4. ขออนุญาตให้ถูกต้อง

อย่าลืมขออนุญาตเปิดร้านให้ถูกต้องก่อนจะเปิดร้านเพ็ทช็อปจำพวกอาหารสุนัขและอาหารแมว หากไม่ทำให้ถูกต้องจะได้รับโทษตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นควรดำเนินการให้ถูกต้อง โดยคุณสามารถขออนุญาตเปิดร้านได้กับกรมปศุสัตว์หรือปศุสัตว์จังหวัด อย่างไรก็ตามขณะนี้ข้อบังคับที่ว่านี้บังคับเฉพาะร้านขายอาหารสุนัขและแมวเท่านั้น หากเป็นอาหารหนู อาหารนก  อาหารปลา และอื่น ๆ ยังไม่มีข้อบังคับ

5. หาทำเลเปิดร้าน

สำรวจพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรก ดูว่าแถวไหนที่เลี้ยงสัตว์มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าคุณไปขายในย่านที่ไม่มีคนเลี้ยงสัตว์เลย โอกาสในการขายของก็จะน้อยหรืออาจจะไม่มีไปเลย แนะนำให้เปิดในที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์มาก ๆ อย่างแหล่งชุมชนหรือหมู่บ้านเพราะจะมีโอกาสในการขายมากกว่าพื้นที่ที่เป็นออฟฟิศ สถานศึกษา หรือโรงงาน หลังจากที่ได้ทำเลแล้วก็ดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้เลย

Photo by Nataliya Vaitkevich

6. เลือกว่าจะขายสินค้าไหนบ้าง

ถ้าจะให้ดีควรขายสินค้าให้หลากหลายมากกว่าอาหารสัตว์ ควรมีสินค้าไว้บริการลูกค้าอย่างครบครัน ร้านจะได้ขายดี อาจจะเลือกขายสินค้าประเภทปลอกคอ แชมพู หวี ฯลฯ เพิ่มเติม ทั้งนี้ควรระวังในเรื่องของการจัดการสต๊อกสินค้าด้วยเพราะสินค้าอาจหมดอายุและเกิดปัญหาขายไม่ได้

สำหรับสินค้าที่ไม่เน่าเสียหรือไม่มีวันหมดอายุ เช่น ชามอาหาร กระเป๋า ของเล่น และอื่น ๆ ควรเช็คสต๊อกไม่ให้สินค้าขาดเช่นกัน เพราะหากลูกค้าต้องการซื้อแต่ไม่มีสินค้าก็จะเสียโอกาสในการขายไป

7. จัดสินค้าให้น่าซื้อ

สำหรับร้านขายอาหารสัตว์ การจัดสินค้าถือว่าสำคัญมากเพราะลูกค้าจะซื้อมากหรือซื้อน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิธีจัดสินค้า โดยหลักการในการจัดสินค้าร้านขายอาหารสัตว์ให้น่าซื้อคือ

 • จัดสินค้าเรียงกันให้สวยงามเป็นระเบียบ
 • แบ่งตามหมวดหมู่
 • มีป้ายกำกับสินค้าและป้ายราคาอย่างชัดเจน
 • จัดแสดงสินค้าโปรโมชั่นให้โดดเด่น
 • จัดสินค้าใหม่ไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อให้น่าสนใจ

นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วก็สามารถวางขายสินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ได้ จะได้ Cross-sell หรือ Upsell สินค้าเพิ่มเติมให้กับลูกค้าที่กำลังจ่ายเงิน รับรองร้านจะมีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นแน่นอน

8. หาแหล่งซื้อสินค้า

ในการหาสินค้ามาขายที่ร้าน คุณจำเป็นต้องเลือกซัพพลายเออร์และแหล่งผลิตสินค้าที่ราคาเป็นกันเอง คุณภาพดี และมีสินค้าหลากหลายตามความต้องการของทางร้าน ให้เลือกแบรนด์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าและไว้ใจได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการติดต่อกับทางแบรนด์หรือโรงงานต่าง ๆ ประมาณ 3 วัน หากต้องการสั่งซื้อสินค้าก็ควรคำนวณเวลาในการจัดส่งสินค้าให้ดีจะได้ไม่เกิดความล่าช้าในการจัดส่ง

9. โปรโมทร้าน

เมื่อเปิดร้านเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลงทุนโปรโมทร้านเพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จัก จึงจะมีลูกค้าเข้าร้านและทำยอดขายได้ ซึ่งในการโปรโมทจะต้องอาศัยทีมงานที่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำคอนเทนต์โปรโมทร้าน โดยวิธีโปรโมทร้านนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ได้แก่

 • โปรโมทด้วยวิธีปากต่อปาก
 • โปรโมทผ่านโบรชัวร์
 • ทำป้ายประชาสัมพันธ์
 • โปรโมทผ่าน Google My Business
 • โปรโมทผ่านเฟสบุ๊คและไอจี
 • โปรโมทผ่าน TikTok
 • โปรโมทผ่าน YouTube

ในส่วนของคอนเทนต์ที่จะโปรโมทร้านก็ทำได้ทั้งแนวสนุก ๆ ให้ความรู้ หรือจะทำเป็นเกม และจัดโปรโมชั่นก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักและสร้างตัวตนในสายตาลูกค้าได้ แถมยังช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับร้านได้เป็นอย่างดีด้วย โดยในแต่ละช่องทางคุณสามารถขยายผลออกไปและสร้างยอดขายได้ทั้งนั้น ถือว่ามีแต่ได้กับได้

เริ่มขายของง่าย ๆ ผ่าน Social Media ด้วยเทคนิคตามนี้

10. ขายออนไลน์ด้วย

นอกจากจะขายหน้าร้านทั่วไปแล้ว คุณควรมีหน้าร้านออนไลน์ด้วย เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็ช้อปออนไลน์กันทั้งนั้น ถ้าคุณสามารถขยายช่องทางการขายไปยังโลกออนไลน์ได้แล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มรายได้ให้ร้านได้ไปในตัว และหากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ออนไลน์ ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดเว็บไซต์และใช้โปรแกรมรวมแชทฟรีกับ Zaapi ตอนนี้ก็ขายได้ตลอดเวลาแล้ว!

ใช้โปรแกรมรวมแชทฟรี พร้อมระบบสต๊อก และระบบรายงานยอดขาย

แค่ดาวน์โหลดแอพลงมือถือก็เพิ่มสินค้าและเปิดร้านได้ในเวลาไม่กี่วินาที ที่สำคัญ Zaapi ยังมีระบบสต๊อกสินค้าออนไลน์ ระบบรายงานยอดขายแบบเรียลไทม์ ระบบสมาชิก และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่รองรับการขายออนไลน์อีกเพียบ แค่นี้คุณก็ขายออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันได้ง่าย ๆ และมียอดขายแม้ปิดร้านแล้ว

ทดลองใช้ Zaapi ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

ถึงเวลาเปิดร้านขายอาหารสัตว์แล้ว!

หากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือ Pet Shop ให้ปังก็ต้องลองทั้ง 10 เทคนิคนี้ คือเริ่มตั้งแต่การทำธุรกิจด้วยใจรัก มีแผนธุรกิจ การเตรียมงบลงทุน การหาสินค้ามาขาย การขออนุญาตเปิดร้าน รวมถึงการขายออนไลน์เพื่อขยายช่องทางทำยอดขายให้มากขึ้นและมีรายได้เข้าร้านตลอดเวลา

และการจะเริ่มขายอาหารสัตว์ออนไลน์ได้ก็ต้องมีเครื่องมือที่ดีเพื่อให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าไม่อยากเสียเงินลองระบบเปิดร้านออนไลน์แบบผิด ๆ ถูก ๆ อยู่ซ้ำ ๆ แนะนำให้ลองระบบรวมแชทกับ Zaapi เพราะที่นี่มีฟีเจอร์ที่รองรับการขายออนไลน์ ช่วยให้ขายได้อย่างสะดวกสบายและไร้ข้อกังวัลมากยิ่งขึ้น แค่นี้การขายออนไลน์ของคุณก็ง่ายขึ้นหลายเท่าแล้ว

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย