หัวข้อ

10 เทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังที่คุณก็ทำได้!

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ หรือร้าน Pet Shop ไม่ใช่เรื่องยาก! ลงทุนไม่มาก ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะเท่าที่คิด เริ่มต้นยังไงดี อ่านที่นี่เลย

สาระน่ารู้
Pet shop ขายอาหารสัตว์

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือร้าน Pet Shop แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ลงทุนเท่าไหร่ หรือว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณมาถูกที่แล้ว เพราะที่นี่เรามีเทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังมาแนะนำ เพราะนี่คือธุรกิจกำไรงามที่ใคร ๆ ก็อยากทำ แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ลองใช้ Zaapi ตัวช่วยปิดการขายออนไลน์ พร้อมระบบสมาชิก ระบบรายงานยอดขาย

1. เริ่มจากการมีใจรัก

เคยได้ยินไหมว่าการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้ต้องมีใจรัก การทำร้าน Pet Shop หรือร้านขายอาหารสัตว์ก็เช่นกัน คุณต้องเริ่มจากการมีใจรัก ยิ่งเป็นคนที่รักสัตว์อยู่แล้วและได้ทำธุรกิจเพ็ทช็อป รับรองว่าคุณจะทำร้านให้ไปรอดได้แน่นอน เพราะการทำธุรกิจด้วยความชอบจะทำให้คุณพร้อมฟันฝ่าอุปสรรคและหาหนทางบริหารร้านให้ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้นั่นเอง

ลองคิดดูว่าคุณเริ่มทำร้านแต่ไม่มีความชอบเลย แค่มีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณก็อาจจะยอมแพ้ได้ง่าย แล้วความฝันที่คุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเปิดร้านอาหารสัตว์ก็คงจะไม่สำเร็จ

2. มีแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์

แผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์ (Pet Shop) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการประกอบกิจการของคุณ ดังนั้นนอกจากจะต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำแล้ว คุณจำเป็นต้องเขียนแผนธุรกิจขึ้นมาให้พร้อม จะได้วางแผนธุรกิจ การเงิน การตลาด และเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยอื่น ๆ ในการเปิดร้านเพ็ทช็อปได้อย่างครอบคลุม โดยในแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์จะต้องมีข้อมูลหลัก ๆ 8 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 • บทนำ สำหรับแนะนำธุรกิจ
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายนอก คือ ด้านการแข่งขันของตลาดและคู่แข่ง
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายใน ได้แก่ ศักยภาพของธุรกิจ กลยุทธ์ และกลุ่มลูกค้า
 • แผนการตลาด
 • การบริหารจัดการร้านและพนักงาน
 • แผนการดำเนินการร้าน
 • แผนการเงิน
 • แผนฉุกเฉินและแผนในอนาคต

เมื่อคุณมีข้อมูลเหล่านี้ คุณจะเปิดกิจการร้านขายของสัตว์ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะขอเงินลงทุนหรือรับมือกับปัญหาไหนก็สบายไร้กังวลแค่มีแผนเตรียมพร้อมไว้

3. เตรียมงบลงทุน

สำหรับเงินลงทุนเปิดร้านขายอาหารสัตว์จะต้องใช้งบเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 - 250,000 บาท ซึ่งครอบคลุมค่าสินค้า เงินหมุนเวียนในร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแรงพนักงาน แต่ถ้าคุณต้องเช่าที่และตกแต่งร้านเพิ่มก็จำเป็นจะต้องมีงบที่มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จะใช้เงินลงทุนมากหรือน้อยล้วนขึ้นอยู่กับขนาดร้าน Pet Shop ของคุณและปริมาณสินค้าที่วางขาย ยิ่งเปิดร้านใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้เงินทุนเยอะ ถ้าอยากลอง ๆ ดูก่อน แนะนำว่าให้เริ่มจากเปิดร้านเล็ก ๆ แล้วงบลงทุนจะลดลง โดยอาจจะเริ่มต้นที่ 50,000 - 100,000 บาท

4. ขออนุญาตให้ถูกต้อง

อย่าลืมขออนุญาตเปิดร้านให้ถูกต้องก่อนจะเปิดร้านเพ็ทช็อปจำพวกอาหารสุนัขและอาหารแมว หากไม่ทำให้ถูกต้องจะได้รับโทษตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นควรดำเนินการให้ถูกต้อง โดยคุณสามารถขออนุญาตเปิดร้านได้กับกรมปศุสัตว์หรือปศุสัตว์จังหวัด อย่างไรก็ตามขณะนี้ข้อบังคับที่ว่านี้บังคับเฉพาะร้านขายอาหารสุนัขและแมวเท่านั้น หากเป็นอาหารหนู อาหารนก  อาหารปลา และอื่น ๆ ยังไม่มีข้อบังคับ

5. หาทำเลเปิดร้าน

สำรวจพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรก ดูว่าแถวไหนที่เลี้ยงสัตว์มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าคุณไปขายในย่านที่ไม่มีคนเลี้ยงสัตว์เลย โอกาสในการขายของก็จะน้อยหรืออาจจะไม่มีไปเลย แนะนำให้เปิดในที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์มาก ๆ อย่างแหล่งชุมชนหรือหมู่บ้านเพราะจะมีโอกาสในการขายมากกว่าพื้นที่ที่เป็นออฟฟิศ สถานศึกษา หรือโรงงาน หลังจากที่ได้ทำเลแล้วก็ดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้เลย

หาทำเลเปิดร้าน
Photo by Nataliya Vaitkevich

6. เลือกว่าจะขายสินค้าไหนบ้าง

ถ้าจะให้ดีควรขายสินค้าให้หลากหลายมากกว่าอาหารสัตว์ ควรมีสินค้าไว้บริการลูกค้าอย่างครบครัน ร้านจะได้ขายดี อาจจะเลือกขายสินค้าประเภทปลอกคอ แชมพู หวี ฯลฯ เพิ่มเติม ทั้งนี้ควรระวังในเรื่องของการจัดการสต๊อกสินค้าด้วยเพราะสินค้าอาจหมดอายุและเกิดปัญหาขายไม่ได้

สำหรับสินค้าที่ไม่เน่าเสียหรือไม่มีวันหมดอายุ เช่น ชามอาหาร กระเป๋า ของเล่น และอื่น ๆ ควรเช็คสต๊อกไม่ให้สินค้าขาดเช่นกัน เพราะหากลูกค้าต้องการซื้อแต่ไม่มีสินค้าก็จะเสียโอกาสในการขายไป

7. จัดสินค้าให้น่าซื้อ

สำหรับร้านขายอาหารสัตว์ การจัดสินค้าถือว่าสำคัญมากเพราะลูกค้าจะซื้อมากหรือซื้อน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิธีจัดสินค้า โดยหลักการในการจัดสินค้าร้านขายอาหารสัตว์ให้น่าซื้อคือ

 • จัดสินค้าเรียงกันให้สวยงามเป็นระเบียบ
 • แบ่งตามหมวดหมู่
 • มีป้ายกำกับสินค้าและป้ายราคาอย่างชัดเจน
 • จัดแสดงสินค้าโปรโมชั่นให้โดดเด่น
 • จัดสินค้าใหม่ไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อให้น่าสนใจ

นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วก็สามารถวางขายสินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ได้ จะได้ Cross-sell หรือ Upsell สินค้าเพิ่มเติมให้กับลูกค้าที่กำลังจ่ายเงิน รับรองร้านจะมีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นแน่นอน

8. หาแหล่งซื้อสินค้า

ในการหาสินค้ามาขายที่ร้าน คุณจำเป็นต้องเลือกซัพพลายเออร์และแหล่งผลิตสินค้าที่ราคาเป็นกันเอง คุณภาพดี และมีสินค้าหลากหลายตามความต้องการของทางร้าน ให้เลือกแบรนด์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าและไว้ใจได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการติดต่อกับทางแบรนด์หรือโรงงานต่าง ๆ ประมาณ 3 วัน หากต้องการสั่งซื้อสินค้าก็ควรคำนวณเวลาในการจัดส่งสินค้าให้ดีจะได้ไม่เกิดความล่าช้าในการจัดส่ง

9. โปรโมทร้าน

เมื่อเปิดร้านเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลงทุนโปรโมทร้านเพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จัก จึงจะมีลูกค้าเข้าร้านและทำยอดขายได้ ซึ่งในการโปรโมทจะต้องอาศัยทีมงานที่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำคอนเทนต์โปรโมทร้าน โดยวิธีโปรโมทร้านนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ได้แก่

 • โปรโมทด้วยวิธีปากต่อปาก
 • โปรโมทผ่านโบรชัวร์
 • ทำป้ายประชาสัมพันธ์
 • โปรโมทผ่าน Google My Business
 • โปรโมทผ่านเฟสบุ๊คและไอจี
 • โปรโมทผ่าน TikTok
 • โปรโมทผ่าน YouTube

ในส่วนของคอนเทนต์ที่จะโปรโมทร้านก็ทำได้ทั้งแนวสนุก ๆ ให้ความรู้ หรือจะทำเป็นเกม และจัดโปรโมชั่นก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักและสร้างตัวตนในสายตาลูกค้าได้ แถมยังช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับร้านได้เป็นอย่างดีด้วย โดยในแต่ละช่องทางคุณสามารถขยายผลออกไปและสร้างยอดขายได้ทั้งนั้น ถือว่ามีแต่ได้กับได้

เริ่มขายของง่าย ๆ ผ่าน Social Media ด้วยเทคนิคตามนี้

10. ขายออนไลน์ด้วย

นอกจากจะขายหน้าร้านทั่วไปแล้ว คุณควรมีหน้าร้านออนไลน์ด้วย เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็ช้อปออนไลน์กันทั้งนั้น ถ้าคุณสามารถขยายช่องทางการขายไปยังโลกออนไลน์ได้แล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มรายได้ให้ร้านได้ไปในตัว และหากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ออนไลน์ ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดเว็บไซต์และใช้โปรแกรมรวมแชทฟรีกับ Zaapi ตอนนี้ก็ขายได้ตลอดเวลาแล้ว!

ใช้โปรแกรมรวมแชทฟรี พร้อมระบบสต๊อก และระบบรายงานยอดขาย

แค่ดาวน์โหลดแอพลงมือถือก็เพิ่มสินค้าและเปิดร้านได้ในเวลาไม่กี่วินาที ที่สำคัญ Zaapi ยังมีระบบสต๊อกสินค้าออนไลน์ ระบบรายงานยอดขายแบบเรียลไทม์ ระบบสมาชิก และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่รองรับการขายออนไลน์อีกเพียบ แค่นี้คุณก็ขายออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันได้ง่าย ๆ และมียอดขายแม้ปิดร้านแล้ว

ทดลองใช้ Zaapi ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

ถึงเวลาเปิดร้านขายอาหารสัตว์แล้ว!

หากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือ Pet Shop ให้ปังก็ต้องลองทั้ง 10 เทคนิคนี้ คือเริ่มตั้งแต่การทำธุรกิจด้วยใจรัก มีแผนธุรกิจ การเตรียมงบลงทุน การหาสินค้ามาขาย การขออนุญาตเปิดร้าน รวมถึงการขายออนไลน์เพื่อขยายช่องทางทำยอดขายให้มากขึ้นและมีรายได้เข้าร้านตลอดเวลา

และการจะเริ่มขายอาหารสัตว์ออนไลน์ได้ก็ต้องมีเครื่องมือที่ดีเพื่อให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าไม่อยากเสียเงินลองระบบเปิดร้านออนไลน์แบบผิด ๆ ถูก ๆ อยู่ซ้ำ ๆ แนะนำให้ลองระบบรวมแชทกับ Zaapi เพราะที่นี่มีฟีเจอร์ที่รองรับการขายออนไลน์ ช่วยให้ขายได้อย่างสะดวกสบายและไร้ข้อกังวัลมากยิ่งขึ้น แค่นี้การขายออนไลน์ของคุณก็ง่ายขึ้นหลายเท่าแล้ว

Zaapi ระบบรวมแชทสำหรับธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ครอบคลุมทั้งบนโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, Shopee และ Lazada รวมแชทจากทุกช่องทาง บริหารงานง่าย ครบจบบนแพลตฟอร์มเดียว

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
โฆษณาสินค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า และประเภทของโฆษณาในปี 2024

เรียนรู้ 5 เทคนิคการโฆษณาสินค้า พร้อมเลือกช่องทางดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ในเวลาเดียวกัน

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Apr 11, 2024
ทั้งหมด
All
ยิงแอดไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

8 เทคนิคยิงแอดไอจีอย่างไรให้ปัง! ฉบับปี 2024

8 เทคนิค เลือกรูปแบบการยิงแอดไอจีที่เหมาะกับธุรกิจ พร้อมกำหนดจุดประสงค์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Apr 4, 2024
ทั้งหมด
All
Omnichannel คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Omnichannel คืออะไร มีข้อดีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยังไงบ้าง?

Omnichannel คืออะไร รู้ทันกลยุทธ์การขายและการตลาดที่จะช่วยให้การทำธุรกิจหน้าร้านและออนไลน์ของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้นที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 28, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามไอจี
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

แชร์ 9 วิธีปั้มผู้ติดตามไอจีฉบับปี 2024 ไม่ยากอย่างที่คิด!

ปั้มยอดผู้ติดตามไอจีได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อยอดฟอลก็เพิ่มยอดขาย เปิดโอกาสในการมองเห็นพร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Mar 20, 2024
ทั้งหมด
All
ข้อความตอบกลับลูกค้า
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้น่ารักและปิดการขายได้ไว

แจก 10 เทคนิคเขียนข้อความตอบกลับลูกค้าให้คนซื้อปลื้ม คนขายยิ้มแก้มปริ สร้างความประทับใจแรก ตั้งแต่ลูกค้าเริ่มทักแชทร้านออนไลน์!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 12, 2024
ทั้งหมด
All
ปั้มผู้ติดตามเฟส
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

10 วิธีปั้มผู้ติดตามเฟสให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมฉบับปี 2024

มัดรวมทุกกลยุทธ์ที่จะมาช่วยปั้มผู้ติดตมมบนเฟสบุ๊กของธุรกิจคุณแบบมีคุณภาพฉบับปี 2024

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Mar 6, 2024
ทั้งหมด
All
ระบบ CRM
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Equity คือ
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
แอดมินตอบแชท
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Services การบริการลูกค้า คือ
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1