หัวข้อ

10 เทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังที่คุณก็ทำได้!

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ หรือร้าน Pet Shop ไม่ใช่เรื่องยาก! ลงทุนไม่มาก ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะเท่าที่คิด เริ่มต้นยังไงดี อ่านที่นี่เลย

สาระน่ารู้
Pet shop ขายอาหารสัตว์

อยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือร้าน Pet Shop แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ลงทุนเท่าไหร่ หรือว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณมาถูกที่แล้ว เพราะที่นี่เรามีเทคนิคเปิดร้านขายอาหารสัตว์ให้ปังมาแนะนำ เพราะนี่คือธุรกิจกำไรงามที่ใคร ๆ ก็อยากทำ แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ลองใช้ Zaapi ตัวช่วยปิดการขายออนไลน์ พร้อมระบบสมาชิก ระบบรายงานยอดขาย

1. เริ่มจากการมีใจรัก

เคยได้ยินไหมว่าการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้ต้องมีใจรัก การทำร้าน Pet Shop หรือร้านขายอาหารสัตว์ก็เช่นกัน คุณต้องเริ่มจากการมีใจรัก ยิ่งเป็นคนที่รักสัตว์อยู่แล้วและได้ทำธุรกิจเพ็ทช็อป รับรองว่าคุณจะทำร้านให้ไปรอดได้แน่นอน เพราะการทำธุรกิจด้วยความชอบจะทำให้คุณพร้อมฟันฝ่าอุปสรรคและหาหนทางบริหารร้านให้ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้นั่นเอง

ลองคิดดูว่าคุณเริ่มทำร้านแต่ไม่มีความชอบเลย แค่มีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณก็อาจจะยอมแพ้ได้ง่าย แล้วความฝันที่คุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเปิดร้านอาหารสัตว์ก็คงจะไม่สำเร็จ

2. มีแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์

แผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์ (Pet Shop) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการประกอบกิจการของคุณ ดังนั้นนอกจากจะต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำแล้ว คุณจำเป็นต้องเขียนแผนธุรกิจขึ้นมาให้พร้อม จะได้วางแผนธุรกิจ การเงิน การตลาด และเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยอื่น ๆ ในการเปิดร้านเพ็ทช็อปได้อย่างครอบคลุม โดยในแผนธุรกิจร้านขายอาหารสัตว์จะต้องมีข้อมูลหลัก ๆ 8 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 • บทนำ สำหรับแนะนำธุรกิจ
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายนอก คือ ด้านการแข่งขันของตลาดและคู่แข่ง
 • การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายใน ได้แก่ ศักยภาพของธุรกิจ กลยุทธ์ และกลุ่มลูกค้า
 • แผนการตลาด
 • การบริหารจัดการร้านและพนักงาน
 • แผนการดำเนินการร้าน
 • แผนการเงิน
 • แผนฉุกเฉินและแผนในอนาคต

เมื่อคุณมีข้อมูลเหล่านี้ คุณจะเปิดกิจการร้านขายของสัตว์ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะขอเงินลงทุนหรือรับมือกับปัญหาไหนก็สบายไร้กังวลแค่มีแผนเตรียมพร้อมไว้

3. เตรียมงบลงทุน

สำหรับเงินลงทุนเปิดร้านขายอาหารสัตว์จะต้องใช้งบเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 - 250,000 บาท ซึ่งครอบคลุมค่าสินค้า เงินหมุนเวียนในร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแรงพนักงาน แต่ถ้าคุณต้องเช่าที่และตกแต่งร้านเพิ่มก็จำเป็นจะต้องมีงบที่มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จะใช้เงินลงทุนมากหรือน้อยล้วนขึ้นอยู่กับขนาดร้าน Pet Shop ของคุณและปริมาณสินค้าที่วางขาย ยิ่งเปิดร้านใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้เงินทุนเยอะ ถ้าอยากลอง ๆ ดูก่อน แนะนำว่าให้เริ่มจากเปิดร้านเล็ก ๆ แล้วงบลงทุนจะลดลง โดยอาจจะเริ่มต้นที่ 50,000 - 100,000 บาท

4. ขออนุญาตให้ถูกต้อง

อย่าลืมขออนุญาตเปิดร้านให้ถูกต้องก่อนจะเปิดร้านเพ็ทช็อปจำพวกอาหารสุนัขและอาหารแมว หากไม่ทำให้ถูกต้องจะได้รับโทษตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นควรดำเนินการให้ถูกต้อง โดยคุณสามารถขออนุญาตเปิดร้านได้กับกรมปศุสัตว์หรือปศุสัตว์จังหวัด อย่างไรก็ตามขณะนี้ข้อบังคับที่ว่านี้บังคับเฉพาะร้านขายอาหารสุนัขและแมวเท่านั้น หากเป็นอาหารหนู อาหารนก  อาหารปลา และอื่น ๆ ยังไม่มีข้อบังคับ

5. หาทำเลเปิดร้าน

สำรวจพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรก ดูว่าแถวไหนที่เลี้ยงสัตว์มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าคุณไปขายในย่านที่ไม่มีคนเลี้ยงสัตว์เลย โอกาสในการขายของก็จะน้อยหรืออาจจะไม่มีไปเลย แนะนำให้เปิดในที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์มาก ๆ อย่างแหล่งชุมชนหรือหมู่บ้านเพราะจะมีโอกาสในการขายมากกว่าพื้นที่ที่เป็นออฟฟิศ สถานศึกษา หรือโรงงาน หลังจากที่ได้ทำเลแล้วก็ดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้เลย

เลี้ยงสัตว์ คอร์กี้ อาหารสัตว์
Photo by Nataliya Vaitkevich

6. เลือกว่าจะขายสินค้าไหนบ้าง

ถ้าจะให้ดีควรขายสินค้าให้หลากหลายมากกว่าอาหารสัตว์ ควรมีสินค้าไว้บริการลูกค้าอย่างครบครัน ร้านจะได้ขายดี อาจจะเลือกขายสินค้าประเภทปลอกคอ แชมพู หวี ฯลฯ เพิ่มเติม ทั้งนี้ควรระวังในเรื่องของการจัดการสต๊อกสินค้าด้วยเพราะสินค้าอาจหมดอายุและเกิดปัญหาขายไม่ได้

สำหรับสินค้าที่ไม่เน่าเสียหรือไม่มีวันหมดอายุ เช่น ชามอาหาร กระเป๋า ของเล่น และอื่น ๆ ควรเช็คสต๊อกไม่ให้สินค้าขาดเช่นกัน เพราะหากลูกค้าต้องการซื้อแต่ไม่มีสินค้าก็จะเสียโอกาสในการขายไป

7. จัดสินค้าให้น่าซื้อ

สำหรับร้านขายอาหารสัตว์ การจัดสินค้าถือว่าสำคัญมากเพราะลูกค้าจะซื้อมากหรือซื้อน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิธีจัดสินค้า โดยหลักการในการจัดสินค้าร้านขายอาหารสัตว์ให้น่าซื้อคือ

 • จัดสินค้าเรียงกันให้สวยงามเป็นระเบียบ
 • แบ่งตามหมวดหมู่
 • มีป้ายกำกับสินค้าและป้ายราคาอย่างชัดเจน
 • จัดแสดงสินค้าโปรโมชั่นให้โดดเด่น
 • จัดสินค้าใหม่ไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อให้น่าสนใจ

นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วก็สามารถวางขายสินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ได้ จะได้ Cross-sell หรือ Upsell สินค้าเพิ่มเติมให้กับลูกค้าที่กำลังจ่ายเงิน รับรองร้านจะมีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นแน่นอน

8. หาแหล่งซื้อสินค้า

ในการหาสินค้ามาขายที่ร้าน คุณจำเป็นต้องเลือกซัพพลายเออร์และแหล่งผลิตสินค้าที่ราคาเป็นกันเอง คุณภาพดี และมีสินค้าหลากหลายตามความต้องการของทางร้าน ให้เลือกแบรนด์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าและไว้ใจได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการติดต่อกับทางแบรนด์หรือโรงงานต่าง ๆ ประมาณ 3 วัน หากต้องการสั่งซื้อสินค้าก็ควรคำนวณเวลาในการจัดส่งสินค้าให้ดีจะได้ไม่เกิดความล่าช้าในการจัดส่ง

9. โปรโมทร้าน

เมื่อเปิดร้านเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลงทุนโปรโมทร้านเพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จัก จึงจะมีลูกค้าเข้าร้านและทำยอดขายได้ ซึ่งในการโปรโมทจะต้องอาศัยทีมงานที่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำคอนเทนต์โปรโมทร้าน โดยวิธีโปรโมทร้านนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ได้แก่

 • โปรโมทด้วยวิธีปากต่อปาก
 • โปรโมทผ่านโบรชัวร์
 • ทำป้ายประชาสัมพันธ์
 • โปรโมทผ่าน Google My Business
 • โปรโมทผ่านเฟสบุ๊คและไอจี
 • โปรโมทผ่าน TikTok
 • โปรโมทผ่าน YouTube

ในส่วนของคอนเทนต์ที่จะโปรโมทร้านก็ทำได้ทั้งแนวสนุก ๆ ให้ความรู้ หรือจะทำเป็นเกม และจัดโปรโมชั่นก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักและสร้างตัวตนในสายตาลูกค้าได้ แถมยังช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับร้านได้เป็นอย่างดีด้วย โดยในแต่ละช่องทางคุณสามารถขยายผลออกไปและสร้างยอดขายได้ทั้งนั้น ถือว่ามีแต่ได้กับได้

เริ่มขายของง่าย ๆ ผ่าน Social Media ด้วยเทคนิคตามนี้

10. ขายออนไลน์ด้วย

นอกจากจะขายหน้าร้านทั่วไปแล้ว คุณควรมีหน้าร้านออนไลน์ด้วย เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็ช้อปออนไลน์กันทั้งนั้น ถ้าคุณสามารถขยายช่องทางการขายไปยังโลกออนไลน์ได้แล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มรายได้ให้ร้านได้ไปในตัว และหากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์ออนไลน์ ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดเว็บไซต์และใช้โปรแกรมรวมแชทฟรีกับ Zaapi ตอนนี้ก็ขายได้ตลอดเวลาแล้ว!

ใช้โปรแกรมรวมแชทฟรี พร้อมระบบสต๊อก และระบบรายงานยอดขาย

แค่ดาวน์โหลดแอพลงมือถือก็เพิ่มสินค้าและเปิดร้านได้ในเวลาไม่กี่วินาที ที่สำคัญ Zaapi ยังมีระบบสต๊อกสินค้าออนไลน์ ระบบรายงานยอดขายแบบเรียลไทม์ ระบบสมาชิก และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่รองรับการขายออนไลน์อีกเพียบ แค่นี้คุณก็ขายออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันได้ง่าย ๆ และมียอดขายแม้ปิดร้านแล้ว

ทดลองใช้ Zaapi ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

ถึงเวลาเปิดร้านขายอาหารสัตว์แล้ว!

หากอยากเปิดร้านขายอาหารสัตว์หรือ Pet Shop ให้ปังก็ต้องลองทั้ง 10 เทคนิคนี้ คือเริ่มตั้งแต่การทำธุรกิจด้วยใจรัก มีแผนธุรกิจ การเตรียมงบลงทุน การหาสินค้ามาขาย การขออนุญาตเปิดร้าน รวมถึงการขายออนไลน์เพื่อขยายช่องทางทำยอดขายให้มากขึ้นและมีรายได้เข้าร้านตลอดเวลา

และการจะเริ่มขายอาหารสัตว์ออนไลน์ได้ก็ต้องมีเครื่องมือที่ดีเพื่อให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าไม่อยากเสียเงินลองระบบเปิดร้านออนไลน์แบบผิด ๆ ถูก ๆ อยู่ซ้ำ ๆ แนะนำให้ลองเปิดฟรีกับ Zaapi เพราะที่นี่มีฟีเจอร์ที่รองรับการขายออนไลน์ ช่วยให้ขายได้อย่างสะดวกสบายและไร้ข้อกังวัลมากยิ่งขึ้น แค่นี้การขายออนไลน์ของคุณก็ง่ายขึ้นหลายเท่าแล้ว

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

10 กลยุทธ์ CRM ที่ช่วยเพิ่มยอดขายร้านให้สำเร็จเร็วขึ้นปี 2023

10 กลยุทธ์ที่จะมาช่วยเพิ่มยอดขายให้ดียิ่งขึ้นในปี 2023 ผ่านการทำ CRM

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Sep 6, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

CRM คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ?

CRM (Customer Relationship Management) ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า กลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว เพื่อให้ร้านมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นและต่อเนื่องและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยอดขายให้กับธุรกิจ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 21, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

MarTech คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ? เผยเครื่องมือและโซลูชันในการทำการตลาด

มาทำความรู้จักกับ MarTech หรือเครื่องมือการทำการตลาดยุคดิจิทัลว่าคืออะไร และจำเป็นอย่างไรในโลกที่ธุรกิจต่างขับเคลื่อนด้วยการใช้เทคโนโลยีและข้อมูล

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 10, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING เรียกเงินเข้าร้านออนไลน์ให้ปัง

สร้างร้านค้าด้วย LINE MyShop เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์ทันที่บน LINE SHOPPING หากต้องการสร้างยอดขายแรกได้เร็ว ๆ ต้องไม่พลาดกับ 8 วิธีเพิ่มยอดขาย LINE SHOPPING ที่ทีม Zaapi นำมาฝากในบทความนี้ รับรองทำตามแล้วจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน !

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Aug 2, 2023
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

Levendecor ยกระดับธุรกิจรีเทลไปอีกขั้น กับการทำ O2O Marketing ผ่านระบบรวมแชท

Levendecor ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์รีเทล ปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Transformation ยกระดับการขายแบบ O2O Marketing ผ่านการใช้งานระบบรวมแชทบน Zaapi

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 7, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

7 เทคนิคเพิ่มคะแนน Lazada Rating ที่ธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ไม่ควรพลาดในปี 2023

รู้ไว้ไม่เสียหาย ! คะแนนร้านค้า หรือ Lazada Rating ส่งผลต่อร้านค้าหลายด้าน ตั้งแต่การเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ โอกาสในการเข้าร่วมแคมเปญ การมองเห็น ไปจนถึงมุมมองที่ลูกค้ามีต่อร้านค้า

Chomchom Chompunuch
Chomchom Chompunuch
May 31, 2023
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi x Lazada เปิดตัวฟีเจอร์รวมแชทลาซาด้า ตัวช่วยทางธุรกิจ ครบ จบ ทุกฟังก์ชัน

ฟีเจอร์ใหม่ รวทแชท Lazada บน Zaapi ที่จะมาช่วยให้การดูแลลูกค้า และการขายของคุณให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม !

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 15, 2023
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ

LINE MyShop คืออะไร? อยากขายออนไลน์รุ่งต้องรู้ไว้ด่วน!

เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องไม่มองข้าม LINE MyShop เพราะนี่คือช่องทางทำเงินชั้นเยี่ยมที่มีฐานลูกค้ากว้างและมีโอกาสสร้างรายได้สำหรับร้านของคุณ

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Apr 11, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

7 ข้อดี ดูแลลูกค้าเก่งกว่าใคร ด้วยระบบรวมแชท

ให้บริการลูกค้าที่เหนือระดับกว่าใคร และลดต้นทุนธุรกิจง่าย ๆ ด้วยระบบรวมแชท มาดู 7 ข้อดีที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณได้ไปต่อหลังจากเชื่อมต่อแชท!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Apr 5, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

เคล็ดลับเพิ่มคะแนนร้านค้าบน Shopee ของ VCOMMON กว่าสองเท่า กับการใช้งานบน Zaapi

ประสบการณ์การขายของที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ระบบรวมแชทใช้ Zaapi โดย VCOMMON ผู้จัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ซึ่งมียอดขายท่วมท้นทุกวัน

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Mar 29, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย